Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch

Phát hiện sớm bệnh tim mạch là rất quan trọng để giúp ngăn ngừa hoặc giảm các biến chứng chết người của nó. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho chúng tôi một cơ hội để có được phương pháp điều trị mới một cách nhanh chóng để đạt được kết quả tim mạch tối ưu. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch cần lưu ý.

Bệnh tim mạch gây khó thở

Khó thở do bệnh tim mạch thường xảy ra khi khả năng bơm máu của tim bị suy giảm hoặc cách máu chảy từ tim đến mạch máu bị cản trở. Khi khả năng bơm của tim giảm, nó gây khó thở do sự ứ đọng của máu và chất lỏng, dẫn đến tăng huyết áp trong phổi, dẫn đến rò rỉ chất lỏng vào phế nang (túi khí nhỏ của phổi).
Khó thở đột ngột vào ban đêm là một khó thở xảy ra vài giờ sau khi bạn ngủ, do sự tích tụ chất lỏng trong ngày ở chân của chúng tôi chảy trở lại máu trong khi bạn nghỉ ngơi vào ban đêm. Hiện tượng này làm tăng gánh nặng cho tim, tăng huyết áp trong phổi, dẫn đến khó thở.

Đau ngực

Một cơn đau tim hoặc đau thắt ngực không ổn định xảy ra khi một nhánh của động mạch vành bị chặn hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn. Các triệu chứng của đau ngực nhồi máu cơ tim tương tự như các triệu chứng đau thắt ngực, nhưng kéo dài hơn (> 20 phút) và không thuyên giảm khi nghỉ ngơi và dùng một số thuốc giãn mạch. Ngoại trừ một số ít nhồi máu cơ tim “im lặng” không gây đau ngực, nói chung, nhồi máu cơ tim thường dữ dội, thường kèm theo buồn nôn, ớn lạnh, đổ mồ hôi, chóng mặt, rất lo lắng. Đây là một trường hợp khẩn cấp đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức và hành động.
Viêm bao quy đầu là một nguyên nhân khác gây đau ngực. Tim và phổi được bao phủ bởi màng kép và thường mỏng như giấy bóng kính. Viêm màng ngoài tim là khi tim đập, hai lớp màng này bị viêm, dày lên và cọ xát với nhau, dẫn đến đau ngực. Viêm bao quy đầu thường do vi-rút gây ra, đặc biệt là một nhóm các loại virus được gọi là Kosachi.
Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch
Đau ngực tim có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như: bệnh van tim, đặc biệt là hẹp van động mạch chủ hoặc trào ngược. Đau ngực thể chất hoặc tâm lý đôi khi khó xác định, vì trong một số trường hợp có thể có các bệnh tiềm ẩn. Một nghiên cứu được thực hiện ở phụ nữ trung niên bị đau ngực thay vì hẹp động mạch vành: Rối loạn nội tiết tố là một trong những nguyên nhân gây đau.

Tim đau và đập nhanh thường xuyên

Nhịp tim nhanh và bất thường, còn được gọi là rối loạn nhịp tim, có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Nhịp tim rất nhanh không liên quan đến tập thể dục thường được gây ra bởi các bệnh được gọi là nhịp tim nhanh trên buồng tóc hoặc nhịp tim nhanh trong phòng trận, thuật ngữ y tế đề cập đến nhịp tim nhanh có nguồn gốc từ khoang trên tim. Phần trên của trái tim, được gọi là tâm nhĩ.
Bạn có thể cảm thấy tốt tại thời điểm này, ngoại trừ tim của bạn. Nhịp tim nhanh trên buồng không kéo dài, nếu kéo dài vài phút, bạn nên đi khám bác sĩ. Nguy hiểm nhất là một hiện tượng được gọi là nhịp tim thất nhanh, phổ biến ở những người thực sự bị bệnh tim mạch. Nhịp tim nhanh có nguồn gốc từ khoang dưới của tim, được bơm máu, được gọi là tâm thất. Những người bị nhịp tim thất nhanh rất mệt mỏi và khó thở vì lượng máu được bơm vào cơ thể của tim giảm đáng kể.

Chóng mặt

Bệnh tim mạch thường dẫn đến ngất xỉu là rối loạn nhịp điệu, chẳng hạn như tắc nghẽn dẫn truyền trong phòng (nhịp tim thường xuyên là do sự truyền nhịp điệu của tín hiệu thần kinh từ tâm nhĩ đến tâm thất, tắc nghẽn dẫn truyền phòng là thời gian gián đoạn dẫn truyền này). Khi đó, trái tim sẽ đập rất chậm và không thể mang lại máu và oxy cho não. Ngược lại, vì một số lý do, khi tim đập quá nhanh (hơn 150 lần một phút), khả năng bơm máu của tim vào não giảm, điều này cũng có thể dẫn đến ngất xỉu.
Nếu chỉ ngất xỉu (mất ý thức), ngay lập tức cho phép bệnh nhân nằm ở một nơi trống rỗng, mở rộng quần áo, có thể nâng chân của bệnh nhân, tăng lưu lượng máu đến tim và não, cần theo dõi hồi sức. Nếu bệnh nhân ngừng tim. Đây cũng là một trong các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch.

Phù nề

Về bản chất, hiện tượng phù nề là do độ ẩm thoát ra khỏi khoang mạch máu, bị mắc kẹt trong khoảng cách giữa các tế bào, gây phù nề. Do đó, thực hành thông thường là phát hiện phù nề ở đáy xương cứng hoặc các khu vực lỏng lẻo của mô.Trong bệnh tim mạch, vì một số lý do, sự trì trệ lưu thông của hệ thống tĩnh mạch (thường là do suy tim bên phải), làm tăng áp lực trong khoang tĩnh mạch, dẫn đến độ ẩm trong tĩnh mạch bị mắc kẹt bên ngoài khoảng cách tế bào, gây phù nề. Một số trường hợp tắc tĩnh mạch cũng có thể gây phù nề, nhưng đây là phù nề cục bộ tương ứng trước khi đóng tĩnh mạch.

Tím tái

Tím trung ương là do sự phân chia bẩm sinh giữa tim trái và tim phải hoặc do khiếm khuyết di truyền tạo ra khoang chung khiến máu tĩnh mạch và động mạch trộn lẫn trong tim (máu động mạch có thể có màu đỏ tươi vì nó giàu oxy), trong khi máu tĩnh mạch có màu đỏ sẫm vì nó đã giải phóng oxy cho cơ thể). Tím tái trung ương cũng có thể được gây ra bởi các bệnh phổi hoạt động, chẳng hạn như khí phế thũng ngăn chặn oxy xâm nhập vào máu động mạch.
Khăn tím xung quanh là một loại khăn tím, thường được gây ra bởi sự trì trệ của tuần hoàn hoặc trao đổi khí kém. Trong thực tế, nó là tương đối dễ dàng để phân biệt giữa hai loại violet thông qua các biểu tượng. Tím ngoại vi thường xảy ra ở các vùng tiếp xúc với da như đầu ngón tay, cằm, mũi và môi. Mặc dù sạm tóc trung tâm xảy ra xung quanh kết mạc của mắt, màng nhầy nằm trong cổ họng và lưỡi.
Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch

Mệt mỏi

Mệt mỏi ở bệnh nhân tim mạch cũng có thể được gây ra bởi thuốc, và khoảng 10% những người dùng thuốc hạ huyết áp phàn nàn về sự gia tăng mệt mỏi. Nhiều bệnh về thể chất khác có thể dẫn đến mệt mỏi, bao gồm thiếu máu và các bệnh mãn tính như suy giáp, tiểu đường và bệnh phổi.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi từ thời điểm thức dậy đến cuối ngày và gần như mức độ mệt mỏi liên tục, nguyên nhân rất có thể là rối loạn tâm thần chứ không phải là bệnh tim mạch, phổ biến nhất là trầm cảm. Đây cũng là một trong các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch.

Dấu hiệu đi cách hồi

Tắc nghẽn cấp tính

Các biểu hiện của tắc động mạch ngoại biên cấp tính (đặc biệt là tắc động mạch chi dưới) được mô tả cổ điển là hội chứng “P” nhiều lần ( tiếng Anh): Đau – đau đột ngột ở chân tay bị chặn. Các chi trước hoặc không khp khp có thể hoặc có thể không đau. Cơn đau có thể rất dữ dội và dai dẳng, nhợt nhạt – nhợt nhạt với tắc nghẽn động mạch cung cấp máu, không có mạch – mất mạch ở chi kín.
Trong trường hợp tắc động mạch chủ bụng hoặc động mạch chủ, mạch hai bên biến mất và tê liệt. Mức độ nhẹ hơn là yếu chi của tắc nghẽn động mạch. Poikilothermia – bị lạnh chi khi tắc động mạch chủ bụng có thể dẫn đến tê liệt chi dưới kép. Nếu động mạch chủ bụng bị tắc, hai chi dưới sẽ lạnh.

Tắc nghẽn mãn tính

Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn đau vẫn tồn tại ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi, xảy ra ở đầu xa của chân tay, có thể xảy ra trong khi ngủ, và để giảm đau, bệnh nhân thường phải treo chân tự do trên mép giường hoặc ghế. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân chỉ bị đau liên tục và kiểm tra chi bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu sau đây có thể xảy ra:
  • Mạch của các chi bị ảnh hưởng yếu hoặc có thể biến mất ở một số bộ phận nhất định.
  • Các chi bị tắc mạch mãn tính thường nhỏ hơn, da khô, móng tay và tóc kém phát triển, có vảy và có thể lạnh hơn chi không có bệnh mạch máu.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, các dấu hiệu loét và hoại tử của chân tay xa (chân tay, gót chân) có thể xảy ra. Tổn thương loét hoặc nhiễm trùng đặc biệt dễ bị chấn thương.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Tổng quát về can bệnh

Bệnh tim mạch được coi là một mối đe dọa nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 20 triệu người chết vì bệnh tim mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê mới nhất của Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim, chiếm 1/4 tổng số ca tử vong của cả nước. Đó là một con số đáng kinh ngạc.
Bệnh nhân bị bệnh tim chuyển hóa do tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, các bệnh tim mạch chuyển hóa thường không có triệu chứng rõ ràng và nếu chủ quan, bệnh nhân thường dễ bị bỏ qua. Sau đó, nguy cơ cao xảy ra các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bệnh nhân. Năm 2015, Viện Tim mạch đã công bố số liệu cụ thể như sau, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp. Trong khi đó, tăng huyết áp là nguyên nhân gây nguy cơ tử vong do đột quỵ cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với những người không bị đột quỵ.

Trải qua những di chứng

Trong quá khứ, chúng tôi đã từng nghĩ rằng chỉ có người cao tuổi mới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng với sự gia tăng của những người trẻ tuổi bị bệnh tim, thực tế đã hoàn toàn khác nhau và đáng lo ngại hơn. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc lá, thừa cân, béo phì, không hoạt động, căng thẳng thường xuyên, chế độ ăn nhiều chất béo, rượu, tăng huyết áp, tiểu đường… là nguyên nhân chính gây bệnh.
Đặc biệt, béo phì là một vấn đề toàn cầu, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu không có phương pháp kiểm soát tốt, béo phì có thể dẫn đến bệnh tim mạch ở những người trẻ tuổi. Ngoài ra, những người mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không được phát hiện kịp thời cũng chiếm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao ở những người trẻ tuổi.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *