Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực trong giai đoạn 2020-2030 ngày càng tăng. Trong bài viết này,  Giaoducchuyennghiep.edu.vn muốn đưa ra 10 lời khuyên cho một nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp trung học phổ thông. Ở trường trung học, bạn thiếu định hướng trường học và gia đình. Bạn có xu hướng nói “cha mẹ đặt con cái của họ ở đâu”, hoặc xem những người xung quanh bạn đang làm gì và những gì công việc của bạn sẽ chọn để tìm hiểu Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai qua bài viết sau.
Theo chúng tôi, trước tiên học sinh phải xác định những gì họ thích và những gì họ giỏi. Nếu bạn không biết những gì bạn thích, bạn có thể dựa vào điểm số trung học của bạn trong 3 năm, điểm số tốt, học tập tốt là điểm mạnh của bạn. Sau đó, bạn có thể dựa vào sức mạnh này để chọn nghề nghiệp phù hợp cho bạn.
Sau khi quan sát và tổng kết phát triển kinh tế Việt Nam và dự báo nhu cầu của con người thế giới trong giai đoạn 2020 – 2030, chúng tôi đưa ra 10 khuyến nghị cho các ngành nghề đầy triển vọng cần thiết trong tương lai và hiện nay. Nhận thức được điều này, hầu hết các ngành nghề này là một lợi thế lớn của giáo dục Hàn Quốc.

Có nên đi du học ở nước ngoài khi tốt nghiệp trung học không?

Du học không còn là lựa chọn mới của sinh viên Việt Nam. Trong quá khứ, sinh viên thường chọn châu Âu, Mỹ, Canada và Úc để học tập. Tuy nhiên, chi phí ở các quốc gia này là tương đối cao và không phải gia đình nào cũng có thể đủ khả năng. Trong những năm gần đây, học sinh và gia đình đã có nhiều lựa chọn hơn. Đó là học tập tại các nước châu Á, chẳng hạn như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, v.v. Và lợi thế lớn nhất của giáo dục ở các nước này là chất lượng đào tạo tốt, không thua kém châu Âu và châu Mỹ. Trong khi đó, chi phí chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 của các quốc gia này.
Nổi bật nhất, Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam. Giáo dục Hàn Quốc đứng đầu châu Á. Bằng chứng cho tuyên bố này là gần 10 trường đại học Hàn Quốc nằm trong top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Chúng bao gồm: Đại học Quốc gia Seoul (#36), KAIST (#40), POSTECH (#83), Đại học Koryo (#86), Đại học Chengju (#100)… Cùng với đó là những ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở nước Hàn và Việt Nam.
Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Tại sao chọn du học tại Hàn Quốc?

Trong những năm 1960, Hàn Quốc là quốc gia nghèo nhất ở châu Á với thu nhập bình quân đầu người dưới 80 đô la Một năm. Đến năm 2019, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. GDP bình quân đầu người là 31.791 USD/năm (theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – BOK). Các công ty lớn như Samsung, CJ, Hyundai, LG, Lotte và SK đã mở rộng kinh doanh trên toàn thế giới.
Hàn Quốc có một hệ thống quảng bá và phổ biến hình ảnh quốc gia cực kỳ hiệu quả. Họ khéo léo đưa hình ảnh đất nước ra thế giới một cách khéo léo. Ví dụ cụ thể nhất là thông qua âm nhạc và phim ảnh. Không chỉ vậy, tất cả các sản phẩm Hàn Quốc đều được thiết kế tỉ mỉ từ chất lượng đến thiết kế trước khi vươn ra thế giới. Với chiến lược phát triển dài hạn và tầm nhìn rộng, Hàn Quốc đã nhanh chóng chinh phục các thị trường khó khăn như châu Âu và Mỹ. Nếu bạn tự hỏi làm thế nào Hàn Quốc đã đạt được sự phát triển nhanh chóng như vậy, câu trả lời là từ “giáo dục”. Du học Hàn Quốc là một lựa chọn mà học sinh và phụ huynh nên cân nhắc.

Top những ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam

Dưới đây là tóm tắt những ngành nghề có triển vọng trong tương lai hiện nay. Cũng như học sinh chuẩn bị tốt nghiệp TRUNG HỌC PHỔ THÔNG có thể tham khảo các trường đào tạo của Việt Nam và Hàn Quốc.

Truyền thông – Ngành tiếp thị

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng của họ. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, ngành truyền thông và tiếp thị ngày càng trở nên cần thiết. Đối với ngành công nghiệp này, bạn sẽ có rất nhiều ngành công nghiệp phụ để tham khảo và lựa chọn.
 • Các trường đại học: Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tài chính – Kinh tế (TP.HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội)
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Trung ương, Đại học Châu Á, Đại học Hanyang, v.v

Thương mại quốc tế

Khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới trở nên gần gũi hơn khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Thương mại Quốc tế thế giới (WTO) (2007) và Hiệp định EVFTA (2020). Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các quốc gia có xu hướng chuyển chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư của Việt Nam. Tiếp theo là Hồng Kông và Singapore (theo số liệu năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam khiến nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành thương mại quốc tế ngày càng lớn.
 • Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh、…
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Quốc gia, Đại học Yonsei, Đại học Gauri, v.v

>>>> Xem thêm : Tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Anh >>>>

Công nghệ thông tin – Lập trình – Công nghiệp phần mềm

Sự phát triển của Internet, nhu cầu về công nghệ thông tin, lập trình, công việc liên quan đến phần mềm không bao giờ ngừng nóng. Các công ty và công nghệ hàng đầu hiện nay như Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple… Thuê các kỹ sư có trình độ cao từ khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng rất khốc liệt. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh, nhu cầu nhân lực trong tương lai rất lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…
 • Các trường đại học Việt Nam: Đại học Công nghệ thông tin (TP.HCM), Đại học Bách khoa (TP.HCM), Đại học Bách khoa (Hà Nội) 、…
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Kester, Đại học Quốc gia, Đại học Seoul, v.v

Dịch vụ ăn uống, khách sạn và du lịch

Với sự phát triển của nền kinh tế, điều kiện vật chất của người dân Việt Nam được cải thiện, nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ và du lịch sẽ tăng lên. Đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng rất lớn nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Do đó, học chuyên ngành này là một cơ hội tuyệt vời cho bất cứ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn và du lịch.
 • Các trường đại học: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP.HCM), Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội)
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Kyung Hee, Đại học Sezong, Đại học Kyodo, v.v

Làm đẹp và dịch vụ sức khỏe

Bên cạnh du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành nghề liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe cũng trở thành nhu cầu cơ bản của hầu hết mọi người ở Việt Nam và trên thế giới. Ngành công nghiệp này đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thương và có một chút chất lượng để phát huy hết tiềm năng phát triển sự nghiệp của mình.
 • Hiện nay, tại Việt Nam, lĩnh vực này chưa có đào tạo chính quy, chủ yếu là các trung tâm dạy nghề và làm đẹp được đào tạo bài bản.
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Phụ nữ Trung Thực, Đại học Shiqing, Đại học Jungsan, v.v

Kỹ thuật ô tô và cơ khí

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô, cơ khí kỹ thuật còn khá hạn chế. Nhưng kể từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ công nghiệp ô tô thế giới đã ghi lại tên tuổi của Việt Nam. Nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm các kỹ sư chất lượng cao trong lĩnh vực này.
 • Các trường đại học Việt Nam: Đại học Bách khoa (TP.HCM), Đại học Bách khoa (Hà Nội),…
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Châu Á, Đại học Quốc gia, Đại học Khoa học và Công nghệ Seoul, v.v.

Ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI)

Kể từ khi thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” xuất hiện, mỗi quốc gia và công ty đã tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực này. Hiện nay, các trường đào tạo trí tuệ nhân tạo không nhiều, nguồn nhân lực dựa trên tri thức đang thiếu hụt. Do đó, hầu hết các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã và đang nghiên cứu và tìm kiếm các ứng cử viên để áp dụng AI vào các hoạt động cuộc sống và kinh doanh.
 • Hiện nay, tại Việt Nam, việc đào tạo chính thức trong lĩnh vực này vẫn chưa được triển khai, chủ yếu trong nội bộ công ty và tập đoàn.
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST), Đại học Khoa học và Công nghệ Pujiang (POSTECH), Viện Khoa học và Công nghệ Gwangju (GIST), Đại học Koryu, v.v.

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, môi trường sống của người dân ngày càng bị ô nhiễm và phá hủy, có một nhu cầu cấp bách để tìm nguồn vật liệu thân thiện với môi trường mới. Do đó, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.
 • Các trường đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Tự nhiên (TP.HCM), Đại học Bách khoa (TP.HCM), Đại học Bách khoa (Hà Nội) 、…
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Seoul, Đại học Kaist, Đại học Kory, v.v

Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ quốc gia hoặc doanh nghiệp nào cũng cần một cơ quan hành chính và quản lý để hoạt động hiệu quả. Đội hình được đào tạo bài bản trong quản trị kinh doanh và kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng ngoài các chuyên ngành quản lý, sinh viên nên tăng kiến thức về tiếp thị và kinh doanh.
 • Các trường đại học Việt Nam: Đại học Kinh tế (TP.HCM), Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), …
 • Các trường đại học Hàn Quốc: Đại học Gauri, Đại học Yonsei, Đại học Hanyang, v.v.

Thiết kế đồ họa, thời trang, ngành công nghiệp xây dựng

Nhu cầu về vẻ đẹp đang trở thành một yêu cầu bắt buộc trong tất cả các lĩnh vực. Ngoài chất lượng sản phẩm tốt, các sản phẩm được thiết kế đẹp mắt sẽ quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Các chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc… luôn được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Các trường đại học Việt Nam: Đại học Kiến trúc (TP.HCM), Đại học Kiến trúc (Hà Nội), Đại học Bách khoa…
 • Đại học Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Quốc gia, Đại học Jianguo,…
Ngoài các chuyên ngành trên, học sinh tốt nghiệp trung học có nhiều chuyên ngành khác để lựa chọn và có cơ hội phát triển sự nghiệp của họ trong tương lai. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cũng nên trau dồi và bổ sung thêm ngoại ngữ thứ hai như tiếng Anh hay tiếng Hàn để khi tốt nghiệp sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội.
Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn chọn một trong những nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai và công việc thiếu nguồn nhân lực trong tương lai. Nếu bạn có kế hoạch học tập tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp trung học, đừng ngần ngại tìm hiểu đầy đủ và rõ ràng về thông tin. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm để hỗ trợ ứng dụng của bạn và tư vấn cho việc học tập tại Hàn Quốc, Luatvn.vn là một trong những lựa chọn đáng xem xét.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.