Gián và tác hại của Gián

Gián và tác hại của Gián. Gián là loài côn trùng có hại cho con người, chỉ cần một con gián xuất hiện, sẽ có một tổ gián trong nhà bạn. Làm thế nào để loại bỏ gián hoàn toàn khỏi nhà là rất khó khăn.
Các loại gián nhà phổ biến là gián Mỹ (Periplaneta americana), gián Úc (Periplaneta australasiae), gián phương Đông (Blatta orientalis), gián thon màu vàng và nâu (Supella longipalpa), gián Đức (Blattella germanica).

Gián phát triển qua 3 giai đoạn: trứng, nhộng và trưởng thành.

Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trứng gián có thể nở thành ấu trùng sau 1 đến 3 tháng. Các nữ thần, còn được gọi là gián con, thường không cánh và chỉ dài vài milimet. Khi mới nở, màu sắc là màu trắng và sẫm màu sau vài giờ. Gián non lột xác và phát triển, phát triển thành con trưởng thành sau vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc vào loài. Gián trưởng thành có thể hoặc không có cánh.

Gián nhà thường sống với người và gây hại cho mọi người trong nhà ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới, ôn đới, ấm áp, ẩm ướt, với thức ăn phù hợp.

Chúng sống theo nhóm và hoạt động vào ban đêm, và vào ban ngày tìm thấy những nơi tối tăm, ẩm ướt để ẩn nấp, chẳng hạn như trong các lỗ, giữa các bức tường, giữa các cửa ra vào, giữa tủ, nhà vệ sinh, tủ cho bát đĩa và thức ăn. , đặt thiết bị phát thanh và truyền hình và dụng cụ điện; Trong bóng tối, gián thường bò để tìm kiếm thức ăn trong nhà bếp, tủ cho bát đĩa và thức ăn, trong thùng rác, trong cống rãnh…

Thức ăn của Gián

Gián là loài côn trùng phàm ăn và ăn tạp vì chúng có thể ăn tất cả các loại thức ăn của con người, nhưng thức ăn “yêu thích” nhất của chúng là thực phẩm giàu tinh bột và đường như sữa, bơ. , bánh ngọt, sô cô la… Khi không có thức ăn ngon, gián cũng có khả năng ăn gai của sách, tủ và trần nhà với các chất bột, thậm chí cả đế giày, đế giày, xác chết và xác chết. lột vỏ và xác chết của họ, máu tươi, máu khô, phân… và tệ hơn nữa, ăn móng chân và móng tay của trẻ em, người bệnh, người lớn ngủ…
Khi gián phát triển quá nhiều và quá đông đúc, chúng có khả năng di chuyển đến những nơi mới bằng cách bò hoặc bay theo nhóm để tìm nơi sinh sống.

Gián nhà và lây truyền bệnh.

 • Gián nhà là loài côn trùng có hại cho cuộc sống hàng ngày và sức khỏe con người vì chúng có thói quen sống ở những nơi bẩn thỉu, phá hủy và làm ô nhiễm thực phẩm, và có thể gặm nhấm và hư hỏng. một số mặt hàng như quần áo, vải liệu, bìa sách…
 • Cả hai đều ăn và nôn thức ăn mà họ đã tiêu hóa một phần và bài tiết phân rải rác khắp nơi. Các chất tiết, nôn ra từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể gián có mùi đặc biệt, rất khó chịu và tồn tại trong một thời gian dài trên các vật thể mà nó đã đi qua.
 • Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được mùi rất đặc trưng của gián sống gần và làm phiền chúng, một số người thường bị dị ứng với gián khi có tiếp xúc thường xuyên.

Gián nhà và lây truyền bệnh.

 • Gián nhà là loài côn trùng có hại cho cuộc sống hàng ngày và sức khỏe con người vì chúng có thói quen sống ở những nơi bẩn thỉu, phá hủy và làm ô nhiễm thực phẩm, và có thể gặm nhấm và hư hỏng. một số mặt hàng như quần áo, vải liệu, bìa sách…
 • Cả hai đều ăn và nôn thức ăn mà họ đã tiêu hóa một phần và bài tiết phân rải rác khắp nơi. Các chất tiết, nôn ra từ miệng gián, các tuyến trên cơ thể gián có mùi đặc biệt, rất khó chịu và tồn tại trong một thời gian dài trên các vật thể mà nó đã đi qua.
 • Có lẽ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được mùi rất đặc trưng của gián sống gần và làm phiền chúng, một số người thường bị dị ứng với gián khi có tiếp xúc thường xuyên.
 • Hoạt động của gián nhà là bò, chạy tự do từ nhà này sang nhà khác, từ cống rãnh, vườn tược, hố rác, nhà vệ sinh… và sau đó vào nhà để trú ẩn. Chúng có thể ăn tất cả chất thải cũng như thức ăn của con người, vì vậy chúng thường mang và lây lan mầm bệnh tấn công con người.

Gián không phải là mầm bệnh, nhưng chúng là vectơ cho sự lây truyền và lây lan của một số bệnh.

 • Trong số đó, phổ biến nhất là E. coli và Salmonella. Đối với cơ thể con người, hai vi khuẩn này có thể gây ngộ độc và các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm đau bụng, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Một số trường hợp tiêu chảy kéo dài nếu không nhập viện kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.
 • Riêng với vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng đường ruột, gây ra các hiện tượng như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng,… Nguy hiểm hơn, vi khuẩn này có thể lây lan từ ruột vào ruột. Máu và đi đến những nơi khác. Từ đó, vi khuẩn này có thể gây viêm ở các cơ quan khác của cơ thể. Đồng thời, gián cũng có thể lây nhiễm cho con người với các ký sinh trùng, virus và nấm khác nhau.
 • Ngoài ra, nó cũng mang trứng giun đường ruột, gây kích ứng dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các rối loạn hô hấp khác tùy thuộc vào mức độ.

Cách đuổi gián “cút” nhanh khỏi nhà mà không cần hoá chất

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu khi thấy gián chạy qua chạy lại dưới máy giặt, hoặc lang thang quanh khu vực nhà bếp? Vì vậy, hãy thử áp dụng 7 cách để nhanh chóng loại bỏ gián khỏi nhà mà không cần phải sử dụng hóa chất!

1. Lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà.

 • Một nghiên cứu của Đại học Iowa (Mỹ) vào năm 1990 mà trang tin Ehow chia sẻ rằng: mùi hương của bạc hà có thể đẩy lùi gián rất hiệu quả. Do đó, ở những khu vực mà gián là phổ biến, bạn có thể:
 • Bộ bạc hà.
 • Xịt tinh dầu bạc hà. Ngoài ra, bạn có thể trộn tinh dầu bạc hà với nước muối (hoặc nước giấm trắng) để làm dung dịch chống gián.
 • Xịt trà bạc hà cũng rất hiệu quả! Và đừng cho đường vào trà bạc hà!

2. Lá nguyệt quế.

Làm thế nào để sử dụng lá nguyệt quế để đẩy lùi những con gián đáng ghét trong nhà của bạn?
Bạn nên chà 7-10 lá nguyệt quế vào nước để dọn dẹp nhà cửa, sau đó chỉ cần dọn dẹp nhà cửa như bình thường. Khi gián ngửi thấy mùi, chúng sẽ chạy ra khỏi nhà bạn!

3 Quả Sake.

Không chỉ ở nông thôn, đâu đó ở Sài Gòn, bạn sẽ thấy những cây bánh mì chất đầy trái cây. Vào thời điểm đó, chọn một hoặc một vài để mang về nhà.
Đặt bánh mì ở những nơi gián thường xuyên. Mùi hương tỏa ra từ quả bánh mì sẽ không chỉ đẩy lùi gián mà còn giúp ngôi nhà của bạn có mùi thơm dễ chịu.

4. Hành Tây

Bị ám ảnh bởi mùi hăng của hành tây khiến bạn chán mỗi khi cắt chúng, và gián cũng không ngoại lệ.
Cắt nhỏ hành tây, đặt nó trên đĩa và đặt nó ở nơi mà gián là phổ biến, hoặc một nơi nào đó gần nhà bếp. Những con gián sẽ phải di chuyển nhà ngay lập tức!

5. Bột gia vị

Hỗn hợp bột gia vị, bao gồm: bột tỏi + bột ớt + bột hành tây + tiêu đen xay. Đặt hỗn hợp này lên đĩa, đặt nó ở góc nhà nơi gián thường xuyên.
Áp dụng cách đuổi gián này, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái về sự bất tiện – bởi vì bột có thể bị thổi bay khi quạt thổi. Do đó, hãy xem xét phương pháp này, hoặc nếu bạn thích, bạn nên đặt bột ở nơi có một góc cách xa gió.

6. Phèn Chua.

Hãy thử làm sạch sàn nhà bằng nước phèn, bạn sẽ đẩy lùi gián và kiến!
Đầu tiên, bạn sử dụng nước nóng để hòa tan phèn.
Tiếp theo, sử dụng một miếng giẻ nhúng vào nước phèn, làm sạch khu vực ngay lập tức. Khi sàn nhà khô, phèn trắng được kết tinh, lắng đọng trên các rãnh gạch của sàn nhà.

7. Vỏ cam, chanh, bưởi.

Khi chọn uống nước ép trái cây, hãy tận dụng vỏ trái cây sau khi chế biến sơ bộ, trong việc đẩy lùi gián khỏi nhà bạn, bằng cách:
Làm khô vỏ chanh, cam hoặc bưởi.
Đặt vỏ ở những nơi gián thích đi chơi.
Với phương pháp này, bạn vừa có thể cảm nhận được mùi thơm dễ chịu của vỏ trái cây vừa có thể đẩy lùi gián một cách hiệu quả.

 Một Số cách để phòng, chống gián nhà?

1. Phá hủy môi trường sống, nguồn nước và thức ăn yêu thích của chúng.

 • Gián cần nước để sống. Chúng có thể sống một tháng mà không có thức ăn nhưng không thể sống một tuần mà không có nước. Tìm tất cả các nguồn rò rỉ nước trong nhà của bạn và sửa chữa chúng. Khi nguồn cung cấp nước bị mất, gián sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của bạn.
 • Giữ cho ngôi nhà sạch sẽ: Lau nhà thường xuyên bằng chất tẩy rửa sàn nhà. Nơi đầu tiên bạn cần chú ý là nhà bếp. Sau bữa ăn, rửa bát đĩa và bảo quản thức ăn thừa cẩn thận. Đặc biệt chú ý lau sạch dầu mỡ và dầu trên bếp vì gián thích món ăn này.
 • Giữ thực phẩm trong các thùng chứa kín, không lưu trữ thực phẩm quá hạn sử dụng. Đừng để trái cây trên mặt bàn.
 • Đổ thùng rác thường xuyên, sử dụng thùng rác có nắp đậy kín.

2. Dùng bả gián

 • Sử dụng mồi gián và mồi có sẵn tại các cửa hàng thuốc thú y. Trộn mồi với các loại thực phẩm mà gián yêu thích (bột bánh, dầu ăn, chất béo, đường) và đặt gần tổ của chúng. Mồi gián thường chứa 0,05% fipronil hoặc 2% hydramethylnon. Một con gián ăn mồi, sau đó bài tiết chất độc trong tổ, khiến những con gián khác chết. Để tiêu diệt tất cả gián bằng phương pháp này có thể mất vài tuần với vài thế hệ gián.
 • Bạn cũng có thể tự làm mồi gián: trộn một phần bột axit boric (dễ tìm thấy tại các hiệu thuốc) với đường hoặc bột mì để thu hút gián. Hỗn hợp này sẽ chữa khỏi trong môi trường ẩm ướt để bạn có thể đặt nó trên khay hoặc giấy nếu bạn đặt nó vào tủ hoặc nhà bếp.
 • Mặc dù axit boric và fipronil không quá độc hại đối với con người, nhưng chúng nên được đặt ở những nơi chỉ có thể tiếp cận gián tiếp, để ngăn trẻ em và vật nuôi vô tình nấu chúng.

3. Sử dụng các thuốc xịt côn trùng

 • Bạn có thể phun thuốc xịt bọ có sẵn tại các cửa hàng thuốc thú y. Chú ý làm theo hướng dẫn sử dụng vì nhiều loại thuốc độc hại không chỉ gián mà cả con người.
 • Hoặc bạn có thể thực hiện phun côn trùng bằng cách trộn xà phòng, lau sàn với nước theo tỷ lệ 1: 1 hoặc xay nhuyễn 4 quả chanh (có vỏ) với 2 lít nước và sau đó phun lên tổ gián.

4. Sử dụng bẫy gián.

 • Bẫy gián có sẵn trong các cửa hàng có chất kết dính cho phép gián vào đây và không thoát ra ngoài.
 • Bạn cũng có thể tạo ra một cái bẫy đơn giản và hiệu quả bằng cách đặt một lọ nhỏ chứa bã cà phê hoặc nước bên cạnh tường để ngăn gián rơi vào và ra.

Ghi chú

 • Luôn luôn đóng các lỗ thoát nước trong phòng tắm, vì vậy gián không thể vào từ cống.
 • Đừng để đồ đạc chất đống, lộn xộn. Gián có thể làm tổ ở bất cứ đâu, từ đống báo đến quần áo và giẻ rách. Nó có thể làm tổ trên gác mái, tầng hầm, nhà kho… Không có giới hạn nào cả.
 • Khi sắp xếp nồi và chảo, bát đĩa, v.v. trên kệ, nên được lật ngược, để những vật này không trở thành nơi lưu trữ phân hoặc trứng gián.
 • Nếu bạn chà đạp hoặc nghiền nát một con gián, hãy chắc chắn làm sạch khu vực xung quanh cũng như đế giày hoặc vẩy gián. Bởi vì khi gián chết, trứng của nó vẫn có thể nở nếu không được xử lý nhanh chóng.
 • Để sử dụng mồi và bẫy hiệu quả, bạn nên đặt chúng ở nhiều khu vực, đặc biệt là gần đường đi của chúng hoặc nơi có phân gián.
 • Một khi bạn đã đặt mồi và bẫy, hãy cẩn thận không làm sạch khu vực quá nhiều, kẻo gián thay đổi đường đi của chúng.
 • Làm sạch phân chó và mèo trong sân, vì điều này có thể trở thành thức ăn cho gián hoặc gián đi qua và mang bụi bẩn vào nhà.
 • Bịt kín các lỗ, vết nứt và kẽ hở dọc theo tường và ván chân tường nơi gián nhỏ hoặc trứng gián đang ẩn náu.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời