Cận thị là gì? Nguyên nhân? điều trị?

Mục lục

Cận thị là gì?

Cận thị là không có khả năng nhìn thấy các vật thể ở xa một cách rõ ràng. Cận thị có thể là một rối loạn mắt di truyền và xảy ra vì trục nhãn cầu quá dài hoặc sự hội tụ của giác mạc và ống kính quá lớn.
Cận thị là một vấn đề thị lực rất phổ biến. Ngày nay, những người trẻ tuổi ngày càng cận thị. Cận thị nặng dẫn đến thoái hóa võng mạc trung tâm gây mất thị lực và nguy cơ bong võng mạc, tăng nhãn áp cao…

Nguyên nhân của cận thị

– Vì ống kính quá phồng hoặc do trục nhãn cầu quá dài, ảnh xuất hiện phía trước võng mạc. Thông thường, đường kính trước và sau của nhãn cầu là khoảng 20mm, ở những người bị cận thị, đường kính đó tăng lên, khiến hình ảnh được chụp trên võng mạc không được hiển thị đúng trên võng mạc, nhưng khuếch tán, gây mờ và không rõ ràng.
– Do yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có cha hoặc mẹ bị cận thị từ 6 diop trở lên, khả năng trẻ bị cận thị di truyền là 100%.
– Thiếu nghiên cứu khoa học và hoạt động là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự gia tăng số lượng sinh viên bị cận thị. Học tập với cường độ cao, môi trường ánh sáng kém, tư thế ngồi không phù hợp, bàn ghế không phù hợp và đọc sách ở cự ly gần trong một thời gian dài.
– Thường xuyên xem TV, chơi máy tính trong nhiều giờ liên tục ở khoảng cách rất gần.
– Trẻ sinh non và trẻ sinh ra có cân nặng quá ít là những yếu tố khiến trẻ bị cận thị và hầu hết trẻ sinh ra có trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg đều bị cận thị khi còn là thanh thiếu niên.
– Chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng, thiếu vitamin A, C, E, khoáng chất có trong rau, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng giúp duy trì môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng cải thiện thị lực. Điều hòa, ngăn ngừa thoái hóa võng mạc và điểm vàng của mắt.

Triệu chứng cận thị

– Không thể nhìn xa được.
– Tầm nhìn mờ của văn bản và hình ảnh trên bảng, nhìn hoặc nghiêng đầu và nheo mắt hoặc quay đầu
Gặp khó khăn khi đọc biển báo hiệu đường bộ hoặc nhìn thấy các vật thể khác ở xa.
– Khi đọc hoặc viết, cúi xuống bàn hoặc sách.
Xem TV hoặc nheo mắt, dụi mắt nhiều hơn bình thường.
– Nheo mắt, mỏi mắt và đau đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.
Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là triệu chứng của cận thị không chỉnh hình.

Điều trị cận thị

Đeo kính hoặc kính áp tròng

Kính mắt: Kính mắt có nhiều loại và dễ sử dụng. Kính mắt có thể khắc phục một số vấn đề về thị lực cùng một lúc, chẳng hạn như cận thị và loạn thị, bảo vệ tia cực tím và bảo vệ bụi khi đi trên đường phố. Kính mắt có thể là giải pháp kinh tế và dễ dàng nhất để sửa chữa.
Tùy thuộc vào mức độ cận thị, bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hoặc chỉ đeo kính khi nhìn từ xa. Nếu bệnh nhân cận thị được điều chỉnh đúng cách, tiến triển cận thị sẽ chậm lại, không tăng lên.
Tuy nhiên, khi đeo kính, góc nhìn bị thu hẹp, ảnh bị giảm và gây vướng víu cho bệnh nhân, đặc biệt là khi mức độ cao hơn, những bất tiện trên rõ ràng hơn.
Kính áp tròng: Có nhiều loại kính áp tròng có sẵn: cứng, mềm, dùng một lần, thấm khí cứng (RGP)… nếu bạn sử dụng kính áp tròng, bạn phải duy trì vệ sinh tốt, đeo chúng vào sáng sớm và loại bỏ chúng. đêm trước khi đi ngủ. Không đeo kính áp tròng khi ở dưới nước như khi đi biển.
Khi sử dụng kính áp tròng, cần kiểm tra giác mạc 3 tháng một lần, ngừng sử dụng tròng kính nếu có bất thường trên giác mạc hoặc có phản ứng mắt với kính.

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật LASIK (viết tắt của Laser In-situ Keratomileusis) là một trong những phương pháp an toàn và chính xác. Sử dụng năng lượng laser để loại bỏ cận thị. Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi, cận thị ổn định có thể được điều trị bằng phẫu thuật laser. Phẫu thuật này khá phổ biến và có hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật khúc xạ hiện nay, đặc biệt là sử dụng laser cắt bỏ.

Phẫu thuật SBK LASIK:

Phẫu thuật tạo vạt giác mạc bằng dao. Nổi bật vì sự an toàn của nó, nhưng nó cũng để lại các biến chứng khó chịu sau phẫu thuật và không phù hợp với bệnh nhân cận thị cao và loạn thị cao.

Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK:

Nổi bật về độ an toàn và độ chính xác. Công nghệ tạo vạt giác mạc bằng laser, tạo vạt theo độ cong tự nhiên của nhãn cầu nên thị lực sau phẫu thuật rất sắc nét.

Phẫu thuật ReLEx SMILE:

Phẫu thuật mà không lật vạt giác mạc. Sự an toàn và chính xác gần như tuyệt đối, gây ít tổn thương cho hệ thần kinh trong giác mạc, tiết kiệm mô giác mạc tối đa, do đó đảm bảo sự ổn định cơ học tự nhiên của giác mạc, có thể được điều trị bệnh. bệnh nhân bị cận thị cao và loạn thị. Ưu điểm của phương pháp ReLEx SMILE là nó gây ít tổn thương cho hệ thần kinh giác mạc, đảm bảo sự ổn định cơ học tự nhiên của giác mạc. Bệnh nhân sau phẫu thuật có kết quả tốt, có độ ổn định cao, ít có khả năng tái xuất hiện.

Phẫu thuật PHAKIC:

Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân cận thị cao, loạn thị lớn, độ dày giác mạc mỏng mà ReLEx SMILE không thể can thiệp. Kỹ thuật này được hiểu là đặt một ống kính phía sau mống mắt, phía trước ống kính, do đó nó không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng đến hệ thống mô giác mạc. Phương pháp này đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân cận thị cao, loạn thị lớn mà LASIK không thể can thiệp.
Tất cả các ca phẫu thuật mắt đều mang một số mức độ rủi ro và biến chứng có thể xảy ra từ các thủ tục này bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và lỗi thị giác, như nhìn thấy quầng sáng xung quanh đèn vào ban đêm. Nói chuyện với bác sĩ của quý vị về những rủi ro của mỗi lần điều trị.

Ortho KY

Là một phương pháp mới để điều trị tật khúc xạ bằng cách đeo tròng kính chỉnh hình giác mạc vào ban đêm để có thị lực chính xác vào ban ngày.
Có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là đối với những bệnh nhân tăng nhanh, không đủ tuổi để phẫu thuật hoặc có nghề nghiệp bất tiện khi đeo kính.
Thời gian để có thị lực chính xác từ vài ngày đến 2 tuần tùy thuộc vào trường hợp cụ thể

Phòng ngừa cận thị

Đối với những người bị cận thị: hạn chế áp lực lên các cơ quan thị giác bằng cách giảm thời gian xem TV và làm việc với máy tính cũng như đọc sách ở mức tối thiểu, cụ thể:
+ Trẻ em dưới 6 tuổi: dưới 30 phút/ngày.
+ Trẻ em từ 6-14 tuổi: dưới 60 phút/ngày.
+ Trẻ em trên 14 tuổi: dưới 90 phút trong một ngày.

– Đeo kính phân kỳ phù hợp với mắt.

– Không đọc sách ở nơi thiếu sáng.
– Không nằm hoặc quỳ để học hoặc viết, không nên đọc khi đi trên ô tô, tàu hỏa hoặc máy bay.
– Đừng để mắt làm việc quá lâu.
– Không hút thuốc. Cũng giống như hút thuốc có hại cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.
– Hai người đàn ông và phụ nữ đều bị cận thị nghiêm trọng (trên 9 Diopters trở lên) không nên kết hôn để tránh ảnh hưởng di truyền đến con cái của họ.
– Trong lớp, trẻ bị cận thị nên ngồi gần bảng. Không học tập hoặc làm việc với đôi mắt của bạn liên tục và trong nhiều giờ. Bạn nên nghỉ ngơi mắt trong 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn đi sau mỗi lớp học.

– Cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến đặt chỗ khoảng 30-40cm.

– Cân bằng dinh dưỡng mắt bằng cách cung cấp thực phẩm đầy đủ vitamin: A, E, C và nhóm B.

Bài tập giảm và ngăn ngừa cận thị

– Ngồi trên ghế nheo mắt trong 3-5 giây, mở chúng trong 3-5 giây. Thực hành 6-8 lần.
– Ngồi tại chỗ, nhắm mắt lại trong vài phút
– Chớp mắt nhanh chóng và nhanh chóng trong 1-2 phút.
Ngồi xuống, che mí mắt và massage quanh hốc mắt trong 1 phút.
– Nhìn đi trong khoảng 1-2 phút (nhìn vào đường chân trời)
– Ngồi học đúng tư thế, giấy không quá bóng, không để đèn bàn chiếu trực tiếp vào mắt.
Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất ở người lớn và trẻ em và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực trên thế giới. Khi phát hiện có dấu hiệu cận thị, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế, bệnh viện nhãn khoa để được khám, đo lường và khuyên nên đeo kính hoặc không đeo kính.
Không đọc trong bóng tối hoặc ngồi trước máy tính quá nhiều, nó sẽ gây mỏi mắt.
Ngoài ra, trẻ em nên được khám mắt 6 tháng một lần tại bệnh viện chuyên khoa mắt. Cuối cùng, cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Những lý do tại sao cận thị mắt tăng nhanh

Tốc độ mắt tăng nhanh, thậm chí tăng không kiểm soát được có thể là do những lý do như không cho mắt nghỉ ngơi, đeo kính sai mức…
Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất ở mọi lứa tuổi, bao gồm sinh viên – sinh viên, thanh niên, người lớn, đặc biệt là những người làm việc trong văn phòng. Tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử khiến mắt điều chỉnh liên tục, rất dễ bị tổn thương và yếu. Với những trường hợp cận thị, nếu bạn không biết cách chăm sóc mắt thì rất dễ tăng tốc độ và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Dấu hiệu gia tăng cận thị

Cận thị là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến cận thị, trong đó những người cận thị có thể nhìn thấy rõ các vật thể gần bạn, nhưng các vật thể ở xa hơn bị mờ.
Bạn nên suy nghĩ về việc tăng cận thị nếu bạn đã được chẩn đoán cận thị, đang điều chỉnh cận thị của bạn bằng kính theo toa, nhưng các triệu chứng sau đây vẫn đang trở nên tồi tệ hơn.
Mờ khi nhìn vào các vật thể ở xa.
Phải liếc nhìn hoặc chớp mắt để thấy rõ.
Nhức đầu do mỏi mắt.
Không nhìn thấy tốt khi lái xe, đặc biệt là vào ban đêm.
Khi mức độ cận thị tăng lên, người bệnh nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được đo lại thị lực, điều chỉnh kính và tư vấn lối sống.

Đeo kính không đúng mức độ (thấp hơn hoặc cao hơn cận thị)

Nhiều người có quan niệm rằng nếu bạn đeo kính thấp hơn thị lực thực tế, đôi mắt của bạn sẽ không bị tăng lên. Đây là khái niệm hoàn toàn sai lầm.
Nếu bạn đeo kính có mức độ thấp hơn hoặc cao hơn, nó sẽ dẫn đến tình trạng mắt vẫn phải điều chỉnh để “bù đắp” cho sự thiếu hụt tự nhiên, điều này sẽ đẩy nhanh sự gia tăng cận thị. Ngoài ra, đeo kính không phù hợp với cận thị của mắt có thể dẫn đến các triệu chứng đau đầu, chóng mặt và chóng mặt. Điều đó dẫn đến nhiều hậu quả làm cho sức khỏe mắt tồi tệ hơn.

Áp lực liên tục lên mắt

Tiếp xúc thường xuyên với máy tính và điện thoại khiến nhiều bạn bị rối loạn thị giác, hiện tượng phổ biến là mỏi mắt, đau đầu, mờ mắt, khô mắt, chói mắt hoặc chảy nước mắt. mệt mỏi ở cổ.
Nếu bạn thường xuyên nhìn quá gần hoặc lạm dụng các thiết bị điện tử, cận thị của bạn sẽ tăng rất nhanh. Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20 để mắt bạn có thể làm việc – nghỉ ngơi – tập thể dục đúng cách.

Không đi khám mắt thường xuyên

Hầu hết những người bị cận thị thường không có ý thức đi khám mắt thường xuyên nếu mắt không có dấu hiệu mờ mắt, mệt mỏi, đau, chảy nước mắt, v.v. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trên xuất hiện, có khả năng mắt không.
Những người bị cận thị nên kiểm tra mắt ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm các bệnh về mắt và ngăn ngừa nguy cơ bong võng mạc, bởi vì bong võng mạc là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở người. cận thị.

Thiếu chất dinh dưỡng

Bỏ qua vai trò của thức ăn trong cuộc sống của mắt bạn là một sai lầm nghiêm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy giảm. Bạn phải thêm các nhóm thực phẩm sau nếu bạn muốn cải thiện tình hình:
Beta carotene: Là tiền thân của vitamin A, có vai trò rất quan trọng trong thị lực, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong các loại rau màu vàng, cam và xanh đậm, củ và trái cây như cà rốt, bí ngô, đu đủ, khoai lang.
Vitamin A: Một loại vitamin đặc biệt quan trọng đối với cận thị. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, các loại rau như rau bina, rau dền, rau bina, cà chua, gỏi, đu đủ, cà rốt…
Crom: Thiếu crom, nhãn cầu sẽ nhô ra, mắt sẽ tăng cận thị nhanh hơn. Crom được tìm thấy trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước nho, v.v.
Kẽm: Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa khô mắt, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, hàu, lòng đỏ trứng, v.v.

Xem phim trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay của bạn

Bạn có biết rằng khi xem phim trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại, mắt bạn phải điều chỉnh rất nhiều, vì vậy vô tình gây căng thẳng trực tiếp cho mắt. Tại thời điểm này, bạn sẽ có xu hướng nhìn cận cảnh và nhìn chằm chằm vào một vật thể quá lâu. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mắt, đặc biệt là đối với những người đeo kính.

Không đeo kính râm khi ra ngoài

Ánh sáng mặt trời chứa tia UV, vì vậy rất có hại nếu chiếu trực tiếp vào mắt. Do đó, khi bạn ra ngoài mà không đeo kính râm, đặc biệt là dưới ánh mặt trời, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng mắt. Đặc biệt, nó còn gây ra các bệnh về mắt nguy hiểm như đục thủy tinh thể, ung thư da quanh mắt, lão hóa… và làm cho bạn chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi.

Đọc sách / xem điện thoại của bạn ở nơi thiếu sáng

Che bằng chăn và sau đó nhìn vào điện thoại hoặc đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu có thể khiến mắt bạn mệt mỏi và căng thẳng. Nếu bạn thường xuyên giữ thói quen này, nó sẽ làm tổn thương mắt bạn rất nhiều, gây mất thị lực nhanh chóng.

Để mắt bạn thư giãn

Ngoài việc chăm sóc đôi mắt của bạn, bạn nên để mắt thư giãn thường xuyên. Không để mắt nghỉ ngơi là một trong những lý do khiến bạn cận thị trong mắt mà bạn không mong đợi. Đôi mắt phải hoạt động liên tục trong hầu hết các hoạt động học tập, làm việc, sinh hoạt, giải trí, v.v. Nếu không có thời gian nghỉ ngơi, mắt phải hoạt động quá mức, gây ra các vấn đề về mắt khô và mệt mỏi cơ mắt. , làm giảm thị lực mắt.
Không chỉ vậy, khi bạn tập trung quá lâu vào sách hoặc công việc, bạn thường quên một hoạt động rất đơn giản để thư giãn đôi mắt của mình, đó là chớp mắt. Bạn cần chớp mắt 14-17 lần mỗi phút để giữ cho mắt ẩm và sạch sẽ, và cung cấp chất dinh dưỡng cho bề mặt mắt.
Các bác sĩ nhãn khoa khuyên: Sau 30 phút học tập hoặc làm việc liên tục, bạn nên c đề phòng khoảng một đến hai phút. Trong hai phút này, ngồi thẳng, nhìn về phía trước và chải mắt theo chiều dọc hoặc chiều ngang khoảng năm lần ở mỗi bên. Bạn cũng có thể nhắm mắt lại để thư giãn, sử dụng bàn chải sạch để nhẹ nhàng massage mí mắt theo chuyển động tròn.

>>>> Quý khách tham khảo thêm: Cách làm mắt đẹp >>>>

10 bài tập cho đôi mắt khỏe mạnh

Bài tập mắt không chỉ giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung nhiều hơn trong công việc mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như khô mắt, suy giảm thị lực,… mang lại đôi mắt khỏe mạnh.
Công việc hàng ngày, ô nhiễm môi trường…làm cho mắt chúng ta yếu đi và yếu đi. Mắt là một phần rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính.
Một bài báo trên tờ The Time of India, một tờ báo nổi tiếng ở Ấn Độ, Tiến sĩ Keki Mehta – Bác sĩ nhãn khoa cho biết: “Thực hiện các bài tập mắt không chỉ có ý nghĩa về mặt cơ học mà còn có ý nghĩa quang học.
Những bài tập này sẽ làm tăng khả năng tập trung của mắt bằng cách cải thiện sự ổn định cơ học của mắt. Về mặt quang học, thực hành này cải thiện sự chuyển đổi của hình ảnh lên não, giúp mắt nhìn rõ hơn.” Những bài tập này rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, luyện tập hàng ngày để có đôi mắt khỏe mạnh.

1. Nhấp nháy liên tục trong 2 phút

Trung bình, bạn sẽ nhấp nháy 4-6 giây một lần, nhưng khi bạn tập trung vào màn hình máy tính, con số này sẽ là 12 giây. Điều này dẫn đến mỏi mắt, khô mắt trong một thời gian dài, hội chứng thị lực màn hình. Bài tập này giúp tăng lưu thông máu đến mắt, giảm mỏi mắt và khô mắt.

2. Giữ đầu đứng yên, nhìn từ bên này sang bên kia

Từ từ di chuyển mắt sang phải, sau đó sang trái trong khi giữ đầu đứng yên, thực hiện động tác này 10 lần, thực hiện việc này 2 đến 3 lần một ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ ràng.

3. Nhắm mắt lại trong khi di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Giữ đầu đứng yên, nhắm mắt lại, từ từ nhẹ nhàng di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), thực hiện 10 lần.

4. Cuộn mắt

Tương tự như chuyển động trên, nhắm mắt lại, giữ đầu đứng yên, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, sau đó đảo ngược, xoay mỗi hướng 10 lần.

5. Nhẹ nhàng ấn các ngôi đền bằng tay của bạn

Sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn, ấn nhẹ giữa các ngôi đền, giữ trong 4,5 giây. Chuyển động này giúp chất lỏng trong mắt lưu thông tốt hơn. Lặp lại động tác này 5 lần, nếu bạn muốn, bạn có thể thực hiện chuyển động trong khi nhắm mắt lại.

6. Viết từ bằng mắt

Giữ đầu của bạn yên, nhìn vào không gian hoặc bức tường trước mặt bạn, sử dụng đôi mắt của bạn để viết chữ cái hoặc hình vuông hoặc hình tam giác tùy thuộc vào sở thích của bạn. Cố gắng viết càng lớn càng tốt. Động tác này lúc đầu khá khó thực hiện, nhưng hãy kiên nhẫn vì đây là một bài tập rất tốt cho mắt.

7. Nhắm mắt lại, thư giãn trong vài phút

Bạn có thể duỗi, duỗi cơ thể, sau đó từ từ thư giãn, kết hợp với nhắm chặt mắt trong 1 đến 2 phút. Chuyển động này không chỉ cải thiện lưu thông máu đến mắt mà còn giúp giải phóng căng thẳng trong cơ thể. Thực hiện động tác này 5-7 lần trong một ngày.

8. Quay đầu nhưng tiếp tục nhìn thẳng về phía trước

Nghe có vẻ khó thực hiện, nhưng nó không khó như bạn nghĩ. Nhìn cố định tại một điểm, từ từ xoay đầu theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện 10 lần mỗi buổi chiều.

9. Nhìn gần rồi nhìn xa

Tập trung vào một điểm gần trước mắt bạn trong vài giây, sau đó thu nhỏ, nhìn vào một điểm xa trong vài giây. Thực hiện động tác này 5-7 lần một ngày.

10. Nhắm mắt lại và thư giãn

Liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình làm cho đôi mắt của bạn đau. Nhắm mắt lại, thư giãn cơ thể và tâm trí, và để mắt và tâm trí nghỉ ngơi trong 3 đến 5 phút.
>>>> Quý khách tham khảo thêm: Cách làm mắt đẹp >>>>

10 thực phẩm tốt cho mắt để giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh

Mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì vậy chúng luôn cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Ngoài chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý, cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày như vitamin A, C và omega-3,… và thức ăn tốt cho mắt.
Hãy thường xuyên kết hợp các loại thực phẩm sau đây giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, khô mắt…. Theo dinh dưỡng hiện đại, vitamin A, vitamin C, beta -Carotene, lutein, selen là điều cần thiết cho mắt:
  • Giàu vitamin A: gan động vật, trứng, sữa, cá chép, thịt vịt…
  • Giàu beta-carotene (sẽ chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể): các loại rau màu vàng cam như đu đủ, cà rốt, bí ngô,…; Các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, rau bina, v.v.
  • Giàu vitamin C (tăng cường thị lực, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể): các loại trái cây chua như chanh, bưởi, dâu tây, cà chua.., rau bina, súp lơ, rau xanh mù tạt, thì là, hành lá, nho, dứa…
  • Giàu vitamin E (làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, chất chống oxy hóa): các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu đậu phộng, các loại hạt (hạt bí ngô, hạt dưa…)
  • Giàu lutein: ngô (ngô), rau bina, trứng, cải xoăn… (giúp bảo vệ võng mạc)
    Giàu selen: hải sản, thịt, trứng, ngũ cốc, gan, thận…

1. Rau bina, rau xanh

Để cải thiện thị lực, thường xuyên ăn rau bina cùng với các loại rau xanh khác, chẳng hạn như cải xoăn, rau xanh. Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin tốt cho mắt.
Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi tia UV và zeaxanthin góp phần phát triển thị lực. Cách tốt nhất để ăn rau bina là uống một ly nước ép rau bina mới xay mỗi sáng trước bữa sáng.

2. Cá hồi

Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa mất thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt.
Axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa axit omega-3, hãy ăn cá hồi hai lần một tuần. Ngoài cá hồi, các loài cá nước lạnh khác giúp duy trì sức khỏe mắt là cá mòi, cá trích, cá thu và cá ngừ.

3. Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp thúc đẩy sức khỏe giác mạc và bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.
Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (các tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

4. Quả việt quất

Quả việt quất hỗ trợ sức khỏe mắt thông qua chất chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch máu. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện thị lực và tăng cường các mạch máu ở phía sau mắt.
Quả việt quất cũng chứa anthocyanin, giúp giảm huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn trong động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoài quả việt quất, thường xuyên ăn mâm xôi, dâu tằm, dâu tây.

5. Khoai lang

Khoai lang chứa một lượng vitamin A tốt, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ. Khoai lang có khoảng 400 giống khác nhau và có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau như nướng, chiên hoặc đun sôi.

6. Ớt

Tất cả các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí là tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe của mắt. Ớt là một trong những nguồn vitamin A và C phong phú nhất. Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khỏe mắt tổng thể.

7. Quả Óc Chó

Quả chứa một lượng lớn axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của mắt. Ngoài ra, quả có chứa chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài quả, bạn cũng có thể ăn các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng. Ăn một nắm quả hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe mắt và bảo vệ mắt của bạn khỏi nhiều loại vấn đề thị lực khác nhau.

8. Bơ

Bơ cũng rất tốt cho mắt. Bơ có chứa lutein, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác khác. Chúng cũng chứa beta-carotene và vitamin B6, C và E cần thiết cho thị lực tốt và bảo vệ mắt khỏi tổn thương oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể làm cho mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.
Bông cải xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, và vitamin A rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Để có lợi ích dinh dưỡng tối đa, hãy ăn bông cải xanh sống như nước sốt salad hoặc sinh tố.

10. Dâu tây

Dâu tây chứa một lượng vitamin C tốt giúp mắt không bị viêm. Các chất chống oxy hóa khác nhau có trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khiếm khuyết thị lực. Ăn dâu tây hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, cần kết hợp chế độ làm việc hợp lý, không ngồi quá lâu trước máy tính, ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, cần khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời