Tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lành tính phổ biến nhất ở vùng hậu môn. Hơn một nửa dân số bị bệnh trĩ, thường bắt đầu sau tuổi 30. Tại Việt Nam, bệnh nhân trĩ có xu hướng nhiều hơn các nước châu Âu và Mỹ. Hầu như tất cả những người bị bệnh trĩ đều trải qua một thời gian dài trước khi tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả
Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả và không đau.

Căn bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ thường được mô tả là giãn tĩnh mạch hậu môn và trực tràng, mở rộng do ứ đọng máu tĩnh mạch.
Tùy thuộc vào vị trí của bệnh trĩ, mọi người được chia thành hai loại: trĩ ngoại và trĩ nội
 • Trĩ ngoại (nằm ngoài hậu môn) phát triển gần rìa hậu môn và được bao phủ bởi da rất nhạy cảm ở rìa hậu môn. Họ thường không đau. Tuy nhiên, nếu cục máu đông được hình thành (bệnh trĩ tắc nghẽn), nó sẽ rất đau đớn và hình thành một khối u rắn. Trĩ ngoại cũng có thể chảy máu nếu vỡ.
 • Trĩ nội (nằm trong hậu môn) thường không đau, chảy máu, bệnh trĩ nổi bật khi đi đại tiện là triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, nếu trĩ nội được loại bỏ hoàn toàn, nhô ra khỏi hậu môn và không thể đẩy trở lại (bệnh trĩ hẹp), nó có thể rất đau đớn.
Trĩ nội được chia thành 4 độ:
 • Cấp độ 1: Bệnh trĩ không rụng
 • Cấp độ 2: Bệnh trĩ sau khi đại tiện tự thoát ra rơi vào hậu môn
 • Cấp độ 3: Bệnh trĩ bị trĩ, phải đẩy ngược bằng tay
 • Cấp độ 4: Bệnh trĩ thoát ra và không thể đẩy lùi

Tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết, thường xảy ra ở bệnh nhân có yếu tố gây tăng áp lực nội trực tràng, chèn ép hệ thống tĩnh mạch của khu vực hậu môn, tắc nghẽn hệ thống tĩnh mạch, trào ngược tĩnh mạch, kết tụ máu tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch để tạo thành bệnh trĩ. Nếu những yếu tố này tiếp tục tồn tại, bệnh trĩ này sẽ mở rộng và nổi bật.
Các yếu tố thuận lợi bao gồm:
 • Tuổi tác
 • Táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy
 • Mang thai
 • Di truyền
 • Đại tiện khó khăn, phải đẩy mạnh
 • Chức năng đường ruột kém, thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc xổ
 • Ngồi trên nhà vệ sinh quá lâu (đọc sách, v.v.)

>>>> Xem thêm: Bệnh viêm phổi: Nguyên nhân triệu chứng >>>>

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây, bạn có thể bị bệnh trĩ:
 • Chảy máu khi đi đại tiện
 • Xuất hiện các khối u nhô ra khi đi đại tiện
 • Ngứa vùng hậu môn
 • Đau
 • Xuất hiện các khối cứng nhỏ ở rìa hậu môn

Làm thế nào để chăm sóc người bệnh trĩ?

Nếu bệnh nhẹ, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn nhiều chất xơ (rau, củ, trái cây…). và uống nhiều nước (2-3 lít / ngày) có thể được chữa khỏi. Loại bỏ các yếu tố góp phần làm tăng áp lực trực tràng (không đẩy mạnh, không ngồi trên nhà vệ sinh trong một thời gian dài … Ngồi ngâm hậu môn trong một chậu nước ấm trong khoảng 10 phút có thể làm giảm đau, sưng và giảm hiện tượng nổi bật của bệnh trĩ.
Thông qua các phương pháp này, hầu hết các triệu chứng bệnh trĩ như đau và sưng sẽ giảm dần trong vòng 2 đến 7 ngày. Trĩ ngoại của thuyên tắc có thể biến mất trong vòng 4 đến 6 tuần. Nếu bệnh trĩ bị tắc nghẽn do đau dai dẳng, bác sĩ sẽ phải làm một vết rạch để loại bỏ cục máu đông từ bệnh trĩ. Quá trình này thường được thực hiện tại phòng khám và dưới gây tê cục bộ, bệnh nhân thường thoải mái hơn và ít đau hơn.

Bệnh nhân bị bệnh trĩ nặng thường cần phẫu thuật hoặc điều trị phẫu thuật

Thắt trĩ dây cao su

Có hiệu quả đối với bệnh trĩ nội và đại tiện nhỏ (bệnh trĩ cấp I, II). Đặt một sợi dây cao su nhỏ ở gốc của bệnh trĩ để ngăn máu xâm nhập vào bệnh trĩ và cắt bỏ bệnh trĩ. Bệnh trĩ và dây cao su sẽ rơi ra và xuất hiện trong vòng vài ngày. Vết thương thường lành trong vòng 1-2 tuần. Quá trình này đôi khi gây khó chịu hoặc chảy máu nhỏ và thường đòi hỏi nhiều lần điều trị để đạt được kết quả tốt.

Điều trị xơ cứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường không nổi bật khi chảy máu và đại tiện (trĩ nội cấp I). Phương pháp này thường không đau và có thể làm cứng bệnh trĩ. Tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả theo lời khuyên của các bác sĩ theo mức độ nặng nhẹ.

Phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ (phương pháp LONGO)

Kỹ thuật phẫu thuật này là cắt và nối niêm mạc hậu môn trực tràng bằng dao đặc biệt, giúp bệnh trĩ được kéo vào hậu môn và teo dần, không thể loại bỏ bệnh trĩ. Phương pháp Longo thường đau đớn hơn so với thắt dây cao su hoặc liệu pháp xơ cứng, nhưng đau đớn hơn nhiều so với phẫu thuật cắt bỏ trĩ cổ điển.

Phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ: là một phương pháp có thể loại bỏ triệt để bệnh trĩ bên trong và bên ngoài. Phương pháp này chỉ ra trong các trường hợp sau:
 • Cục máu đông tạo thành một quả cầu liên tục trong trĩ ngoại (thuyên tắc).
 • Phương pháp thắt dây cao su không thành công.
 • Bệnh trĩ thoát ra rất nhiều, cản trở hoạt động và không thể đẩy trở lại (bệnh trĩ cấp III., IV.).
 • Bệnh trĩ chảy máu rất nhiều, nhưng y tế và phẫu thuật thất bại.
Phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ – cắt bỏ các mô, dẫn đến chảy máu và bệnh trĩ nổi bật. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi cơ sở y tế, phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các loại thiết bị khác nhau. Phẫu thuật thường được thực hiện khi gây tê toàn thân (gây tê cục bộ, gây tê tủy sống) hoặc gây mê.
Tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả

Bệnh trĩ có thể bị sang ung thư không?

Câu trả lời là không. Không có mối liên hệ giữa bệnh trĩ và ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt là phân máu, tương tự như ung thư đại trực tràng và một số bệnh đường tiêu hóa khác. Do đó, khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân phải được kiểm tra tại phòng khám bởi một chuyên gia chuyên về các bệnh hậu môn. Bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên nên được tầm soát ung thư đại trực tràng. Đầu tiên hãy gặp chuyên gia trực tràng hậu môn để được tư vấn, kiểm tra và điều trị hiệu quả.

Ai là chuyên khoa?

Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng là một chuyên gia trong điều trị các bệnh về đại tràng và hậu môn, cho dù phẫu thuật có được thực hiện hay không. Họ đã được đào tạo và hoàn thành đào tạo chuyên sâu để điều trị các bệnh này. Họ được đào tạo và có đầy đủ kiến thức về chẩn đoán và điều trị các bệnh lành tính và ác tính của đại tràng. Thực hiện thành thạo phẫu thuật và điều trị phẫu thuật cho các bệnh về ruột già và hậu môn.
Bài viết trên giúp bạn tìm hiểu bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả. Hãy đến những nơi uy tín để khám và chữa dứt điểm các loại bệnh.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *