Làng Hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Làng Hoa Sa Đéc Đồng Tháp  – Làng Hoa Lớn Nhất Miền Tây. Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa quý giá và nghệ thuật ẩm thực độc đáo… và đặc biệt là làng hoa trang trí Sa Đéc – kinh đô hoa của miền Tây. Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) ban đầu là Làng hoa Tân Quý Đông, một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi. Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm, phù sa lộng gió, màu mỡ, ngập tràn ánh nắng mặt trời, được mệnh danh là xứ sở hoa cảnh. Du lịch Đồng Tháp, đến với làng hoa Sa Đéc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục với hàng ngàn bông hoa nở rộ, tỏa ra hương thơm.

Làng Hoa Sa Đéc
Làng Hoa Sa Đéc

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa sinh nhậtHoa sinh nhật đẹpHoa chúc mừng sinh nhật

Lịch Sử hình thành và phát triển của làng hoa Sa Đéc và Sa Đéc

Từ xa xưa, Sa Đéc là vùng đất trũng thấp, ngập lụt quanh năm, khí hậu ẩm ướt, dân số thưa thớt…. Địa danh “Sa Đéc” là âm thanh tiếng Việt của chữ “Phsar-Dek” là tên của một vị thần nước mà người Khmer tôn thờ, từ này còn có nghĩa là chợ sắt; Theo truyền thuyết dân gian, Sa Đéc là tên của một cô con gái xinh đẹp, vì tình yêu không thành công, được xuất gia làm Phật, sau đó trở về lập chợ. 

Sa Đéc Thời nhà Nguyễn 

Trước khi chúa Nguyễn khám phá vùng đất phía Nam, Sa Đéc thuộc vùng đất Tam Phong Long của Thủy Chân Lập, với tên gốc là Phsar Dek. Nhiều người cho rằng Sa Đéc trong tiếng Khmer có nghĩa là “chợ sắt”.
Tuy nhiên, Sơn Nam và nhiều nhà nghiên cứu khác không chắc chắn lắm về điểm này. Vào khoảng cuối những năm 1750, Chúa Nguyễn đã thành lập năm tôn giáo ở khu vực Tây Nam Bộ, để bảo vệ Cung điện Long Hồ, bao gồm Đồng Khau Dao (Sa Đéc).
Từ lâu, Sa Đéc từng là một trong những thị trường giàu có nhất miền Nam. Năm 1832, sau khi Lê Văn Duyệt qua đời, vua Minh Mạng đã chia miền Nam thành Nam Kỳ, sáu tỉnh. Thời điểm đó, Sa Đéc thuộc chính quyền Tân Thành, tỉnh An Giang.
Tỉnh Sa Đéc được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1900, tồn tại trong thời kỳ thuộc địa của Pháp mang tên Sadék và bị chính phủ Việt Nam Cộng hòa giải thể vào cuối năm 1956, tuy nhiên, tỉnh Sa Đéc sau đó đã được chính phủ Việt Nam tái lập. Cộng hòa Nam được tái lập vào năm 1966, thủ phủ hành chính của tỉnh Sa Đéc, thuộc xã Tân Vĩnh Hòa, huyện Đức Thịnh, tiếp tục tồn tại và mất tư cách hành chính cấp tỉnh từ tháng 2 năm 1976, sau khi được sáp nhập. sáp nhập với tỉnh Kiên Phong để trở thành tỉnh Đồng Tháp như hiện nay.

Sa Đéc Thời Pháp thuộc

Tỉnh Sa Đéc được thành lập vào ngày 1 tháng 1 năm 1900, tồn tại trong thời kỳ thuộc địa của Pháp mang tên Sadék và bị chính phủ Việt Nam Cộng hòa giải thể vào cuối năm 1956, tuy nhiên, tỉnh Sa Đéc sau đó đã được chính phủ Việt Nam tái lập. Cộng hòa Nam được tái lập vào năm 1966, thủ phủ hành chính của tỉnh Sa Đéc, thuộc xã Tân Vĩnh Hòa, huyện Đức Thịnh, tiếp tục tồn tại và mất tư cách hành chính cấp tỉnh từ tháng 2 năm 1976, sau khi được sáp nhập. sáp nhập với tỉnh Kiên Phong để trở thành tỉnh Đồng Tháp như hiện nay.
Theo Nghị định ngày 20 tháng 12 năm 1899 của Toàn quyền Đông Dương, đổi tất cả các huyện thành các tỉnh, từ ngày 1 tháng 1 năm 1900, huyện Sa Đéc trở thành tỉnh Sa Đéc.
Tỉnh Sa Đéc nằm hai bên bờ sông Tiền Giang, giáp ranh với các tỉnh Long Xuyên, Tân An, Vĩnh Long, Cần Thơ và Mỹ Tho. Dân số của tỉnh Sa Đéc theo điều tra dân số năm 1901 là 182.924 người và năm 1920 là 203.588 người.

Năm 1903, tỉnh Sa Đéc có 10 tổng với 79 làng trực thuộc như sau

 • Tổng An Hội: 6 làng 
 • Tổng An Mỹ: 15 làng 
 • Tổng An Phong: 8 làng 
 • Tông An Thới : 9 làng 
 • Tổng An Tịnh: 4 làng 
 • Tổng An Trung: 6 làng 
 • Tổng An Thạnh Thượng: 6 làng
 • Tổng An Thạnh Hạ: 6 làng 
 • Tổng Phong Nẫm: 11 làng Tổng Phong Thạnh: 6 làng.

Giai đoạn 1945 – 1956

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, tỉnh Sa Đéc là một trong 21 tỉnh của miền Nam. Lúc này, Ủy ban Kháng chiến hành chính phía Nam chủ trương bãi bỏ cấp tổng quát, bãi bỏ đơn vị thôn, thống nhất gọi nó là xã, đồng thời từ bỏ tên huyện, thay vào đó gọi nó là một huyện.
Chính quyền Việt Nam Cộng hòa cho đến năm 1956 cũng đồng ý sử dụng tên xã, nhưng vẫn gọi nó là một huyện cho đến năm 1975. Ngày 14 tháng 5 năm 1949, huyện Lập Võ của tỉnh Long Xuyên trước đây đã được sáp nhập vào tỉnh Sa. Tháng mười hai. Đồng thời, tỉnh Sa Đéc tiếp nhận thêm thôn Phong Hóa trước đây thuộc tổng An Trường, huyện Trà On, tỉnh Cần Thơ và tỉnh cũng đã bàn giao làng Hội An trước đây thuộc huyện Châu Thành cho tỉnh Long Xuyên quản lý.
Tháng Sáu năm 1951, chính quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sáp nhập tỉnh Sa Đéc với tỉnh Long Châu Tiền (bao gồm một phần đất của tỉnh Long Xuyên và tỉnh Châu Đốc trước đó) vào tỉnh Long Châu Sa. Tuy nhiên, tên của tỉnh Long Châu Sa không được Chính phủ Quốc gia Việt Nam và Chính phủ Việt Nam cộng hòa của Bảo Đại công nhận. Tỉnh Long Châu Sa tồn tại đến năm 1954 đã bị giải thể và tỉnh Sa Đéc được tái lập.

Giai đoạn 1956 – 1975

 • Tỉnh Sa Đéc khi đó tỉnh lỵ có tên là Sa Đéc, bao gồm 4 quận trực thuộc:
 • Quận Lấp Vò, gồm 2 tổng Phú Thượng và Phong Thới với 8 xã 
 • Quận Châu Thành (do đổi tên từ quận Sa Đéc cũ), gồm 3 tổng An Thạnh, An Thới và An Trung với 13 xã 
 • Quận Đức Thành, gồm 3 tổng An Khương, Ti Thiện và Tiến Nghĩa với 8 xã 
 • Quận Đức Tôn, gồm 2 tổng An Mỹ Đông và An Mỹ Tây với 7 xã. Đến ngày 14 tháng 2 năm 1968, quận Châu Thành lại đổi tên thành quận Đức Thịnh.
Vượt qua những nguy hiểm, thách thức của cuộc chiến, quân đội và nhân dân Sa Đéc đã chiến đấu dũng mãnh liệt, giành chiến thắng vào mùa xuân năm 1975 để cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong quá trình phục hồi kinh tế – xã hội sau chiến tranh, Sa Đéc đã gặt hái được nhiều thành tựu để bước vào quá trình đổi mới và tiếp tục công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Một Sa Đéc yêu thương và thịnh vượng luôn thôi thúc và vẫy gọi con cái quê hương và mọi miền đất nước chung tay vì sự phát triển ổn định và bền vững của Sa Đéc….

Giới thiệu làng hoa Sa Đéc Hôm nay

Lịch sử làng hoa Sa Đéc được hình thành từ đầu thế kỷ 20, thời điểm đó tại khu vực Tân Quý Đông, chỉ có vài hộ dân trồng hoa trang trí Tết. Nhìn thấy hoa hài hòa với đất nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa đã tăng lên và mục đích kinh doanh được xác định. Sau đó, nó lan sang các khu vực như kênh Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông và phường 3 của thành phố Sa Đéc. Đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 500 ha, với hơn 2.300 hộ gia đình và 2.000 loài hoa trang trí khác nhau, trở thành một trong những giỏ hoa trang trí lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long và phía Nam.

Trước đây, làng hoa cảnh Tân Quý Đông chỉ hoạt động theo mô hình “di truyền”, chưa được đầu tư bài bản nên đã trải qua nhiều thăng trầm. Sau khi bước vào giai đoạn hội nhập, có cơ hội ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, vườn hoa Tân Quý Đông phát triển mạnh mẽ và được đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung nhiều giống hoa mới, quý hiếm, xây dựng thành lập trung tâm nhân giống ghép mô, thành lập chợ đầu mối tiêu thụ hoa cảnh… những yếu tố này đã góp phần tích cực vào sự phát triển của làng hoa Tân Quy Đông, mở rộng và bước vào thời kỳ hoàng kim.

Ho Sa Đéc
Ho Sa Đéc

Ngày nay, nét đặc trưng của làng hoa Sa Đéc vẫn giữ được sự khác biệt với hình ảnh những luống hoa thẳng trên cánh đồng, bởi những bông hoa ở đây được trồng trên lưới mắt cáo cao, bên dưới là mặt nước được dẫn từ các con kênh. chảy vào. Mọi người chỉ cần lội chân, vào mùa lũ, họ sử dụng ca nô, len lỏi giữa những luống hoa và chăm sóc chúng.

Vườn hoa Sa Đéc mọc nhiều loài hoa đẹp như hoa mâm xôi, hoa cúc hổ, hoa cúc hoa đồng tiền, hoa anh thảo buổi tối, tốt lành, cúc vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, tuyệt vời phong phú, buổi chiều tím, liễu hồng, xác chết pháo… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng xuất khẩu.

Đất nước này cũng nổi tiếng với những loại cây cảnh, có những loại cây quý hiếm có tuổi đời gần trăm năm tuổi, bên cạnh những loại cây rất đơn giản và gần gũi như quả sao, cau, sung, si, mai… qua bàn tay tỉ mỉ, tài năng Những bông hoa của các nghệ nhân đã trở thành cây cảnh có hình dáng đẹp và lạ.

Đặc biệt, Vạn Niên Tùng là loại cây thời thượng được các nhà vườn xếp vào hàng dí dỏm là “đại đế” của cây cảnh miền Nam. Từ các loài Sơn Tùng, Ngoa Tung, Tung Ho Thach, Tùng Nhất… đến kim quýt, Nguyệt quai, mai vàng, mơ mận,…, các nghệ nhân đã không ngừng sáng tạo, tạo thành thế giới của vợ chồng. trẻ em, thác nước, Nghinh Phong… chứa đựng nghệ thuật và triết học sâu sắc.

Với nhiều năm kinh nghiệm và tiến bộ khoa học kỹ thuật, hoa cảnh Sa Đéc hiện nay không chỉ có mặt tại các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long mà còn được xuất khẩu sang các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan. Lan, Trung Quốc… Chính vì vậy, nơi đây đã trở thành một nơi quen thuộc đối với những người sành hoa trang trí.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa khai trươngLẵng khai trươngHoa mừng khai trương

Làng Hoa Sa Đéc – Địa điểm du lịch nổi tiếng Miền Tây

Hãy đến tham quan làng hoa Tân Quy Đông Sa Đéc, bất kể tháng nào trong năm bạn cũng có thể ngắm hoa và chụp ảnh bao nhiêu tùy thích. Đặc biệt, khi vào mùa xuân, không khí mát mẻ, đủ loại hoa bắt đầu nở rộ. Cả làng hoa dường như tràn ngập màu sắc phong phú của hàng ngàn bông hoa đang nở rộ. Đây là địa điểm du lịch bạn không thể bỏ qua tại Sa Đéc Đồng Tháp mỗi dịp Tết.

Du khách đến làng hoa Sa Đéc cần chú ý đến thời gian, bởi sau ngày 23/12 (tháng 12 âm lịch), những người làm vườn hầu như đều phải dời hoa đi các tỉnh, thành phố khác. Do đó, để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của làng hoa, bạn nên tận dụng thời gian tham quan trước ngày 23/12.

Cách đi chuyển đến Làng Hoa Sa Đéc

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, để đi đến Làng hoa Sa Đéc khá dễ dàng, quốc lộ thuận tiện, bạn có thể đi xe buýt, ô tô, xe máy để đến đây. Sa Đéc chỉ cách Sài Gòn khoảng 140 km với gần 3 giờ di chuyển. Đến bến xe Miền Tây để mua vé xe buýt từ Sài Gòn đến Sa Đéc, có rất nhiều nhân viên điều hành xe buýt và họ rời đi liên tục trong nhiều giờ, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về thời gian xe buýt chạy. Các công ty xe buýt uy tín là Phương Trang, Phú Vĩnh Long, Lộc Điền,… Giá vé trung bình từ 80.000 đồng đến 105.000 đồng.
Nếu bạn đang ở Hà Nội hoặc Đà Nẵng vì khoảng cách khá xa, phương tiện di chuyển tốt nhất là bằng máy bay, bạn nên đặt vé sớm để có được giá rẻ. Điểm dừng chân bạn nên bay đến là Cần Thơ thay vì Sài Gòn. Bởi Cần Thơ chỉ cách Sa Đéc hơn 40km.

Tham quan Làng Hoa Sa Đéc

Trục chính là đường hoa Sa Nhiên – Cái Đạo với chiều dài hơn 2km với hàng ngàn loài hoa trang trí, đủ loại, màu sắc và hương thơm. Du khách có thể chọn đi bộ, đi xe điện hoặc thuê xe ôm hoặc xe máy để tham quan.

Điểm khác biệt đáng chú ý nhất của làng hoa Sa Đéc so với các làng hoa khác là những luống hoa được trồng trên giàn cao, đáy bị ngập nước và người trồng hoa phải đi ủng hoặc sử dụng thuyền nhỏ để chăm sóc hoặc hái hoa. Theo những người trồng hoa ở đây, điều này giúp tiết kiệm chi phí vì phần lớn đất trồng hoa đều được cải tạo ruộng lúa, dễ bị ngập lụt do địa hình thấp.

Nơi đây còn thu hút du khách với những quán cà phê làng hoa Sa Đéc với không gian rộng mở, được trang trí rất bắt mắt với những chiếc xuồng, xe buggies, cầu khỉ, túp lều tranh… ngập tràn những bông hoa đáng yêu.
Đầu đường là Hội quán Làng Hoa, có quầy tư vấn, giải thích về làng hoa Sa Đéc, giới thiệu các sản phẩm đặc sản, quà lưu niệm…
Hiện nay, một số hộ gia đình đã thiết kế vườn hoa của mình thành các điểm tham quan Homestay thú vị như Frog Flower House, Rose, Phong La Vent…, nơi du khách có thể tìm hiểu thêm về làng hoa Sa Đéc và lưu trú. dành cả đêm trải nghiệm cuộc sống với chủ sở hữu. Lắng nghe các nghệ nhân giới thiệu các công đoạn trồng cũng như chăm sóc các loại hoa khác nhau. Nhìn vào cách người nông dân tự tay chăm sóc từng cụm hoa, bạn có thể hiểu họ đã trải qua bao nhiêu khó khăn để sinh ra những bông hoa rực rỡ như vậy; Hoặc đi chợ với gia chủ, nấu những món ăn ngon mộc mạc như: canh bánh bột xắt nhỏ, bánh xèo, lẩu nước mắm, vịt nấu chín…
Đặc biệt, khi vào mùa xuân, không khí mát mẻ, đủ loại hoa bắt đầu nở rộ. Cả làng hoa dường như tràn ngập màu sắc phong phú của hàng ngàn bông hoa đang nở rộ. Đây là địa điểm du lịch bạn không thể bỏ qua ở Sa Đéc Đồng Tháp vào mỗi dịp Tết.
Theo người dân địa phương, từ khi rằm tháng 12 (tháng 12 âm lịch), vườn hoa Sa Đéc bắt đầu mùa thu hoạch cho ngày Tết cổ truyền. Không khí náo nhiệt khắp vùng miền, từng đoàn xe đổ xô đi vận chuyển hoa cảnh, sau đó vội vã lan tỏa khắp nơi. Ven sông, trên cầu cảng dưới gầm thuyền, chợ hoa tấp nập vào những ngày trước Tết.
Những con hẻm nhỏ xung quanh làng cũng tràn ngập hoa cảnh. Trong vườn, những chậu hoa chạy đua nở rộ, xếp thành hàng dài trên giàn tre, tạo thành những tấm thảm đầy màu sắc. Nông dân đang bận rộn cắt cành, tỉa lá, chăm sóc từng chậu hoa, chuẩn bị đưa ra thị trường… Và những ngày này, rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm làng hoa Sa Đéc vào mùa xuân, làm cho bức tranh trở nên tuyệt đẹp. Du lịch Đồng Tháp tươi sáng hơn. Có thể nói, làng hoa trang trí Sa Đéc đã trở thành lễ hội hoa xuân lãng mạn của vùng Tây Nam Bộ dịp cuối năm.

Lễ hội hoa xuân Sa Đéc hàng năm được tổ chức vào tháng 1 hàng năm. 

Đây là dịp đón năm mới. Ngày hội với nhiều chương trình thú vị như: hội chợ, triển lãm thúc đẩy thương mại, đầu tư khởi nghiệp; trưng bày, triển lãm sinh vật trang trí; lễ hội múa dân gian thiếu nhi; cuộc thi “Duyên dáng Áo Dài Bà”; cuộc thi ẩm thực từ hoa; cuộc thi chọi gà nghệ thuật; biểu diễn nghệ thuật đường phố; biểu diễn bánh dân gian ở ba miền, bánh quốc tế; kinh nghiệm làm bánh dân gian; trưng bày, giới thiệu quy trình sản xuất bột gạo; Phở Sa Đéc; khu vực đọc và trưng bày miễn phí cho trẻ em… và nhiều hoạt động khác.

Kết hợp với những đặc sản ẩm thực Miền Tây lễ hội Xuân Sa Đéc là một nét đẹp hiếm có của Miền Tây.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Hoa Minh Ngọc

Hoa chia buồnVòng hoa chia buồn

Hoa tang lễ

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.