Cách tạo ra động lực học tập

Là con người, chúng ta luôn có sẵn lòng ham học hỏi và mở mang kiến ​​thức để trưởng thành và phát triển. Hình thức học tập có thể khác nhau giữa mọi người. Một số người thích nghe về những gì người khác đang làm — những lời bàn tán — những người khác thích đọc sách về thiên nhiên và một số thích đọc tin tức. Tất cả chúng ta đều có nó và nó được tích hợp sẵn.
Giống như tất cả việc học, một số kiến ​​thức thu được là hữu ích và một số ít hữu ích hơn. Nói chuyện phiếm và bình luận về những tin tức mới nhất sẽ không phát triển con người bạn nhiều lắm, và rất có thể khiến bạn tức giận, buồn bã hay hạnh phúc, tùy thuộc vào quan điểm của bạn.
Trong khi những kiến ​​thức khác, chẳng hạn như học một kỹ năng mới hoặc một ngôn ngữ mới, có thể giúp bạn phát triển trí tuệ và cung cấp cho bạn những kỹ năng có thể dẫn đến triển vọng nghề nghiệp tốt hơn và tăng thu nhập của bạn.
Khó khăn đối với nhiều người là tìm động lực học tập sau khi học xong chính quy. Ví dụ, tôi không thích học ngôn ngữ khi còn ở trường. Bây giờ, nhiều năm sau khi tôi rời ghế nhà trường, tôi cảm thấy khó có thể thúc đẩy bản thân học ngôn ngữ của đất nước tôi đang sống, mặc dù làm như vậy sẽ cải thiện đáng kể tiềm năng tăng thu nhập và giúp tôi có thể kết bạn mới.
Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi nhanh chóng. Công việc chúng ta làm ngày nay có nguy cơ bị thay thế bởi tự động hóa và AI. Nếu chúng ta muốn tiếp tục phát triển và phát triển, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng ta đang học các kỹ năng mới nhanh hơn tự động hóa và AI có thể theo kịp.
Vì vậy, đây là một số cách có thể giúp thúc đẩy bạn tiếp tục học sau khi đã tốt nghiệp ra trường.

1. Bạn có thể chọn những gì bạn học 

Khi còn ở trường, chúng tôi có rất ít lựa chọn về những gì chúng tôi đã học. Tất cả chúng tôi đều học cùng một điều.
Trong trường hợp của tôi, các môn học cơ bản là toán học, ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Latinh và tiếng Pháp) và khoa học. Không quan trọng là tôi ghét toán học, tôi vẫn phải học nó.
Hôm nay, tôi có thể chọn những gì tôi muốn học. Điều đó làm cho việc học những điều mới trở nên rất thú vị. Trong mười hai tháng qua, tôi đã học về lập trình ngôn ngữ thần kinh (NLP), tiếp thị truyền thông xã hội và thiền. Tất cả những môn học này đều hấp dẫn và thú vị khi học.

2. Nhắc nhở bản thân về kết quả

Một trong những điều tôi đã chọn để học trong năm nay là tiếng Hàn. Tôi sống ở Hàn Quốc và có những gì tôi mô tả là ‘tiếng Hàn sống sót’, nhưng tôi muốn nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn của mình.
Tôi không thích học ngôn ngữ, phần lớn vì nó là một quá trình chậm. Vì vậy, vào những ngày tôi không có ‘tâm trạng’ để học, tôi nhắc nhở bản thân về lý do tại sao tôi học nó.
Tôi hình dung có thể bước vào một cửa hàng hoặc nhà hàng và trò chuyện đầy đủ với nhân viên. Hoặc đi taxi và thảo luận về những tin tức mới nhất với tài xế. Làm điều này rất nhanh chóng giúp tôi trở lại ‘tâm trạng’ và tôi sẽ sớm học được nhiều động từ, danh từ và cách chia động từ hơn.

3. Làm sao “Tại sao”  để học tập mạnh mẽ về mặt cảm xúc

Học một cái gì đó mới để bạn có thể thắng trong một cuộc tranh luận trong văn phòng của bạn không có khả năng là một lý do mạnh mẽ để học một cái gì đó mới. Chắc chắn, khoảnh khắc chiến thắng ngắn ngủi đó có thể mang lại sự hài lòng nhất định nhưng nó sẽ không kéo dài.
Nhưng nếu lý do học tập của bạn là vì bạn phát triển một kỹ năng mới giúp công việc của bạn tốt hơn hoặc hiệu quả hơn, bạn sẽ luôn có động lực mạnh mẽ để tiếp tục học hỏi.
Trước khi bắt đầu một dự án học tập mới, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn học môn học cụ thể đó và chắc chắn rằng lý do tại sao lại mạnh mẽ và có liên quan đến một số dạng nhu cầu cảm xúc.
Khi lý do của bạn được kết nối với một cảm xúc như hạnh phúc, tình yêu hoặc sự viên mãn, bạn sẽ luôn tìm thấy động lực để ngồi xuống và học hỏi.

4. Có một mục tiêu

Mục tiêu học tiếng Hàn của tôi là thực hiện một bài thuyết trình giống TED bằng tiếng Hàn vào tháng 6 năm sau. Mỗi khi ngồi học tiếng Hàn, tôi lại nhắc nhở bản thân về mục tiêu của mình và tôi tưởng tượng sẽ giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn với khán giả.
Nhưng không chỉ vậy, tôi còn muốn nói ngôn ngữ tốt đến mức nếu ai đó đang nghe tôi nói trên radio hoặc trên podcast, họ sẽ không thể nói tôi là người nói tiếng Hàn không phải bản ngữ. Mục tiêu này không chỉ mang lại cho tôi áp lực về thời gian (nói trôi chảy vào tháng 6 năm sau), nó còn mang lại cho tôi sự phấn khích vì tôi có thể tưởng tượng mình sẽ cảm thấy thế nào khi ngồi xuống sau khi nói chuyện.

5. Kết hợp cách bạn học

Khi tôi học đại học, chỉ có một cách để học và nghiên cứu – đọc sách giáo khoa. Bằng cấp của tôi là luật và nếu bạn chưa bao giờ ngồi đọc một cuốn sách giáo khoa luật đất đai, bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra một cuốn sách giáo khoa có thể nhàm chán đến mức nào.
Ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách học khác nhau. Chúng ta có thể bắt đầu với Wikipedia để hiểu cơ bản về một chủ đề, sau đó chúng ta có thể thực hiện tìm kiếm trên Amazon để tìm sách về chủ đề này, và chúng ta có thể lên YouTube và xem video về chủ đề này. Cả ba cách học này mà tôi đã sử dụng gần đây khi học về lập trình ngôn ngữ thần kinh.
Nó rất vui và thú vị. Tôi có thể chọn cách tôi muốn học tùy thuộc vào tâm trạng của tôi.

6. Tham gia các nhóm trực tuyến

Các nhóm thảo luận là một cách tuyệt vời để duy trì động lực của bạn khi học. Facebook, Quora và WhatsApp đều có các nhóm người dùng mà bạn có thể tham gia để tham gia vào các nhóm thảo luận và trả lời câu hỏi của bạn.
Bạn thậm chí có thể đăng một câu hỏi trên Twitter và với các thẻ bắt đầu bằng # phù hợp, thu hút những người khác từ khắp nơi trên thế giới trả lời câu hỏi của bạn hoặc tham gia vào một cuộc thảo luận.
Nếu bạn thấy động lực của mình đang suy yếu, hãy đăng câu hỏi lên một trong những nhóm này và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn sẽ sớm tìm lại được động lực cho mình .

7. Đặt thời gian cố định mỗi ngày để học

Điều này đã thực sự làm việc cho tôi. Đầu năm nay, tôi quyết định bắt đầu thức dậy lúc 5 giờ sáng (để tham gia Câu lạc bộ 5 giờ sáng của Robin Sharma [1]). Câu hỏi tôi đặt ra là: tôi sẽ làm gì trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 6 giờ sáng? Câu trả lời cho tôi là dùng thời gian đó để học tiếng Hàn.
Bây giờ, sáu tháng sau hành trình, tôi thích thức dậy lúc 5 giờ sáng, ngồi uống cà phê sáng và học tiếng Hàn. Tôi bắt đầu bằng việc tự giới thiệu bản thân khi đi quanh phòng khách và tưởng tượng mình đang thuyết trình trước khán giả. Sau đó, tôi dành hai mươi phút để học các động từ mới và kết thúc việc xem một video từ giáo viên tiếng Hàn yêu thích của tôi. Sáu tháng sau và khi tôi thức dậy, tôi biết chính xác mình sẽ làm gì và tôi không gặp khó khăn gì với động lực.

8. Tạo mục tiêu nhỏ

Cách đây vài tháng, tôi đã đặt mục tiêu có thể yêu cầu một tài xế taxi đưa tôi đến trước ga tàu điện ngầm. Đây là điều mà tôi thường xuyên thấy mình muốn làm nhưng không biết chính xác phải làm như thế nào. Vì vậy, tôi đã hỏi một người bạn Hàn Quốc của mình cách nói câu đó và sau đó tôi đã dành một vài buổi học để thực hành nó.
Lần sau khi tôi ngồi trên xe taxi, tôi đã sử dụng cụm từ để yêu cầu người lái xe taxi thả tôi xuống trước ga tàu điện ngầm và anh ấy hoàn toàn hiểu tôi. WOW! Cảm giác tự hào mà tôi có thật tuyệt vời. Điều này giúp tôi có thêm động lực để tiếp tục tìm những cụm từ khác mà tôi muốn học để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
Đặt ra các mục tiêu nhỏ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra sự tiến bộ của mình là một cách chắc chắn để giúp bạn có động lực tiếp tục hành trình học tập của mình.

9. Tìm kiếm các cách khác nhau để học

Bất cứ khi nào bạn thấy động lực của mình biến mất, hãy thay đổi cách học.
Năm ngoái, tôi quyết định muốn học cách sử dụng Adobe InDesign và tôi bắt đầu học trên YouTube với một trong những chuyên gia Adobe yêu thích của tôi, Terry White. Terry White đã tập hợp một loạt video có tên “Cách bắt đầu…” và những video này thật tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu. Sau khi hoàn thành video đó, tôi đã đăng ký một khóa học trực tuyến trên Skillshare để nâng cao hiểu biết của tôi về InDesign và sau khi hoàn thành, tôi đã tự tạo cho mình một dự án phát triển sổ làm việc trong InDesign.
Trong khi tạo sổ làm việc, tôi cần tìm hiểu thêm một số điều, vì vậy tôi đã tìm kiếm trên Google để tìm cách học cách thực hiện chúng.
Đến cuối ba tháng, tôi đã sử dụng thành thạo InDesign và nó hiện là một trong những công cụ Adobe yêu thích của tôi. Bằng cách kết hợp cách tôi đã học, tôi thấy mình có động lực và ham học hỏi hơn.

10. Tự thưởng cho mình những phần thưởng nhỏ

Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân luôn có động lực. Khi bạn đã hoàn thành xuất sắc một lĩnh vực học tập mới, hãy tự thưởng cho mình. Phần thưởng có thể là một đêm đi chơi với bạn bè để ăn mừng thành công khi làm chủ một lĩnh vực mới, hoặc có thể là mua cho mình một món đồ chơi mới.
Có những phần thưởng nhỏ này tác động vào phần “khoái cảm / đau đớn” của não bạn và não bạn sớm bắt đầu hiểu rằng khi bạn học tập thành công, điều gì đó thú vị sẽ xảy ra. Khi bộ não của bạn hiểu được điều này, tất cả những gì bạn cần làm là nhắc nhở bản thân về phần thưởng nào sẽ đến bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu động lực và động lực của bạn sẽ sớm quay trở lại.

11. Học mọi lúc mọi nơi

Giờ đây việc học dễ hơn bất kể khi nào, Nếu bạn là người thực sự ham học thì có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại, Bạn quan tâm điều gì hãy tìm kiếm và đọc ngay nếu có thể, hãy hướng đến những việc tích cực ngành nghề nhiều người quan tâm, có thể hôm nay bạn đọc nhưng chưa áp dụng được, nhưng rồi một ngày nào đó nó sẽ giúp ích cho bạn, giờ đây với sự phát triển của công nghệ chúng ta có thể học mọi lúc mọi nơi, chỉ sợ bạn không học, cũng với một chiếc điện thoại thay vì lướt website đọc tài liệu nghiên cứu, nhưng bạn sẽ chỉ tìm kiếm đọc tin giật gân…
Lời kết
Học một cái gì đó mới có thể khó khăn. Trong cơn hưng phấn ban đầu vội vàng, dễ có động cơ học tập; nhưng theo thời gian, sự phấn khích ban đầu đó giảm dần và bạn cần tìm những cách khác để tạo động lực cho bản thân.
Mười một lời khuyên này sẽ giúp đảm bảo rằng khi bạn đã trải qua sự nhiệt tình ban đầu và việc học thêm trở nên khó khăn, bạn sẽ có đủ động lực để tiếp tục hành trình và mở mang kiến ​​thức của mình.
Bạn có thể tham khảo cách hoàn thiện bản thân

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời