Làm sao để vay vốn kinh doanh ngân hàng

Làm sao để vay vốn kinh doanh ngân hàng. Ngày nay, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như các khoản vay, để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Các khoản vay sẽ giúp hỗ trợ nhu cầu vốn nhanh chóng, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm thời gian, tiếp cận các cơ hội mới và phát triển lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Quan trọng nhất, chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ quy trình đăng ký vay vốn của ngân hàng, để họ có thể chuẩn bị tốt khi tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính và tăng cơ hội thành công.

1. Phác thảo mục đích vay vốn ngân hàng

Điều đầu tiên và không kém phần quan trọng khi đăng ký vay, đó là doanh nghiệp phải hiểu rõ mục đích của khoản vay mong muốn. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp mà mọi mục đích vay vốn đều cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết như cần vốn để mua tài sản cố định, hoặc mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản là để giải quyết vấn đề thu nhập. mua nguyên liệu và sản xuất hàng hóa. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết với các tài liệu liên quan, một chiến lược tăng trưởng hoặc một kế hoạch phát triển kinh doanh cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng thấy rằng họ hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp. 

2. Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Một trong những điều đầu tiên các ngân hàng xem xét là mức độ tín nhiệm của người vay và người bảo lãnh hoặc theo dõi lịch sử thanh toán của các khoản nợ. Tại Việt Nam, các ngân hàng sẽ tham khảo báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin này. Chỉ có các Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIO) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt mới được phép thu thập thông tin tín dụng về cá nhân và doanh nghiệp. Một báo cáo tín dụng thường bao gồm những điều sau đây:
Tất cả các giao dịch tín dụng kinh doanh
Tình trạng trả nợ trong vòng 12 tháng qua
Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra khi nào thông tin được tải lên CIC

3. Chứng minh khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Khi xem xét các đơn xin vay vốn, các ngân hàng cũng sẽ xem xét các tài sản hiện có để xác định xem doanh nghiệp có đủ khả năng trả nợ khoản vay được yêu cầu hay không. Họ cũng xem xét yêu cầu thêm thông tin dòng tiền để hỗ trợ chi phí và cam kết nợ của doanh nghiệp. Dòng tiền vào càng mạnh, càng có nhiều bằng chứng cho thấy doanh nghiệp có thể đủ khả năng thanh toán đúng hạn và quản lý các chi phí bất ngờ. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của những người phê duyệt khoản vay kinh doanh.
Các ngân hàng cũng cần xác định tình hình tài chính của doanh nghiệp. Luôn có sẵn báo cáo tài chính kịp thời để giúp doanh nghiệp của bạn tránh được sự vội vàng vào phút cuối khi chuẩn bị hồ sơ cho đơn xin vay của bạn. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham khảo sử dụng các công cụ kế toán trực tuyến để tối ưu hóa quy trình báo cáo tài chính.

4. Tận dụng tài sản thế chấp nếu được yêu cầu

Nguồn tài sản thế chấp sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng thấy rằng doanh nghiệp có thể đảm bảo hoàn trả các khoản vay trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Các nguồn tài sản thế chấp phổ biến bao gồm bất động sản hoặc thiết bị. Ngoài ra, hóa đơn thương mại hàng tồn kho hoặc chưa thanh toán cũng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.
Các sản phẩm thế chấp thuộc danh mục này bao gồm các khoản vay để mua máy móc, thiết bị, xe thương mại hoặc các khoản vay đầu tư tài sản cố định. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yêu cầu về tài sản thế chấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm cho vay mà doanh nghiệp áp dụng. Ngoài ra, các ngân hàng hiện nay cũng có chương trình cho vay không có bảo đảm cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Hình thức cho vay này giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm thiểu rủi ro và rào cản gia nhập thị trường, quản lý dòng tiền linh hoạt và nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh doanh.
Sử dụng vốn vay ngân hàng là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những hạn chế về nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Để có được khoản vay thành công, doanh nghiệp nên nghiên cứu kỹ và chuẩn bị hồ sơ; Đảm bảo tuân thủ các thủ tục và tiêu chí theo yêu cầu của ngân hàng.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.