Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo đúng quy định của Pháp luật

Hướng dẫn cách đặt tên công ty theo đúng quy định của Pháp luật. Đặt tên là một phần bắt buộc của việc thành lập một doanh nghiệp! Làm thế nào để đặt tên cho một công ty để nó có một cái tên hay, có nghĩa là nó vẫn tuân thủ pháp luật? Bài viết này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó cho bạn.

1. Tầm quan trọng của việc đặt tên công ty khi thành lập doanh nghiệp

Tên công ty góp phần định hình thương hiệu của doanh nghiệp, là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Việc thay đổi tên doanh nghiệp sẽ gây ra những trở ngại nhất định khi thương hiệu bị thay đổi.
Do đó, ngay từ khi bạn bắt đầu kinh doanh, hãy đầu tư vào việc lựa chọn một tên doanh nghiệp hay, ý nghĩa và chính xác với một số gợi ý dưới đây.

2. Những quy định liên quan khi đặt tên doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý: Luật Doanh nghiệp 2014
Theo quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014 – Tên gọi của doanh nghiệp bao gồm hai yếu tố:
Yếu tố thứ nhất: Loại hình doanh nghiệp, với hai loại hình phổ biến nhất hiện nay là CÔNG TY TNHH và TỔNG CÔNG TY.
Yếu tố thứ hai: Tên riêng.
Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu.
Ví dụ: Quý khách chọn loại hình doanh nghiệp là CÔNG TY TNHH với tên riêng: TRADING SERVICES TIẾN PHÁT
Tên doanh nghiệp sẽ là: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIẾN PHÁT
Ngoài tên tiếng Việt, doanh nghiệp được đăng ký tên nước ngoài và tên viết tắt như sau:

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt theo hệ thống Tiếng Latinh.

Khi dịch sang tiếng nước ngoài, phần “tên riêng” có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
ví dụ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIẾN PHÁT
Tên viết tắt: Chữ viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.
Ví dụ: CÔNG TY TNHH TM DV TP hoặc CÔNG TY TNHH TP SER TRÀ
Những điều cấm khi đặt tên công ty dựa trên Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014:
Đặt tên giống hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký (kể cả trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh hoặc địa điểm địa lý khác nhau). Tra cứu tên công ty tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: gov.vn
Ví dụ về cùng một tên công ty:
CÔNG TY TNHH TIẾN PHÁT được thành lập vào năm 2015. Lúc này, bạn dự định đặt tên cho công ty của mình là: CÔNG TY TIẾN PHÁT.
Lưu ý: Loại hình doanh nghiệp không được tính là yếu tố phân biệt đối xử trùng lặp. Do đó, trường hợp này vẫn được coi là cùng tên. Bạn có thể tạo ra sự khác biệt nhưng vẫn có được từ “CHUYÊN NGHIỆP” bằng cách thêm một số từ đại diện cho ngành, ví dụ: Thương mại; Dịch vụ; Xây dựng hoặc Cơ khí… Như vậy, tên công ty có thể là: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XÂY DỰNG TIẾN PHÁT.
Thêm một cái tên như vậy vừa giúp giữ tên theo ý muốn, vừa tạo ra một đặc điểm cho công ty, để khi khách hàng và đối tác của bạn đọc tên công ty, họ có thể hình dung được các ngành nghề của công ty bạn. . Đây được xem là cách tiếp cận để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến với khách hàng khi khởi nghiệp.
Lưu ý: nhược điểm là cách đặt tên này không phù hợp với các công ty đa ngành và đa lĩnh vực.
Đối với việc nhầm lẫn tên, có nhiều trường hợp nhầm lẫn, được quy định tại khoản 2 Điều 42 như sau:
+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký ghi giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký
+ Chữ viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên ban đầu của doanh nghiệp đã đăng ký. Theo Luật, Tên nước ngoài và Tên viết tắt không bắt buộc đối với việc đặt tên công ty.
+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký. Trong trường hợp này, khách hàng phải thay đổi tên tiếng Việt để có tên nước ngoài không trùng lặp.
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã được đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi các ký hiệu “&”, “.”, “-“, “_”;+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại được đăng ký bởi từ “tan” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại hình đã được đăng ký bởi các từ “Bắc”, “Nam”, “Miền Trung”, “Miền Tây”, “Miền Đông” hoặc các từ có nghĩa tương tự.

3. Những thắc mắc thường gặp khi đặt tên doanh nghiệp

Công ty của bạn chỉ có một thành viên, với loại hình công ty TNHH, nên đặt tên là CÔNG TY TNHH hay CÔNG TY MỘT THÀNH VIÊN (MTV)?
Như đã chia sẻ, yếu tố đầu tiên chỉ được yêu cầu là CÔNG TY TNHH, từ “MỘT THÀNH VIÊN” là nội dung tùy chọn. Do đó, lời khuyên từ Tim Sen Consultants, bạn không nên đặt chữ “MTV” vào tên công ty, tránh kéo dài và khó nhớ.
Tên công ty có thể được viết bằng tiếng Anh không? Ví dụ: NEWTECH JSC.
Câu trả lời từ Tim Sen Consulting là có.
Như đã chia sẻ, tên riêng được viết bằng chữ cái, số và ký hiệu. Theo quy định, không bắt buộc phải bằng tiếng Việt.

Bạn có nghĩ rằng tên công ty phải thể hiện đầy đủ các chức năng và ngành nghề kinh doanh?
Ví dụ: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vĩnh Phát. Tên này là tốt, đầy đủ các chức năng kinh doanh, nhưng rất dài, mà có thể khó nhớ cho khách hàng. Trong các giao dịch bằng văn bản, nó cũng bất tiện. Đặc biệt, về mặt quy định, pháp luật không bắt buộc tên công ty phải thể hiện hết chức năng, ngành nghề kinh doanh. Do đó, lời khuyên từ Tim Sen Consulting, bạn nên đặt tên cho công ty của mình là đơn giản và dễ nhớ.

4. Gợi ý cách đặt tên công ty hay và ý nghĩa khi thành lập doanh nghiệp

  • Tên công ty phải đơn giản và dễ nhớ
  • Đặt tên cho một công ty nghe có vẻ hài hòa
  • Những âm thanh bình đẳng như An Nam, Trường Giang…. Tạo cảm giác bình yên và dễ nhớ cho người nghe.
  • Làm cho tên công ty của bạn ngắn gọn, với một vài âm tiết
  • Tên công ty có thể tạo ra những lời nhắc nhở, liên kết về sản phẩm và dịch vụ hoặc thể hiện thông điệp và sứ mệnh của doanh nghiệp.
  • Tóm lại, cách đặt tên công ty khi thành lập công ty nhanh chóng sẽ tạo ra ấn tượng ban đầu giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng, mang lại lợi ích lớn trong tương lai.

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanh cá thể  Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể là gì

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.