Chạy bộ: Cho đúng tác dụng của chạy bộ

Chạy bộ: Cho đúng tác dụng của chạy bộ có vẻ rất đơn giản chỉ là chạy bộ thôi sao sao phải chạy cho đúng, quả là khó khăn nhỉ, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn Chạy bộ: Cho đúng tác dụng của chạy bộ 

Việc đầu tiên để bắt đầu chạy bộ là bạn phải có một đôi giày. Với một đôi giày chạy bộ tốt mà bạn có thể bước ra khỏi cửa và bắt đầu chạy và bạn có thể làm điều đó ở mọi lứa tuổi. Chạy bộ là một cách Tuyệt vời để giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo và tăng tâm trạng của bạn, trong số vô số nhiều lợi ích khác.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục mới nào, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Chạy là một hoạt động thể chất có tác động cao có thể gây thêm căng thẳng cho cơ thể bạn. Khớp và cơ thể của bạn có thể xử lý tác động, đặc biệt nếu bạn đã ít vận động hoặc có vấn đề khác.

Mục lục

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương khi chạy bao gồm:

Chạy vượt quá mức thể lực hiện tại của bạn có thể căng cơ, gân và dây chằng của bạn. lễ hội
Đau chân là một chấn thương phổ biến ở những người chạy bộ.
Về mặt kỹ thuật không chính xác. Mô hình chạy không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ chấn thương. Ví dụ: chạy
với giày đế phăng có thể gây rách cơ

Mang giày không vừa:

Loại giày chạy bộ sai có thể làm tăng nguy cơ chấn thương
Các chấn thương khác nhau như cục u, vết bầm tím, đau chân, v.v.

Bề mặt chạy cứng:

tác động của chạy bộ trên bề mặt cứng có thể gây thương tích
bao gồm đau chân và gãy xương do quá căng thẳng.

Các yếu tố môi trường khác:

Chúng có thể bao gồm các bề mặt chạy mềm và không ổn định
điều kiện, không khí ô nhiễm, chướng ngại vật môi trường như cành thấp hoặc cháy nắng.
Để giúp bạn hạn chế các chấn thương có thể xảy ra khi chạy, thông tin chi tiết dưới đây
Dưới đây là hướng dẫn chạy bộ với kỹ thuật chính xác giúp bạn giảm chấn thương càng nhiều càng tốt.

I. Làm thế nào để chạy đúng cách

Làm theo những lời khuyên này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách chạy không mệt mỏi.

Làm ấm cơ thể

Trước khi bạn bắt đầu chạy, bạn cần phải làm ấm cơ bắp của bạn trước. Thực hiện một số kéo dài và
sau đó bắt đầu đi bộ trong 5 phút để có được cơ bắp và khớp của bạn sẵn sàng cho việc tăng tốc nhanh chóng
bước. Không bao giờ bắt đầu chạy ngay lập tức, hoặc bạn sẽ cảm thấy đau nhức khắp cơ thể.

Đừng nhìn xuống mặt đất

Mắt bạn nên nhìn thẳng về phía trước và tập trung vào mặt đất cách bạn khoảng 3m – 6m. bạn
Bạn cũng không nên nhìn xuống chân mà không nhận thấy mọi thứ xung quanh bạn. Kỹ thuật chạ bằng cách này sẽ giúp bạn thấy rõ những gì đang xảy ra trước mắt bạn để tránh bị té ngã. Bạn sẽ nhìn thẳng có thể tránh xe cộ, người đi bộ, cây cối, cột điện, chướng ngại vật…

Thư giãn vai để chạy bộ đúng cách

Vai của bạn phải luôn được giữ ở vị trí thoải mái nhất có thể hoặc toàn bộ thân trên của bạn nên hơi về phía trước. Nếu bạn uốn cong vai và lưng quá nhiều, nó sẽ gây gù lưng và làm cho vùng ngực co thắt làm cho nó khó thở. Bạn sẽ thở dễ dàng hơn rất nhiều nếu vai của bạn được thư giãn.

Thở nhịp nhàng 

Một trong những cách hiệu quả nhất để chạy là thở nhịp nhàng bằng cách hít vào, sau đó chạy sau đó chạy hai bước và thở ra. Ngoài ra, hãy học cách thở sâu. Phương pháp này sẽ làm cho luồng không khí lưu thông tốt hơn qua cơ thể của bạn và cuối cùng sẽ làm cho bạn cảm thấy ít mệt mỏi hơn, điều này cũng sẽ giữ cho bạn có động lực. Bạn có thể thở qua mũi hoặc qua miệng, điều này không ảnh hưởng đến cơ chế. 

Tay bạn đung đưa đều theo nhịp chạy

Với kỹ thuật chạy phù hợp, cánh tay của bạn sẽ di chuyển với từng bước và Chạy nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào tốc độ của bàn tay này. Tuy nhiên, bạn nên di chuyển cánh tay của bạn từ khớp vai, không phải từ khuỷu tay.

Bạn nên giữ cho bàn tay trượt qua hông trong mỗi lần chạy. Bạn nên di chuyển bàn tay ở mức thắt lưng nếu bạn muốn chạy đúng cách, ở khoảng cách mà bàn tay của bạn bạn trượt nhẹ qua hông khi bạn di chuyển.

Cánh tay của bạn cũng nên được uốn cong ở mức 90 . góc độ.

Một số người mới chạy bộ thường có thói quen giữ tay ở độ cao ngực, phổ biến nhất khi họ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Thói quen này có thể khiến chúng ta mệt mỏi hơn nữa. Bạn thậm chí có thể cảm thấy căng thẳng ở cơ vai và cổ và rất nhiều khó chịu.

Bạn nên di chuyển bàn tay ở mức thắt lưng nếu bạn muốn chạy đúng cách, ở khoảng cách mà bàn tay của bạn
bạn trượt nhẹ qua hông khi bạn di chuyển. Cánh tay của bạn cũng nên được uốn cong ở mức 90 độ.

Một số người mới chạy bộ thường có thói quen giữ tay ở độ cao ngực, phổ biến nhất khi họ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Thói quen này có thể khiến chúng ta mệt mỏi hơn nữa. Bạn thậm chí có thể cảm thấy căng thẳng ở cơ vai và cổ và rất nhiều khó chịu.

Giữ cho hông của bạn ổn định và tiến lên

Hông được coi là trung tâm trọng lực của bạn và chúng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tư thế chạy.
Do đó khớp hông của bạn phải ổn định, cân bằng và hướng về phía trước.

Tiếp đất đúng cách

Có nhiều loại tiếp đất như chân, gót chân ngón chân, nhưng loại giữa lòng bàn chân được hầu hết các vận động viên chạy lựa chọn vì nó an toàn nhất cho bàn chân khi chạy và tiết kiệm năng lượng cũng như tránh mỏi chân.

Giãn cơ sau khi chạy

Sau khi chạy bộ, bạn nên bắt đầu đi bộ để có được hơi thở và mạch trở lại bình thường. Sau đó bắt đầu kéo dài cơ thể vì trong quá trình chạy, cơ bắp của bạn có xu hướng cứng lại. Trong tình huống như vậy và để cơ bắp của bạn không bị ảnh hưởng xấu, kéo dài là điều cần thiết.

Kiên trì

Đối với người mới bắt đầu, chạy bộ có vẻ khó khăn và khó kiên trì. Luôn bắt đầu với một mức độ dễ dàng và sau đó tăng dần khoảng cách của bạn từng ngày, nhưng nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau mất một hoặc hai ngày để hồi phục. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn chạy bộ được đề cập ở trên và kết hợp chạy bộ với chế độ ăn uống cân bằng hơn, cơ thể bạn sẽ dần trở nên khỏe mạnh, săn chắc và yêu thích môn thể thao này hơn.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Chọn giày chạy bộ phù hợp: Chọn giày phù hợp sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái khi chạy và sẽ hỗ trợ giảm đau. Những đôi giày tốt nhất cho bạn không chỉ cung cấp các tính năng này, chúng còn phải phù hợp với hình dạng bàn chân của bạn và địa hình bạn đang chạy. Nếu bạn đang chạy trên đường băng, bạn sẽ cần một đôi giày nhẹ và linh hoạt; Nếu bạn đang chạy trên đường mòn thì bạn nên chọn một số đôi giày mang lại sự ổn định và thoải mái.
Tham khảo ý kiến chuyên gia để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chạy bộ: bạn có phải là một trong những người cảm thấy áp lực trong thời gian và không cảm thấy thích hợp để đi chạy bộ? Nếu vậy, máy chạy bộ trong nhà hoặc văn phòng của bạn là lựa chọn tốt nhất. Ngoại trừ việc không hít thở không khí trong lành, chạy trên máy chạy bộ vẫn mang lại
Kết quả tương tự như khi bạn chạy bộ ngoài trời.

II. Kỹ thuật chạy bộ

Hướng dẫn tư thế chạy bộ phù hợp

Bạn có thể nghĩ rằng chạy liên quan đến cơ thể dưới của bạn nhiều nhất, nhưng sự thật là để chạy với kỹ thuật thích hợp, bạn cần phải điều chỉnh và sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn từ đầu đến chân. Đầu của bạn nên được hướng về phía trước, không phải cằm lên hoặc xuống.
Mắt của bạn cũng nên tập trung về phía trước để duy trì tư thế thích hợp, đồng thời giữ cho cổ của bạn phù hợp với cột sống của bạn khi chạy.
Vai của bạn nên di chuyển độc lập với phần trên cơ thể của bạn và nên đối mặt với nhau.
Khi bạn bước chân phải về phía trước, vai trái của bạn cũng nên hướng về phía trước và ngược lại.
Điều này giúp hạn chế căng cơ ở vai và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Cũng bắt tay, nhún vai và tập trung vào thư giãn đặc biệt là khi bạn mệt mỏi.
Cách bạn di chuyển cánh tay có thể giúp bạn di chuyển nhanh hơn hoặc làm chậm bạn xuống. Tay của bạn phải ở góc 90 độ. Lòng bàn tay hoặc nắm đấm của bạn di chuyển từ dưới cằm đến hông. Điều đó sẽ giúp bạn đẩy cơ thể của bạn về phía trước. Giữ khuỷu tay của bạn gần hai bên thân của bạn.
Trong hầu hết các hình thức tập thể dục, phần thân trên, bao gồm cả lưng, là trung tâm của trọng lực. Vì vậy, đây là khu vực bạn cần chú ý để chạy đúng cách. Cột sống nên giữ cân bằng, và di chuyển theo bước chân của bạn; đồng thời không gây quá nhiều áp lực lên cốt lõi của bạn.

Khi bạn chạy, cơ thể bạn sẽ hơi hướng về phía trước thay vì hoàn toàn thẳng đứng. Và điều này nên xuất phát từ khớp hông của bạn chứ không phải từ việc đưa vai về phía trước.

Đối với đầu gối, chúng phải nên vuông góc với phần giữa bàn chân. Bạn cũng không nên nâng đầu gối lên một góc 90 độ như khi chạy bộ tại chỗ, bạn muốn giữ nó ở mức thấp để bạn không lãng phí năng lượng đó vào đầu gối.
Cách dễ nhất để chạy bộ không mệt là ống chân của bạn càng vuông góc với mặt đất càng tốt khi bàn chân chạm đất. Nếu bạn tiếp đất ở góc 90 độ, thì bạn có thể sử dụng mắt cá chân, khớp gối và khớp hông cùng một lúc để hấp thụ lực sốc từ mặt đất và sau đó tạo ra năng lượng.
Như đã đề cập ở trên, bạn nên tiếp đất với phần giữa bàn chân, những người chạy bằng ngón chân hoặc gót chân có nhiều khả năng sẽ bị thương. Tuy nhiên, nếu đó là cách cơ thể bạn chạy tự nhiên, thì thay vì tập trung vào việc thay đổi sải chân của bạn, hãy nói chuyện với một chuyên gia để chọn một đôi giày phù hợp. Bước chân và dáng đi tự nhiên của mỗi người thường khác nhau, vì vậy bạn muốn
chắc chắn rằng bạn đang tối ưu hóa cơ thể mình nhiều nhất có thể.

Cách hít thở khi chạy bộ

Bạn có nên thở bằng mũi hoặc miệng không?
Nói chung, mục tiêu nên là lấy oxy và giải phóng carbon dioxide hiệu quả nhất có thể. Tất nhiên, bạn không thể có được nhiều không khí qua mũi nhất có thể thông qua miệng. Vì vậy, hít thở qua miệng khi chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Mặc dù sự thật là không khí được lọc và làm ấm khi bạn thở qua mũi, cơ thể bạn không nên bị thiếu oxy trong khi bạn đang hoạt động và chạy. Khi cường độ chạy của bạn tăng lên, bạn sẽ sớm thấy rằng bạn không thể có đủ oxy bằng cách thở qua mũi.

Cách thở khi chạy bộ

Thở bằng cơ hoành (đôi khi được gọi là thở bằng bụng) có thể giúp tăng cường quá trình hô hấp của bạn và khuyến khích trao đổi oxy đầy đủ. Khi chạy bộ, điều này làm cho quá trình hô hấp hiệu quả hơn và cho phép cơ thể bạn sử dụng oxy hiệu quả hơn.
Ngoài ra, thở bằng bụng cho phép bạn hít vào nhiều không khí hơn, điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa sốc hông. Bạn có thể tập thở bằng bụng khi cơ thể nghỉ ngơi với 3 bước sau:
Hãy chú ý đến cơ thể trên của bạn. Tư thế của bạn phải thẳng, với đôi vai thư giãn không bị gù hoặc hướng về phía trước. Đầu của bạn phải thẳng với cơ thể của bạn, không được đưa về phía trước. Bạn sẽ không thể thở sâu nếu bạn bị còng lưng.
Hít vào bằng mũi. Đẩy bụng của bạn phồng ra, đồng thời, hạ cơ hoành xuống. Thay vì mở rộng ngực trên của bạn, bạn sẽ cảm thấy bụng của bạn được phồng lên. Điều này cho phép bạn hút nhiều không khí vào hơn với mỗi hơi thở.

Thở ra từ từ và đều qua miệng của bạn.

Khi bạn mới học thở bụng, hãy cố gắng luyện tập vài lần mỗi ngày trong khoảng năm phút mỗi buổi.
Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhịp thở cơ hoành, sẽ dễ dàng hơn để kết hợp thực hành thở hiệu quả trong quá trình chạy của bạn.

Nhịp thở khi chạy bộ

Nếu bạn chạy ở cường độ thấp – 3:2 (3 nhịp hít vào, 2 nhịp thở ra)
Nếu bạn chạy ở cường độ trung bình – 2:1 (2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra)
Nếu bạn chạy ở cường độ cao – 2:1:1:1 (2 vào, 1 ra, 1, vào, 1 ra)
Các tỷ lệ này chỉ nên được sử dụng như một quy tắc tham khảo và không áp dụng cho mọi người chạy.
Cách tốt nhất là thử một vài nhịp thở khác nhau và tìm cảm giác thoải mái nhất với bạn.
Bất kể nhịp thở và cường độ chạy của bạn là gì, điều quan trọng nhất là tập trung vào việc thở sâu và bằng bụng để bạn có thể tăng thời gian và lượng oxy bạn hít vào và thở ra.

Thời Gian, Nhịp Tim Và Tốc Độ Chạy Bộ Trung bình

“Chạy bao nhiêu thời gian là đủ?” Đó cũng là một câu hỏi phổ biến cho những người mới bắt đầu. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên chạy 3 đến 4 ngày một tuần. Nếu bạn đã quen với việc chạy và biết cách tự điều chỉnh tốc độ, bạn có thể tăng nó lên 5 ngày một tuần.
Luôn cho cơ thể ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi trong một tuần. Nếu bạn không cho phép cơ thể nghỉ ngơi, bạn có nguy cơ bị thương, kiệt sức và chạy kém vì cơ bắp của bạn đã làm việc quá sức. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi ý tưởng này
nghĩ rằng 3 đến 4 ngày chạy. Là người mới bắt đầu, bạn có thể kết hợp chạy và đi bộ trong tổng cộng 20-30 phút phút trong 3-4 ngày / tuần
Để chạy nhịp tim, bạn có thể xác định nhịp tim mục tiêu của bạn để chạy bằng cách sử dụng nhịp tim tối đa của bạn. Khi chạy, bạn nên tập luyện ở mức 50 đến 85 phần trăm nhịp tim tối đa của bạn. Để tính toán nhịp tim tối đa của bạn, trừ tuổi của bạn từ 220. Nếu nhịp tim của bạn giảm xuống dưới mức này, bạn có thể muốn chọn tốc độ cao hơn để có kết quả tốt hơn. Nếu nhịp tim của bạn trên mức tối đa, bạn có thể muốn làm chậm nó. Máy theo dõi nhịp tim có thể giúp bạn theo dõi nhịp tim tối đa dễ dàng hơn.
Đối với tốc độ chạy bộ trung bình, tốc độ thích hợp hoặc lý tưởng phụ thuộc vào từng người và mức độ thể lực hiện tại của họ. Vì vậy, đối với người mới bắt đầu, tốc độ chạy bộ trung bình là gì? Tốc độ tối ưu là khoảng 13,3 km/h (khoảng 4:30 phút mỗi km) đối với nam giới và 10,5 km/h (5:42 phút mỗi km) đối với phụ nữ.
Cách khoa học để chạy là bắt đầu chạy chậm để tìm nhịp chạy của bạn, tăng dần cho đến khi bạn đạt đến nhịp tim bạn muốn. Các huấn luyện viên cần nắm vững tốc độ của riêng họ và chạy với mọi người với cùng tốc độ thay vì cố gắng chạy với nhóm đầu tiên. Nếu bạn có kiểm soát tốt, bạn có thể chạy một mạch 400m mà không cảm thấy mệt mỏi.
Bất cứ khi nào bạn hết hơi, hãy giảm tốc độ để cơ thể điều chỉnh, chạy với tốc độ chậm và dần dần, đừng chạy quá nhanh.

Khối lượng tập luyện cần tăng dần đều.

Có một kế hoạch:

Lịch trình chạy của bạn. Đặt nó lên lịch. Hãy kiên quyết về điều đó. Nếu thời gian duy nhất bạn phải tự làm là trong giờ nghỉ trưa, hãy lên lịch chạy cho sau đó. Nếu thời gian trước khi làm việc hoặc đi học là tốt nhất, hãy dành thời gian đó cho chính mình. Đặt báo thức nếu cần.
Điều đó nói rằng, hãy lắng nghe cơ thể của bạn: Nếu bạn không cảm thấy muốn chạy một ngày nào đó, nó sẽ ổn thôi. Nó có thể là một dấu hiệu
Đó là một dấu hiệu cho thấy bạn và cơ thể bạn cần nghỉ ngơi.

Mặc quần áo:

Đôi khi phần khó nhất là có động lực để ra khỏi cửa trước. Để không cảm thấy tội lỗi nếu bạn không hoàn thành mục tiêu của mình, hãy thực hiện một sự thay đổi! Chuẩn bị một bộ đồ chạy bộ, dụng cụ và phụ kiện như tai nghe, âm nhạc để có thêm động lực để chạy và đặt nó ở vị trí dễ thấy nhất.
Biết mục tiêu của bạn: Hãy cố ý về lý do tại sao bạn đang chạy cho dù đó là để giữ sức khỏe vì bạn bị huyết áp cao hoặc vì bạn đã đăng ký để chạy 10,000 trong ba tháng. Nhắc nhở bản thân rằng nỗ lực ngày hôm nay sẽ thêm vào một cái gì đó lớn hơn về lâu dài.

Tìm người bạn đồng hành:

Chạy một mình là cô đơn, chạy một mình là động lực hơn. Tìm một hoặc một vài người bạn có trách nhiệm và kỷ luật, nhắc nhở chúng ta khi chúng ta cảm thấy khó khăn. Có một người bạn đồng hành sẽ khiến bạn phấn khích và có động lực hơn để dạy sớm để đặt giày của bạn và làm theo lời kêu gọi trách nhiệm.
Tham gia câu lạc bộ chạy bộ: Tìm động lực từ những người chạy khác. Tham gia một câu lạc bộ chạy bộ địa phương và tham gia các diễn đàn trực tuyến của họ. Nói chuyện với những người bạn đang chạy khác hoặc kết nối với người chạy trên các nhóm chạy trực tuyến

Đăng ký cuộc đua:

Một khi bạn chạy thường xuyên, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc tham gia một cuộc đua đường trường. Họ thường được gọi là “FUN RUN” vì hầu hết các vận động viên không coi trọng cuộc thi. Bất kể mức độ cạnh tranh của bạn là gì, hãy xem xét đào tạo cho một cuộc đua ngay cả khi mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là hoàn thành. Bất kể khoảng cách là 5K, 10K, 21km hoặc full marathon đặt mục tiêu đào tạo cụ thể vài tháng trước cuộc đua của bạn
Khi bạn đã thành thạo các kỹ năng chạy cơ bản, hãy bắt đầu đào tạo cơ thể để chạy trong thời gian dài hơn. Trọng tâm trong giai đoạn đào tạo cơ sở này là xây dựng khoảng cách, không phải tốc độ. Chạy quá nhanh, quá sớm có thể làm bạn kiệt sức về thể chất và tinh thần và khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Tăng chậm:

Một số vận động viên khuyên bạn nên tăng số dặm, khoảng cách và cường độ không quá 10 phần trăm mỗi tuần để tránh chấn thương. Nếu bạn chưa quen với việc tập thể dục và chạy bộ, bạn có thể muốn bắt đầu với mức tăng hàng tuần 5%.
Số km mỗi tuần Tăng 5% Tăng 10% 

Đào tạo chéo:

Thực hiện một hoạt động khác ngoài chạy để cho chân và cơ bắp của bạn nghỉ ngơi. Đạp xe, bơi lội, khiêu vũ aerobic hoặc các bài tập bổ sung có thể giúp bạn ngăn ngừa kiệt sức.
Cross Training là một thuật ngữ đề cập đến việc thực hiện một số bài tập khác nhau để bổ sung hình thức đào tạo chính và liên quan đến hình thức đào tạo chính, nó rất cần thiết cho các vận động viên chuyên nghiệp. cũng như không chuyên nghiệp. Nó giúp bạn duy trì thể lực cao trong khi tập thể dục dài hạn.

Đào tạo sức mạnh:

Kết hợp đào tạo sức mạnh để cải thiện hiệu quả và hiệu suất tổng thể của bạn. Có nhiều cách để tăng sức mạnh bên cạnh việc nâng tạ hoặc sử dụng máy cân nặng tại phòng tập thể dục. Có những bài tập đơn giản bạn có thể làm ở nhà để tăng cường cơ bắp bạn sử dụng nhiều nhất khi chạy. Đối với một bài tập bạn có thể làm ở nhà, đọc thêm trong Bài tập đào tạo để chạy.

Nghỉ ngơi và phục hồi:

Khi bạn chạy quãng đường dài hơn, cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi với những ngày nghỉ ngơi. Một khi bạn đã vượt qua giai đoạn đi bộ / chạy, sau đó bắt đầu một cuộc chạy bộ dài / ngắn. Ví dụ: nếu bạn chạy 5 km một ngày, bạn có thể chỉ cần chạy 2 km vào ngày hôm sau.

V. Những câu hỏi thường gặp về chạy bộ đúng cách

Người gầy có nên chạy không?

Chạy bộ là một hình thức tập thể dục tim mạch tốt có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch và có nhiều lợi ích sức khỏe, và giúp bạn giảm mỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, người gầy có nên chạy hay không? Nếu bạn chỉ cố gắng duy trì thể lực nói chung, chạy bộ thường ổn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng tăng cơ hoặc cân nặng, một cuộc chạy bộ hàng ngày có thể không tốt bằng
Thể dục.
Hầu hết mọi người nghĩ rằng chạy bộ có thể làm cho cơ thể của bạn trông tốt hơn, vì nó có thể giúp những người thừa cân mất tỷ lệ phần trăm chất béo của họ cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, chạy bộ quá nhiều có thể không tốt cho những người gầy. Trong kết luận, đối với những người gầy và những người muốn tăng cân, bạn vẫn có thể chạy, miễn là nó không ảnh hưởng đến nhu cầu calo hàng ngày của bạn để tăng cân hiệu quả / tăng cơ.

Chạy bộ có giảm cân không, chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Chạy bộ là một bài tập giảm cân phổ biến với một đốt cháy calo đáng kể. Nó được phân loại là một hình thức tập thể dục cardio kích thích nhịp tim và hơi thở, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo đáng kể.
Do đó, có thể kết luận rằng nếu tập thể dục đúng cách, chạy bộ sẽ CÓ giúp bạn giảm mỡ, nhưng nơi mất mát nhiều hơn, nơi nó ít hơn, nó phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Một số người mất ở bụng, một số ở đùi, một số ở những nơi khác. Nhưng một khi bạn đã giảm tổng lượng mỡ thừa trên cơ thể, vòng hai chắc chắn sẽ thon gọn ít nhiều.

Chạy có giúp tăng chiều cao không?

Chạy bộ là một bài tập cường độ cao và tác động cao với nhiều lợi ích. Nó có thể cải thiện hiệu quả của tim và phổi, duy trì huyết áp bình thường, tăng mật độ xương, tăng tính linh hoạt và thậm chí có thể ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau. Nhưng chạy cao không còn phụ thuộc vào các hoạt động hàng ngày của bạn.
Về mặt kỹ thuật, chạy bộ sẽ không làm cho bạn cao hơn trực tiếp, nhưng nó sẽ góp phần vào một số yếu tố làm tăng chiều cao của bạn. Chạy bộ giúp điều chỉnh tư thế đứng, khiến mọi người trông cao hơn. Ngoài ra, nó giúp kích hoạt các hormone dẫn đến tăng trưởng cơ thể tự nhiên. Vì vậy, nếu hormone tăng trưởng làm việc với gen chiều cao của bạn, bạn sẽ trông cao hơn trước.
Ngoài ra, để tăng chiều cao, bạn cần kiểm soát dinh dưỡng của mình, bao gồm carbs phức tạp (chúng rất giàu vitamin và khoáng chất), protein; có chu kỳ ngủ thích hợp – ít nhất 7 đến 8 giờ; tránh xa rượu, chất kích thích, căng thẳng, hút thuốc và lối sống ít vận động

Tập Gym Có Nên Chạy Bộ Không?

Chạy bộ được coi là một hình thức tập thể dục tim mạch, giúp cơ thể trao đổi oxy tốt hơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp chạy bộ với phòng tập thể dục để rèn luyện trái tim mạnh mẽ hơn, làm cho quá trình tập gym hiệu quả hơn.
Bạn nên chạy trước hoặc sau phòng tập thể dục?
Nếu bạn muốn xây dựng sức bền và thoáng khí của mình, hãy chạy sau khi tập thể dục. Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, hãy chạy trước.
Nếu bạn có thời gian để chia các bài tập của mình thành 2 buổi một ngày hoặc có thể thêm giờ trong tuần để nhường chỗ cho việc tập luyện sức mạnh và các buổi chạy riêng biệt, thì bạn không có vấn đề gì! Nhưng, nếu bạn chỉ có một giờ và bạn hoàn toàn phải tập cardio và tạ trong cùng một giờ, đặt cược tốt nhất của bạn là 40 phút tập thể dục đầu tiên và 20 phút chạy bộ sau đó.

Chạy Bộ Có Làm To Chân Không?

Chạy bộ có thể làm cho đôi chân của bạn lớn hơn và thon thả hơn tùy thuộc vào hình thức chạy của bạn.
Lý do chạy làm cho đùi của bạn lớn hơn:
Bạn mới chạy
Bạn chạy với cường độ quá nhiều
Bạn chạy nhiều lần trong 1 tuần
Lý do tại sao chạy làm cho đùi của bạn thon gọn hơn:

Lâu dài Chạy bộ làm giảm trọng lượng chất béo

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nếu bạn thiếu thời gian và chỉ có khoảng 10 phút, đặt cược tốt nhất của bạn có thể là một cuộc chạy nước rút. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn để tập thể dục, bạn nên xem xét đi bộ và chạy bộ. Nó dễ dàng hơn trên cơ thể và có thể đốt cháy nhiều calo hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.
Quay trở lại câu hỏi chính – tốt hơn là đi bộ hay chạy? Chạy bộ sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng bạn không thể duy trì nó lâu dài.
Trong khi đi bộ đốt cháy ít calo hơn, bạn có thể duy trì tốc độ này trong thời gian dài. Nó cũng dễ dàng hơn nhiều trên cơ thể và giúp bạn thư giãn nhiều hơn.
Nói tóm lại, bạn nên kết hợp cả hai để có kết quả tối ưu. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất từ cả hai cách, bao gồm cả hiệu ứng sau bỏng và nó sẽ dễ dàng hơn đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Nên Chạy Bộ Vào Lúc Nào?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiều muộn (4 giờ chiều trở đi) là thời điểm tốt nhất để chạy bộ hoặc làm bất kỳ loại thể thao nào. Điều này là do các yếu tố hữu ích như nhiệt độ cơ thể, nồng độ hormone, khả năng thở và phản xạ, tất cả đều đạt đỉnh vào cuối buổi chiều.
Ngoài ra, trong khi buổi chiều muộn là tốt nhất cho các cuộc chạy đường dài, buổi tối sớm là tốt nhất cho chạy nước rút. Nếu bạn là một vận động viên hoặc có ý định chạy lâu hơn, buổi chiều muộn và buổi tối sớm là thời điểm tốt nhất để tập thể dục vì bạn sẽ ở mức tốt nhất vào những thời điểm trong ngày. Trong khi chạy vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất để chạy nếu bạn muốn thư giãn cơ thể, căng thẳng hoặc tăng tốc giảm cân.

Tóm lại, khi bạn quyết định chạy, bạn nên biết rằng mọi bộ phận của cơ thể đều đóng một vai trò quan trọng và nếu một trong số chúng không ở đúng tư thế, phần này có thể ảnh hưởng xấu đến bộ phận. Bắt đầu từ tầm nhìn của bạn đến đôi giày bạn mang, bạn nên chú ý đến từng chi tiết để có thể chạy bộ buổi sáng đúng cách. Và phần quan trọng nhất là tận hưởng những gì bạn đang làm!

Tác dụng của chạy bộ mang lại 

Hiệu quả của việc chạy bộ cực kỳ tốt cho sức khỏe và vóc dáng của bạn. Hơn nữa, đây cũng là môn thể thao đơn giản, dễ luyện tập và phù hợp với mọi lứa tuổi.

1. Tác dụng của việc chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy người chạy bộ có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 25-30% so với người không chạy. Ngay cả khi bạn chỉ chạy bộ mỗi tuần một lần, nó vẫn hiệu quả hơn so với khi bạn không chạy.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chạy bộ có thể làm tăng tuổi thọ khoảng 3 năm. Lợi ích này là do một thói quen tập thể dục thúc đẩy sức khỏe tim mạch, kiểm soát glucose và insulin cho xương chắc khỏe, điều hòa hormone và hỗ trợ thần kinh. Không chỉ vậy, lợi ích của việc chạy bộ còn giúp bạn giảm mỡ và giảm cholesterol.

2. Chạy bộ giúp bạn tăng năng suất làm việc

Những ảnh hưởng của việc chạy bộ không chỉ giúp bạn kéo dài cuộc sống mà còn tăng năng suất làm việc, năng động và khỏe mạnh hơn.
Một nghiên cứu so sánh những người ở độ tuổi 50 thường xuyên chạy bộ với những người không chạy bộ. Kết quả sau 21 năm cho thấy tỷ lệ tử vong ở những người chạy bộ thông thường thấp hơn 50% so với những người không chạy bộ.
Hơn nữa, những người không chạy thường bị ốm sớm hơn 11-16 năm so với người chạy. Điều này có nghĩa là người chạy có xu hướng trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.

3. Lợi ích của việc chạy bộ giúp bạn ngủ ngon

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung, cải thiện hiệu suất thể thao, tăng cường hệ thống miễn dịch. Giấc ngủ cũng giúp bạn giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, đột quỵ, trầm cảm, viêm…
Theo nhiều nghiên cứu, thói quen chạy bộ sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn để phục hồi sức khỏe của cơ thể. Điều này rất tốt cho những người khó ngủ hoặc thường thức dậy vào giữa đêm.
Bạn tập thể dục càng khó, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ càng tốt. Những người tập thể dục ít thường xuyên có xu hướng bị thiếu ngủ.
Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể tập chạy bộ vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu bạn tập chạy bộ vào buổi tối, đặc biệt là khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, bạn nên chạy bộ nhẹ nhàng, không lạm dụng nó. Hoạt động thể chất quá mức vào buổi tối sẽ làm cho nó khó ngủ hơn.

4. Công dụng của chạy bộ giúp giảm đau xương khớp

Những người không chạy hoặc tập thể dục khi họ lớn lên có nhiều khả năng gặp vấn đề về đầu gối và lưng hơn những người thường xuyên chạy.
Một nghiên cứu đã so sánh 675 vận động viên marathon với những người không tham gia vào hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy tỷ lệ viêm khớp ở những người thường xuyên chạy bộ thấp hơn so với những người không chạy bộ. Các nhà nghiên cứu khác cũng nói thêm rằng chạy bộ thậm chí không ảnh hưởng đến các mô xương và khớp như khớp gối.
Một nghiên cứu khác vào năm 2020 cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông trung niên chạy bộ trong thời gian dài ít có khả năng gặp vấn đề liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

5. Hiệu quả hàng đầu của việc chạy là duy trì eo thon dáng đẹp

Chạy bộ là một trong những cách hiệu quả để giảm cân vì nó đốt cháy rất nhiều calo. Bạn không cần phải chạy nhanh để giảm cân nhiều, nhưng bạn nên chạy chậm để tăng cường hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, khi chạy chậm, bạn cần tăng thời gian chạy nhanh gấp đôi so với chạy nhanh để thấy hiệu quả.
Nhiều người thường giảm cân dễ dàng nhưng không thể duy trì vóc dáng khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy những người tập chạy bộ thường xuyên có thể giảm cân rất nhiều trong vòng 6 tháng. Sau đó, trọng lượng cơ thể của họ tiếp tục tăng, thậm chí nhiều hơn khi họ không chạy để giảm cân.
Do đó, bạn cần kiên trì chạy bộ để tăng mức độ giảm cân. Cơ quan đăng ký kiểm soát cân nặng quốc gia theo dõi những người mất trung bình 30 pounds trong 5,5 năm. Kết quả cho thấy 90% trong số họ tập thể dục trung bình một giờ mỗi ngày và 98% tuân thủ chế độ ăn kiêng để có tác dụng giảm cân.
Các nghiên cứu cũng cho thấy những người tập thể dục 200-300 phút / tuần có thể duy trì cân nặng tốt hơn so với những người chạy bộ dưới 150 phút / tuần.

6. Tác dụng chạy bộ giúp tăng hệ miễn dịch

Nhà nghiên cứu David Nieman đã dành 40 năm để xem xét mối liên hệ giữa tập thể dục và miễn dịch. Ông đã phát hiện ra rằng tập thể dục vừa phải kết hợp với chế độ ăn quả mọng đỏ, đen và xanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ngoài chế độ ăn uống giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chạy bộ có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, tăng vi khuẩn đường ruột có lợi và cải thiện phản ứng kháng thể. Không chỉ vậy, thói quen chạy bộ còn giúp bạn giảm viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên và cúm.
Trong quá trình chạy bộ, bạn nên cẩn thận không chạy quá mạnh vì điều này có thể tạm thời làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.

7. Chạy bộ cải thiện chức năng nhận thức

Tác dụng của việc chạy bộ có thể giúp bạn tăng nhịp tim và lưu lượng máu, do đó làm tăng lượng máu giàu oxy đến não.
Chạy bộ cũng cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách kích thích sự giải phóng một loại protein gọi là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Đây là một yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não thúc đẩy sự tăng trưởng và sống sót của các tế bào thần kinh trong não.
Ngay cả khi bạn bắt đầu chạy bộ ở tuổi trung niên hoặc muộn hơn, bạn có thể tránh các vùng não gây ra các tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi như suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.

8. Tác dụng của việc chạy bộ làm giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu năm 2016 kết luận rằng những người tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như chạy bộ, có nguy cơ giảm 26 loại ung thư khác nhau so với những người tập thể dục ít hoặc không.
Ngoài ra, thói quen chạy bộ cũng hữu ích nếu bạn không may bị ung thư. Tập thể dục thường xuyên không chỉ làm giảm tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị ung thư, mà còn hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.
Tác dụng của việc chạy bộ giúp bạn giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư khác.

9. Lợi ích của việc chạy bộ cải thiện sức khỏe tâm thần

Tác dụng của việc chạy bộ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp bạn giữ thái độ tích cực, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng, tăng năng lượng và tăng cường sức khỏe cảm xúc.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy tập thể dục như chạy bộ giúp bạn giảm trầm cảm. Nó cũng là một liệu pháp tâm lý thay thế cho các phương pháp điều trị y tế đắt tiền. Một chương trong cuốn cẩm nang “Tâm lý học tập thể dục và thể thao” của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ nói rằng tập thể dục đặc biệt hữu ích trong điều trị các rối loạn tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Khủng hoảng.
Mặc dù chạy bộ có thể giúp bạn điều trị trầm cảm, bạn vẫn nên tận dụng tối đa các phương pháp y tế khác trong hành trình chống lại căn bệnh tâm thần này.

10. Chạy bộ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mức đường huyết cao là một tác dụng phụ chính của việc thừa cân hoặc béo phì. Đây cũng là một yếu tố phổ biến gây ra bệnh tiểu đường để rút ngắn tuổi thọ của bệnh nhân.
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, tập thể dục như chạy bộ có thể mang lại cho bạn những tác dụng sau:
Ngăn ngừa tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2
Có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 (chủ yếu là di truyền)
Ngăn ngừa hoặc giảm bệnh tiểu đường loại 2 (thường do lối sống kém)
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy người chạy bộ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 72%.

11. Tác dụng của việc chạy bộ làm giảm huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ và các hình thức tập thể dục khác có thể giúp giảm huyết áp. Điều này là do chạy giúp giảm độ cứng mạch máu để máu chảy dễ dàng hơn. Bạn sẽ thấy huyết áp của bạn thấp đáng kể nhất sau khi bạn tập thể dục xong.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu chạy bộ để làm gì. Mặc dù chạy bộ mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe, bạn chỉ nên tập thể dục điều độ, chạy bộ đúng cách để tránh chấn thương và kiệt sức.
Qua bài viết chúc các bạn có thể kiên trì chạy bộ kết hợp tập luyện các môn thể thao khác mang lại sức khỏe như ý, làm cho cuộc sống vui vẻ, ý nghĩa hơn. Chúc các bạn mạnh khỏa hạnh phúc.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời