Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay là một trong những vấn đề bức xúc nhất cần được quan tâm; Con người phải đối mặt với thực phẩm bẩn; không đảm bảo vệ sinh về chất lượng cũng như an toàn trong chế biến, sản xuất.

Thực phẩm là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thực phẩm phong phú và đa dạng, có thể là thức ăn, nước uống; Nó thậm chí còn bao gồm các chất bổ sung cho cơ thể.
Tuy nhiên, vấn đề lớn mà người dân đang gặp phải hiện nay là thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, an toàn trong chế biến và sản xuất.
Do đó, an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn và nhức nhối trong xã hội; Khi ngày càng có nhiều người bị bệnh do ăn thực phẩm bẩn và kém chất lượng.
Do đó, mỗi cá nhân, tổ chức cần có trách nhiệm cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thực Trạng An toàn Thực phẩm Hiện Nay

Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường:

Chất lượng thực phẩm không được đảm bảo,
Không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến nhiều người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn.
Ngày càng có nhiều nhà sản xuất và thương nhân thực phẩm sử dụng:

Chất kích thích tăng trưởng,

Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi,
Hóa chất bị cấm trong chế biến nông thủy sản và sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa cho thịt và cá ôi thiu…

Quá trình xử lý không nghiêm ngặt hoặc do ô nhiễm từ:

Môi trường không hợp vệ sinh
Sử dụng nước thải sinh hoạt trong chế biến
Nước thải chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, củ, quả cao hơn nhiều so với quy định, hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc… tiêu thụ và xuất khẩu.
Nhiều cơ sở chế biến không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, máy móc không đáp ứng yêu cầu theo quy định của Nhà nước.

Thông tin về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Ngộ độc thực phẩm,
Tình trạng vi phạm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh gia súc, gia cầm… xảy ra ở một số nơi khiến người tiêu dùng càng thêm hoang mang, lo lắng.

a. Theo một báo cáo gần đây của các cơ quan chức năng:

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhưng chưa được xử lý triệt để.
Hoạt động chế biến, sản xuất, kinh doanh trái phép ngày càng tinh vi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
Trong khi đó, nhịp sống hiện đại ngày càng bận rộn, vì vậy người tiêu dùng khó phân biệt đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm bẩn.

b, Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế:

Số vụ ngộ độc thực phẩm hoặc số người nhiễm thực phẩm vẫn còn khá cao,
Đặc biệt là trong trường hợp bệnh truyền qua thực phẩm.
Các vụ ngộ độc thực phẩm diễn biến phức tạp và nhiều người tử vong do ăn thực phẩm không an toàn…
Trong khi đó, thông tin về tình hình an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn gây tranh cãi và nhiều đối tượng lợi dụng sự nhầm lẫn của người tiêu dùng để tung tin ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. xí nghiệp.

Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay

Đối mặt với thực tế thực phẩm bẩn và mất vệ sinh; Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Để giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, cần có giải pháp đồng bộ từ 3 phía: Cơ chế – chính sách; Kinh tế xã hội; Khoa học – công nghệ cũng như hành động từ: Nhà nước, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Về phía nhà nước

Nhà nước cần điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật:
Các quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình của đất nước,
Khắc phục tình trạng chồng chéo; đẩy mạnh trách nhiệm làm giảm hiệu quả quản lý nhà nước đối với các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, cần đề xuất các chính sách ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm nguy hiểm xâm nhập vào nước ta từ bên ngoài; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.
Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh (chăn nuôi, giết mổ động vật, thực vật, cơ sở trồng trọt, chế biến…), xử phạt nghiêm đối với các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về phía Nhà sản xuất.

Các cơ sở sản xuất, chế biến cần có biện pháp hỗ trợ phát triển sản xuất sạch; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tất cả các tiêu chuẩn được thẩm định và chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.
Các nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh; Tránh vì lợi ích cá nhân hoặc mục đích lợi nhuận ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Về phía người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng thực phẩm.
Người dân cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết kịp thời.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, việc xin ‘giấy phép an toàn thực phẩm’ là điều kiện bắt buộc đối với những người phải xin giấy phép; Trường hợp cơ sở, doanh nghiệp sắp đi vào hoạt động hoặc đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận này thì cần bổ sung khẩn cấp.
Vậy ai cần cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định?
Cơ sở kinh doanh của bạn có phải có giấy phép an toàn thực phẩm không?
Nếu bạn phải có giấy phép xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không xin giấy phép, bạn sẽ bị trừng phạt theo quy định của pháp luật (nếu bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện) và sản phẩm và doanh nghiệp của bạn không được người tiêu dùng chấp thuận. tin.

Đối tượng phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại khoản 01 Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải:
Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động
Trừ trường hợp tại khoản 01 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Quy trình Dịch vụ làm giấy VSATTP tại Luật Quốc Bảo.

  • Lắng nghe và nắm bắt thông tin do khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ về các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
  • Báo giá qua điện thoại để khách hàng có thể dễ dàng quyết định có nên hợp tác với Luật Quốc Bảo hay không?
  • Khảo sát thực tế các cơ sở sản xuất kinh doanh và tư vấn thành lập phù hợp với các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình một chiều về an toàn thực phẩm (Đây là bước cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có lợi thế kinh doanh mặc dù có bất kỳ đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm nào kiểm tra cơ sở)
  • Ký hợp đồng và chuẩn bị tài liệu trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp tất cả các tài liệu chúng tôi yêu cầu.
  • Khách hàng cung cấp các giấy tờ bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy khám sức khỏe.
  • Thông báo cho cơ sở thông tin thẩm định của tổ thẩm định trước 1-2 ngày để doanh nghiệp có thể chuẩn bị tiếp đoàn.
  • Tiếp đoàn thẩm định. Luật Quốc Bảo sẽ cử người đến tiếp đoàn cùng doanh nghiệp
  • Nhận giấy chứng nhận và bàn giao cho khách hàng
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các vấn đề sau khi được cấp giấy chứng nhận.

Hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.