Ẩm thực Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam bao gồm các loại thực phẩm và đồ uống của Việt Nam, và có sự kết hợp của năm vị cơ bản ( Việt Nam : ngũ vị) trong tổng thể bữa ăn. Mỗi món ăn Việt Nam có một hương vị đặc trưng phản ánh một hoặc nhiều yếu tố đó. Nguyên liệu thường dùng gồm mắm tôm, mắm, đậu, cơm, rau thơm, rau củ quả. Ẩm thực Pháp cũng có ảnh hưởng lớn do thời Pháp thuộc Việt Nam . Công thức nấu ăn Việt Nam sử dụng sả , gừng , bạc hà , bạc hà Việt Nam, ngò gai, Quế Sài Gòn, ớt mắt chim, lá chanh thái chỉ, húng quế thái nhỏ. Cách nấu ăn truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người ngưỡng mộ vì nguyên liệu tươi ngon, sử dụng tối thiểu sữa và dầu, kết cấu bổ sung và phụ thuộc vào các loại thảo mộc và rau củ. Nghiên cứu của một nhà sản xuất nước tương hàng đầu khẳng định nước mắm là loại nước chấm chiếm ưu thế trong gia đình Việt Nam khi chiếm hơn 70% thị phần trong khi thị phần nước tương chỉ dưới 20%. Nó cũng ít đường và hầu như luôn tự nhiên không chứa gluten, vì nhiều món ăn được làm bằng mì gạo, bánh tráng và bột gạo thay vì lúa mì.

Bún chả Hà Nội Bún mẹt

Tầm quan trọng của triết học 

Ẩm thực Việt Nam luôn có năm yếu tố đó được biết đến với sự cân bằng của nó trong mỗi người trong số các tính năng này. Nhiều món ăn Việt Nam bao gồm ngũ vị cơ bản ( ngũ vị ): cay (kim), chua (mộc), đắng (hỏa), mặn (thủy) và ngọt (thổ), tương ứng với ngũ tạng ( ngũ tạng ): túi mật, ruột non, ruột già, dạ dày và bàng quang .
Món ăn Việt Nam cũng bao gồm năm loại chất dinh dưỡng ( ngũ chất ): bột, nước hoặc lỏng, nguyên tố khoáng, chất đạm và chất béo. Người đầu bếp Việt cố gắng trang bị ngũ sắc ( ngũ sắc ): trắng (kim), xanh (mộc), vàng (thổ), đỏ (hỏa) và đen (thủy) trong món ăn của mình.
Món ăn Việt Nam hấp dẫn người thưởng thức qua năm giác quan ( năm giác quan ): cách sắp xếp món ăn hút mắt, âm thanh phát ra từ nguyên liệu giòn, ngũ vị tỏa ra trên đầu lưỡi, hương liệu chủ yếu từ thảo mộc kích thích mũi, và một số bữa ăn, đặc biệt thức ăn ngón tay, có thể được nhận biết bằng cách chạm vào. 

Tương ứng ngũ hành 

Nguyên liệu làm nhân nem rán trước khi trộn đều với nhau. Chúng đại diện cho nguyên tắc ngũ hành của ẩm thực Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc châu Á của năm yếu tố cơ bản
5 yếu tố Yếu tố 
Gỗ Ngọn lửa Trái đất Kim loại Nước
Spices ( ngũ vị ) Chua Đắng Ngọt Vị cay Mặn
Nội tạng ( ngũ tạng ) Túi mật Ruột non Cái bụng Ruột già Bàng quang tiết niệu
Màu sắc ( ngũ sắc ) màu xanh lá Màu đỏ Màu vàng trắng Đen
Giác quan ( ngũ giác ) Trực quan Nếm thử Chạm Mùi Âm thanh
Chất dinh dưỡng ( ngũ chất ) Carbohydrate Mập Chất đạm Khoáng chất Nước

Cân bằng âm dương 

Nguyên tắc âm dương ( tiếng Việt : Âm dương ) được áp dụng trong việc chuẩn bị bữa ăn sao cho cân bằng và có lợi cho cơ thể. Trong khi kết cấu và hương vị tương phản là quan trọng, nguyên tắc chủ yếu liên quan đến đặc tính “làm nóng” và “làm mát” của các thành phần. Một số món ăn nhất định được phục vụ vào các mùa tương ứng để tạo ra sự tương phản về nhiệt độ và độ cay của thực phẩm và môi trường. [6] Một số ví dụ là: [7]
Thịt vịt vốn được coi là món “mát” ăn trong mùa hè nóng nực với nước mắm gừng thì thật “ấm lòng”. Ngược lại, thịt gà có tính “ấm” và thịt lợn “tính nóng” được ăn vào mùa đông.
Các loại hải sản từ “mát” đến “lạnh” đều thích hợp dùng với gừng (“ấm”).
Thực phẩm cay (“nóng”) thường được cân bằng với vị chua, được coi là “mát”.
Balut ( trứng lộn ), nghĩa là “trứng lộn ngược” (“lạnh”), phải được kết hợp với tiếng Việt là bạc hà ( rau răm ) (“nóng”).
Tầm quan trọng của văn hóa 
Muối được sử dụng làm vật kết nối giữa thế giới của người sống và người chết. Bánh phu thê được dùng để nhắc nhở các cặp vợ chồng mới cưới về sự chu toàn, hòa thuận trong lễ cưới. Thức ăn thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên như một lễ vật cúng cho người chết trong những dịp đặc biệt (như Tết Nguyên đán ). Nấu nướng và ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Từ ăn ( ăn ) được bao gồm trong rất nhiều câu tục ngữ và có một lượng lớn ngữ nghĩa mở rộng.

Các biến thể theo khu vực 

Truyền thống ẩm thực chính thống ở cả ba miền của Việt Nam có chung một số đặc điểm cơ bản:
Độ tươi của thực phẩm: Hầu hết các loại thịt chỉ được nấu chín sơ qua. Rau được ăn tươi; nếu chúng được nấu chín, chúng được luộc hoặc chỉ xào sơ qua.
Sự hiện diện của các loại rau thơm: Các loại rau thơm rất cần thiết cho nhiều món ăn Việt Nam và thường được sử dụng phong phú.
Sự đa dạng và hài hòa của các kết cấu: Giòn với mềm, nhiều nước với giòn, tinh tế với thô.
Nước dùng hay các món ăn chế biến từ nước lèo là món ăn phổ biến ở cả ba miền.
Trình bày: Các loại gia vị đi kèm trong bữa ăn của người Việt thường có màu sắc sặc sỡ và được bày biện bắt mắt.
Mặc dù chia sẻ một số đặc điểm chính, nhưng truyền thống ẩm thực Việt Nam có sự khác biệt giữa các vùng. [số 8]
Ở miền Bắc Việt Nam , khí hậu lạnh hơn đã hạn chế việc sản xuất và cung cấp các loại gia vị. Do đó, thức ăn ở đó thường ít cay hơn so với thức ăn ở các vùng khác. Hạt tiêu đen được sử dụng thay cho ớt như một nguyên liệu phổ biến nhất để tạo ra vị cay. Nhìn chung, ẩm thực miền Bắc Việt Nam không mang đậm hương vị riêng nào – ngọt, mặn, cay, đắng, chua. Hầu hết các món ăn miền Bắc Việt Nam có hương vị nhẹ nhàng và cân bằng là kết quả của sự kết hợp tinh tế của nhiều thành phần hương liệu khác nhau. Trước đây, việc sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò và thịt gà tương đối hạn chế. Cá nước ngọt, động vật giáp xác và động vật thân mềm , chẳng hạn như tôm ,mực , tôm , cua , trai , trai , được sử dụng rộng rãi. Nhiều món ăn nổi tiếng của miền Bắc Việt Nam lấy cua làm trung tâm (ví dụ như bún riêu ). Nước mắm, nước tương , mắm tôm và chanh là một trong những thành phần hương liệu chính. Là cái nôi của nền văn minh Việt Nam, [ cần dẫn nguồn ] miền Bắc Việt Nam sản sinh ra nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam, chẳng hạn như bún riêu và bánh cuốn , được đưa vào miền Trung và miền Nam Việt Nam qua các cuộc di cư của người Việt. [10]Các món ăn nổi tiếng khác của Việt Nam có nguồn gốc từ miền Bắc, đặc biệt là từ Hà Nội bao gồm ” bún chả ” ( bún chả nướng), phở gà (bún gà), chả cá Lã Vọng (bún chả cá).
Sự phong phú của các loại gia vị được sản xuất bởi địa hình miền núi của miền Trung Việt Nam làm cho ẩm thực của vùng này nổi tiếng với các món ăn cay, điều này tạo nên sự khác biệt so với hai vùng khác của Việt Nam, nơi hầu như không có nhiều gia vị. Từng là kinh đô của triều đại cuối cùng của Việt Nam, truyền thống ẩm thực của Huế đặc trưng với những món ăn mang tính trang trí cao và đầy màu sắc, phản ánh ảnh hưởng của ẩm thực cung đình Việt Nam xưa. Ẩm thực của khu vực này cũng đáng chú ý với các bữa ăn cầu kỳ bao gồm nhiều món ăn phức tạp được phục vụ theo khẩu phần nhỏ. Ớt và nước sốt tôm là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng. Một số món ăn đặc trưng của Việt Nam được sản xuất ở miền Trung Việt Nam là bún bò Huế và bánh khoái .
Thời tiết ấm áp và đất đai màu mỡ của miền Nam Việt Nam tạo điều kiện lý tưởng để trồng nhiều loại trái cây, rau quả và vật nuôi. Do đó, các món ăn ở miền Nam Việt Nam thường rực rỡ và nhiều hương vị, với việc sử dụng nhiều tỏi, hẹ tây và các loại thảo mộc tươi. Đường được thêm vào thực phẩm nhiều hơn so với các vùng khác. Sở thích ăn ngọt ở miền Nam Việt Nam cũng có thể được thấy qua việc sử dụng rộng rãi nước cốt dừa trong ẩm thực miền Nam Việt Nam. Bờ biển rộng lớn khiến hải sản trở thành mặt hàng chủ lực tự nhiên của người dân vùng này. Một số món hải sản đặc trưng của miền Nam Việt Nam bao gồm bánh khọt và bún mắm.
Các ĐBSCL ẩm thực chủ yếu dựa vào sản phẩm tươi, rất sẵn có ở vùng đất mới với việc sử dụng nặng nề của đường thốt nốt, cá lên men, hải sản và các loại thảo mộc hoang dã và hoa. Lịch sử của khu vực là một khu vực mới được định cư phản ánh về ẩm thực của nó, với ẩm thực Ẩm thực hoang dã hoặc Settlers có nghĩa là các món ăn được chế biến tươi từ các nguyên liệu hoang dã và mới đánh bắt. Ẩm thực cũng chịu ảnh hưởng của những người Khmer, Chăm và người Hoa định cư.
Ẩm thực của vùng Bắc Bộ và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của truyền thống bộ tộc, với các món như thắng cố (Hmong hầm ngựa), thịt khô, cơm lam và rượu cần .

Kỹ thuật nấu ăn 

Một số thuật ngữ ẩm thực thông dụng của Việt Nam bao gồm:
Rán, chiên – rán
Chiên nước mắm – chiên sau đó chấm nước mắm
Chiên bột – đập dập sau đó chiên giòn
Rang – món chiên khô không dầu
Áp chảo – áp chảo sau đó áp chảo
Xào – xào, đang phi
Xào tỏi – xào tỏi , cách chế biến rất phổ biến của các loại rau
Xào sả ớt – xào với sả và ớt
Xào lăn – áp chảo hoặc xào nhanh để nấu thịt sống
Xáo măng – om hoặc xào măng
Nhồi thịt – nhồi thịt băm trước khi nấu
Sốt chua ngọt – sốt chua ngọt
Kho – món kho, món kho
Kho khô – theo nghĩa đen là món hầm khô (cho đến khi nước sốt đặc lại)
Kho tiêu / kho tàu / kho riềng – kho tiêu / gừng / riềng
Nấu – nghĩa là nấu, thường nấu trong nồi
Nấu nước dừa – nấu với nước dừa
Hầm / ninh – nấu chậm với gia vị hoặc các thành phần khác
Canh – nước dùng ăn kèm với cơm
Rim – sôi
Luộc – đun sôi với nước, thường là rau tươi và thịt
Chần – blanche
Hấp – món hấp
Hấp hấp – hấp sả
Hấp Hồng Kông hoặc hấp xì dầu – Món hấp “kiểu Hong Kong” (với hành lá , gừng và nước tương )
Om – nồi đất nấu kiểu bắc
Om sữa – nấu trong nồi đất với sữa
Om chuối đậu – nấu với chuối non và đậu phụ
Gỏi – món gỏi, thường có thịt, cá
Gói lá – gói các nguyên liệu thô bằng một chiếc lá (thường là chuối) để tạo hình và tăng độ dai
Nộm – xà lách, thường không thịt
Nướng – món nướng
Nướng xiên – xiên que món ăn
Nướng ống tre – nấu trong ống tre trên lửa
Nướng mọi / nướng trui / thui – nướng than trên lửa
Nướng đất sét / lá chuối – nấu trong khuôn đất sét hoặc gói lá chuối, hoặc gần đây là giấy bạc nhà bếp, do đó phương pháp này đã phát triển thành nướng giấy bạc
Nướng muối – ướp với muối và ớt trước khi nướng
Nướng tỏi – ướp tỏi rồi nướng
Nướng mỡ hành – nướng sau đó phủ mỡ heo nấu chảy, đậu phộng và hành lá thái nhỏ
Bằm – xào hỗn hợp các nguyên liệu băm nhỏ
Cháo – Cháo các món ăn
Súp – súp món ăn (không canh hoặc súp xuýt xoa)
Rô ti – rang sau đó ninh thịt, thường là các loại gia vị đậm đà
Tráng – rải thành phần thành một lớp mỏng trên bề mặt hấp / nóng
Cà ri – cà ri hoặc các món ăn giống cà ri
Quay – món quay
Lẩu – các món lẩu
Nhúng Nướng – nấu trong lẩu dấm, một số biến thể gồm lẩu dấm và nước dừa
Cuốn – bất kỳ món ăn nào có bánh tráng cuốn với bún và các loại thảo mộc tươi
Bóp tái / tái chanh – thịt hoặc hải sản sống được chế biến với chanh hoặc giấm

Bữa cơm gia đình đặc trưng của Việt Nam 

Bữa cơm gia đình hiện đại điển hình của Việt Nam được phục vụ trên một khay tròn bằng kim loại. Các món ăn được nấu từ các nguyên liệu bản địa và du nhập khác nhau bao gồm sườn lợn, đậu phụ, khoai tây, cà chua, bầu , cá basella alba và nước mắm ớt
Bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam khá khác biệt so với các món ăn Việt Nam phục vụ trong nhà hàng hay quán ăn. Một bữa ăn điển hình cho một gia đình Việt Nam bình thường sẽ bao gồm: 
Cơm : Cơm trắng nấu chín
Món mặn hoặc món chính dùng với cơm: Cá / hải sản, thịt, đậu phụ (nướng, luộc, hấp, hầm hoặc xào với rau)
Rau : Rau xanh xào, luộc hoặc sống
Canh ( nước dùng trong với rau và thường là thịt hoặc hải sản) hoặc các loại canh khác
Nước chấm : Nước chấm và gia vị tùy theo món chính như nước mắm nguyên chất, nước mắm gừng, nước mắm me, nước tương, ½ trái (muối tiêu chanh) hoặc muối ớt (muối ớt)
Các món ăn kèm nhỏ như cà tím muối, bắp cải trắng ngâm chua, đu đủ ngâm chua, tỏi ngâm chua hoặc giá đỗ ngâm chua
Tráng miệng hoặc Tráng miệng: Trái cây tươi, đồ uống hoặc đồ ngọt, chẳng hạn như chè .
Tất cả các món ăn ngoại trừ từng bát cơm đều được dùng chung và phải được chia ở giữa bàn. Theo phong tục, người trẻ yêu cầu / đợi người lớn tuổi ăn trước và người phụ nữ ngồi ngay bên cạnh nồi cơm sẽ dọn cơm cho người khác. Mọi người nên “mời” những người khác thưởng thức bữa ăn (bằng cách nào đó tương tự như nói “Hãy thưởng thức bữa ăn của bạn”), theo thứ tự từ người lớn tuổi đến người trẻ tuổi. Họ cũng gắp thức ăn cho nhau như một hành động quan tâm.

Lễ 

Một bữa tiệc điển hình cho một bàn (6-8 thực khách) trong lễ đính hôn ( Ăn hỏi ) của vùng miền Bắc Việt Nam
Một bữa tiệc ( Việt : cỗ , tiệc ) là một sự kiện có ý nghĩa cho các gia đình hoặc làng, thường lên đến 12 người cho mỗi bảng. Một bữa tiệc được chuẩn bị cho đám cưới, đám tang và lễ hội, bao gồm cả lễ chúc thọ. Trong một bữa tiệc, những thức ăn thông thường không được dọn ra, nhưng vẫn dùng cơm luộc.
Bữa tiệc của người Việt có hai món: món chính ( món mặn – món mặn) và món tráng miệng ( món ngọt ). Tất cả các món ăn, trừ những bát cơm riêng, được thưởng thức chung. Tất cả các món ăn chính được phục vụ đồng thời chứ không phải món khác. Món chính của món chính được đặt ở trung tâm của các bàn, thường là những nồi súp lớn hoặc một nồi lẩu.
Một bữa tiệc cơ bản ( bát tầng ) bao gồm 10 món: năm bát ( năm ): bóng (bụng cá rán), miến ( mì giấy bóng kính ), măng (măng), mọc ( thịt viên ), chim hoặc gà tần ( Món chim hoặc gà hầm) và năm đĩa ( năm đĩa ): giò (giò chả), chả , gà hoặc vịt (gà luộc), nộm (gỏi Việt) và xào(món xào). Loại lễ này là truyền thống và chỉ được tổ chức ở miền Bắc Việt Nam. Các biến thể khác được tìm thấy ở miền Trung và miền Nam Việt Nam.
Bốn món ăn cần thiết trong lễ Tết là giò chả (chả giò), nem (ở miền bắc Việt Nam, nem dùng để chỉ một cuộn mùa xuân gọi là nem cuốn hay ran nem ; ở miền nam Việt Nam, nem chủ yếu tham khảo chua nem , lên men giò heo) , ninh (món hầm) và mọc (phở). Vào thời điểm này, lễ vật để cúng tổ tiên bao gồm xôi, gà luộc, cơm rượu Việt Nam và các loại thức ăn mà tổ tiên ngày xưa ưa thích. Quà tặng được trao trước khi khách rời khỏi bữa tiệc.

Ẩm thực cung đình

Nem công ( nem công ) là món ăn cung đình nổi tiếng ở Huế
Vào triều Nguyễn, 50 đầu bếp giỏi nhất của vương quốc được chọn vào ban Thượng Thiện để phục vụ nhà vua. Có ba bữa ăn mỗi ngày — 12 món vào bữa sáng và 66 món cho bữa trưa và bữa tối (bao gồm 50 món chính và 16 món ngọt). Một món ăn cần thiết là súp yến ( tổ yến ). Các món khác bao gồm vi cá mập ( vi cá ), bào ngư ( bào ngư ), gân nai ( gân nai ), tay gấu ( tay gấu ) và da tê giác ( da tê giác ). Nước lấy từ giếng Hàm Long , chùa Báo Quốc , Cẩm Lồ. giếng (gần chân núi Thúy Vân ), hoặc từ đầu nguồn sông Hương . Gạo từ An Cựu ruộng lúa hoàng. Nồi đất Phước Tích để nấu cơm chỉ được sử dụng một lần trước khi vứt bỏ. Không ai được phép tiếp xúc với các món ăn đã nấu, ngoại trừ đầu bếp và các thành viên hội đồng quản trị Thượng Thiện. Các món ăn đầu tiên được phục vụ cho hoạn quan, sau đó là vợ của nhà vua, sau đó chúng được cung cấp cho nhà vua. Nhà vua thưởng thức bữa ăn ( ngự thiện ) 
Qua đó có thể thấy sự cầu kỳ của những món ăn mà chỉ có ở ẩm thực Việt Nam  

Mức độ phổ biến 

Bên ngoài Việt Nam, ẩm thực Việt Nam đã phổ biến rộng rãi ở các quốc gia có cộng đồng người Việt nhập cư mạnh mẽ, chẳng hạn như Úc, Hoa Kỳ, Canada và Pháp. Ẩm thực Việt Nam cũng phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc , Cộng hòa Séc , Slovakia , Đức, Anh, Ba Lan và Nga, và ở các khu vực có dân cư châu Á đông đúc.
Các chương trình truyền hình giới thiệu món ăn Việt Nam ngày càng phổ biến. Luke Nguyễn đến từ Úc hiện đang dẫn chương trình truyền hình Luke Nguyen’s Vietnam chuyên giới thiệu và hướng dẫn cách nấu các món ăn Việt Nam.
Trong The Great Food Truck Race , một chiếc xe tải bánh mì Việt Nam có tên Nom Nom Truck đã nhận được nhiều tiền nhất trong năm tập đầu tiên.
Anthony Bourdain đã viết:
Bạn không cần phải đi tìm những món ăn ngon ở Việt Nam. Thức ăn tuyệt vời tìm thấy bạn. Nó ở mọi nơi. Trong nhà hàng, quán cà phê, mặt tiền cửa hàng nhỏ, trên đường phố; được mang trong những căn bếp di động tạm bợ trên những chiếc lò sưởi do phụ nữ cung cấp. Người lái xe xích lô của bạn sẽ mời bạn đến nhà của anh ta; hướng dẫn của bạn sẽ muốn đưa bạn đến địa điểm yêu thích của anh ấy. Những người lạ sẽ chạy đến và đề nghị bạn nếm thử thứ gì đó mà họ tự hào và nghĩ rằng bạn nên biết về nó. Đó là một đất nước với những đầu bếp kiêu hãnh – và những người đam mê ăn uống.
Gordon Ramsay đã đến thăm Việt Nam trong chương trình truyền hình thực tế Gordon’s Great Escape – S02E02 (2011) và say mê hương vị ẩm thực nơi đây. Đặc biệt là món Hủ Tiếu Mì do bà Dì Hai chế biến và phục vụ trên một chiếc thuyền nhỏ ở chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ. Anh chàng thậm chí còn ca ngợi nó là “Món ăn tuyệt vời nhất mà tôi từng ăn” khi mang nó lên làm một trong những món ăn cho thử thách loại trừ dành cho top 5 của vòng chung kết American MasterChef mùa 4 tập 21.

Việt Nam cũng nổi tiếng với những món ăn đường phố.

Nói đến ẩm thực Việt Nam không thể không nói đến ẩm thực đường phố, có lẽ đây là một phần rất quan trọng của ẩm thực Việt Nam
Sự phổ biến của ẩm thực Việt Nam được nhìn thấy khắp nơi trên YouTube. Nhiều YouTuber đăng vlog về cuộc phiêu lưu của họ khi trải nghiệm các món ăn đường phố mới của Việt Nam, xếp hạng và thử các món ăn Việt Nam khác nhau, thậm chí tạo ra các phần quay của riêng họ về các món ngon Việt Nam. 

Châm ngôn 

Ăn trông nồi, ngồi trông hướng (“Kiểm tra trạng thái của nồi cơm khi ăn còn nhiều hay ít, xem bạn đang ngồi ở đâu, có đúng với những người xung quanh không.”) 
Cha ăn mặn, con khát nước (“ Cha ăn mặn, con khát nước ”) = Những hành động xấu sau này sẽ mang lại hậu quả xui xẻo cho con cháu.
Nhai kỹ no lâu, cày sâu lúa tốt (“Nhai kỹ [làm cho no lâu, cày sâu tốt cho lúa”) = Thực hiện cẩn thận mang lại kết quả tốt hơn hành động vội vàng.
Học ăn, học nói, học gói, học mở (“Học cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở”) = Mọi thứ cần phải học, dù là đơn giản nhất, hãy bắt đầu từ “cách ăn” một cách lịch sự .
Nhiều thành ngữ Việt phản ánh tình dục được ăn lập bản đồ:
Ông ăn chả , bà ăn nem (” Ông ăn chả , bà ăn chả “) = Cả hai vợ chồng đều có người tình thầm kín.
Chán cơm thèm phở (“Mệt cơm, thèm phở”) = Một người đàn ông chán vợ và tìm một cô gái khác.
Ăn bánh trả tiền (“Bạn ăn vặt, bạn phải trả tiền”) = Quan hệ tình dục với gái mại dâm. (Truyện ngắn, bánh ở đây là món ăn nhẹ)
Ăn vụng không biết chùi mép (” Ăn vụng mà không lau miệng”) = Ngoại tình nhưng để lại dấu vết

Thực phẩm liên quan đến lối sống 

Ẩm thực Việt Nam phản ánh phong cách sống của người Việt , từ khâu chuẩn bị đến cách phục vụ món ăn. Trải qua những giai đoạn chiến tranh và xung đột chính trị kéo dài, cũng như những thay đổi về văn hóa, đại đa số người dân Việt Nam đã và đang sống trong cảnh nghèo đói. Vì vậy, các nguyên liệu chế biến món ăn Việt Nam thường rất rẻ tiền nhưng cách nấu cùng nhau tạo nên sự cân bằng âm – dương khiến món ăn có vẻ ngoài đơn giản nhưng đậm đà hương vị.
Do điều kiện kinh tế, việc tận dụng tối đa nguyên liệu để tiết kiệm chi phí đã trở thành truyền thống trong nấu nướng của người Việt. Trong những thập kỷ trước và thậm chí ngày nay ở các vùng nông thôn, mọi bộ phận của con bò đều được sử dụng, từ thịt cơ đến ruột; không có gì là lãng phí. Phần thịt chất lượng cao hơn từ động vật nuôi (bò, lợn) sẽ được nấu trong các món xào, súp hoặc các món ăn khác, trong khi phần thịt phụ sẽ được sử dụng trong xúc xích hoặc súp huyết. Tương tự đối với các loại rau như hành lá: phần lá được cắt hạt lựu nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn trong khi phần thân và rễ giòn được trồng lại.
Nước mắm là loại gia vị được sử dụng phổ biến nhất và mang tính biểu tượng trong nấu ăn của người Việt. Nó được làm từ cá sống lên men và được phục vụ với hầu hết các món ăn Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam không nổi tiếng với những nguyên liệu có chất lượng hàng đầu, mà là những nguyên liệu rẻ tiền, đơn giản được pha trộn một cách sáng tạo để tạo nên những món ăn mang đậm hương vị. Một truyền thống Việt Nam bữa ăn thường bao gồm trắng cơm (gạo trắng đồng bằng), cá kho tộ ( cá da trơn trong một nồi đất sét), canh chua cá lóc ( canh chua với cá lóc), và sẽ không đầy đủ nếu không có nước mắm làm gia vị. Các món ăn được chế biến ít với hình thức bề ngoài nhưng được phục vụ theo kiểu gia đình để mọi người xích lại gần nhau sau một ngày dài làm việc.
Mặc dù là một quốc gia nhỏ trong khu vực Đông Nam Á nhưng các món ăn của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều mang những nét đặc trưng và riêng biệt, phản ánh điều kiện địa lý và sinh hoạt của người dân nơi đó. Bữa ăn truyền thống của miền Nam được tạo nên từ những nguyên liệu tươi ngon mà chỉ vùng đồng bằng sông Cửu Long màu mỡ mới có thể cung cấp, chẳng hạn như cá ló, và nhiều loại trái cây nhiệt đới như măng cụt, xoài và thanh long. Chế độ ăn kiểu miền Nam rất ‘xanh’, với các thành phần chính là rau, cá và trái cây nhiệt đới.
Miền Trung là vùng mà món ăn được chế biến với hương vị đậm đà nhất, Vùng này thường xuyên chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt quanh năm nên người dân ở đây không có nhiều nguyên liệu xanh như những vùng khác ở miền Bắc và miền Nam. Thay vào đó, đường bờ biển quanh khu vực miền Trung được biết đến với ngành công nghiệp muối và nước mắm; hai loại gia vị này là trung tâm trong chế độ ăn hàng ngày của họ.
Ẩm thực Việt Nam mang đậm đà bản sắc riêng mỗi vùng tùy theo địa lý, cũng có sự khác nhau về nguyên vật liệu khác nhau từ đó mà món ăn cũng có sự khác nhau, tưu chung lại món ăn của Việt Nam có bản sắc và hương vị riêng.

Món ăn phổ biến

Bún

Tên Sự miêu tả
Bún bò Huế Bún bò cay có nguồn gốc từ thành phố Huế ở miền Trung Việt Nam. Xương bò, mắm tôm lên men , sả và ớt khô tạo cho nước dùng có hương vị đặc trưng. Thường ăn kèm với lá bạc hà , giá đỗ và chanh . Chân giò cũng là nguyên liệu phổ biến tại một số nhà hàng.
Bún măng vịt Măng và bún vịt.
Bún ốc Bún ốc ( bún ốc nước ngọt, nước hầm xương heo cà chua, đậu hũ và rau thơm)
Bánh canh Một tô bún / phở đậm đà với nước dùng đơn giản, thường có thịt heo, cua, gà, tôm , hành lá và hành tươi rắc lên trên
Bún riêu Một món phở làm bằng sợi mì mỏng, với tôm cua, chan nước dùng cà chua, giá đỗ, chả tôm, lá rau thơm, me / chanh, tàu hủ ky, rau muống , cà chua
Mì (súp mì) Một món súp mì trứng (mì) chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.
Phở Một món phở có nước dùng trong, đậm đà, được nấu từ thịt và gia vị đun sôi lâu, nhiều loại được chế biến từ các loại thịt khác nhau (phổ biến nhất là thịt bò hoặc thịt gà) cùng với thịt bò viên. Phở thường được phục vụ trong bát với hành lá, (trong phở tái sinh ) lát thịt bò bán chín (được nấu bằng nước dùng đang sôi) và nước dùng. Ở miền nam, giá đỗ và nhiều loại rau thơm cũng được thêm vào.
Phở satế Phở chua cay với thịt bò tái thái mỏng, tương ớt cay, dưa leo thái lát, cà chua và đậu phộng
Mì vịt tiềm Mì vàng vịt quay và bông cải xanh
Bún chả cá Bánh canh chả cá
Hủ thoáng Một món phở với nhiều phong cách đa dạng, trong đó có phiên bản ‘khô’ (không phải nước lèo mà là nước sốt), được người Hoa ( Teochew ) nhập cư từ Campuchia vào Việt Nam . Mì thường là mì trứng hoặc mì gạo , nhưng có thể sử dụng nhiều loại khác. Nước dùng được ninh bằng xương heo.

Súp và cháo:

Tên Sự miêu tả
Súp măng cua Măng tây và súp cua thường được phục vụ như món đầu tiên trong các bữa tiệc
Lẩu (Việt lẩu ) Một biến tấu chua cay của canh chua Việt Nam với các loại rau, thịt, hải sản và các loại rau gia vị
Cháo Một biến thể của cháo , nó sử dụng nhiều loại nước dùng và thịt khác nhau, bao gồm vịt, nội tạng , cá, … Khi dùng gà, nó được gọi là cháo gà .
Cháo lòng Cháo ruột heo, gan, mề, tim, cật
Bò kho Bò hầm cà rốt, thường dùng với bánh mì nướng hoặc mì gạo
Nhúng Nồi cơm cháy với sự kết hợp của thịt bò và hải sản thái mỏng nấu trong nước dùng chua, ăn kèm với bún thái mỏng, rau sống, bì cuốn và nước chấm
Canh chua Canh chua Việt Nam – thường bao gồm cá, dứa , cà chua, rau thơm, giá đỗ, me và các loại rau

Món cơm:

Tên Sự miêu tả
Cơm cháy Ninh Bình Gạo làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) rồi được nấu bằng nồi gang có đáy dày, phải canh cho nước, lửa vừa đủ để có được cơm cháy ngon nhất.

Vì để lửa quá to thì miếng cháy dày, cứng, để nhỏ lửa thì sẽ mất vị giòn, mà để làm được vậy thì phải người có kinh nghiệm làm mới ngon. Khi ấy, cơm cháy mới đều, xém cạnh, giòn mà không cứng, thơm mà không khét, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau khi cơm tạo thành cháy thì được đem đi phơi khô.

Cơm gà rau thơm (gà và cơm bạc hà) Món ăn này là cơm được nấu từ gà kho và phủ lên trên là thịt gà xé nhỏ đã được chiên giòn, với bạc hà và các loại rau thơm khác. Cơm có kết cấu và hương vị độc đáo với lớp trang trí bằng bạc hà chiên giúp tăng cường sức sống. Nó được phục vụ với nước sốt thảo mộc đặc biệt ở bên cạnh.
Cơm hến Cơm ngao – món ăn bình dân, rẻ tiền ở thành phố Huế và vùng phụ cận
Cơm chiên mặn Cơm chiên cá mặn, đậu tuyết và gà băm nhỏ
Cá / thịt kho Một món ăn truyền thống của gia đình gồm cá hoặc thịt lợn nấu trong nồi đất và dùng với canh chua ngọt ( canh chua )
X xào gà Gà xào gừng nước mắm
Lắc lúc lắc Bò khối xào dưa leo, cà chua, hành tây, tiêu, xì dầu
Cơm lam Gạo (thường là gạo nếp) nấu trong ống tre, luộc hoặc hấp.
Cơm tấm Nói chung, thịt lợn nướng (hoặc cả sườn hoặc bì) được trộn với  (thịt lợn xé mỏng trộn với da lợn đã nấu chín và xé nhỏ và cơm rang) trên cơm tấm (“cơm tấm”) và dùng với nước mắm chua ngọt. . Các loại thịt khác, được chế biến theo nhiều cách khác nhau, có thể được phục vụ với cơm tấm. Thịt bò nướng , thịt lợn hoặc thịt gà là những lựa chọn phổ biến và được phục vụ với cơm tấm. Gạo và thịt được kèm theo rau xanh khác nhau và rau ngâm, cùng với một chiếc bánh bột tôm ( chả tôm ), hấp trứng ( trứng hấp ) và tôm nướng.

Món xôi

Tên/ Nguyên Liệu Cách làm Hình ảnh

Xôi đỗ đen

Nguyên liệu:
– 300g đỗ đen
– 3 bát con nếp
– 2 thìa nhỏ muối
– 2 thìa canh đường
– 2 thìa nhỏ dầu ăn
– Vừng, lạc rang vàng
– 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Đậu đen rửa sạch, nhặt đậu bị hư. Ngâm đậu qua đêm.
Gạo nếp sạch, ngâm đậu trong nước lạnh, để qua đêm, thêm một thìa muối vào bát đậu.
Đổ hạt đậu vào nồi, thêm nước lạnh, thêm một thìa muối, đun sôi cho đến khi đậu mềm. Tắt nhiệt, đổ hạt đậu vào rổ
Trộn đậu và gạo dính, đổ vào gạo nếp hấp.
Tiếp theo, thêm đường vào nồi cơm, khuấy giếng, đóng nắp lại.
Nấu cho khoảng 10 đến 15 phút, dầu vũ mai trên bề mặt gạo nếp, dùng đũa để khuấy đồng đều có thể thêm sữa dừa vào phụ thuộc vào bạn. Hơi nước cho đến khi gạo dính được nấu và hạt giống mềm.
Vừng ơi, đậu phộng, trộn lẫn vào một bát muối vừng và đường.
Múc gạo dính vào bát, rắc hạt vừng và đậu phộng trên đầu.

Xôi đỗ xanh

Nguyên liệu:
– 400gr gạo nếp
– 200gr đỗ xanh
– Một thìa cà phê muối tinh

Gạo dính và đậu xanh ngâm trong khoảng 2 tiếng, rồi rửa sạch. Đặc biệt, đậu xanh cần được rửa sạch và xử lý để tẩy da
– khi gạo và đậu bị cạn kiệt, hãy đặt vào nồi cơm, và đồng thời thêm một thìa muối vào để trộn tốt.
Tưới nước để gạo khoảng 0, 5cm. Cắm điện vào, chờ nó đun sôi, rồi mở nắp, nhanh chóng khuấy lên và đóng nắp lại. Khi nồi cơm chuyển sang nút ấm, hãy đợi khoảng 10 phút để nấu cơm.
Mẹo nhỏ: để làm cơm ngon hơn, nó sẽ được phục vụ với cơm chiên sẵn sàng, sườn heo hoặc thịt om. Tinh vi hơn, ăn thịt gà luộc.

Xôi đỗ đỏ

Nguyên liệu: 
– 500gr gạo nếp
– 200gr đậu đỏ
– 1 xíu muối
– Vài thìa nước cốt dừa
– Đường (nếu thích ăn ngọt)
– Muối vừng (nếu thích ăn xôi mặn)

Bước 1: rửa gạo nếp và ngâm nó trong nước qua một đêm để làm mềm nó. Đậu đỏ cũng được rửa sạch và ngâm trong nước qua đêm.
Bước 2: đặt đậu đỏ với nước vào nồi và đun sôi cho đến khi đậu mềm, cạn nước.
Bước 3: đặt gạo nếp, một ít muối, trộn tốt, rồi đặt nó lên tàu hơi nước.
Bước 4: khi gạo dính được nấu, hãy thêm đường, nếu bạn thích nó ngọt, dùng đũa của bạn để khuấy gạo nếp và sau đó thêm đậu đỏ vào trong vài phút nữa, rồi tắt lò. Khuấy gạo nếp vào đĩa và rắc muối vừng, rắc thêm một ít dừa cho nhiều hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức nó ngay lập tức.

Xôi ngô

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)
– 200g gạo nếp
– 200g hạt ngô nếp
– 100g đậu xanh bỏ vỏ
– 100g đậu phộng/lạc rang sẵn
– 50g vôi tôi
– 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

 

Bước 1: ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm trong khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, hãy đặt vôi vôi và 1 lít nước vào một cái tô lớn, khuấy giếng, rồi để chanh giải quyết một số nước vôi ở trên cùng.
Bước 2: đặt một chậu nhỏ lên lò, đặt hạt ngô nếp và một lượng nước vôi nhỏ trên bề mặt ngô, bật nhiệt trung bình, nấu chín hạt bắp để bóc hạt ngô.
Bước 3: đổ hạt ngô vào rổ, hút nước, và nhẹ nhàng xoa vỏ trấu để lột hạt nhân. Tháo da và loại bỏ ngô.
Bước 4: rửa gạo nếp và nấu nó với hạt bắp trong nồi cơm.
Bước 5: rửa đậu xanh và hơi nước trong 20 phút.
Bước 6: sau khi hấp, mang đậu xanh để nghiền.
Bước 7: đặt một cái nồi nhỏ trên bếp, bật nhiệt trung bình. Thêm đậu xanh nghiền vào đường, khuấy liên tục cho đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt, rồi tắt nhiệt.
Bước 8: nghiền đậu phộng / đậu phộng rang và trộn với muối 5g, đường 40g để làm muối mè.
Bước 9: bóc và cắt hành tây đỏ. Đặt một cái chảo nhỏ lên lò sưởi, bật nhiệt cao lên. Khi dầu nóng, thêm hành tây và chiên nhanh. Khi hành chuyển màu vàng, hãy tắt nhiệt, lấy hành chiên để hút dầu.
Bước 10: loại bỏ gạo dính vào một chiếc cốc / đĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành để sử dụng.
Lưu ý:
Trong quá trình đậu xanh, chỉ giữ nhiệt thấp, tránh đốt đậu xanh.
Khi nấu cơm nếp, chú ý đến ít nước khi nấu cơm bởi vì ngô hấp thụ rất nhiều nước, dễ trở nên mềm nhũn.
Xôi lá nếp

Nguyên liệu

4 bát gạo nếp

20 lá rứa xanh

1/2 muỗng cà phê muối

60g đường

Dừa nạo sợi

Bước 1: rửa sạch lá, cắt thành những mảnh nhỏ, đặt vào máy xay, và xay nhuyễn. Biến dạng nước trái cây.
Bước 2: lau lúa cho đến khi nó ở trong nước. Cạn, rót gạo, lá và nước vào nồi cơm. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm lên ” chế độ cook” “. Đầu bếp cho đến khi chuyển sang nút giữ ấm. Mở nồi, khuấy gạo nếp, rồi bật nồi, bật nút ” nấu ” và nấu thêm 10 – 15 phút nữa để gạo dính chín đều.
Bước 3: hạt vừng rang. Đặt vừng vào trong túi, đánh vừng một chút để làm nó thơm hơn.
Bước 4: trộn đường với hạt vừng, muối.
Đặt gạo dính vào đĩa, đặt dừa lên trên, rắc hỗn hợp vừng và thưởng thức!

Xôi gấc

Nguyên liệu:
– Gạo nếp
– 1 quả gấc
– Một ít dừa nạo
– Nước cốt dừa
– Đường trắng

 

Bước 1: ngâm gạo nếp với nước trộn với một ít muối trong suốt đêm qua 6 – 8 hours).
Bước 2: gấp đôi trái cây gac, múc hạt giống của trái cây gac vào bát, thêm một thìa rượu trắng với muối và trộn tốt.
Bước 3: gạo được rót vào rổ để hút, đặt thịt gac vào cùng, siết hạt giống với tay và trộn để thịt gac trộn với gạo nếp.
Bước 4: đặt nước sôi vào nồi cơm, nhấn nút ” đầu bếp “, đặt gạo trộn với gac vào rack hấp dẫn của nồi cơm, chọc một vài lỗ để làm tăng hơi nước. Trong quá trình nấu ăn, bạn khuấy gạo nếp vài lần để gạo dính được nấu đều.
Bước 5: sau khi bấm nút ” đầu bếp ” hai lần, gạo dính được nấu, vào thời điểm này bạn thêm sữa dừa và đường vào gạo cố định và trộn tốt. Lượng đường phụ thuộc vào hương vị ngọt ngào của gia đình bạn. Bảo vệ nồi và để lại thêm 10 phút để đường và sữa dừa xuyên qua gạo nếp.
Bước 6: đặt gạo dính trên đĩa, rắc dừa tươi trong khi gạo nếp vẫn còn nóng.
Mỗi hạt giống của gạo dính là màu đỏ, xem mùi thơm và mỡ của sữa dừa và dừa tươi, thơm ngon và những mảnh dừa ngon lành sẽ làm món ăn mà bạn nên thử nấu cho gia đình bạn để thưởng thức.
 

Xôi vò

Nguyên liệu:
– Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr
– Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr
– Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc)
– Rượu trắng: 1 thìa ăn phở
– Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm)
– Muối: 1 thìa cà phê vơi
– Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.

Bước 1: ngâm đậu xanh trong nước trong khoảng 5 giờ để kéo dài các hạt đậu, lau sạch, và loại bỏ hạt đậu đen.
Bước 2: gạo dính được ngâm trong nước khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ. Lau sạch, để gạo khô và múc gạo với muối.
Bước 3: hai nửa, dùng thìa để múc thịt gac vào bát. Thêm một chút rượu trắng và sau đó bóp nó bằng tay.
Bước 4: trộn gạo nếp với thịt gac, kéo các hạt giống. Thêm một ít đường vào gạo và khuấy rất nhiều đường, gac và gạo cùng nhau.
Bước 5: đặt đậu xanh vào nồi hơi nước, hơi nước cho đến khi đậu mềm.
Bước 6: một ít đậu được nấu rất mềm. Sau đó hãy lấy đậu vào những quả bóng nhỏ, dùng dao để cắt hạt vào những lát mỏng. Lặp lại chuyển động của các hạt đậu và sau đó cắt khoảng 2 – 3 lần, khi bạn thấy rằng đậu thực sự tốt và mịn.
Bước 7: khi đập đậu xanh, hãy đặt gạo nếp vào nồi hơi, hơi nước. Khi gạo được nấu vào gạo nếp, lấy ½ của đậu xanh băm và trộn nó với gạo nếp. Sau đó là hơi nước trong khoảng 10 phút nữa.
Bước 8: đặt một ít gạo dính vào khay, tải nhẹ để cho gạo dính nguội nhanh chóng. Trộn gạo dính với một ít mỡ gà và còn lại của đậu xanh. Sử dụng tay để trộn và nhẹ nhàng cọ xát hạt đậu xanh vào gạo nếp và lan ra từng hạt giống.
 

Xôi lá cẩm

Nguyên liệu:
½ trái dừa khô
20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)
400g gạo nếp
Ít mè trắng rang vàng
Đường trắng
Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Trái dừa vụn nặng 200g của dừa dừa.
– nhiệt độ 80 – 100g đường (more hoặc ít ngọt ngào hơn khi bạn dùng nước 75g, một vài cuống lá. Chảy đường, sau đó thêm dừa vào nước để sấy khô.
Gạo nếp sạch.
Đun sôi nước với trà hoa trà.
Qua một cái rây, lá cây tạo ra nhiều màu sắc, màu sắc của lá lá. Quay trở lại 400ml.
– đặt gạo nếp và nước nóng trong nồi cơm của 1 cốm, 1 water), ấn nút đầu bếp, nấu cho đến khi gạo dính chín.
ở giai đoạn này, nếu bạn muốn làm gạo dính, bạn cần thêm một ít nước, cơm nếp nấu sẽ khô, khi cơm nếp nấu chín, thêm nước dừa vào.
– đặt gạo nhớp nháp lên đĩa, đặt ốc dừa lên trên, rắc một ít đường và mè vàng.

Xôi cốm

Nguyên liệu:
450g cốm
100g đậu xanh
60g đường cát
Dừa nạo sợi
3 thìa súp dầu ăn

Ngâm đậu xanh với nước ấm ít nhất 6 tiếng trước khi làm đậu xanh bloom.
– đặt đậu xanh vào một cái chậu dày, thêm nước vào các hạt đậu.
Lên bếp đun sôi.
Rút cạn nước, tắt nhiệt và nấu đậu xanh lại, cho đến khi đậu xanh ủy mị. Phương pháp này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn thức ăn và vẫn đảm bảo rằng đậu được nấu chín, friable và tươi.
Sau khi làm lạnh, đậu xanh là mặt đất rất đẹp với một chiếc pestle.
Trộn dầu với dầu nấu nướng. Đặt chiếc tàu hơi lên lò, đổ vào miếng vàng, lưu ý rằng bạn đặt một ít nước vào nồi và giữ nhiệt thấp để tránh nước sôi trên gạo. Nấu ăn đầy đủ cho đến khi nó linh hoạt.
Lấy bánh rán vào bát, thêm đường và dừa và trộn tốt. Thêm đậu xanh nghiền, trộn tốt. Chờ cơm nguội trước khi có thể thưởng thức.

 Xôi lạc

Nguyên liệu:
– Gạo nếp: 300g
– Lạc: 150g
– Dừa nạo: 100g
– Muối: 2 thìa

Bước 1: rửa gạo nếp, cắt chúng thành từng mảnh, nghiền và lọc để lấy nước ép.
Bước 2: rửa gạo nếp và ngâm nó trong nước qua một đêm.
Bước 3: đậu phộng luộc.
Bước 4: sau khi ngâm, gạo nếp đổ vào miếng vải với 2 thìa muối, sau đó đặt đậu phộng vào cơn sốc, lan rộng trên đỉnh dừa. Rồi hấp nước trong nước, khoảng 40 – 45 phút. Khuấy đậu phộng cho đến khi nấu chín.
Để gạo dính vào bát nếu bạn thích, bạn có thể ăn nó với muối vừng, nó cũng rất ngon.

Xôi xéo

Nguyên liệu:
– 300gr gạo nếp
-100gr đậu xanh cà vỏ
– 2 thìa cà phê bột nghệ
– Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

Bước 1: Rửa gạo nếp, ngâm nó trong nước với 2 thìa cà phê của bột nghệ và 1 thìa muối trong 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau, vớt gạo vào cái rổ để hút.
Bước 2: đặt gạo trong nồi nước trong 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa để nấu cơm cũng được. Nếu bạn cọ tay, bạn có thể thấy hạt gạo không còn hạt nhân.
Bước 3: ngâm đậu xanh 4 giờ trước đó, vớt và tiêu nước, trộn với 1 / 2 muỗng muối. Đặt đậu xanh vào giỏ, dùng đũa để tạo ra một vài lỗ trên bề mặt của colander để đậu được nấu đều. Hơi nước trong khoảng 15 – 20 phút, kiểm tra bằng cách sử dụng tay để thấy hạt đậu mịn.
Bước 4: đậu được nấu cho máy xay hoặc vữa xay. Nhét hạt đậu vào vòng tròn. Chúng ta nên nắm lấy hạt đậu khi đậu vẫn còn ấm, đậu sẽ gắn chặt, khi thái lát mỏng, hạt đậu sẽ không tan vỡ.
Bước 5: lột hành và cắt chúng thành những mảnh mỏng. Nên cắt hành trước khi chiên vài tiếng để hành có thể khô, chúng sẽ giòn khi chiên.
Lưu ý: khi chiên, hành tây phải chìm trong dầu, vì vậy bạn nên chọn một cái nồi nhỏ hoặc một cái chảo để cứu dầu. Thêm hành khi dầu nóng, bật nhiệt thấp. Khi hành tây vừa chuyển sang màu vàng, hãy tắt nhiệt, đừng nấu cho một thời gian dài bởi vì hành sẽ trở nên tối hơn một chút.
Loại bỏ hành để hấp thụ giấy hoặc đặt trong một ống hút để hút dầu.
Bước 6: khi gạo dính được nấu, hãy đặt nó lên đĩa, dùng một con dao để mỏng những miếng đậu xanh trên đỉnh gạo cố định. Sau đó rắc hành và mưa một ít dầu để chiên hành lên để làm món gạo ngon và giàu.
Xôi nếp cẩmNguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 4 người ăn)
– 200g nếp cẩm
– 100g đậu xanh bóc vỏ
– 400ml nước dừa
– 100ml nước cốt dừa
– 60g đường
– 4g muối
– 5g bột năng
– Một ít dừa bào.
Bước 1: ngâm gạo dính và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 giờ.
Bước 2: rửa gạo nếp, đặt vào nồi cơm với nước dừa và 2g của muối và nấu nó.
Bước 3: loại bỏ nước bẩn, hơi nước của đậu xanh trong nước trong 30 phút.
Bước 4: khi đậu xanh mềm, bắt chúng và nghiền nát chúng. Đặt một cái nồi nhỏ lên lò, đặt đậu xanh nghiền và đường 20g vào, bật nhiệt thấp. Đạn, khuấy khoảng 2 phút rồi tắt lò.
Bước 5: đặt một bình nhỏ trên lò sưởi, thêm 100ml sữa dừa, 100ml của nước sạch, 2g của muối, 40g của đường, 5g của tinh bột sắn, nhiệt độ thấp. Khuấy cho đến khi hỗn hợp, sau đó tắt nhiệt.
Lấy gạo dính vào bát, phục vụ đậu xanh và sữa dừa.
Lưu ý: khi đậu xanh, tránh nhiệt cao, nó sẽ đốt cháy hạt đậu.

Xôi dừa

Nguyên liệu:
300g gạo nếp
½ quả dừa bánh tẻ
150g đường hoa mai
1 ít vừng rang

Gạo nếp được vo, ngâm trong nước lạnh qua đêm hoặc nếu bạn muốn nhanh chóng, ngâm gạo trong nước ấm trong khoảng 3 tiếng.
– gạo sau khi nở đều, rửa bằng nước lạnh và sau đó xả nước.
Trong khi đó, cạo dừa thành những mảnh nhỏ.
– đặt nồi nước lên bếp, rót nước vào đáy chậu. Bật bếp để đun nước. Trộn gạo với dừa.
– khi nước trong nồi nước bắt đầu bốc hơi, đổ vào gạo, lan rộng bề mặt, rồi giảm nhiệt.
Gạo nếp với dừa trong khoảng 15 phút, sau đó dùng đũa để khuấy gạo nếp. Sau đó muỗng mai 2 thìa nấu dầu nấu trên bề mặt gạo nếp, trộn. Các loại dầu nấu nướng giúp ngăn chặn gạo nhớp nháp, giúp các hạt gạo nhớp nháp trở nên bóng loáng hơn. Món tiếp theo khoảng 10 phút là cơm dính. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào hạt gạo dính đã nở đồng đều, đổi đũa để xem chúng có linh hoạt hay không. Và hương thơm của dừa và gạo hòa quyện với nhau.
Bỏ gạo dính vào một tô lớn, thêm đường, trộn tốt. Bước này phải được làm ngay khi gạo dính được lấy ra bởi vì gạo dính vẫn còn nóng và đường sẽ tan hoàn toàn.
Tiếp theo, khuấy hạt vừng nướng, đổ gạo nếp vào bát gạo, và nhấn nó xuống. Sau đó xoay tô lộn trên một đĩa tròn với đường kính bằng hoặc lớn hơn cái bát gạo dính. Gạo dính có thể ăn nóng hoặc lạnh.
 

 

 

Bánh hấp:

Tên tiếng Việt của bánh ngọt là bánh . Nhiều loại bánh được gói bằng nhiều loại lá khác nhau (tre, chuối, dong , gai ) và luộc hoặc hấp. Một trong những món ăn lịch sử có từ thời thần thoại thành lập nhà nước Việt Nam là bánh chưng vuông . Vì là món mặn chứ không phải bánh ngọt thực sự nên bánh chưng và bánh dày đi kèm mang đậm dấu ấn của trời và đất. Những món ăn này gắn liền với mâm cỗ cúng Tết của người Việt . Ngoài ra, là di sản của sự cai trị và ảnh hưởng của thực dân Pháp, bûche de Noël là một món tráng miệng phổ biến được phục vụ trong mùa Giáng sinh.

Tên/ Nguyên Liệu Cách làm Hình ảnh

Bánh Bao

Nguyên Liệu

 • 500 g bột bánh bao (hoặc bột mì đa dụng số 11)
 • 1/2 gói men khô trong gói 1 kg bột bánh bao (7 g men khô)
 • 180 ml sữa tươi có đường
 • 1 lòng trắng trứng gà
 • 400 g thịt lợn
 • 10 quả trứng cút
 • 3 tbsp đường
 • 1 tbsp hạt nêm
 • 1 tbsp tiêu
 • 0.5 tbsp muối
 • 20 g hành tây
 • 20 g hành tím
 • 30 g củ đậu
 • 10 g mộc nhĩ

Bước 1: ấp bột nhào bánh bao
Đầu tiên, bạn đặt bột mì vào một tô lớn. Sau đó, lấy một nửa gói men khô trong bột nhào, trộn nó với 180 ml sữa tươi và ấp trứng cho men để mở rộng đều. Anh ấp ủ khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn đặt 2 thìa đường với một ít muối trong bát bột và sau đó đổ tất cả men vào bát bột nhào. Sau đó, bạn lấy một quả trứng vào bát và trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Bạn knead cho đến khi bột nhào rất mịn, sau đó lăn nó trở lại một cái bát với dầu được áp dụng để ngăn chặn, sau đó phủ thức ăn, ấp cho khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: làm bánh bao
Trong khi bột nhào, bạn có thể làm đầy. Đầu tiên, bạn mang trứng chim cút luộc và bóc vỏ sò.
Bạn mang hạt đậu, hành, gỗ và tai đã bị ướt.
Hành tây được cắt lát cho đến khi vàng nâu vàng.
Thịt bạn cắt mỏng và sau đó nghiền nhuyễn. Sau đó bạn đổ tất cả các loại hành tây, hành, gỗ tai, hành chiên và thêm các gia vị còn lại vào thịt và trộn tốt.
Bạn mang trứng chim cút đã bóc vỏ và thịt nhồi đầy gia vị để định hình bánh. Bạn lấy một miếng thịt và sau đó dùng tay để san phẳng sự lấp đầy của một bề mặt phẳng và đặt trứng chim cút 1 – 2 vào giữa và sau đó tròn.

Các thành viên đã khéo léo đảm bảo rằng thịt được bao quanh bởi trứng chim cút và trứng chim cút không bị lộ.
Bước 3: tạo hình bánh bao
Khi bột có đủ thời gian, hãy lấy nó ra và cho thêm 5 phút để chắc chắn rằng bột nhão đủ mềm.
Sau khi kneading, chia bột nhào thành những mảnh nhỏ để hình thành bánh. Bạn định hình bột nhào phân chia thành vòng tròn, rồi lăn bột nhào xuống.
Khi bột kết thúc, hãy đặt thịt viên bọc trứng vào giữa và bọc bột vào vòng tròn.
Nếu bạn là người mới và chưa nặn bánh bao thành hình dạng, bạn chỉ cần định hình bánh bao thành một vòng tròn và sau đó đặt nó vào khuôn bánh bao nhẹ để lấy bánh bao dễ thương.
Khi bạn hoàn thành khuôn đúc tất cả bánh bao, đặt nó lên một mảnh giấy da để hơi nước
Bước 4: hơi nước
Bạn đặt tất cả bao hấp hấp vào nồi nước và ấp cho 10 phút trước khi hấp.
Sau khi ủ bệnh, bạn dùng hơi nước trên một nồi nước sôi trong khoảng 20 phút cho đến khi bánh chín. Anh kiểm tra cái bánh đi, rồi lấy nó ra.

Bánh bèo Một món ăn miền Trung của Việt Nam, nó bao gồm những chiếc bánh bột gạo nhỏ xíu, hình tròn, được phục vụ trong một chiếc đĩa có hình dạng giống nhau. Chúng được phủ lên trên với tôm băm và các thành phần khác, chẳng hạn như lá hẹ , hẹ tây chiên , và bì lợn, ăn với nước chấm .
Bánh bột chiên (món bột gạo chiên) Một loại bánh ngọt chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, nó tồn tại ở nhiều phiên bản trên khắp châu Á; phiên bản Việt Nam có nước tương đặc sánh bên trên, viên bột gạo với trứng rán (vịt hoặc gà) và một số loại rau. Đây là món ăn vặt phổ biến sau giờ học của giới trẻ miền Nam Việt Nam.
Filter Cake Một Huế thực phẩm, nó bao gồm bánh bao nhỏ gạo thực hiện trong một bột gạo rõ ràng bột , thường trong một nhỏ, flattish, hình dạng ống, nhồi với tôm và thịt lợn đất. Nó được gói và nấu bên trong lá chuối, thường được phục vụ như món khai vị của Việt Nam trong các bữa tiệc kiểu tự chọn bình dị hơn .
Bánh xèo Một món ăn áp chảo được làm bằng bột gạo với nghệ , tôm bỏ vỏ, miếng thịt lợn béo, hành tây thái mỏng, và đôi khi nấm nút , chiên trong dầu, thường là dầu dừa , loại dầu được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Nó được ăn với rau diếp và các loại thảo mộc địa phương khác nhau và chấm với nước chấm hoặc nước sốt bơ đậu phộng lên men ngọt Bánh tráng đôi khi được dùng làm giấy gói để đựng bánh xèo và các loại rau ăn kèm.
Bánh Nậm Một món ăn của người Huế , đó là một chiếc bánh bao được làm từ bột gạo, hẹ, tôm và nêm chút tiêu. Nó được gói và nấu chín trong lá chuối và ăn với nước mắm.

Gỏi và Gỏi Cuốn

Tên/ Nguyên Liệu Cách làm Hình ảnh
Bánh cuốn Bánh bột gạo cuộn với thịt lợn xay, tôm và mộc nhĩ , được ăn rất đa dạng với nhiều món ăn kèm, trong đó có chả (lạp xưởng).
Bì cuốn Bánh tráng cuốn với bì bì gồm thịt heo xé sợi và da heo thái sợi mỏng trộn với bột gạo rang , cùng với các nguyên liệu khác, cùng với gỏi ; nó tương tự như bánh cuốn mùa hè .
Bò bía ( popiah kiểu Việt Nam) Củ đậu và cà rốt được xào cùng với lạp xưởng và trứng ốp la, tất cả được cuốn trong bánh tráng, chấm với nước sốt đậu phộng cay (với đậu phộng rang và xay). Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc ( Hokkien / Triều Châu ), do những người nhập cư mang đến. Ở Sài Gòn (đặc biệt là Chợ Lớn ), người ta thường bắt gặp những người đàn ông hay phụ nữ Teochew già bán bò bía ở các quán ven đường. Tên bò bía về mặt phiên âm giống với tên ban đầu của nó là popiah trong ngôn ngữ Teochew .
Giò hoặc nem rán (miền Bắc) Một loại chả giò (đôi khi được gọi là trứng cuộn ), nó là cuộn bột chiên đầy thịt lợn, khoai lang , cua, tôm, lúa miến, nấm ( “gỗ tai”) và các thành phần khác. Chả giò có nhiều tên gọi – như nhiều người thực sự sử dụng (sai) từ “chả giò” khi dùng để chỉ những cuộn bánh tráng trong suốt tươi (được thảo luận dưới đây là “chả mùa hè”), nơi bánh tráng được nhúng vào nước để làm mềm, và sau đó cuộn lại với các thành phần khác nhau. Theo truyền thống, những chiếc bánh cuốn này được làm bằng giấy gói, nhưng những năm gần đây, các đầu bếp người Việt ngoài Việt Nam đã thay đổi công thức sang sử dụng giấy gói bằng bột mì.
Gỏi cuốn Còn được gọi là cuốn tươi Việt Nam, cuốn gỏi hay cuốn hè , là loại bánh tráng cuốn thường bao gồm tôm, rau thơm, thịt heo, bún gạo, và các thành phần khác được gói lại và nhúng vào nước chấm hoặc nước chấm đậu phộng. Chả giò gần như là một loại thực phẩm của Việt Nam, vì rất nhiều loại giò khác nhau đều có những thành phần khác nhau trong đó.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời