Cách để Phòng ngừa chấy rận

Cách để Phòng ngừa chấy rận. Bạn muốn học cách bảo vệ bản thân khỏi chấy rận trong thời gian bùng phát? Bạn không muốn có bất kỳ con quái vật bò trên đầu của bạn? Mặc dù chấy có thể cảm thấy khủng khiếp, nhưng chúng thực sự ít nguy hiểm hơn chúng ta thường nghĩ. Một vài mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa chấy rận và sẽ không phải lo lắng về việc điều trị chấy sau khi chúng xuất hiện trên tóc của bạn.

Tổng quan về bệnh chấy (chấy)

Chấy là động vật ký sinh, kích thước nhỏ. Chúng thường ký sinh trên người hoặc động vật và hút máu để tồn tại. Ở người, chúng lây lan qua tiếp xúc, qua quần áo. Khi chúng ăn máu, chúng gây viêm da (sưng, đỏ, ngứa) được gọi là chấy.

Các bệnh chấy phổ biến ở người bao gồm:

 • Bệnh chấy rận trên da đầu người.
 • Chấy sống trên da, lông mi, lông mày, lông ngực, lông mu.
 • Chấy rận sống trên quần áo và giường di chuyển vào người và ăn máu.

Nguyên nhân của chấy (chấy)

Chấy rận lây lan qua tiếp xúc. Mọi người bị chấy khi tiếp xúc với quần áo nhiễm chấy hoặc trứng chấy. Các con đường lây truyền chính của chấy là:
 • Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Trường hợp này phổ biến ở trẻ em hoặc các thành viên trong gia đình do các hoạt động chung.
 • Bằng cách chia sẻ các vật dụng như quần áo, mũ, lược, khăn với những người có chấy.
 • Do tiếp xúc với chấy rận ở những nơi như giường, tủ quần áo…
 • Rận mu được truyền qua quan hệ tình dục
 • Đây là những nguyên nhân chính gây chấy rận. Khi có triệu chứng chấy rận, bệnh nhân cần kiểm tra các yếu tố lây nhiễm để phòng ngừa và điều trị để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

Triệu chứng của chấy (chấy).

Các triệu chứng của chấy rận có thể bao gồm những điều sau đây:
 • Đau, ngứa dữ dội kèm đỏ ở những nơi có chấy trên cơ thể như da, da đầu…
 • Có cảm giác ký sinh trùng di chuyển trên da, tóc, tóc.
 • Phát hiện chấy hoặc trứng chấy ở những nơi như da đầu, tóc, tóc và quần áo của người bệnh. Chấy trưởng thành có kích thước bằng hạt vừng và có thể được nhìn thấy bằng mắt thường.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh chấy (chấy)

Chấy rận xảy ra ở tất cả các đối tượng và mọi lứa tuổi. Các đối tượng có nguy cơ bị chấy bao gồm:
 • Học sinh ở trường hoặc học sinh nội trú có nguy cơ bị chấy do tiếp xúc và sống chung với nhiều người.
 • Những người hiếm khi tắm hoặc không thể tắm, những người có ít hoặc không có vệ sinh.
 • Làm sạch những nơi có chứa chấy không được đảm bảo như giặt ít quần áo, không làm sạch tủ quần áo, chăn, giường và phòng.
 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên.

Phòng ngừa chấy rận (chấy)

Chấy rận bây giờ có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hành vệ sinh thường xuyên cá nhân, đồ dùng và hồ chứa. Sau khi bị nhiễm chấy, cần kiểm tra và tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, giữ trẻ em tránh xa những nơi đông người và các hoạt động phổ biến cho đến khi bệnh kết thúc. Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng thuốc phải được bác sĩ kê đơn. Chú ý khi sử dụng thuốc, dầu gội để điều trị chấy và khi xuất hiện dấu hiệu lạ, bạn cần đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Các biện pháp chẩn đoán chấy (chấy)

 • Chẩn đoán chấy liên quan đến việc kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng, kiểm tra thói quen vệ sinh, thói quen sinh hoạt và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.
 • Khám lâm sàng xác định các triệu chứng, kiểm tra bản chất của các đốm đỏ để tránh nhầm lẫn với các bệnh khác. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi về thói quen sinh hoạt và thói quen vệ sinh của bệnh nhân để hướng dẫn bệnh chấy.
 • Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán như tìm trứng chấy, tìm người lớn để chẩn đoán. Một khi bệnh được xác định, điều trị thích hợp sẽ được thiết lập.

Đọc thêm: Gián và tác hại của Gián

Các biện pháp điều trị chấy rận (chấy)

 • Có rất nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị chấy rận. Tùy thuộc vào từng trường hợp và tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ điều trị sẽ tìm ra loại thuốc phù hợp và phù hợp để đạt được kết quả của bệnh nhân.
 • Bản thân bệnh nhân cũng có thể tự điều trị bằng cách bắt trứng và người lớn bằng một chiếc lược đặc biệt. Bệnh nhân cần kiểm tra cẩn thận những nơi có nguy cơ bị chấy cơ thể để đảm bảo rằng bệnh được điều trị tận gốc.
 • Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên kiểm tra các vị trí có nguy cơ bị chấy như quần áo, tủ quần áo, giường, thảm, nệm. Bệnh nhân cần đảm bảo nơi đây sạch sẽ, không có nguồn lây lan dịch bệnh.
 • Khi sử dụng thuốc điều trị, bệnh nhân nên chú ý đến liều lượng và hướng dẫn sử dụng. Cần phải sử dụng liều lượng và hướng dẫn chính xác, nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xuất hiện, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia và thay đổi sang một loại thuốc phù hợp khác.

Cách phòng Chấy Rận

1. Nhận biết các triệu chứng.

Như bạn có thể biết, chấy có kích thước nhỏ và có thể có màu trắng, nâu hoặc xám đen. Thông thường chúng tụ tập xung quanh chúng ta và gáy để hút máu. Trứng chấy dễ dàng được phát hiện trên tóc đen, trong khi chấy có thể nhìn thấy rõ hơn trên tóc màu sáng.
Một triệu chứng phổ biến của sự phá hoại rận tóc là ngứa ở vùng đầu và gáy.
Ở nhiều trẻ em, các triệu chứng của chấy xuất hiện chỉ vài tuần hoặc vài tháng sau khi chúng nhân lên trong tóc. Do đó, để phát hiện sớm sự xâm nhập của chấy, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra bằng mắt thường bằng cách sử dụng lược chặt chẽ để chải tóc.
Bác sĩ khuyên bạn nên chải tóc để phát hiện chấy sau khi trẻ tắm xong và tóc vẫn còn ướt

2. Dạy con bạn rằng điều quan trọng là không chia sẻ một số vật dụng nhất định với người khác.

Bởi vì sự bùng phát chấy thường xảy ra ở trẻ em trong độ tuổi đi học, chúng ta nên cẩn thận trong trường hợp học sinh có thể chia sẻ một số mặt hàng nhất định. Trong khi bạn nên khuyến khích con bạn chia sẻ các mục, hãy cho chúng biết rằng các mục sau đây không nên được chia sẻ:

Chân tóc
Phụ kiện tóc
Gối
Chải
Bất kỳ vật phẩm nào cho phép tiếp xúc tóc trực tiếp giữa hòa giải viên và nạn nhân tiềm năng.

3. Hãy chú ý đến người đang bị chấy.

Mặc dù chấy rận gây khó chịu, bạn không cần phải tránh chúng như bạn nên tránh một căn bệnh truyền nhiễm. Thay vào đó, bạn nên cẩn thận với một người có chấy hoặc đang được điều trị. Kiến thức là sức mạnh.
Nếu ai đó có chấy và đã được chữa khỏi, nhưng chưa hai tuần kể từ khi họ bắt đầu điều trị, bạn nên tránh tiếp xúc với quần áo của họ. Bạn không cần phải sợ chúng, nhưng nên cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là đầu và tóc.

4. Kiểm tra tóc.

Chấy rận là phổ biến trong các trường học hoặc trại hè. Nếu những nơi này không tiến hành kiểm tra thường xuyên, bạn nên yêu cầu y tá kiểm tra theo thời gian. Nếu một y tá không có sẵn, bạn nên đưa con bạn đến gặp bác sĩ gia đình để kiểm tra chấy.
Chấy rận đặc biệt phổ biến ở trẻ em tiểu học trong mùa đông.

Cách chữa trị không dùng hóa chất.

1. Không sử dụng thuốc xịt và các hóa chất khác.

Thuốc xịt không được đảm bảo để tiêu diệt chấy và có thể gây hại nhiều hơn nếu trẻ em hít phải hoặc nuốt chúng.

Các bác sĩ khuyên bạn nên chải tóc để phát hiện chấy sau khi trẻ tắm xong và tóc vẫn còn ướt.

2. Giặt quần áo hoặc giường thường xuyên nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể bị nhiễm chấy.

Trình tự bao gồm:

 • Giặt chăn em bé trong nước nóng, sau đó lau khô trên môi trường nóng.
 • Giặt quần áo cho trẻ đã mặc trong 48 giờ qua.
 • Đặt đồ chơi bằng vải mà bé có thể âu yếm trong máy sấy trong khoảng 20 phút.

3. Ngâm tất cả các phụ kiện tóc trong nước ấm, chà xát rượu hoặc dầu gội trị liệu.

Để loại bỏ chấy, bạn nên thường xuyên ngâm các phụ kiện tóc như lược, cà vạt, kẹp và kẹp tóc, v.v. Loại bỏ các vật phẩm có khả năng gây chấy, tốt hơn là phạm sai lầm hơn là bỏ lỡ nó.

4. Sử dụng sản phẩm tóc phù hợp để tiêu diệt chấy.

Cho dù đó là do mùi của sản phẩm hoặc do phản ứng hóa học bất lợi, chấy thường tránh xa:

 • Dầu cây trà. Để điều trị chấy, bạn có thể sử dụng dầu gội hoặc dầu xả có chứa thành phần này.
 • Dầu dừa. Dầu dừa được biết đến như một kẻ giết chấy.
 • Dầu bạc hà, dầu khuynh diệp, dầu oải hương và dầu hương thảo. Rất có thể, chấy không thích mùi mạnh của các loại dầu này.

Ngoài ra, có những sản phẩm tóc đặc biệt được xây dựng để tiêu diệt chấy. Chỉ sử dụng dầu gội diệt chấy nếu bạn thực sự bị nhiễm chấy. Nếu không, sản phẩm sẽ có tác dụng phụ đối với tóc.

5. Sàn hút bụi và đồ nội thất bọc có thể tạo ra một nơi sinh sản lý tưởng cho chấy.

Mỗi tháng một lần, bạn nên hút bụi và làm sạch thảm và bọc có thể là nơi sinh sản của chấy hoặc chờ cơ hội tiếp xúc với con người.

6. Tận hưởng cuộc sống!

Đừng sống trong nỗi sợ hãi khi cố gắng bảo vệ bản thân khỏi những điều có thể không bao giờ xảy ra với bạn. Không cần thiết phải lo lắng về chấy cho đến khi chúng thực sự xuất hiện.

Cuối cùng bạn phải tự phòng chống, tự vệ sinh cá nhân, tự nhận thức được không dùng đồ dùng cá nhân chung với người khác, thường xuyên dọn nhà của, giặt đồ dùng cá nhân thì sẽ không bị chấy rận làm bạn sợ hãi khó chịu…

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.