Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Thực tế để nhận định và định hướng được ngành nghề trong tương lai là rất khó, trong bài viết này để giúp thí sinh có thêm một số gợi ý khi lựa chọn nghề nghiệp, chúng tôi xin liệt kê những ngành học còn thiếu nguồn nhân lực để bạn tham khảo.

Mục lục

Công nghiệp công nghệ thông tin.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành được đặt lên hàng đầu của ngành với sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong tương lai.

Đây không phải là ngành chỉ phát triển ở Việt Nam mà còn có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Do đó, những người theo học lĩnh vực này có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Hiện nay nhân lực ngành công nghệ không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới đều đang thiếu và cơ hội việc làm rất lớn, đặc biệt là những vị trí chuyên gia có kinh nghiệm. 
Mặc dù diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới và việc tuyển dụng sẽ rất khó khăn.

Các báo cáo nghiên cứu thị trường lao động được công bố gần đây trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) đều dự đoán nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này vẫn sẽ tăng trong vài năm tới do yêu cầu của chuyển đổi số.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội), trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp phải đầu tư vào nền tảng công nghệ và nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ. Thông tin được đánh giá chưa bao giờ hạ nhiệt. Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng thuê lớn và thường xuyên, ở một số vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư, lập trình viên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tuyển dụng nên nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng dài hạn để tìm kiếm ứng viên tiềm năng. Mức lương mà doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng, chiếm 43,75%; trên 15 triệu đồng/tháng, chiếm 25%.

Theo khảo sát của Navigos Search Company, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, nhưng tập trung vào nhân sự chất lượng cao với những công nghệ cập nhật nhất, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ.

Theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân viên CNTT. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý, hiện chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu kinh doanh. Năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu 150.000 người khi nhu cầu thị trường tăng lên 530.000 người.
Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành CNTT, 100 đại diện các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo phi truyền thống trong lĩnh vực này đã ký cam kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng số do FUNiX tổ chức. này.

Ngành Báo chí truyền thông tiếp thị.

Báo chí, truyền thông marketing là một trong những ngành thiếu nguồn nhân lực ở thời điểm hiện tại và là một trong những ngành nghề đầy hứa hẹn trong tương lai.
Hầu hết người Việt Nam thường lầm tưởng rằng ngành truyền thông cũng là ngành truyền thông. Tuy nhiên, trên thực tế, báo chí chỉ là một phần của ngành công nghiệp truyền thông. Bên cạnh đó, báo chí được chia thành báo in, video, báo điện tử hoặc phát thanh nên công việc sẽ được chia thành 2 lĩnh vực chính: Phóng viên, biên tập viên.
Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực khác như quảng cáo, tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng.

Tương lai của báo chí là “báo chí trí tuệ”

Nhiều người nghĩ về các nhà báo theo cách mà hầu hết các nhà báo nghĩ về bản thân họ: người kể chuyện. Trong cuốn sách Hơn cả tin tức: Tương lai của báo chí (NXB Trẻ tái bản nhân dịp 21/6/2020), tác giả Mitchell Stephens cho rằng quan điểm báo chí thế kỷ 19 đã lỗi thời. Thế kỷ 21 đòi hỏi một sự hiểu biết khác về chất lượng trong báo chí và một giải pháp cho cuộc khủng hoảng báo chí hiện nay.
Bất chấp những dự đoán đáng sợ về tương lai của báo chí được đưa ra, “hầu hết các tin tức vẫn rất tốt, lượng thông tin mới được công chúng quan tâm được chia sẻ dần dần”, theo Mitchell Stephens. Nhưng tác giả cũng khẳng định rằng “chính các định dạng báo chí phân tích mới, độc đáo đang dẫn đường cho tương lai”. Nhà báo Mitchell Stephens bày tỏ rằng ông đã viết cuốn sách More Than News: The Future of Journalism không kêu gọi tạo ra bất cứ điều gì mới. Nó chỉ kêu gọi chúng ta khao khát, với nhiều nhận thức và hiểu biết hơn, cho báo chí thường làm nhiều hơn là chỉ đơn giản là kể lại ai đã nói hoặc làm những gì ngày hôm qua. Nó kêu gọi xây dựng một nền báo chí rộng lớn hơn, tham vọng hơn. Và nó cũng lập luận rằng một nền báo chí như vậy sẽ không thể hoàn thành nếu không có sự thay đổi trong suy nghĩ.”

Kể từ đó, Mitchell Stephens đã đề xuất rằng chất lượng báo chí của thế kỷ 21 được gọi là “báo chí trí tuệ”

Báo chí nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về thế giới. Theo tác giả, báo chí trí tuệ là sự pha trộn của các thể loại tự sự hiếm hoi hơn – tin tức độc quyền, tin tức nóng hổi, phóng sự điều tra với “giá trị không thể chối cãi”. Và báo chí trí tuệ cũng nhấn mạnh việc báo cáo, giải thích, giải thích, đưa ra quan điểm về các sự kiện đang diễn ra.

“Nội dung báo chí như vậy dưới dạng bài viết, âm thanh, video hoặc web là cần thiết và cần phải có nhiều hơn nữa. Nó phải trở thành dòng chính của báo chí. Chúng ta cần phát triển các tiêu chuẩn để giúp phân biệt báo chí trí tuệ như vậy với nội dung hoài nghi, gây tranh cãi và có thể dự đoán được. Và chúng ta cần phải làm điều đó tốt hơn” – nhà báo Mitchell Stephens bày tỏ mong muốn.

Tuy nhiên, để đạt được “báo chí trí tuệ” như vậy, cách làm báo hiện nay phải thay đổi đáng kể trong tư duy. Cuốn sách vạch ra rằng “nếu cung cấp cái nhìn sâu sắc thay vì chỉ thu thập sự thật trở thành nhiệm vụ chính của báo chí và không chỉ là một nhiệm vụ phụ trợ – thì các phương pháp truyền thống như tuyển dụng và quảng bá sẽ không còn hiệu quả nữa. Cơ cấu phân công công việc cho phóng viên sẽ phải thay đổi. Các trang nhất của báo chí sẽ có nhiều chỗ hơn cho những quan điểm và quan điểm độc đáo, độc đáo, bất kể nguồn gốc. Và chúng ta sẽ cần phải suy nghĩ nhiều về các tiêu chuẩn tranh luận trong báo chí như chúng ta đã đầu tư vào việc báo cáo một sự kiện trước đây.”

Nhân lực ngành Du lịch.

Tại Việt Nam, du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Có thể thấy, nước ta có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Đó là lý do tại sao trong những năm qua, Việt Nam luôn là một quốc gia thu hút khách du lịch nước ngoài. Do đó, du lịch khách sạn, nhà hàng đã trở thành ngành phát triển mạnh mẽ, đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp.
Trong tương lai, ngành du lịch sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành này.

Tăng tỷ lệ nguồn nhân lực du lịch được đào tạo bài bản

Hiện nay, tỷ lệ nguồn nhân lực du lịch được đào tạo bài bản đã tăng lên, nhưng nguồn nhân lực chưa qua đào tạo vẫn còn cao. Bên cạnh đó, sự cân bằng về nguồn nhân lực chưa phù hợp.
Biểu hiện mất cân đối trong cơ cấu nguồn nhân lực theo ngành nghề, lĩnh vực, trình độ chuyên môn, nguồn nhân lực trình độ cao và ngoại ngữ để phục vụ yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, sự mất cân đối về quy mô, số lượng và chất lượng nguồn nhân lực du lịch giữa các địa phương, vùng miền còn thể hiện rõ. Vấn đề “nhảy việc” trong lĩnh vực du lịch từ lâu đã chưa được giải quyết, bao gồm thu hút nguồn nhân lực từ các doanh nghiệp khác và thúc đẩy vị trí quản lý cấp trung khi chưa thực sự đủ điều kiện. và chưa phù hợp với năng lực, sở trường cũng là vấn đề còn tồn tại ở nhiều doanh nghiệp, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực du lịch nói chung. Các vấn đề xung quanh đạo đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp và sự nhạy cảm của khách du lịch vẫn còn bất cập. Việc tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của các cơ sở đào tạo, bản thân người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế.

Từ những diễn biến thực tế và trạng thái bình thường mới.

Tôi cho rằng cần có một số cơ chế, chính sách trước mắt để giải quyết bài toán nguồn nhân lực sau đại dịch và mục tiêu phát triển nguồn nhân lực du lịch phù hợp với tình hình hiện nay. định hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đối tượng liên quan trực tiếp đến ngành du lịch và thực hiện đồng bộ một số cơ chế, chính sách. Rất cần rà soát lại tình hình tổng thể nguồn nhân lực du lịch, đánh giá tình hình thiệt hại về người hiện nay trong bối cảnh dịch Covid-19, đồng thời có chính sách khuyến khích, thu hút lao động du lịch quay trở lại làm việc sau đại dịch. Dịch. Cần có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ của các đối tượng và có phương án, kịch bản phù hợp.
Đồng thời, rà soát hành lang pháp lý liên quan đến đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực; chính sách, chế độ phù hợp và quan tâm đến các ngành, lĩnh vực dễ bị tổn thương, trong đó có ngành du lịch, đặc biệt là nguồn nhân lực của ngành. Cần có và thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các doanh nghiệp du lịch, lao động du lịch… Phát triển nguồn nhân lực phải gắn với đào tạo, bổ sung kiến thức thực tiễn để doanh nghiệp có khả năng tồn tại và chịu được sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, ứng phó với khủng hoảng, thiên tai, dịch bệnh.

Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, ngành du lịch đặt mục tiêu tạo ra khoảng 5,5-6 triệu việc làm.

Trong đó có khoảng 2 triệu việc làm trực tiếp, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 12-14%. /năm. Năm 2030, khoảng 8,5 triệu việc làm sẽ được tạo ra, trong đó khoảng 3 triệu việc làm trực tiếp, với mức tăng trưởng trung bình 8-9% mỗi năm.
Nguồn nhân lực du lịch phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của các doanh nghiệp du lịch và chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường lao động, các thỏa thuận hợp tác quốc tế về di chuyển lao động và toàn cầu hóa. Về lâu dài, cần có định hướng, nhiệm vụ cụ thể để phát triển nguồn nhân lực du lịch, tăng tỷ trọng nguồn nhân lực du lịch được đào tạo bài bản và có khả năng thích ứng cao với thực tế.
Trong đó, chú trọng phát triển cân đối về số lượng, cơ cấu vùng, cơ cấu chuyên môn, ngoại ngữ; cơ cấu trong đối tượng nguồn nhân lực từ nguồn nhân lực quản lý nhà nước, nguồn nhân lực sự nghiệp (đào tạo và nghiên cứu khoa học), nhân sự quản lý doanh nghiệp cấp cao và trung cấp và nguồn nhân lực trực tiếp. Đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực thể hiện rõ ở tính chuyên nghiệp, định hình sự nhạy bén về chuyên môn, trung thực và đạo đức trong cung cấp dịch vụ du lịch; có khả năng cạnh tranh về di chuyển lao động trong khu vực ASEAN và tham gia vào lực lượng lao động quốc tế; thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Xây dựng và vận hành hành lang pháp lý phù hợp để đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực du lịch.

Cần có chế độ đãi ngộ phù hợp, khuyến khích, thu hút người tài, tạo thị trường lao động du lịch bền vững. Đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng của các bên liên quan trong việc đào tạo, sử dụng và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Thay đổi nhận thức của các chủ thể, người lao động, doanh nghiệp và xã hội về ngành du lịch và sự nghiệp du lịch.

Nhân lực Ngành xây dựng.

 • Lĩnh vực xây dựng bao gồm thiết kế và xây dựng các tòa nhà thương mại, công nghiệp và dân cư và các dự án kỹ thuật như đường, cầu, hệ thống tiện ích. Xây dựng bao gồm xây dựng mới, tu sửa, bổ sung, bảo trì và sửa chữa. Ngành xây dựng dự kiến sẽ làm tăng mạnh nhu cầu nhân lực trong tương lai.
 • Xây dựng là một trong những lĩnh vực nghiên cứu thiếu công nhân dư thừa hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội đã đưa Việt Nam vào Top 3 quốc gia đầy hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Do đó, ngày càng có nhiều nhà máy điện được xây dựng, và nhiều dự án có tầm vóc quốc tế được quy hoạch.
 • Với sự phát triển mạnh mẽ như vậy, nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư, đường bộ, đường sắt và các công trình công cộng đã mọc lên như “nấm mọc sau mưa”. Do đó, ngành xây dựng không ngừng phát triển và đây cũng là ngành cần rất nhiều nguồn nhân lực. Tuy nhiên, con số hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong các công ty xây dựng. Do đó, nếu chọn ngành xây dựng để học, đây sẽ là câu trả lời lý tưởng nhất giúp bạn trả lời câu hỏi ngành nào đang thiếu nguồn nhân lực.

Xây dựng là một trong những ngành được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Các vị trí khác nhau từ lao động không có kỹ năng đến vai trò hỗ trợ hoặc vị trí đòi hỏi đào tạo chuyên nghiệp, giáo dục và kỹ năng. Do đó, trước khi viết CV để xin việc kỹ sư xây dựng hoặc bất kỳ vị trí nào trong lĩnh vực này, hãy tìm hiểu kỹ về cơ hội nghề nghiệp cũng như cách thăng tiến.

Nhu cầu thị trường.

 • Việt Nam là một nước đang phát triển, vì vậy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, v.v. được thực hiện liên tục. Theo số liệu công bố năm 2019, mỗi năm Việt Nam dành 30-40% GDP cho đầu tư xây dựng. Do đó, nhu cầu nhân lực cũng tăng mạnh.
 • Tổng hội Xây dựng cũng công bố báo cáo thống kê cho biết, cả nước có gần 78.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành xây dựng với khoảng 4 triệu lao động. Tuy nhiên, con số này được cho là vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực, đặc biệt là đối với các vị trí có trình độ cao.
 • Trên thực tế, có thể khá khó để tính toán số lượng công nhân trong ngành xây dựng vì rất nhiều công nhân, người lao động được xây dựng nhà ở, bảo trì,… ở quy mô nhỏ và không đăng ký hoặc hợp đồng. Điều này cũng dẫn đến thực tế là số lượng công nhân trong ngành xây dựng có thể cao hơn con số được báo cáo.
 • Trên khắp thế giới, ngành xây dựng cũng cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm. Ví dụ, tại Mỹ, ngành xây dựng dự kiến sẽ tạo ra 864.700 việc làm mới vào năm 2026. Việc làm ước tính tăng 12% từ năm 2016 đến năm 2026, nhanh hơn mức trung bình của tất cả các ngành nghề, tăng từ 6,71 triệu việc làm lên 7,58 triệu việc làm.

Ngành ngôn ngữ Anh

 • Sự phát triển của nền kinh tế theo hướng hội nhập đòi hỏi nguồn nhân lực của nước ta phải có kỹ năng ngoại ngữ. Do đó, nếu bạn chọn học tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ là thế mạnh giúp bạn lựa chọn được nhiều ngành nghề có thu nhập hấp dẫn. Và đặc biệt là việc có tài năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.
 • Trong thời đại hội nhập kinh tế thị trường, ngoại ngữ là chìa khóa quan trọng trong phát triển cá nhân cũng như tổ chức kinh doanh. Nhưng thực tế là hàng triệu cử nhân tốt nghiệp mỗi năm nhưng không có kỹ năng quan trọng đó trong công việc, đó là một cơ hội nghề nghiệp ngày càng tăng cho sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh.

Lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn.

Trong tình hình hội nhập toàn cầu hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong các ứng dụng công việc cũng như ứng dụng trong cuộc sống. Ngôn ngữ anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng… Nói chung, tiếng Anh bây giờ đã trở thành một phần của ngôn ngữ tiếng Anh. không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa và quốc tế hóa hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt tại Việt Nam hiện đã lên tới hơn 1000. Do đó, đây là cơ hội để làm việc và tương tác nhưng cũng đặt ra yêu cầu cạnh tranh giữa các công ty. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu thực sự hứa hẹn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Từ nhu cầu lớn về nguồn nhân lực biết ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh là một đội ngũ tiềm năng cho thị trường lao động trong và ngoài nước. Sinh viên tốt nghiệp trong ngành này, bạn có thể làm việc trong nhiều tổ chức trong và ngoài nước, công cộng hoặc tư nhân với nhiều vị trí hấp dẫn như:
– Dịch thuật, phiên dịch trong các bộ, đoàn thể, tổ chức, cơ quan
– Hướng dẫn viên du lịch
– Nhà hoạt động ngoại giao, làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu
– Phóng viên, nhà báo báo chí quốc tế
– Tham gia giảng dạy tiếng Anh cho các trường học, làm phóng viên, biên tập viên cho các bản tin quốc tế.

Công nghệ thực phẩm.

Ngành nào thiếu nguồn nhân lực trong tương lai? Đó có thể là ngành công nghiệp thực phẩm. Đời sống người dân từng bước được cải thiện, nhu cầu và mong muốn ngày càng tăng, đặc biệt là rất nhiều thông tin về thực phẩm bẩn, thực phẩm giả khiến dư luận hoang mang. Do đó, sử dụng thực phẩm sạch và an toàn là nhu cầu và mong muốn của nhiều người.
Bên cạnh đó, bên cạnh việc cung cấp thực phẩm sạch cho tiêu dùng trong nước, vấn đề xuất khẩu thực phẩm sạch ra nước ngoài cũng được đẩy mạnh. Đó là lý do ngành công nghệ thực phẩm đang “khát” nhân lực.
Nếu bạn đang tự hỏi về các chuyên ngành thiếu người dư thừa ngày nay, bạn có thể nghiên cứu ngành công nghệ thực phẩm.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một trong 5 ngành công nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo ra các vật liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học, v.v.

Công nghệ thực phẩm học được gì?

Học sinh sẽ được đào tạo về kiến thức chung, kiến thức công nghệ thực phẩm và kiến thức chuyên ngành về công nghệ thực phẩm. Trong đó, khối kiến thức chuyên ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm hóa học thực phẩm; thiết kế nhà máy, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; máy móc, thiết bị thực phẩm; công nghệ xử lý nhiệt lạnh; công nghệ cồn; dinh dưỡng, độc tính và an toàn thực phẩm; bao bì thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; vi sinh thực phẩm và phân tích vi sinh; enzyme trong công nghệ thực phẩm; … sinh viên sẽ áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã học để thực hiện các dự án tốt nghiệp trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, cơ sở sản xuất và quản lý nhà nước về thực phẩm. 

 Ngành học đầy tiềm năng.

Với dân số khoảng 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và dồi dào, đặc biệt là nhu cầu về thực phẩm. về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngoài các ngành kinh tế kỹ thuật chính (rượu – bia – nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; bột chế biến và tinh bột..),. Ngành thực phẩm của nước ta đang mở rộng để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ngành Quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh cũng là một trong những ngành nghề được liệt kê trong danh sách các ngành thiếu nguồn nhân lực trong tương lai.
Với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp, công ty này hiện là cơ hội để những người theo học ngành quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành học “hot” với nhiều cơ hội nghề nghiệp và không lo thất nghiệp thì việc chọn học quản trị kinh doanh sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành kinh tế được ưa chuộng nhất.

Có nhiều tiềm năng tăng trưởng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Vậy có những cơ hội nghề nghiệp nào trong quản trị kinh doanh? Mức lương thế nào?
Công việc và sự nghiệp trong quản trị kinh doanh được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn có thể làm nhân viên bán hàng, quản lý, nhân sự,… bất kể chức danh công việc nào, vai trò thiết yếu là lập kế hoạch, chỉ đạo và tạo ra kết quả kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Tuyệt. Một số nghề nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất trong quản trị kinh doanh là trong lĩnh vực bán lẻ và hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Đây cũng là con đường sự nghiệp lý tưởng cho những người có nền tảng vững chắc về bán hàng, tiếp thị và phân phối.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành kinh tế được ưa chuộng nhất.

Có nhiều tiềm năng tăng trưởng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Vậy có những cơ hội nghề nghiệp nào trong quản trị kinh doanh? Mức lương thế nào?
Công việc và sự nghiệp trong quản trị kinh doanh được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn có thể làm nhân viên bán hàng, quản lý, nhân sự,… bất kể chức danh công việc nào, vai trò thiết yếu là lập kế hoạch, chỉ đạo và tạo ra kết quả kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Tuyệt. Một số nghề nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất trong quản trị kinh doanh là trong lĩnh vực bán lẻ và hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. Đây cũng là con đường sự nghiệp lý tưởng cho những người có nền tảng vững chắc về bán hàng, tiếp thị và phân phối.
Có rất nhiều cơ hội tốt để xây dựng sự nghiệp trong quản trị kinh doanh bao gồm vai trò lập kế hoạch chiến lược tại các công ty được thành lập như nhà cung cấp năng lượng và nhà khai thác viễn thông. Ngoài ra còn có cơ hội cho những người được đào tạo quản lý kinh doanh trong các công ty khởi nghiệp muốn phát triển và thương mại hóa các công nghệ mới.

Thậm chí còn có sự nghiệp quản trị kinh doanh trong lĩnh vực phi lợi nhuận.

Khu vực phi lợi nhuận cần các chuyên gia để gây quỹ, tiếp thị và truyền thông. Một người có nền tảng về quản trị kinh doanh thường rất phù hợp cho những vai trò này.
Một lợi thế khác khi bạn theo đuổi sự nghiệp quản trị kinh doanh là bạn có thể xem xét bắt đầu kinh doanh của riêng mình hoặc cố gắng thăng tiến lên các vị trí quản lý trong kinh doanh. Nhờ kiến thức vững chắc, bạn hoàn toàn có thể quản lý, vận hành và xây dựng một nền tảng kinh tế vững chắc cho chính mình. Công việc tiềm năng của bạn ít phụ thuộc vào nhu cầu thị trường lao động hơn các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Cơ hội nghề nghiệp.

Có rất nhiều vai trò công việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Một số vị trí công việc phổ biến bao gồm:
Doanh nhân.
Salesman.
Cố vấn.
Đại lý bảo hiểm.
Chuyên gia tài chính.
Nhân viên phát triển thị trường.
Nhân viên tiếp thị/chuyên viên.
Tư vấn phát triển doanh nghiệp.
Quản lý phát triển doanh nghiệp.
Giám đốc phát triển kinh doanh.
Giám đốc bán hàng.
Quan hệ đối tác chiến lược
Với bằng quản trị kinh doanh, bạn có thể mở công ty, cửa hàng riêng (trực tuyến hoặc trực tiếp) hoặc đi làm trong các doanh nghiệp, công ty thương mại, phân phối, tiếp thị, xây dựng, dịch vụ,… hoặc dễ dàng tìm được một công việc tư vấn kinh doanh tại bất kỳ cơ quan tuyển dụng nào.

Tiền lương cho quản trị kinh doanh.

Mức lương của nhân viên quản trị kinh doanh có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào vị trí cụ thể. Khi bạn làm việc cho các doanh nghiệp, mức lương khởi điểm của bạn có thể thấp, nhưng nếu bạn bắt đầu kinh doanh, thu nhập của bạn sẽ không được cố định.
Theo thống kê của một trang tuyển dụng nước ngoài, tại Mỹ, mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh là 63.388 USD/năm (tương đương 1,5 tỷ đồng/năm); Mức lương khởi điểm thấp nhất khoảng 39.000 USD/năm (900 triệu đồng/năm).

Nhân lực nhành y dược (Dược, Dinh dưỡng, Điều dưỡng)

Trong bất kỳ thời đại nào, sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt với cuộc sống hiện đại, con người chú trọng phòng bệnh hơn là chữa bệnh, họ chăm sóc cuộc sống và sức khỏe nhiều hơn từ chế độ ăn uống đến tập thể dục…
Do đó, ngành y tế luôn chiếm một vị trí quan trọng mà các ngành khác không có. Tuy nhiên, không dễ để được nhận vào trường y vì việc tuyển sinh vào ngành này khá khắt khe và khắt khe. Đó cũng là lý do tại sao Y học nằm trong Top những chuyên ngành thiếu người dư thừa.
Thời gian qua, ngành y tế đã phải huy động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng ra tuyến đầu chống dịch Covid-19, thậm chí có sinh viên được huy động. Vậy nhu cầu nhân lực y tế sẽ như thế nào trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài?

Nhu cầu nhân lực rất lớn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Văn Tiến, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, nhìn nhận: “Ngành y tế đã phải quản lý và chống dịch Covid-19 trong 2 năm qua. Vào những thời điểm bùng phát mạnh với dịch bệnh Với một ổ dịch lớn, đất nước phải huy động tất cả nhân viên y tế ra tuyến đầu, nhưng vẫn phải có lực lượng ở lại các bệnh viện và trung tâm y tế để duy trì hoạt động”.
“Trong lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, quân đội và nhân viên y tế dân sự, thậm chí cả các bác sĩ, nhân viên y tế và sinh viên y khoa đã nghỉ hưu đều vận động để hỗ trợ. Lực lượng y tế hiện nay rất cần thiết và trong thời gian tới phải tập trung để đáp ứng cả nhu cầu về số lượng và tình huống cấp bách vì dịch Covid-19 không thể biến mất hoàn toàn trong vài năm tới”, bác sĩ lưu ý.

Theo bác sĩ Tiến, lực lượng điều dưỡng, bác sĩ đa khoa…

Vẫn cần thêm số lượng để hỗ trợ điều tra dịch tễ, xét nghiệm, phục vụ tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa… “Trong thời chiến trước đây, lực lượng điều dưỡng không đủ, vì vậy chúng tôi phải tăng tốc đào tạo trong 6 tháng thay vì 3 năm. Trong khi đó, ngành y tế hiện không tuyển dụng nhân viên y tế có trình độ trung cấp. Do đó, nếu có tình huống khẩn cấp, ngay cả khi chúng tôi phải rút ngắn thời gian đào tạo, chúng tôi phải làm điều đó”.
Đồng quan điểm, ông Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Dự báo con người và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, dự báo nhu cầu nhân lực ngành y tế trong thời gian tới sẽ tăng mạnh để đáp ứng yêu cầu. nhu cầu thực tế.
“Dịch bệnh vẫn tiếp diễn, chúng ta cũng cần một đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng không chỉ tập trung ở tuyến đầu chống dịch mà còn thường xuyên khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế… Con số này chắc chắn đang tăng so với giai đoạn trước. Hiện tại, trung tâm chúng tôi đang tiến hành khảo sát để có được số liệu cụ thể”, ông Văn cho biết.

Nhưng nguồn lực tuyển dụng rất ít.

Chia sẻ về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Đình Ba, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Quang Trung, cho biết có một nghịch lý là nhu cầu tuyển dụng rất lớn, nhưng nguồn tuyển rất ít.
“Sau quy định dừng tuyển dụng nhân viên y tế có trình độ trung cấp từ đầu năm 2021, nhu cầu học tập y tế của người dân ở trình độ trung cấp gần như giảm đi rất nhiều. Nhà trường phải liên kết với các trường khác. Các trường đại học để hỗ trợ kết nối có thể ghi danh. Tuy nhiên, sau khi học xong, nhiều sinh viên cảm thấy nhàm chán và đi đến các ngành nghề khác vì nhiều lý do như lương thấp, làm việc chăm chỉ, đòi hỏi các cơ quan tuyển dụng. kinh nghiệm”, ông Ba lưu ý.
Lý do thứ hai là nhu cầu xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Đức… trong ngành y tế ngày càng tăng, khiến nhiều trẻ em chọn đi thay vì làm việc trong nước, theo ông Ba. “Thời gian qua, nhiều phòng khám tư nhân, bệnh viện, nhà thuốc… cần tuyển dụng, nhưng không nhiều người có thể đáp ứng được yêu cầu “yêu nghề, gắn bó với nghề”. Trong tương lai, y tế công cộng, viện dưỡng lão, chăm sóc người cao tuổi… càng cần nguồn nhân lực y tế hơn”, ông Ba nói.

Nhân lực ngành Điện – điện tử.

Nếu bạn đang tự hỏi ngành nào thiếu nguồn nhân lực trong tương lai, có lẽ điện tử là một trong số đó.
Hầu hết chúng ta đều biết rằng điện đóng một vai trò rất lớn trong tất cả các ngành công nghiệp và lĩnh vực ngày nay. Không thể phủ nhận vai trò của thiết bị điện tử.
Do đó, đây là lĩnh vực đang được tập trung đầu tư phát triển. Đó cũng là lý do tại sao điện tử cần nguồn lực lớn. Trong khi hiện tại số lượng sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành điện tử và điện tử không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Do đó, nếu bạn chọn thiết bị điện tử để học tập và phát triển, bạn có thể yên tâm và không phải lo lắng về việc không có việc làm.
Với tỷ lệ hơn 94% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, nhiều trong số đó là những sinh viên “chủ chốt” ở những vị trí chủ chốt với mức lương “khủng”, ĐH Duy Tân đang mở ra nhiều cơ hội học tập cho sinh viên. sinh viên ngành công nghệ thông tin và điện – điện tử để ngay khi tốt nghiệp, mức lương của họ sẽ lên đến hàng ngàn USD.

Học công nghệ thông tin: ngành “hot”, mức lương cao

Các ngành như AI (Trí tuệ nhân tạo), Khoa học dữ liệu (Khoa học dữ liệu), Dữ liệu lớn (Dữ liệu lớn), Blockchain (Chuỗi cung ứng), v.v. đối với người ngoài ngành nghe có vẻ lạ và lạ. Nhưng đối với người dân trên thế giới, đây là những ngành công nghiệp thời thượng, nguồn nhân lực được “săn lùng” với mức lương cực cao.
Theo báo cáo Thị trường Nhân lực Công nghệ 2019 của một trang tuyển dụng nổi tiếng, mức lương tuyển dụng/tháng cao nhất trong nửa đầu năm 2019 là: Ngành AI là 1.939 USD (45 triệu đồng), ngành Blockchain là 1.856 USD (43 triệu đồng), ngành Big Data là 1.690 USD (39 triệu đồng), Data Science là 1.652 USD (38 triệu đồng),  …
TopDev – Công ty hàng đầu về tuyển dụng CNTT năm 2019 cũng khẳng định mức lương cho các chuyên gia Data Scientist tại Việt Nam có thể lên tới 470 triệu đồng/năm trong khi của một kỹ sư AI sẽ nhận mức lương 520 triệu đồng/năm.

Mặc dù đưa ra mức lương rất cao, các doanh nghiệp vẫn không thể tuyển dụng số lượng nhân viên cần thiết.

 • Đây là tình hình chung khi thị trường lao động Việt Nam đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao hiện nay.
 • Dự báo của Vietnamworks cho thấy, nước ta đang thiếu 400.000 lao động CNTT và cần cung cấp 78.000 lao động mới mỗi năm. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, dẫn đến “cơn khát” nhân lực cho lĩnh vực này dường như chưa bao giờ lắng xuống.
 • Điều này đã dẫn đến nhiều chiến dịch tuyển dụng được dán nhãn là … “Lần đầu tiên trong lịch sử”. Điển hình trong năm 2019, Viettel đã đưa ra thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông với nhu cầu tuyển dụng tới 500 nhân sự công nghệ thông tin mỗi năm.
 • Mức lương Viettel đưa ra cho ứng viên cao hơn 15% so với mức trung bình của ngành, mức lương khởi điểm trung bình cho nhân viên CNTT là 1.000 USD/tháng.
 • Báo trước xu hướng này, ĐH Duy Tân, trong nhiều năm qua, đã đào tạo các ngành học hot nhất trong lĩnh vực này, bao gồm: Trí tuệ nhân tạo, BigData & Machine Learning (chương trình tài năng), An toàn thông tin bảo mật, An ninh mạng tiêu chuẩn CMU, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật phần mềm chuẩn CMU, Hệ thống thông tin quản lý tiêu chuẩn CMU, Công nghệ thông tin Troy (có bằng Mỹ)

Với mục tiêu đào tạo những kỹ sư CNTT giỏi nhất, ĐH Duy Tân đã hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (CMU) – một trong 4 trường đại học hàng đầu về công nghệ thông tin tại Mỹ (bên cạnh MIT, Stanford và UC Berkeley., theo US News 2020) để triển khai các chương trình:

– Bảo mật mạng tiêu chuẩn CMU,
– Công nghệ phần mềm tiêu chuẩn CMU, và
– Hệ thống thông tin quản lý tiêu chuẩn CMU.
Sinh viên của các chương trình này sẽ được tiếp cận với các tài liệu và phương pháp đào tạo tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ nhận được từ 19 đến 21 chứng chỉ hoàn thành khóa học với giá trị quốc tế từ Đại học Carnegie Mellon.

Nhân lực Tư vấn tâm lý xã hội.

Tư vấn tâm lý xã hội cũng là một trong những lĩnh vực nghiên cứu đang thiếu nguồn nhân lực hiện nay. Cùng với sự phát triển của xã hội, công tác tâm lý cũng được đánh giá là thiếu hụt nguồn nhân lực trong những năm tới. Mỗi năm, ngành tư vấn tâm lý xã hội có nhu cầu tuyển dụng 1.000 nhân viên và con số này dự kiến sẽ tăng lên. Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo học không tăng. Đó là lý do tại sao tư vấn tâm lý xã hội nằm trong danh sách các lĩnh vực nghiên cứu thiếu người dư thừa. Nếu bạn là một người có tầm nhìn xa trông rộng, bạn chắc chắn sẽ không bỏ lỡ lĩnh vực đầy hứa hẹn này.
Tâm lý học luôn là một ngành học thú vị để nghe, nhưng hầu hết sinh viên dễ dàng bỏ qua lĩnh vực thú vị này vì thiếu thông tin và lo lắng về cơ hội việc làm.
Dành riêng cho “bác sĩ cảm xúc”, nhiều người tò mò về chương trình đào tạo cũng như công việc của những người theo lĩnh vực tâm lý học.

Nhiều cơ hội và thách thức

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện đại, tỷ lệ căng thẳng tăng lên, mọi người thường phải đối mặt với các vấn đề với rối loạn tâm lý và nguy cơ trầm cảm. Trong vài năm qua, nhận thức của xã hội về vai trò của các nhà tâm lý học đã đi sâu và mở ra. Khi phải đối mặt với các vấn đề tâm lý, nhiều người nhận thức được việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ “bác sĩ cảm xúc” thay vì tự giải quyết hoặc nhận lời khuyên từ bạn bè và người thân. Ngoài ra, sự khan hiếm của các trường đào tạo đã giải thích tại sao tâm lý học đã trở thành một ngành công nghiệp nóng và “cầu vượt quá cung” trong thời gian gần đây.
Chia sẻ về cơ hội việc làm cho sinh viên tâm lý học, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu con người và thông tin thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Từ nay đến năm 2020, nhu cầu về nguồn nhân lực tâm lý sẽ cao vì rất cần các cơ quan giáo dục, y tế, doanh nghiệp… Mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người”. Nhiều bác sĩ tâm thần đã thành công và nhận được sự quan tâm và tin tưởng của công chúng. Thành công đó tiếp tục thúc đẩy các bạn trẻ mạnh dạn theo đuổi lĩnh vực học tập này.

Chia sẻ về cơ hội việc làm cho sinh viên tâm lý học.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu con người và thông tin thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Từ nay đến năm 2020, nhu cầu về nguồn nhân lực tâm lý sẽ cao vì rất cần các cơ quan giáo dục, y tế, doanh nghiệp… Mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người”. Nhiều bác sĩ tâm thần đã thành công và nhận được sự quan tâm và tin tưởng của công chúng. Thành công đó tiếp tục thúc đẩy các bạn trẻ mạnh dạn theo đuổi lĩnh vực học tập này.

Một nhà tâm lý học có thể tự do chinh phục nhiều lĩnh vực đòi hỏi sự can thiệp của các nhà tâm lý học.

Sinh viên Khoa Tâm lý học trường Đại học Văn Hiến chia sẻ: “Học ngành tâm lý học, em không lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngay từ năm thứ 3, tôi đã làm trợ giảng để bồi dưỡng kỹ năng mềm cho trẻ em tại các trường tiểu học quốc tế. Với kinh nghiệm làm việc thực tế và kiến thức được truyền đạt từ các giảng viên giàu kinh nghiệm tại trường, tôi tin tưởng rằng sau khi tốt nghiệp, tôi sẽ được các công ty quản lý nguồn nhân lực, trung tâm tư vấn tâm lý hoặc trường học mời”. 
Tất nhiên, với những cơ hội lớn đi kèm với những thách thức. Nhưng trong tâm lý học, học sinh sẽ phải đối mặt với những thách thức thú vị. Trong chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học từ tâm lý học lứa tuổi, tâm lý tội phạm, tâm lý học tôn giáo, tâm lý quản trị kinh doanh… đến tâm lý học không gian. Bên cạnh lý thuyết, sinh viên phải dành nhiều thời gian quan sát, học tập và thực hành về các trường hợp xung quanh. Việc đào tạo một giọng nói rõ ràng, biểu cảm và hấp dẫn cũng là một lợi thế cho sự nghiệp trong tương lai.

Tiêu chí để chọn đúng nghề là gì?

 • Như đã phân tích ở trên, bạn cũng có thể thấy những ngành nghề dự đoán sẽ là gì trong những năm tới. Vậy làm thế nào để chọn đúng nghề nghiệp? Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng lựa chọn chuyên ngành:
 • Xác định bạn thích nghề nghiệp nào?
 • Điểm mạnh của bạn là gì?
 • Bạn muốn học nghề gì?
 • Trả lời những câu hỏi trên, chắc chắn bạn sẽ biết mình nên chọn chuyên ngành nào.
 • Trước khi đăng ký học một ngành nhất định, đừng quên tìm kiếm thông tin về ngành, dự báo nguồn nhân lực trong hiện tại và những năm tiếp theo để đảm bảo lĩnh vực này vẫn có nhu cầu.

Để chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất, chúng ta phải thỏa mãn cả 3 yếu tố nghề nghiệp.

Vậy ba đỉnh của tam giác nghề nghiệp đó là gì? Và làm thế nào để thực hiện tốt 3 đỉnh của tam giác nghề nghiệp này?

1. Đam mê Khi những người trẻ yêu thích nghề đó, họ có thể tập trung vào chủ đề đó.

Nó giống như bạn ép buộc một đứa trẻ ăn thức ăn mà bạn nghĩ là tốt cho sức khỏe của con bạn nhưng bản thân đứa trẻ không thích nó, và mỗi khi bạn ép con bạn ăn nó, con bạn sẽ nôn mửa và đối với nó thức ăn rất khó ăn. Ngược lại, khi nó yêu thích một món ăn khác, nó không cần bạn nói với nó để ăn chính nó hoặc yêu cầu bạn nấu cho nó.

Điều tương tự cũng xảy ra với một nghề nghiệp, nếu những người trẻ tuổi không thích tham gia vào ngành đó và cha của họ Nếu mẹ của họ tiếp tục buộc họ phải thi cử và học các môn học mà họ không thích, nếu họ không thể bắt đầu học và không thể tập trung, đó sẽ là một áp lực lớn đối với những người trẻ tuổi. Đam mê là động lực thúc đẩy sự quan tâm, hình thành những hành động tích cực trong học tập của các bạn trẻ để thúc đẩy quá trình hướng nghiệp, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và đam mê.

2. Năng lực Tưởng tượng với một hạt giống, mỗi loại cây được điều chỉnh với môi trường sống và điều kiện tự nhiên phù hợp cho sự phát triển và tăng trưởng.

 • Nếu bạn đặt hạt giống đó trên một loại đất không tốt, không phù hợp với loại mầm này, nó sẽ không thể phát triển hoặc thậm chí nếu nó phát triển, nó không thể phát triển thành cây xanh. Học tập và lựa chọn các môn học của chúng tôi là như nhau. Nếu chúng ta chọn sai đất do mong muốn và sở thích của cha mẹ, chúng ta không thể phát huy khả năng và năng lực của chính mình.
 • Nếu bạn không giỏi các môn tự nhiên, nhưng nếu bạn tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường đều là những môn tự nhiên hoặc kỳ thi tuyển sinh đều là môn tự nhiên, ví dụ, đi học chắc chắn sẽ rất khó khăn và giống như một cực. Hình ảnh như thế. Do đó, bạn cũng như các bậc phụ huynh nên chọn mảnh đất nghề phù hợp với khả năng của mình để niềm đam mê của bạn được khơi dậy và có động lực giúp đỡ bạn. phát huy năng lực của bản thân, khai thác triệt để tiềm năng trí tuệ của bản thân.

Tuy nhiên, khi chọn nghề nghiệp thì các bạn cần chú ý tới khả năng đầu vào của trường đó, hoặc tỷ lệ cạnh tranh bởi số lượng học sinh được giới hạn khi thi vào ngôi trường đó.

 • Bên cạnh đó, các bạn cũng cần cân nhắc về chi phi chi trả cho việc học tập với ngôi trường mà bạn mong muốn, nếu như khả năng tài chính của gia đình bạn không đủ sức để cho bạn theo học tại ngôi trường này thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngôi trường khác cũng cùng ngành yêu thích của bạn nhưng có mức học phí thấp hơn. Đó cũng là một cách hay, bởi khả năng của bạn sau khi ra trường không hoàn toàn phụ thuộc vào việc ngôi trường bạn học có nổi tiếng hay không đâu nhé.

3. Cơ hội nghề nghiệp Cơ hội nghề nghiệp trong các ngành nghề càng cao,

Bạn càng có nhiều khả năng muốn tham gia kỳ thi, từ đó cải thiện tỷ lệ cạnh tranh đầu vào cao, điểm sàn đầu vào càng cao. Khi nhiều người học nghề đó, nghề này không còn quá hot, mức độ cạnh tranh của nghề này sau khi tốt nghiệp cũng sẽ tăng lên. Do đó, bạn nên có tầm nhìn trong 5-7 năm tới, nghề nào sẽ trở nên phổ biến để khi tốt nghiệp sẽ vừa phải với các giai đoạn phát triển của nghề.

Như vậy, nếu biết cách kết hợp hài hòa cả 3 tiêu chí trên thì dù đi theo con đường sự nghiệp nào, bạn vẫn có thể nắm bắt được những cơ hội việc làm tốt nhất. Mặc dù nghề bạn chọn có rất ít cơ hội việc làm, nhưng nếu bạn thực sự giỏi nghề đó, bạn vẫn sẽ thành công và vững bước trên con đường mình chọn.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ bài viết những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai hy vọng mang đến cái nhìn tổng quan để các bạn định hướng nghề nghiệp. 

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.