Các ngành HOT trong tương lai

Các ngành HOT trong tương lai. Chọn một nghề nghiệp phù hợp với sở thích và khả năng của mình không phải là vấn đề đơn giản, bởi vì đây là quyết định cho tương lai, vì vậy đây là một vấn đề nan giải đối với phụ huynh và giáo viên.

Khi chị muốn định hướng cho con, và đặc biệt là các em học sinh – sinh viên còn đang ngồi trên trường và chưa gặp cuộc sống cũng rất bối rối khi bắt đầu chọn nghề. Vì vậy, nếu bạn điền vào mẫu đơn, bạn nên chọn ngành nghề nào? Những ngành hot nào trong tương lai có cơ hội việc làm mở? Hãy suy nghĩ cẩn thận.

Đối với những bạn chưa xác định được hướng đi lựa chọn nghề nghiệp cho mình, bạn nên liệt kê những ngành nghề/ngành nghề có sản lượng cơ hội việc làm cao trong thời gian tới trong 5 đến 10 năm tới và những ngành nghề yêu thích, sau đó dần bị loại bỏ thông qua các yếu tố sau:

1, Công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang tiến vào Việt Nam và phát triển rất nhanh, có thể thấy nhiều người truy cập Internet thường xuyên hơn. Người Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, ipad, laptaps để giải trí, kinh doanh và cập nhật tin tức dường như là một thói quen và bình thường. Hiện nay, hầu hết các công ty, cửa hàng dịch vụ đều có website và fanpage riêng để tiến hành kinh doanh qua Internet để quảng bá sản phẩm. Do đó, ngành công nghệ thông tin đang trở thành xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ và không bao giờ lỗi mốt.

Nói về ngành công nghệ thông tin, có rất nhiều chuyên ngành đặc thù liên quan đến từng lĩnh vực mạng khác nhau như lập trình viên, kỹ sư an ninh mạng, lập trình viên trò chơi, kỹ sư mạng… Chuyên ngành này được nhiều doanh nghiệp đón nhận với mức lương rất hấp dẫn nếu bạn thực sự có chuyên môn tốt.

2, Ngành Marketing.

Tương tự như ngành Công nghệ thông tin, ngành Marketing cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng ta có thể hiểu rằng ngành công nghiệp tiếp thị là cầu nối vững chắc giữa các doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu. Và theo thông tin từ các chuyên gia khảo sát ngành, ngành Marketing là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng rất cao từ nay đến năm 2025, bởi hầu hết các doanh nghiệp, công ty dịch vụ, truyền thông, quảng cáo Đây là cơ hội hấp dẫn để sinh viên chuyên ngành Marketing có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với Marketing, có rất nhiều chuyên ngành để lựa chọn như Quản lý tiếp thị, Quản lý bán hàng, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược định giá và phân phối, Quảng cáo và Quảng cáo, Tiếp thị. Quốc tế, Tiếp thị dịch vụ, PR,…

Người học marketing sẽ có những kỹ năng và hoạt động độc đáo về cách nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của người tiêu dùng để có thể lập kế hoạch chiến lược quảng bá thương hiệu, thực hiện các chương trình tiếp thị sản phẩm, thiết kế hình ảnh, tổ chức sự kiện, viết bài PR để quảng cáo dự án.

3, Ngành xây dựng.

Nước ta ngày càng phát triển, đặc biệt là nhu cầu xây dựng các khu công nghiệp, chung cư, trung tâm thương mại, mở rộng các dự án khu dân cư, tái định cư tại các tỉnh, thành phố đang tăng lên từng ngày. nhiều.
Do đó, trong lĩnh vực xây dựng, cần rất nhiều nhân sự cho các vị trí quan trọng cho dự án như kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư giám sát thi công, quản lý xây dựng… Vì vậy, nếu bạn học nếu bạn có bằng cấp chuyên nghiệp trong ngành xây dựng, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm.
Một lưu ý cho bạn là ngành xây dựng yêu cầu bạn phải đi công tác thường xuyên ở tất cả các vùng của đất nước, nghĩa là, nơi có một dự án thuộc dự án của công ty bạn, bạn phải đến đó để làm điều đó và thay đổi địa điểm luôn luôn phiên nếu có một dự án mới. Ngoài ra, ngành xây dựng phải chịu rất nhiều nắng, gió và sương, vì vậy nó đòi hỏi sức khỏe cực kỳ tốt. Vì vậy, bạn cần chú ý đến 2 vấn đề sức khỏe và làm việc ở những nơi xa xôi, để bạn không phải ngạc nhiên sau khi tốt nghiệp.

4, Tự động hóa, Cơ điện tử, Robot.

 • Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để mở nhà máy sản xuất điện tử, gia công nguyên liệu, may mặc,…. Ngoài các vị trí công nhân, họ cũng cần tuyển dụng rất nhiều kỹ sư cơ khí, điện tử và tự động hóa để lập trình, vận hành và bảo trì máy CNC, máy dập, máy đục lỗ và kỹ sư thiết kế khuôn mẫu…
 • Càng nhiều khu công nghiệp và nhà máy được hình thành, các kỹ sư có tay nghề cao hơn bây giờ hoặc trong tương lai. Do đó, bạn có thể học cơ điện tử, tự động hóa, robot vào thời điểm này để sau khi tốt nghiệp, bạn có thể có cơ hội việc làm. Hiện nay, các ngành Bách khoa, Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Kỹ thuật và Công nghệ… đều được đào tạo rất chất lượng trong các lĩnh vực này, cho dù bạn có giỏi trong công việc hay không là do quyết tâm và niềm đam mê học hỏi của bạn. trong anh.

5, Ngoại ngữ.

 • Việt Nam, chúng tôi đang hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, làm việc cho các công ty nước ngoài, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, v.v. đòi hỏi bạn phải có ngoại ngữ tốt. Ngoài tiếng Anh, các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức… cũng đang chiếm vị trí rất tốt cho các cơ hội việc làm hiện tại.
 • Ngành ngoại ngữ đòi hỏi tài năng và sự siêng năng của bạn, khả năng cạnh tranh sau khi tốt nghiệp không nhiều trong khi cơ hội việc làm rất rộng mở. Do đó, miễn là bạn có ngoại ngữ tốt và học văn bằng thứ hai chuyên ngành liên quan đến công việc như kinh tế, ngoại thương, du lịch, v.v., bạn có thể nộp đơn vào các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp lớn để xin việc. Mức lương tuyệt vời.

6, Bác sĩ, dược sĩ, y tá, y tá.

 • Nghề bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng không bao giờ thất nghiệp nếu bạn có trình độ cao, bởi hiện nay nguồn nhân lực này đang thiếu trầm trọng ở các bệnh viện và trung tâm y tế. Tuy nhiên, so với các chuyên ngành khác, ngành y tế cần thời gian để học hỏi, và tỷ lệ nhập học rất cao. Do đó, những ai có kiến thức vững vàng, thông minh, thích chăm sóc sức khỏe cho mọi người, hãy thử sức khỏe. Sau 5 đến 7 năm, khi ra trường với kiến thức tốt, bạn không phải lo lắng nhiều nữa.
 • Bạn nên nhớ rằng chọn nghề nghiệp là rất quan trọng vì nó quyết định tương lai của bạn, nếu bạn chọn sai, sẽ mất thời gian để học hỏi nhưng bị nhầm lẫn và mất phương hướng trong suy nghĩ. Vì vậy, một lời khuyên cho bạn “Nếu bạn thấy rằng học một công việc quá khó khăn, đừng học nó, nhưng nếu bạn chọn, hãy học và làm đúng cách”.

5 bước để chọn ngành nghề phù hợp

Đối với học sinh trung học, việc lựa chọn một chuyên ngành phù hợp là rất quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp người học đạt được kết quả tốt trong học tập và thành công trong công việc sau này. Vậy làm thế nào để chọn đúng chuyên ngành? Dưới đây là 5 bước giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Bước 1: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu của bạn là hướng dẫn cho hành động của bạn. Để xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn, trước tiên hãy liệt kê tất cả các công việc bạn muốn làm, sau đó chọn nghề nghiệp bạn muốn nhất.

Bước 2: Đánh giá bản thân

 • Có ba tiêu chí chính để đánh giá xem bạn có phù hợp với ngành nghề đó là kiến thức, kỹ năng và tính cách hay không.
 • Để đánh giá kiến thức, bạn phải trả lời câu hỏi: môn học đó yêu cầu người học phải có kiến thức gì và điểm đầu vào là gì? Ví dụ, các chuyên ngành như kinh tế, kế toán và quản trị kinh doanh có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh theo khối A (toán, vật lý, hóa học), D (toán, văn, tiếng Anh), .. Và điểm đầu vào phụ thuộc vào từng trường.
 • Để đánh giá các kỹ năng, bạn phải xem những kỹ năng nào là cần thiết trong kỷ luật đó? Nếu bạn muốn trở thành một diễn viên, bạn phải có kỹ năng diễn xuất. Nếu bạn muốn trở thành một kiến trúc sư, bạn phải có kỹ năng vẽ. Nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên, bạn phải có kỹ năng toán học,…
 • Để đánh giá tính cách, bạn phải trả lời câu hỏi: Công việc này đòi hỏi loại tính cách nào và tính cách của tôi có phù hợp với công việc đó không? Ví dụ, các công việc như quản lý khách sạn và nhà hàng, PR, bán hàng, v.v. là những công việc tương tác với mọi người rất nhiều, phù hợp với người hướng ngoại, v.v. Các công việc như chuyên gia tài chính, kế toán, v.v. Toán học, lập trình viên, v.v. có ít tương tác của con người, phù hợp với người hướng nội.

Bước 3: Xem xét các nhu cầu xã hội

Không phải là bạn chỉ thích nó, nếu bạn đam mê nó, bạn có thể thành công. Bạn cần có những nghiên cứu và đánh giá về xu hướng xã hội và những thay đổi xã hội để bạn có thể chọn con đường phù hợp cho ngành mà bạn dự định theo đuổi suốt đời. Trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh chóng hiện nay, sẽ có một số công việc sẽ được thay thế bằng máy móc và công nghệ, nhưng cũng có những công việc không thể thay thế và công việc mới sẽ ra đời. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ để chọn đúng công việc.

Bước 4: Xem xét hoàn cảnh gia đình

Khi xem xét hoàn cảnh gia đình, bạn cần xem xét hai yếu tố chính: sự hỗ trợ của gia đình và điều kiện kinh tế của gia đình.
Gia đình – những người gần gũi nhất trong cuộc sống của bạn sẽ cho bạn những lời khuyên trung thực và khách quan nhất về nghề nghiệp bạn chọn. Nếu trong trường hợp gia đình không thể đưa ra ý kiến phù hợp, bạn có thể hỏi giáo viên hoặc chuyên gia hướng nghiệp để được tư vấn.
– Điều kiện kinh tế. Có những trường đại học có học phí rất cao, có những trường có học phí vừa phải. Do đó, bạn cần xem xét điều kiện kinh tế của gia đình trước khi quyết định nộp đơn.

Bước 5: Chọn cơ sở đào tạo

Một cơ sở đào tạo tốt sẽ giúp bạn yên tâm học tập, tiếp thu kiến thức, kỹ năng tốt và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Do đó, khi lựa chọn cơ sở đào tạo, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:
– Thời gian đào tạo và phương pháp huấn luyện;
– Khối thi tuyển sinh và điểm trúng tuyển của ngành đó trong 3 năm liên tiếp;
– Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp;
– Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, thành phần công việc, tiền lương…
– Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,….
– Học phí, học bổng.
Dưới đây là một số gợi ý để lựa chọn chuyên ngành.
Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!

Các yếu tố lựa chọn nghề nghiệp dựa trên yếu tố nào?

Chọn nghề chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng đối với sinh viên từ xưa đến nay. Số liệu khảo sát từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện có khoảng 225.000 cử nhân thất nghiệp. Đó là đếm số lượng cử nhân một mình. Một con số khác, khoảng 25% thanh niên Việt Nam trong độ tuổi từ 20-24 hiện đang thất nghiệp. Đây là những con số đáng báo động về tình trạng hướng nghiệp hiện nay. Do đó, việc lựa chọn nghề nghiệp là vô cùng quan trọng đối với thế hệ trẻ ngày nay. Bài viết này nhằm hướng dẫn những người trẻ đang tìm kiếm một nghề nghiệp trong việc lựa chọn nghề nghiệp.

Yếu tố thời điểm.

 • Khi nào nên quan tâm đến lựa chọn nghề nghiệp? Có hai lần cần tập trung vào hướng nghiệp. Đầu tiên là sự lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông từ khi còn học trung học, nghĩa là lựa chọn hệ thống học tập và chuyên ngành dựa trên mục tiêu nghề nghiệp. Thứ hai là lựa chọn nghề nghiệp cho sinh viên, những người đang được đào tạo chuyên ngành của họ và sau đó cần phải chọn một nghề nghiệp theo thị trường và các công việc liên quan đến lĩnh vực học tập. Tránh tình trạng sau khi trường đào tạo xong, sinh viên không thể xin việc do thiếu năng lực, thiếu kỹ năng mềm, cạnh tranh, áp lực…
 • Ngoài ra, ngay cả khi bạn đã làm việc trong một ngành mà bạn cảm thấy không phù hợp, bạn vẫn có thể chọn lại bằng các chương trình học ngắn hạn, học cách chuyển sang chuyên ngành đối lập, học thêm kiến thức. Ví dụ, chương trình tuyển sinh mầm non văn bằng 2 của Đại học Thủ đô Hà Nội là một lựa chọn cho nhiều cô gái muốn chuyển sang sư phạm mầm non.

Yếu tố phù hợp.

Yếu tố thích hợp khi lựa chọn nghề nghiệp ở đây được xem xét dựa trên ba yếu tố: phù hợp với khả năng và sở thích, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Phù hợp với khả năng và sở thích:

Khả năng học tập của bạn tốt, tốt hay trung bình? Bạn học tốt các môn tự nhiên hay xã hội, bạn có thích tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật khi ngồi ở nhà không? Đó là những câu hỏi bạn cần trả lời để tìm ra nơi học và chuyên ngành nào để học. Đừng nghĩ rằng bạn phải có bằng đại học để có cơ hội xin việc, bởi vì một số nhà tuyển dụng cần kỹ năng mềm hơn là bằng cấp.
Ngược lại, trong một số chuyên ngành như tài chính và kỹ thuật, giáo viên trung học yêu cầu bằng đại học. Đó là lý do tại sao hệ thống xây dựng trường đại học (như xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng, kinh tế xây dựng) hay hệ thống Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, v.v. thu hút một lượng lớn sinh viên và nhân viên như vậy.

Phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh gia đình:

Bạn sẽ học ở đâu, chi phí học tập của gia đình cũng rất quan trọng, cho dù bạn chọn học trung học hay vào đại học để lập nghiệp. Hãy xem xét yếu tố này. Cha mẹ cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định học tập cá nhân của bạn. Nhiều lần, cha mẹ trong gia đình sẽ hướng bạn đến các chuyên ngành theo truyền thống gia đình hoặc những người mà họ nghĩ sẽ có một công việc ổn định và không phức tạp. Do đó, cần cân bằng lợi ích cá nhân với yếu tố gia đình để lựa chọn chuyên ngành phù hợp với mình.

Phù hợp với nhu cầu xã hội:

Học để sau này làm việc để đóng góp cho xã hội, vì vậy học tập phải phù hợp với xã hội, khi đó cơ hội việc làm mới sẽ mở ra. Thường xuyên theo dõi diễn biến kinh tế và chính trị trên các kênh tin tức và tin tức. Không cần phải đào sâu quá sâu, nhưng cần nắm bắt những thay đổi lớn trong xã hội, xu hướng phát triển trong tương lai. Theo xu hướng sẽ gây khó khăn cho việc kiếm việc làm, bởi vì khi bạn tốt nghiệp, xu hướng thay đổi và bạn không thể luôn luôn theo xu hướng. Do đó, cần phải hiểu nhu cầu thực sự của xã hội.

Những lưu ý khi chọn nghề.

 • Trường học chỉ cung cấp cho bạn một phần kiến thức, khi tốt nghiệp, bạn vẫn sẽ phải không ngừng học hỏi từ bạn bè, từ đồng nghiệp, từ những người đi trước.
 • Kiến thức là vô hạn và kiến thức mới xuất hiện mỗi giờ trên trái đất, vì vậy tiếp tục học hỏi và trau dồi kiến thức sẽ là nền tảng vững chắc để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.
 • Nếu đối với nhiều yếu tố bạn không thể học đúng chuyên ngành, bạn không nên buồn vì trong quá trình học bạn vẫn có thể học hoặc tham gia vào các nhóm và hoạt động xã hội liên quan đến ngành yêu thích của bạn.
 • Cuối cùng, ý kiến của cha mẹ và người thân không nên bỏ qua vì họ thường đưa ra lời khuyên dựa trên những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.