Ngành nghề Công nghệ thông tin

Ngành nghề Công nghệ thông tin là ngành học mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp hàng năm. Để tìm hiểu rõ theo ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì ? luôn là một câu hỏi lớn cho những bạn trẻ đang mong muốn khởi nghiệp tương lai với ngành nghề này. Chắc hẳn rất nhiều bạn đang còn băn khoăn cũng là một vấn đề dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, việc tìm hiểu rõ nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi luôn là vấn đề vô cùng quan trọng nhất. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức và thông tin cơ bản nhất của ngành nghề Công nghệ thông tin.

Ngành nghề Công nghệ thông tin là gì?

Tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin đang được chú trọng phát triển tại Việt Nam

 • Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng internet và hệ thống máy tính được sử dụng để phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau.
 • Theo một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại trong việc tạo, xử lý, truyền thông tin, lưu trữ và khai thác thông tin.

Chuyên ngành nghề Công nghệ thông tin

 • Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, và kỹ thuật phần mềm.
 • Công nghệ thông tin gần như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi để giúp thực hiện các chiến lược kinh doanh đó là: tự động hóa kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối khách hàng và các công cụ sản xuất.
 • Đi vào những chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội truy cập kiến thức liên quan đến nghiên cứu, phát triển, thuê ngoài hoặc ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng và phần mềm của hệ thống máy tính và hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin, đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc trong từng lĩnh vực cụ thể.
 • Phải biên soạn và xem lại hướng dẫn sử dụng, tham gia triển khai và chuyển giao sản phẩm công nghệ cho khách hàng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì và bảo hành sản phẩm sau khi chuyển nhượng, tham gia đào tạo. cho khách hàng sử dụng sản phẩm.

Công nghệ thông tin học về những gì?

 • Học Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…
 • Đồng thời, tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường đại học, người học sẽ có thể chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng và sở thích của họ như Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Bảo mật thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông. …
 • Ngoài ra, tại các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin uy tín tập trung vào phát triển kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp trong tương lai: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, tăng cường với thiết bị ngoại ngữ, kỹ năng chuyên nghiệp và tham gia thực tập thực tế tại các doanh nghiệp cho các công ty nước ngoài. c
 • Với nền tảng kiến thức, một kỹ sư hoặc cử nhân công nghệ thông tin hoàn toàn tự tin để hòa nhập vào một môi trường làm việc hiện đại và năng động, góp phần phát triển công nghệ của đất nước.

Tình hình hiện tại về nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng)

 • Trong xã hội hiện tại và tương lai: “khát khao” nghiêm trọng đối với nguồn nhân lực
 • Trong xu hướng của thế giới, chúng ta đang chuyển sang thời đại kỹ thuật số – Ngày nay, không có ngành nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin, đặc biệt là các ngành Công nghệ như Cơ điện tử, điện tử và điện tử. công nghiệp khuôn, công nghiệp sản xuất thiết bị tự động, kỹ thuật robot, với sự ra đời của máy điều khiển chương trình kỹ thuật số (CNC), thiết bị điều khiển kỹ thuật số (PLC), đã chứng minh Công nghệ thông tin đóng vai trò ngày càng không thể thiếu trong sự phát triển vượt trội của nước ta trong giai đoạn hội nhập này .
 • Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường công nghệ thông tin tại Việt Nam đang “khát” nghiêm trọng đối với nguồn nhân lực. Dự báo từ Vietnamworks, nước ta cần khoảng 1,2 triệu nhân viên CNTT vào năm 2020.
 • Trên thế giới và ngay tại Việt Nam, Công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành hàng đầu về nhu cầu nguồn nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực CNTT nghiêm trọng và phải săn lùng sinh viên trước khi tốt nghiệp. Con số 1,2 triệu nhân viên chỉ là một trong những số liệu thống kê cho thấy có nhiều cơ hội cho những người trẻ tuổi đam mê công nghệ thông tin khi theo đuổi nghề này.

Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) nghiên cứu những gì?

 • Chuyên ngành Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) trang bị cho sinh viên kiến thức về :
– Kỹ thuật lập trình, Thiết kế web, kỹ thuật phần mềm, Phân tích và thiết kế hệ thống, Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và cơ sở dữ liệu, công nghệ JAVA, lập trình hướng đối tượng, Đồ họa ứng dụng, Thiết kế hoạt hình, Phần mềm quản lý tòa nhà …
– Ngoài ra, bạn cũng được trang bị kiến thức về Kiến trúc máy tính, Mạng máy tính, Quản trị mạng, Quản trị máy chủ Web, v.v.
– Không thể thiếu rằng bạn thực hành các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết bằng tiếng Anh để giao tiếp và cả tiếng Anh chuyên ngành, đào tạo và phát triển các kỹ năng cá nhân, v.v.

Trình độ chuyên môn của công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) :

 • Khả năng lập trình, thiết kế, xây dựng, duy trì trang web, xây dựng ứng dụng cho các doanh nghiệp và công ty. Ngoài ra, sinh viên cũng có khả năng vận hành và nâng cấp và phát triển ứng dụng phần mềm của các công ty và doanh nghiệp, khai thác và duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng và quản trị hệ thống. mạng máy tính doanh nghiệp.
 • Có khả năng học tập ở cấp độ cao hơn để nâng cao trình độ chuyên môn, hoặc học thêm chuyên ngành trong cùng ngành hoặc khác nhau.
 • Công việc của các chuyên gia phần mềm là thiết kế và xây dựng phần mềm quản lý, phần mềm theo nhu cầu duy nhất của các doanh nghiệp, phát triển và vận hành các trang web cho các công ty và doanh nghiệp, sinh viên có thể là lập trình viên, người kiểm tra phần mềm hoặc điều tra viên, chỉ định yêu cầu của khách hàng và phân tích các giải pháp để phát triển ứng dụng theo nhu cầu kinh doanh. 
 • Ngoại ngữ: B1 (Khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu).

Những ai học được ngành nghề này?

Để kiểm tra xem bạn có phù hợp với nghề này không, hãy xem câu trả lời của bạn là có đúng hay hay hay có đúng với hầu hết các đặc điểm dưới đây :
• Thông minh, suy nghĩ logic tốt
• Khả năng phân tích, suy luận, các sự kiện trình tự
• Khả năng tạo và tìm các giả thuyết mới
• Yêu và có khả năng làm việc với máy tính trong một thời gian dài
• Yêu khoa học, thích trò chơi trí tuệ
• Tốt về toán, đặc biệt là đại số
• Kiên trì, cẩn thận, chịu được áp lực cao
• Vốn ngoại ngữ là cần thiết trong công việc

Cơ hội việc làm trong Công nghệ thông tin (Tin học ứng dụng) :

 • Một kỹ thuật viên như một nhà điều hành, quản lý hệ thống, điều phối viên kỹ thuật trong :
– Công ty phát triển phần mềm, thiết kế trang web, gia công phần mềm; công ty tư vấn – thiết kế giải pháp mạng, giải pháp CNTT.
– Các doanh nghiệp và công ty duy trì, lắp ráp và phân phối máy tính và thiết bị tin học.
– Cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng , …, các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT.
 • Hiện nay, ngành công nghiệp này đang có nhu cầu rất cao bởi vì mọi công ty kinh doanh đều có một trang web cần được xây dựng và duy trì mỗi ngày, bởi vì bây giờ trong kỷ nguyên của công nghệ thông tin, truyền thông và thương mại điện tử, các doanh nghiệp đang phát triển.
 • Để quảng bá hình ảnh và kinh doanh trực tuyến của công ty, cần có người quản lý trang web, thiết kế, xây dựng, phát triển và duy trì trang web. Hơn nữa, cần có các sản phẩm phần mềm cụ thể cho các doanh nghiệp, vì vậy bạn có thể làm việc trong bất kỳ công ty nào, từ trường học, bệnh viện và nhà máy.
 • Hiện tại, tại Việt Nam nói chung và các thành phố lớn nói riêng, có nhiều công ty phát triển phần mềm và công ty gia công phần mềm hoạt động ở nước ngoài, vì vậy bạn có thể là thành viên của các công ty này.

Mức lương có thể đạt được :

 • Công việc này đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo, suy nghĩ và nỗ lực vì công nghệ phát triển rất nhanh, vì vậy một chuyên gia về lập trình lập trình, kiểm tra phần mềm (người kiểm tra) hoặc các công việc liên quan đến lĩnh vực này, rất chịu nhiều áp lực, đòi hỏi nỗ lực không ngừng, thu nhập mà các chuyên gia phần mềm nhận được cũng tương xứng.
 • Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí thiết kế trang web, bảo trì trang web và vận hành của các công ty là khá lớn. Đồng thời, mức lương mà nhân viên trong lĩnh vực này nhận được tương đối cao.
 • Trong thời gian thử việc, thu nhập là từ 200 đến 250 USD / tháng. Nhân viên toàn thời gian thường nhận được từ 250-400 USD / tháng, 300-600 USD / tháng. Đối với các lập trình viên, các dự án phần mềm phân tích, thiết kế và vận hành, mức lương cao hơn có thể từ hàng ngàn USD trở lên tùy thuộc vào vị trí.

Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

 • Sau khi được đào tạo về kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ có thể chọn một trong các hướng sau :
– Áp dụng công nghệ thông tin để phân tích định lượng của các doanh nghiệp.
– Áp dụng công nghệ thông tin để quản lý và giám sát các hoạt động kinh doanh.
– Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.
– Áp dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý
 • Trong đó, có hai hướng đào tạo chính: ứng dụng phương tiện truyền thông xã hội và công nghệ web và ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý và giám sát các hoạt động kinh doanh. Đây là hai lĩnh vực tập trung vào phát triển xã hội ngày nay.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời