Tự cải thiện bản thân

Bạn có phải là người thích phát triển? Bạn có liên tục tìm kiếm sự cải thiện bản thân thông qua bất kỳ phương tiện cần thiết nào không?
Luôn có điều gì đó về bản thân mà chúng ta có thể cải thiện. Tiềm năng của con người là vô hạn, vì vậy không thể đạt đến điểm không phát triển được.
Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ rằng chúng ta giỏi, chúng ta có thể giỏi hơn nữa.
Là một người ủng hộ nhiệt tình cho sự phát triển, tôi liên tục tìm cách để cải thiện bản thân. Tôi đã tổng hợp 42 mẹo hay nhất của mình, có thể hữu ích trong hành trình phát triển cá nhân của bạn. Một số trong số đó là các bước đơn giản mà bạn có thể tham gia ngay lập tức. Tự cải thiện bản thân chỉ bằng sự nỗ lực của chính mình.

Mục lục

1. Đọc mỗi ngày(Tự cải thiện bản thân)

Sách là nguồn trí tuệ tập trung . Bạn càng đọc nhiều sách, bạn càng bộc lộ nhiều trí tuệ hơn.
Khi bạn đang đọc một cuốn sách mỗi ngày, bạn sẽ cung cấp cho não bộ của bạn ngày càng nhiều kiến ​​thức.
Hãy đọc những cuốn sách có ích cho bản thân, khám phá nạp thêm kiến thức mọi ngành nghề, lĩnh vực, hôm nay có thể bạn chưa dùng tới nhưng một ngày bạn có thể dùng tới nó. Chỉ có đọc sách mới có thể thay đổi được chính bạn và tương lai của bạn.

2. Học một ngôn ngữ mới

Là một người Singapore gốc Hoa, ngôn ngữ chính của tôi là tiếng Anh, tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến (một phương ngữ Trung Quốc). Vì hứng thú, tôi đã theo học các khóa học ngôn ngữ trong vài năm qua, chẳng hạn như tiếng Nhật và tiếng Bahasa Indonesia.
Tôi nhận ra rằng học một ngôn ngữ hoàn toàn là một kỹ năng hoàn toàn mới và quá trình mở rộng bản thân với một ngôn ngữ và văn hóa mới là một trải nghiệm mở mang đầu óc.

3. Chọn một Sở thích Mới

Ngoài những sở thích thông thường, bạn có thể chọn điều gì mới không? Có môn thể thao mới nào bạn có thể học không?
Sở thích mới của bạn cũng có thể là một thú vui tiêu khiển. Ví dụ: bạn có thể thử làm đồ gốm, nấu ăn kiểu Ý, khiêu vũ, thưởng thức rượu vang, thiết kế web, v.v.
Học một điều gì đó mới đòi hỏi bạn phải trải dài bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau, dù là về thể chất, tinh thần hay cảm xúc.
Dưới đây là 20 sở thích giúp bạn có thêm một số ý tưởng mới: 20 sở thích hiệu quả giúp bạn thông minh hơn và hạnh phúc hơn

4. Tham gia một khóa học mới (Tự cải thiện bản thân)

Các khóa học là một cách tuyệt vời để có được kiến ​​thức và kỹ năng mới để cải thiện bản thân. Nó không phải là một khóa học dài hạn; hội thảo, hội thảo và các khóa học trực tuyến cũng phục vụ mục đích của họ.
Trên thực tế, bất kỳ ai muốn trở thành một người học thông minh hơn nên tham gia lớp học MIỄN PHÍ 20 phút này: Spark Your Learning Genius . Nó sẽ giúp tăng cường khả năng học tập của bạn và học nhanh hơn bất kỳ kỹ năng nào!

5. Tạo một căn phòng đầy cảm hứng

Môi trường của bạn tạo ra tâm trạng và giai điệu cho bạn. Nếu bạn đang sống trong một môi trường đầy cảm hứng, bạn sẽ được truyền cảm hứng mỗi ngày.
Nếu có một căn phòng trong ngôi nhà của bạn trông lộn xộn hoặc buồn tẻ, hãy đưa nó lên cấp độ tiếp theo bằng cách sơn một lớp sơn mới, mua một vài bức tranh đẹp cho tường hoặc đầu tư vào một số đồ nội thất tiện nghi để biến nó thành một không gian như ý. luôn cảm thấy được chào đón và đầy cảm hứng.

6. Vượt qua nỗi sợ hãi của bạn

Cho dù đó là nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn, sợ hãi khi nói trước đám đông hay sợ rủi ro, tất cả những nỗi sợ hãi của bạn đều giữ bạn ở vị trí cũ và ngăn cản bạn cải thiện cuộc sống của mình.
Nhận ra rằng nỗi sợ hãi của bạn phản ánh những lĩnh vực mà bạn có thể phát triển vì chúng hoạt động như một chiếc la bàn chỉ vào những khu vực cần chú ý. 

7. Nâng cấp kỹ năng của bạn

Nếu bạn đã chơi trò chơi điện tử trước đây, bạn sẽ biết khái niệm thăng cấp — tích lũy kinh nghiệm để bạn có thể giỏi hơn và mạnh hơn.
Là một blogger, tôi không ngừng nâng cao kỹ năng viết của mình. Là một diễn giả, tôi không ngừng nâng cao khả năng tương tác trước công chúng của mình. Bạn có thể lên cấp những kỹ năng nào?

8. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm đã được nhiều người thừa nhận để cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống của bạn. 
Khi thức dậy sớm, bạn sẽ có thời gian dành cho việc hoàn thiện bản thân trước khi mọi người thức dậy. Bạn sẽ có thêm thời gian trong ngày, đắm mình trong không gian yên tĩnh buổi sáng và hấp thụ ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm sẽ giúp não bạn chuyển sang chế độ hoạt động.
Bạn không chắc chắn làm thế nào để thức dậy sớm và cảm thấy tràn đầy năng lượng? Những ý tưởng này sẽ giúp: Làm thế nào để có động lực và hạnh phúc mỗi ngày khi thức dậy

9. Có một thói quen tập thể dục hàng tuần

Bạn bắt đầu tốt hơn với việc có được thân hình đẹp hơn thông qua các hoạt động thể chất. Cá nhân tôi quan tâm đến việc chạy bộ ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút.
Cố gắng kết hợp nó bằng cách thực hiện các bài tập khác nhau mỗi ngày để tránh nhàm chán và căng cơ.

10. Cẩm nang Bắt đầu Cuộc sống của Bạn

Sổ tay cuộc sống là một cuốn sách chứa đựng những điều cần thiết về cách bạn có thể sống hết mình, chẳng hạn như mục đích, giá trị và mục tiêu của bạn. Bạn có thể coi nó như một cẩm nang về cách sống cuộc sống tốt nhất của bạn thông qua việc cải thiện bản thân một cách nhất quán.
Tôi bắt đầu cuốn sổ tay cuộc sống của mình vào năm 2007, và nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của tôi.

11. Viết một bức thư cho bản thân tương lai của bạn

Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới? Bạn sẽ là người như thế nào sau khi học cách hoàn thiện bản thân?
Viết một bức thư cho tương lai của bạn và đóng dấu nó. Đặt một ngày trong lịch của bạn để mở nó từ 1-5 năm kể từ bây giờ. Sau đó, hãy bắt tay vào làm để trở thành người mà bạn muốn mở lá thư đó.

12. Ra khỏi Vùng Thoải mái của Bạn

Sự trưởng thành thực sự đi kèm với công việc khó khăn và mồ hôi. Quá thoải mái không giúp chúng ta phát triển; nó làm cho chúng ta trì trệ.
Xác định vị trí các đường vùng an toàn của bạn và cách bạn có thể bắt đầu bước ra khỏi chúng từng chút một. Đi bộ đường dài trên con đường mà bạn chưa từng đến, làm một món ăn bạn chưa từng thử hoặc nói có vào lần sau khi một người bạn rủ bạn đi chơi khi bạn thường nói không.

13. Đưa người nào đó vượt lên thử thách

Cạnh tranh là một trong những cách tốt nhất để phát triển và hỗ trợ cải thiện bản thân. Đặt ra một thách thức (giảm cân, tập thể dục, thách thức tài chính, v.v.) và cạnh tranh với một người bạn quan tâm để xem ai đạt được mục tiêu trước.
Thông qua quá trình này, cả hai bạn sẽ đạt được nhiều hơn so với việc chỉ bắt đầu mục tiêu.

14. Xác định các điểm mù của bạn

Về mặt khoa học, điểm mù ám chỉ những khu vực mà mắt chúng ta không thể nhìn thấy. Theo thuật ngữ phát triển cá nhân, điểm mù là những thứ về bản thân mà chúng ta không nhận thức được. Khám phá những điểm mù của chúng ta giúp chúng ta khám phá ra những lĩnh vực cần cải thiện của mình.
Một bài tập mà tôi sử dụng để khám phá điểm mù của mình là xác định tất cả những điều / sự kiện / con người kích hoạt tôi trong một ngày — kích hoạt nghĩa là khiến tôi cảm thấy khó chịu, bực bội hoặc tức giận. Những điều này đại diện cho những điểm mù của tôi.
Khi tôi biết những yếu tố kích hoạt này, tôi có thể xác định cách để cải thiện hoặc khắc phục chúng.

15. Yêu cầu phản hồi

Dù chúng ta cố gắng cải thiện bao nhiêu, chúng ta sẽ luôn có những điểm mù. Yêu cầu phản hồi cung cấp cho bạn một góc nhìn bổ sung khi bạn học cách cải thiện bản thân.
Một số người để tiếp cận là bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, sếp hoặc thậm chí là người quen, vì họ sẽ không có thành kiến ​​định sẵn và có thể đưa ra phản hồi của họ một cách khách quan.
16. Tập trung vào danh sách việc cần làm
Bắt đầu ngày mới với một danh sách các công việc bạn muốn hoàn thành sẽ giúp bạn tập trung hơn. Trong khi đó, những ngày bạn không làm điều này có thể trở nên hỗn loạn hoặc không hiệu quả. Bạn có thể quên một số nhiệm vụ nhất định hoặc hết thời gian vì bạn chưa lập kế hoạch giải quyết từng mục.

17. Đặt mục tiêu lớn, khôn khéo

Tôi là một fan hâm mộ lớn của việc thiết lập một kế hoạch. Lập kế hoạch cụ thể vượt quá khả năng bình thường của bạn vì chúng lớn và táo bạo — bạn sẽ không nghĩ đến việc thử chúng một cách bình thường.
Bạn có thể bắt tay vào những kế hoạch cụ thể nào sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân sau khi hoàn thành chúng? Đặt chúng và bắt đầu làm việc với chúng, hết mình với chúng, làm việc với tất cả sự đam mê, nhiệt huyết mà bạn có.

18. Thừa nhận khuyết điểm của bạn

Mọi người đều có khuyết điểm, nhưng điều quan trọng nhất là hiểu chúng, thừa nhận chúng và giải quyết chúng thông qua các phương pháp tự cải thiện.
Bạn nghĩ khuyết điểm của bạn là gì? Những sai sót bạn có thể làm việc bây giờ là gì? Bạn muốn giải quyết chúng như thế nào?
Hãy nhớ làm điều này với tinh thần yêu bản thân . Đừng nhìn vào những khiếm khuyết của bạn bằng ánh sáng tự phê bình hoặc có tinh thần xấu. Đây là việc tìm kiếm những lĩnh vực bạn cảm thấy mình có thể cải thiện, chứ không phải tìm ra những điều không ổn với bạn. Trong chúng ta không phải ai cũng dám thừa nhận khuyết điểm của mình, việc thừa nhận khuyết điểm và khắc phục cũng là một yếu tố quan trọng của sự thành công sau này.

19. Bắt đầu hành động

Cách tốt nhất để học hỏi và cải thiện là hành động . Điều gì đó bạn đã và đang muốn làm là gì? Làm thế nào bạn có thể thực hiện hành động trên nó ngay lập tức?
20. Học hỏi từ những người truyền cảm hứng cho bạn
Hãy nghĩ về những người bạn ngưỡng mộ, những người truyền cảm hứng cho bạn. Những người này phản ánh những phẩm chất nhất định mà bạn muốn có cho mình khi bạn học cách cải thiện bản thân.
Những phẩm chất nào ở họ mà bạn muốn có cho mình? Làm thế nào bạn có thể có được những phẩm chất này?

21. Bỏ thói quen xấu

Có thói quen xấu nào bạn có thể loại bỏ không? Điều này có thể bao gồm ngủ quên, hút thuốc, uống rượu hoặc trì hoãn.
Dưới đây là một số lời khuyên tuyệt vời từ Giám đốc điều hành của Lifehack về việc hack vòng lặp thói quen của bạn để phá vỡ thói quen xấu và xây dựng thói quen tốt: Cách phá vỡ thói quen và tấn công vòng lặp thói quen

22. Trau dồi một thói quen mới

Một số thói quen tốt cần trau dồi bao gồm đọc sách, thức dậy sớm, tập thể dục, đọc một bài báo phát triển bản thân mới mỗi ngày và thiền định.
Có thói quen mới nào khác mà bạn có thể trau dồi để tự hoàn thiện hơn không?

23. Tránh những người tiêu cực

Như Jim Rohn nói,
“Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất”.
Bất cứ nơi nào chúng ta đi, nhất định có những người tiêu cực . Đừng dành quá nhiều thời gian cho họ nếu bạn cảm thấy họ kéo bạn xuống.

24. Học cách đối phó với những người khó tính

Có những lúc bạn không thể tránh khỏi có những người khó khăn, chẳng hạn như tại nơi làm việc của bạn hoặc khi người đó là một phần trong vòng liên lạc nội bộ của bạn.
Học cách đối phó với chúng khi bạn đang học cách cải thiện bản thân. Những kỹ năng quản lý những người này sẽ còn tiến xa trong việc làm việc với mọi người trong tương lai.

25. Học hỏi từ bạn bè của bạn

Mọi người đều có những phẩm chất đáng kinh ngạc trong họ. Tùy thuộc vào chúng tôi, chúng tôi muốn khai thác chúng như thế nào.
Với tất cả những người bạn xung quanh bạn, họ sẽ có những điều bạn có thể học hỏi.
Hãy thử nghĩ về một người bạn tốt ngay bây giờ. Chỉ nghĩ về một phẩm chất mà họ có mà bạn muốn áp dụng. Làm thế nào bạn có thể học hỏi từ họ và áp dụng kỹ năng này cho bản thân?

26. Bắt đầu một tạp chí

Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về bản thân . Khi bạn viết, hãy làm rõ quá trình suy nghĩ của bạn và đọc những gì bạn đã viết từ góc nhìn của người ngoài cuộc. Điều này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn sâu sắc về cá nhân.

27. Bắt đầu một Blog về Phát triển Cá nhân

Để giúp người khác phát triển, trước tiên bạn cần phải nói về sự hoàn thiện bản thân. Có những kỳ vọng ở bạn, cả từ chính bạn và từ những người khác, mà bạn phải đề cao.

28. Nhận Cố vấn hoặc Huấn luyện viên

Không có cách nào nhanh hơn để cải thiện hơn là nhờ ai đó giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
Nhiều khách hàng của tôi tiếp cận tôi để hướng dẫn họ về mục tiêu của họ và họ đạt được nhiều kết quả hơn đáng kể so với khi họ làm việc một mình.
Nếu bạn đang tìm kiếm một người cố vấn, đừng bỏ lỡ những lời khuyên sau: Tìm kiếm gì ở một người cố vấn tốt

29. Giảm thời gian bạn dành cho các ứng dụng nhắn tin

Việc mở ứng dụng nhắn tin làm ứng dụng mặc định sẽ gây lãng phí rất nhiều thời gian. Thời gian này có thể được dành nhiều hơn cho các hoạt động tự cải thiện khác.
Những ngày không trò chuyện, tôi làm được nhiều việc hơn. Tôi thường tắt tùy chọn tự động khởi động trong các chương trình trò chuyện và khởi chạy chúng khi tôi muốn trò chuyện và thực sự có thời gian cho nó.

30. Học cờ vua

Cờ vua là một trò chơi tuyệt vời để học chiến lược và trau dồi trí tuệ của bạn. Bạn không chỉ có được niềm vui mà còn rèn luyện được kỹ năng phân tích của mình.

31. Ngừng xem TV

Nhiều chương trình và quảng cáo trên TV nhằm mục đích đánh lạc hướng bạn thay vì trao quyền hoặc giáo dục bạn. Thời gian này tốt hơn nên dành cho những nơi khác, chẳng hạn như với những người bạn thân, thực hiện một sở thích mà bạn yêu thích hoặc tập thể dục.

32. Bắt đầu Thử thách 30 ngày

Đặt mục tiêu và cho bản thân 30 ngày để đạt được điều này. Mục tiêu của bạn có thể là gắn bó với một thói quen mới hoặc phát triển một sở thích mới.
30 ngày là thời gian vừa đủ để lập chiến lược, lập kế hoạch, bắt tay vào hành động, xem xét và xác định mục tiêu.

33. Ngồi thiền

Thiền giúp bạn bình tĩnh và tỉnh táo hơn đồng thời cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. Thiền cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, làm việc hiệu quả hơn và tử tế hơn với những người xung quanh.
Hãy thử với Hướng dẫn 5 phút về Thiền: Mọi nơi, mọi lúc .

34. Học Nói trước Công chúng

Điều thú vị là nói trước đám đông là nỗi sợ hãi số 1 trên thế giới, với số 2 là cái chết.
Nói trước đám đông có thể giúp bạn học cách giao tiếp, thể hiện bản thân và thu hút mọi người tốt hơn. Những kỹ năng này hữu ích cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp, vì bạn sẽ làm tốt hơn trong các cuộc họp và thuyết trình.

35. Mạng lưới với các chuyên gia

Những người này đã đạt được kết quả của họ vì họ có thái độ, kỹ năng và bí quyết đúng đắn. Làm thế nào tốt hơn để học hỏi từ những người đã ở đó và làm điều đó khi bạn học cách cải thiện bản thân?
Có được những hiểu biết mới từ họ về cách bạn có thể cải thiện và đạt được kết quả tương tự cho chính mình.

36. Bỏ qua quá khứ

Có bất kỳ sự than phiền hay bất hạnh nào trong quá khứ mà bạn đang phải chịu đựng không? Nếu vậy, đã đến lúc để nó trôi qua như một phần của quá trình tự hoàn thiện bản thân.
Giữ chặt nó sẽ ngăn bạn bước tiếp và trở thành một người tốt hơn. Thoát khỏi quá khứ , tha thứ cho bản thân và bước tiếp.

37. Khởi sự kinh doanh

Có điều gì bạn quan tâm đến không? Tại sao không biến nó thành một công việc kinh doanh vừa kiếm tiền vừa học?
Bắt đầu một liên doanh mới đòi hỏi bạn phải học các kỹ năng quản lý kinh doanh, phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh và có lợi thế cạnh tranh.
Quá trình bắt đầu và phát triển doanh nghiệp phát triển bản thân đã trang bị cho tôi nhiều kỹ năng, chẳng hạn như kỷ luật tự giác, khả năng lãnh đạo, tổ chức và quản lý.

38. Tỏ lòng tốt với những người xung quanh

Bạn không bao giờ có thể quá tốt với ai đó. Tử tế giúp chúng ta trau dồi những đức tính khác như lòng từ bi, nhẫn nại và tình yêu thương.
Khi bạn quay lại ngày mới sau khi đọc bài viết này sau đó, hãy bắt đầu thể hiện lòng tốt hơn với những người xung quanh và xem họ phản ứng như thế nào.
Ngoài ra, hãy để ý xem bạn cảm thấy thế nào khi cư xử tử tế với người khác. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy lạc quan và biết ơn hơn.

39. Tiếp cận những người không thích bạn

Nếu bạn luôn ủng hộ điều gì đó, bạn sẽ nhận được những kẻ thù ghét.
Thật dễ dàng để không thích những người không thích chúng ta; thử thách hơn nhiều để yêu họ trở lại. Để có thể tha thứ, cho đi và thể hiện tình yêu thương với những người này đòi hỏi sự cao cả và một trái tim rộng mở.
Tìm cách giải quyết và giải quyết dứt điểm những bất bình trong quá khứ. Ngay cả khi họ từ chối đáp lại, hãy yêu thương họ như nhau. Nó thoải mái hơn nhiều so với việc ghét họ trở lại.

40. Nghỉ giải lao

Bạn đã làm việc quá chăm chỉ? Tự hoàn thiện bản thân cũng chính là nhận ra nhu cầu nghỉ ngơi của chúng ta để đi được quãng đường dài hơn phía trước. Bạn không thể lái một chiếc ô tô nếu nó không có nhiên liệu.
Lên lịch thời gian chết cho chính bạn là điều quan trọng. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân mỗi tuần. Hãy thư giãn, lấy lại tinh thần và chuẩn bị cho những gì sắp tới.

41. Đọc 1 bài báo phát triển cá nhân mỗi ngày

Một số độc giả của tôi cho rằng nên đọc ít nhất một bài báo về phát triển cá nhân mỗi ngày, mà tôi nghĩ đó là một thói quen tuyệt vời.
Có rất nhiều blog phát triển cá nhân tuyệt vời trên mạng, một số trong số đó bạn có thể kiểm tra tại đây .

42. Cam kết cho sự phát triển cá nhân của bạn

Tôi có thể viết danh sách các bài báo với 10 cách, 25 cách, 42 cách, hoặc thậm chí 1.000 cách để cải thiện bản thân, nhưng nếu bạn không có ý định cam kết phát triển bản thân thì tôi viết gì cũng không thành vấn đề.
Bạn chịu trách nhiệm cho sự phát triển cá nhân của mình khi bạn học cách cải thiện bản thân. Đưa ra quyết định cam kết cho sự phát triển cá nhân của bạn và đón nhận một hành trình phát triển và thay đổi suốt đời. Bắt đầu sự phát triển của bạn bằng cách chọn một vài bước ở trên và thực hiện chúng.
Kết quả có thể không ngay lập tức, nhưng tôi hứa rằng chỉ cần bạn giữ vững điều đó, bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi tích cực trong bản thân và cuộc sống của mình. Bạn phải tự lập cho mình một thời khóa biểu và thực hiện một cách nghiêm túc. Chúc các bạn thành công

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời