Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh ngày càng phổ biến và xuất hiện ngày càng nhiều ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan chưa biết hoặc biết rất ít về căn bệnh này. Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi về hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ , sự nguy hiểm của gan nhiễm mỡ và các biến chứng của bệnh là gì?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan. Người bình thường có hàm lượng chất béo thấp trong gan, chỉ chiếm 2-4% trọng lượng gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, chất béo chiếm 5% hoặc nhiều hơn trọng lượng gan.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể con người. Gan xử lý gần như tất cả mọi thứ chúng ta ăn hoặc uống và lọc ra độc tố trong máu. Quá nhiều chất béo trong gan có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Thật thú vị, gan có thể được sửa chữa bằng cách tạo ra các tế bào mới và thay thế các tế bào bị hư hỏng cũ. Tuy nhiên, nếu các chất độc hại tiếp tục tồn tại trong gan, mô xơ có thể được hình thành và dẫn đến xơ gan.

Ngày nay, gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên phổ biến. Khoảng 10-20% dân số Hoa Kỳ bị gan nhiễm mỡ, không liên quan đến viêm gan hoặc tổn thương gan khác. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ xảy ra trong độ tuổi từ 40 đến 60. Chúng ta cần phát hiện sớm nguyên nhân và được điều trị đúng cách trước khi gan thực sự bị tổn thương.

Mức độ gan nhiễm mỡ

Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cấp 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của gan nhiễm mỡ, với tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao. Ở giai đoạn này, lượng chất béo tích tụ không nhiều, chiếm khoảng 5%-10% trọng lượng gan. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan và không có triệu chứng điển hình mà bệnh nhân tình cờ phát hiện trong quá trình khám gan và siêu âm. Cũng bởi vì chức năng gan không ảnh hưởng nhiều, giai đoạn hiện tại của điều trị cũng tương đối dễ dàng, bệnh nhân chỉ cần thay đổi thói quen sống lành mạnh hơn, hạn chế các yếu tố bất lợi gây bệnh, chẳng hạn như thuốc lá và rượu, thực phẩm nhiều dầu mỡ và như vậy.

Gan nhiễm mỡ cấp 2

Khi lượng chất béo trong gan chiếm khoảng 10%-20%, được chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2, giai đoạn này bệnh nhân bắt đầu xuất hiện biếng ăn rõ rệt hơn, chán ăn, khó tiêu và các triệu chứng khác. đầy hơi, buồn nôn và thường cảm thấy mệt mỏi. Cũng vì những triệu chứng này phổ biến hơn, nhiều người không nhận thấy và bỏ qua, làm cho bệnh dễ phát triển và trầm trọng hơn.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Đây là giai đoạn cuối cùng của gan nhiễm mỡ khi lượng chất béo tích lũy trong gan chiếm hơn 30% trọng lượng gan. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Bởi vì đây là một mức độ nguy hiểm, các triệu chứng tại thời điểm này cũng tương đối rõ ràng, bệnh nhân có thể nhận thấy ví dụ: ngoài mệt mỏi, chán ăn, giảm cân, còn có đau bụng dưới bên phải, vàng da, vàng da, v.v. Da, mắt, u mạch máu (u mạch máu hình nhện trên da)…

Phân loại gan nhiễm mỡ qua các nhóm từ 3 cấp

Gan nhiễm mỡ được chia thành 4 nhóm. Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ qua các nhóm sau:

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Nhóm này không liên quan đến rượu, nhưng do rối loạn chuyển hóa chất béo gan, dẫn đến quá nhiều chất béo nội tạng gan. Bệnh nhân được phân loại vào nhóm này khi tỷ lệ chất béo trong gan chiếm hơn 10% trọng lượng gan.

Gan nhiễm mỡ do rượu

Trong nhóm này, gan nhiễm mỡ là triệu chứng sớm nhất của viêm gan do rượu. Uống quá nhiều có thể làm hỏng gan và dẫn đến suy giảm chuyển hóa chất béo. Kiêng rượu giúp giảm gan nhiễm mỡ. Sau 6 tuần, gan của bạn sẽ không còn là chất béo. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là uống quá nhiều và liên tục làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Đối với nhóm bệnh nhân này, nguyên nhân thực sự không phải là rượu. Khi lượng chất béo trong gan đạt đến một mức độ nhất định, gan trở nên lớn hơn và có thể đi kèm với giảm chức năng gan. Các triệu chứng chính bao gồm:
 • Biếng ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Vàng da
Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra thiệt hại không thể đảo ngược cho gan và cuối cùng dẫn đến xơ gan.

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong khi mang thai

Gan nhiễm mỡ cấp tính là một biến chứng thai kỳ hiếm gặp và có thể đe dọa tính mạng. Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ bao gồm:
 • Buồn nôn dai dẳng và nôn
 • Đau bụng dưới bên phải
 • Vàng da
 • Cảm thấy toàn thân không thoải mái

Phụ nữ mang thai sẽ được sàng lọc sớm, phòng ngừa và điều trị. Hầu hết các triệu chứng sẽ giảm dần sau khi sinh và không để lại bất kỳ hậu quả nào sau này.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân phổ biến nhất là rượu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vẫn còn những người bị gan nhiễm mỡ không thuộc nhóm uống rượu nặng. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều chất béo hoặc không chuyển hóa chất béo kịp thời, chất béo dư thừa được lưu trữ trong các tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều chất béo không nhất thiết phải là nguyên nhân của tình trạng này.
Ngoài rượu, có một số nguyên nhân phổ biến khác, chẳng hạn như:
 • Béo
 • Cholesterol cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Gen di truyền
 • Giảm cân quá nhanh
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như aspirin, steroid, tamoxin hoặc tetetrafine

Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm và biến chứng gan nhiễm mỡ

Sự tích tụ chất béo quá mức trong gan có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan. Trong giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được coi là một bệnh lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan và thậm chí ung thư gan, đe dọa tính mạng. Gan nhiễm mỡ hiếm khi có triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng ban đầu thường chỉ là sốt dạ dày và hơi khó chịu. Về mặt lâm sàng, bác sĩ của bạn có thể tìm thấy gan của bạn tăng nhẹ. Viêm gan có thể xảy ra khi có quá nhiều chất béo trong gan. Vào thời điểm đó, các triệu chứng chính sẽ là chán ăn, giảm cân, đau bụng hoặc cực kỳ mệt mỏi và vàng da. Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ qua những biến chứng sau:

Xơ gan

Gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là khi bệnh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển thành xơ gan, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Do đó, khi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cần được khám sức khỏe định kỳ và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Thông thường, xơ gan bắt đầu xuất hiện khi gan đạt đến mức chất béo cấp 3 (chất béo trong gan vượt quá 30% trọng lượng của gan). Nếu bệnh nhân tiếp tục sử dụng rượu, chất kích thích và ăn thực phẩm không lành mạnh, chất béo có thể tích tụ nhiều hơn và làm hỏng các tế bào gan.
Xơ gan càng nghiêm trọng, càng có nhiều chất xơ, các tế bào gan càng bị tổn thương, cấu trúc gan thay đổi và chức năng không thể đảo ngược. Nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách, xơ gan do gan nhiễm mỡ có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân.

Ung thư gan

Trên thực tế, quá trình phát triển từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan là như sau: sự tích tụ chất béo gan dẫn đến viêm gan mãn tính và xơ gan. Bệnh nhân không được điều trị tốt, sự kết hợp của các yếu tố xấu tấn công các tế bào khô được kích hoạt quá mức, tiết ra nhiều chất viêm, dẫn đến tử vong tế bào gan.
Điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng với điều trị. Nói chung, nếu ung thư gan nhiễm mỡ được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ có tác dụng tích cực khi khối u nhỏ hơn. Nếu phát hiện ung thư giai đoạn cuối, suy gan, bệnh nhân xuất hiện đầy hơi, vàng da, vàng mắt, ung thư nhúng lá phổi, chỉ có thể điều trị lâu dài để kéo dài cuộc sống, giảm đau của bệnh nhân.
Thông qua bài viết này, bạn đã trả lời các câu hỏi về nguy cơ gan nhiễm mỡ, giai đoạn gan nhiễm mỡ và các biến chứng nguy hiểm, phải không? Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, hãy chắc chắn để kiểm tra sức khỏe thường xuyên, phát hiện kịp thời.

Chẩn đoán

Lâm sàng

Gan nhiễm mỡ có thể được tìm thấy thông qua kiểm tra lâm sàng. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn với các triệu chứng như đau dạ dày hoặc chán ăn của bạn, cũng như tiền sử uống rượu và nghiện ma túy.

Xét nghiệm máu

Bằng cách xét nghiệm máu, chúng ta có thể đánh giá những thay đổi trong men gan (men gan tăng). Đây không phải là một chẩn đoán rõ ràng, nhưng nó là rất quan trọng để tìm nguyên nhân gây tổn thương gan.

Siêu âm

Hình ảnh siêu âm gan nhiễm mỡ là một tăng cường tiếng vang thực chất của gan, tạo thành một hình ảnh đặc trưng được gọi là “gan ánh sáng”. Ngoài ra còn có các phương pháp hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ. Hình ảnh có thể phát hiện gan nhiễm mỡ, nhưng không đánh giá đầy đủ chức năng gan và nhiều tổn thương khác.

Sinh thiết

Bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân, sau đó lấy một mô gan ra bằng kim sinh thiết và gửi đến kiểm tra tế bào học. Đây là cách tốt nhất để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào?

Đối với gan nhiễm mỡ, chúng ta không cần phải sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật, nhưng quan trọng nhất là giảm các yếu tố nguy cơ. Ở đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số lời khuyên như sau:
 • Hạn chế và tránh đồ uống có cồn.
 • Kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu.
 • Giảm cân khi thừa cân.
Nếu bạn bị gan nhiễm mỡ do béo phì hoặc thói quen ăn uống, bạn không thể thiếu tập thể dục nhiều hơn và không bao giờ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh; ăn nhiều trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, thay thế thịt đỏ (ví dụ: thịt bò) bằng các loại thịt protein ít béo như thịt gà hoặc cá.
Hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ

Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ra sao?

Bảo vệ gan là cách tốt nhất để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, việc sử dụng đồ uống có cồn vừa phải là một vấn đề rất quan trọng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): “Uống rượu vừa phải là 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới”. Nếu bạn có lượng đường trong máu cao hoặc chất béo, bạn cần phải làm theo hướng dẫn khuyến cáo của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ và thường xuyên. Ngoài ra, để có sức khỏe tốt và duy trì cân nặng khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Rút ra kết luận về gan nhiễm mỡ

May mắn thay, gan nhiễm mỡ thường không gây tổn thương gan vĩnh viễn. Gan của chúng tôi có khả năng tự sửa chữa, vì vậy nếu bạn điều trị bệnh tiểu đường, mỡ máu cao hoặc béo phì, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược quá trình chất béo của gan. Nếu bạn là một người nghiện rượu, ở một mức độ nào đó, bỏ rượu sẽ giúp gan của bạn phục hồi hoàn toàn. Sinh thiết là một phương pháp để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, từ đó chúng ta có thể nhận được phương pháp điều trị tốt nhất. Bài viết trên giúp bạn hiểu đúng về bệnh gan nhiễm mỡ phòng tránh hiệu quả trong cuộc sống hiện nay!

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời