Làm sao để móng đẹp chắc khỏe

Chào các bạn ai trong chúng ta cũng có nhu cầu làm đẹp không phải chỉ con gái mới thích có móng đẹp đâu, con trai cũng muốn có móng đẹp, việc làm sao có móng đẹp cũng lắm công phu không phải ai trong chúng ta cũng có thể chăm sóc được bộ móng đẹp chắc khỏe. Móng tay, móng chân đẹp chắc khỏe cũng sẽ làm ban tự tin hơn khi đi giao lưu bạn bè, gặp gỡ khách hàng… Một bộ móng đẹp cũng như một kiểu tóc hay một cơ thể có đường cong đẹp đều được đổi lại bằng sự lỗ lực của chủ nhân, không thể công coi trọng

Hiện nay một số người chăm sóc móng của mình không đúng cách làm cho móng tay, móng chân không những không đẹp mà còn bị biến dạng, vỡ… có rất nhiều nguyên nhân.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn muốn có được móng tay, móng chân đẹp chắc khỏe.

1. Không cắt hoặc thao tác các lớp biểu bì.

Dana Stern, MD, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Thành phố New York, cho biết, cho dù bạn có chăm sóc móng tay chuyên nghiệp hay tự làm móng tay, khuyến nghị số 1 là để lớp biểu bì của bạn yên.
Bà nói: “Lớp biểu bì là rào cản tự nhiên đối với nấm và vi khuẩn – và một khi bạn vi phạm nó, lớp bảo vệ sẽ mất đi. Điều này sẽ không chỉ làm cho lớp biểu bì trông xấu hơn – đỏ, sưng và rách – mà còn có thể khiến bạn bị nhiễm trùng khó chịu gây hại cho lớp móng và dẫn đến tổn thương móng vĩnh viễn. Và trong khi cắt lớp biểu bì có nhiều khả năng gây hại nhất, việc đẩy chúng trở lại cũng có thể gây ra vấn đề.

2. Sử dụng chất làm cứng móng tay một cách tiết kiệm – hoặc không sử dụng chút nào.

Stern nói: “Thông điệp mang về nhà ở đây là rất nhiều trong số chúng gây hại nhiều hơn lợi. Cô ấy nhắc chúng tôi rằng những sản phẩm này không được nghiên cứu lâm sàng, vì vậy hầu hết các tuyên bố không được khoa học chứng minh. Cô ấy nói trừ khi móng tay đặc biệt yếu và dễ gãy, hầu hết mọi người đều không được lợi từ chất làm cứng móng.
Cô ấy nói rằng móng tay khỏe mạnh là móng tay mềm dẻo, vì vậy, để giữ cho móng tay của bạn không bị gãy, hãy tránh bất cứ thứ gì khiến chúng trở nên giòn hơn.

3. Dưỡng ẩm cho lớp móng và lớp biểu bì.

Mặc dù có rất ít dữ liệu y tế cho thấy việc giữ ẩm cho lớp móng sẽ giúp móng phát triển, nhưng nó có thể làm cho lớp biểu bì trông đẹp hơn và giúp bảo vệ móng không bị gãy do thiếu độ ẩm. Margaret Ravits, MD, cho biết: “Nếu móng tay của bạn dễ bị gãy, điều đó có nghĩa là chúng cần độ ẩm – và bôi dầu xung quanh lớp biểu bì giúp dưỡng ẩm toàn bộ móng, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ bị mẻ, nứt và bong tróc,” Margaret Ravits, MD, một bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Hackensack ở New Jersey.

4. Uống bổ sung biotin.

Trong một số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung biotin (một thành viên của họ vitamin B) làm tăng độ dày của móng tay và ngăn ngừa tình trạng nứt và gãy. Trong một nghiên cứu uy tín của Đức đã đánh giá 45 người có vấn đề về móng nghiêm trọng , 2,5 mg biotin hàng ngày trong vài tháng sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người – với 91% trong số 45 người cho rằng cải thiện đáng kể. Bác sĩ da liễu của NYU, Sumayah Jamal, cho biết để đạt được hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải dùng đủ liều lượng theo toa, mức điều trị 2,5 miligam mỗi ngày.
Một số sản phẩm làm móng cũng chứa silicon và MSM bổ sung, hai chất dinh dưỡng khác có liên quan đến sức khỏe của móng.
Một chất bổ sung sẽ không hoạt động: Gelatin. Các chuyên gia cho biết việc ăn hoặc ngâm nước sẽ không làm tăng độ chắc khỏe của móng – và việc ngâm nước có thể thực sự gây úng nước và cuối cùng làm móng yếu đi. Stern cho biết thêm, có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy các chất bổ sung hoặc sản phẩm làm móng có chứa canxi , men hoặc florua cũng có tác động đáng kể đến sức khỏe móng tay.

5. Hạn chế làm móng chuyên nghiệp.

Mặc dù thật khó để đánh bại sự xa xỉ của việc chăm sóc móng chân hoặc móng tay, một nghiên cứu vừa được hoàn thành bởi Stern và các đồng nghiệp tại Mt. Sinai đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng móng tay có khả năng bị khô và giòn móng tay cao nhất. Các bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng việc tiếp xúc với nhiều hóa chất hơn và các thành phần khắc nghiệt hơn có thể là một lý do. Jamal cho biết thêm rằng những phụ nữ làm móng tay thường xuyên bị nhiễm trùng móng mãn tính, bằng chứng là các khu vực sưng húp, tấy đỏ xung quanh gốc móng. Jamal nói: “Khi bạn nhìn ngón tay của mình sang ngang, khu vực xung quanh móng tay của bạn phải phẳng. Nếu nó sưng húp, đó là bằng chứng của bệnh nhiễm trùng mãn tính”.
Theo các chuyên gia, một cách để giảm thiểu các vấn đề là mang theo dụng cụ của riêng bạn để làm móng. Jamal nói, điều này chắc chắn sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và giúp đảm bảo trải nghiệm lành mạnh hơn.

6. Tránh các chất tẩy đánh bóng có gốc axeton.

“Một sản phẩm mà tất cả các bác sĩ da liễu đồng ý rằng bạn nên tránh nếu bạn có móng tay giòn là chất tẩy sơn móng tay bằng axeton. Người ta đã ghi nhận nhiều lần rằng nó làm bong móng, khiến chúng trở nên giòn – đó là điều chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu của mình. Stern nói.

7. Tránh ván nhám.

Ravits cho biết những tấm ván nhám màu cam kiểu cũ này quá khắc nghiệt đối với móng tay, gây ra các vết nứt và nứt nhỏ dẫn đến dễ gãy và rách. Thay vào đó, cô ấy nói, hãy dũa móng tay bằng loại dũa mịn, tốt và không bị cưa đi làm lại. Thay vào đó, Ravits cho biết, chỉ tập tin theo một hướng, làm chậm và đều để giảm nguy cơ bị vỡ.

8. Không giặt tay quá mạnh và hạn chế tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa.

Stern cho biết, việc rửa tay thường xuyên là tốt nhất có thể , nhưng lạm dụng nó và bạn sẽ bị tàn phá với móng tay của mình, Stern nói. Nếu bạn làm công việc bắt buộc phải rửa tay thường xuyên , cô ấy khuyên bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm càng thường xuyên càng tốt và thoa thêm một chút xung quanh lớp biểu bì nhiều lần mỗi ngày.
Jamal nói khi làm việc nhà hoặc giặt giũ, hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các hóa chất mạnh, bao gồm cả nước rửa chén, bằng cách đeo găng tay cao su bất cứ khi nào có thể.

9. Thay đổi các loại dầu gội đầu.

Trong khi hầu hết phụ nữ biết khi nào dầu gội không hợp với tóc của họ, nhiều người không nhận ra rằng điều đó có thể không hợp với móng tay của họ – ngay cả khi tóc của họ trông rất đẹp. Theo các chuyên gia, điều này đặc biệt đúng với các loại dầu gội có chất tẩy rửa, hoặc những loại dành cho tóc dầu, được thiết kế để loại bỏ lipid và các loại dầu tự nhiên khác trên da đầu. Stern nói: “Nếu móng tay của bạn rất khô và bạn đang sử dụng bất kỳ sản phẩm xà phòng nào có tác dụng loại bỏ dầu, thì sẽ có khả năng làm khô móng”.

10. Chọn đầu móng trên phần mở rộng đầy đủ.

Tất cả các chuyên gia của chúng tôi nói với WebMD rằng, nói chung, việc nối móng là một tin xấu đối với móng, thường dẫn đến nhiễm trùng nấm hoặc thậm chí vi khuẩn – và, theo Stern, đôi khi gây tổn thương vĩnh viễn. Nếu bạn phải nối móng, cô ấy nói, hãy chọn chỉ dùng mẹo. Mặc dù chúng vẫn có thể gây ra sự cố, nhưng khả năng thiệt hại ít hơn vì diện tích bề mặt được bao phủ nhỏ hơn.

11. Nhớ chăm sóc móng chân!

Tất cả những gì áp dụng cho móng tay của bạn đều áp dụng cho móng chân của bạn , điều mà các chuyên gia cho rằng có thể còn dễ gặp vấn đề hơn do chăm sóc móng chân không cẩn thận. Ravits cho biết: “Vì chân thường xuyên ở trong giày – môi trường ẩm ướt, tối tăm – nên nấm có thể phát triển dễ dàng hơn,” Ravits nói. Nếu bạn chăm sóc móng chân thường xuyên, các chuyên gia cho biết hãy mang theo dụng cụ riêng của bạn và không bao giờ để công nghệ này đào sâu dưới móng tay hoặc xung quanh lớp biểu bì. Hơn nữa, Ravits cho biết cắt móng chân theo một góc – thay vì thẳng ngang – làm tăng nguy cơ móng chân mọc ngược, có thể gây đau đớn và đôi khi phát triển thành nhiễm trùng.

12. Theo dõi móng tay của bạn để biết các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe.

Hầu hết thời gian, các vấn đề về móng tay có thể bắt nguồn từ sự tấn công của môi trường – tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa mạnh, sử dụng các sản phẩm làm khô móng hoặc chỉ là lạm dụng thể chất thông thường, chẳng hạn như đánh máy hoặc sử dụng quá nhiều đầu ngón tay.
Điều đó nói rằng, Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên rằng tình trạng của móng tay đôi khi có thể phản ánh một vấn đề trong sức khỏe tổng thể của bạn. Đây là những gì họ nói để tìm kiếm:
Móng tay trắng – tình trạng gan
Móng tay nửa hồng / nửa trắng – bệnh thận
Vàng và dày móng, tốc độ phát triển chậm lại – bệnh phổi
Giường móng tay nhợt nhạt – thiếu máu
Móng tay nhuốm màu vàng với một chút ửng hồng ở gốc – bệnh tiểu đường
Vào năm 2005, một nhóm bác sĩ ở Ireland đã phát hiện ra rằng những dấu hiệu sớm nhất của bệnh loãng xương do loãng xương có thể được phát hiện ở móng tay. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Limerick, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thứ gọi là liên kết disulphide – có trong cả móng tay và xương – ở những người bị loãng xương thấp hơn .
Tất nhiên, nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy thảo luận về bất kỳ phát hiện hoặc mối quan tâm nào với bác sĩ của bạn. 

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời