Vitamin b12 có tác dụng gì

Vitamin b12 có tác dụng gì? Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất. Vitamin B12 được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngoài một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống ở dạng uống hoặc tiêm.

1. Tổng quan về vitamin B12

Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin B12 đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó hỗ trợ chức năng bình thường của các tế bào thần kinh, cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.
Đối với người lớn, lượng khuyến cáo hàng ngày (RDI) là 2,4 mcg, đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể tiêu thụ một lượng cao hơn.
Vitamin B12 có nhiều lợi ích sức khỏe, như tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của vitamin B12, tất cả đều dựa trên khoa học.

2. Lợi ích sức khỏe dựa trên khoa học của vitamin B12

2.1 Giúp hình thành các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất hồng cầu.
Nồng độ vitamin B12 thấp làm giảm sự hình thành các tế bào hồng cầu và ngăn chúng phát triển đúng cách.
Các tế bào hồng cầu bình thường nhỏ và tròn, trái lại chúng trở nên lớn hơn và thường có hình bầu dục trong các trường hợp thiếu vitamin B12.
Do hình dạng lớn hơn và không đều này, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây ra thiếu máu megaloblastic.
Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để mang oxy đến các cơ quan quan trọng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và yếu.

2.2 Có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Tiêu thụ đủ lượng vitamin B12 rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy não và hệ thần kinh của một đứa trẻ chưa sinh cần có đủ mức B12 từ người mẹ để phát triển đúng cách.
Thiếu vitamin B12 trong thai kỳ sớm có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như khiếm khuyết ống thần kinh. Hơn nữa, thiếu vitamin B12 từ người mẹ có thể góp phần sinh non hoặc sảy thai.
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250 mg / dL có khả năng sinh con bị dị tật cao gấp ba lần so với những người có lượng ăn vào đầy đủ.
Đối với phụ nữ bị thiếu vitamin B12 và dưới 150 mg / dL, nguy cơ cao gấp năm lần so với phụ nữ có mức trên 400 mg / dL .

2.3 Có thể hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương

Duy trì mức vitamin B12 thích hợp có thể hỗ trợ sức khỏe xương.
Một nghiên cứu được thực hiện với hơn 2.500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường.
Xương có mật độ khoáng giảm có thể trở nên mỏng manh và dễ vỡ theo thời gian, dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin B12 thấp và sức khỏe xương và loãng xương kém, đặc biệt là ở phụ nữ.

2.4 Có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực trung tâm.
Duy trì mức vitamin B12 đầy đủ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Các nhà nghiên cứu tin rằng bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine, một loại axit amin có trong máu.
Nồng độ homocysteine tăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
Một nghiên cứu được thực hiện với 5.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên đã kết luận rằng bổ sung vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6, có thể làm giảm nguy cơ này. Nhóm nhận được các chất bổ sung này trong bảy năm có ít trường hợp thoái hóa điểm vàng hơn nhóm giả dược. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu đầy đủ vai trò của vitamin B12 trong việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

2.5 Có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng trầm cảm

Vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng của bạn.
Tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng chưa được xác định đầy đủ. Tuy nhiên, vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và chuyển hóa serotonin, một hóa chất chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng.
Do đó, thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, gây ra tâm trạng chán nản.
Các nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng các chất bổ sung vitamin B12 để cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người thiếu vitamin này.
Nghiên cứu ở những người bị trầm cảm và nồng độ vitamin B12 thấp cho thấy những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cho thấy các triệu chứng trầm cảm được cải thiện, so với những người được điều trị. với thuốc chống trầm cảm một mình.
Một nghiên cứu khác cho thấy thiếu vitamin B12 làm tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm nặng.
Ngoài ra, nồng độ vitamin B12 cao có liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn và tăng khả năng phục hồi từ rối loạn trầm cảm chính (MDD).
Mặc dù bổ sung vitamin B12 có thể giúp cải thiện tâm trạng và trầm cảm ở những người bị thiếu hụt, nghiên cứu hiện không cho thấy chúng có tác dụng tương tự ở những người có mức độ B12 bình thường.

2.6 Bổ sung não

Thiếu vitamin B12 có liên quan đến mất trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Các vitamin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa teo não, thường liên quan đến mất trí nhớ.
Một nghiên cứu được thực hiện ở những người mắc chứng mất trí giai đoạn đầu cho thấy sự kết hợp của axit béo vitamin B12 và Omega 3 làm chậm sự suy giảm tinh thần.
Một nghiên cứu khác cho thấy ngay cả mức vitamin B12 thấp cũng có thể góp phần vào hiệu suất bộ nhớ kém. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận hợp lý về tác dụng của việc bổ sung vitamin B12 đối với trí nhớ và chức năng nhận thức.

2.7 Có thể giúp tăng năng lượng

Tất cả các vitamin B đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng của cơ thể. Hiện nay, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bổ sung vitamin B12 có thể tăng năng lượng ở những người có đủ lượng vitamin này.
Mặt khác, nếu bạn thiếu vitamin B12, việc bổ sung hoặc tăng lượng ăn vào có thể sẽ cải thiện mức năng lượng của bạn.
Trên thực tế, một trong những dấu hiệu sớm nhất của thiếu vitamin B12 là mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

2.8 Có thể cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm Homocysteine

Nồng độ homocysteine trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn thiếu vitamin B12, nồng độ homocysteine của bạn sẽ tăng cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 giúp giảm nồng độ homocysteine, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng khoa học nào xác nhận rằng bổ sung vitamin B12 có hiệu quả trong vấn đề này. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ. mối quan hệ giữa vitamin B12 và sức khỏe tim mạch.

2.9 Hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh

Với vai trò của vitamin B12 trong sản xuất tế bào, cần có đủ lượng vitamin này để thúc đẩy tóc, da và móng khỏe mạnh.
Trên thực tế, nồng độ vitamin B12 thấp có thể gây ra các triệu chứng da liễu khác nhau, bao gồm tăng sắc tố, đổi màu móng tay, thay đổi tóc, bạch biến (mất màu da ở các vùng da) và viêm miệng góc. cạnh (viêm và nứt khóe miệng).
Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng da liễu ở những người bị thiếu B12.
Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và không thiếu vitamin này, việc bổ sung khó có thể cải thiện sức khỏe da hoặc tóc.
Khi bạn nhận thấy các triệu chứng như trí nhớ kém, giảm cảm giác ở tay và chân, buồn ngủ nhưng không thể ngủ, táo bón, đau đầu..Các triệu chứng trầm cảm, các vấn đề Về thị lực, sưng lưỡi, rối loạn thần kinh, giảm cân, buồn nôn và mệt mỏi, có thể cơ thể bị thiếu vitamin B12.

3. Nguồn thực phẩm của vitamin B12

Nguồn thực phẩm của vitamin B12 bao gồm gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Vitamin B12 cũng được thêm vào một số loại thực phẩm và có sẵn dưới dạng bổ sung bằng miệng.
Tiêm vitamin B12 hoặc thuốc xịt mũi có thể được chỉ định để điều trị thiếu vitamin B12. Lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 2,4 microgam.
Thiếu vitamin B12 gây ra những bệnh? Vitamin b12 có tác dụng gì?
Với tuổi tác, việc hấp thụ vitamin B12 trở nên khó khăn hơn. Thiếu vitamin B12 cũng có thể xảy ra nếu bạn đã phẫu thuật để giảm cân hoặc phẫu thuật khác để loại bỏ một phần dạ dày hoặc uống nhiều rượu.

Bạn cũng có thể dễ bị thiếu vitamin B12 hơn nếu :

Viêm dạ dày teo, trong đó niêm mạc dạ dày dần dần
Thiếu máu ác tính khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin B12
Các bệnh ảnh hưởng đến ruột non như bệnh Crohn, bệnh celiac, vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng
Rối loạn hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Graves hoặc bệnh lupus
đang dùng một số loại thuốc can thiệp vào sự hấp thụ vitamin B12 bao gồm một số triệu chứng ợ nóng bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPI) như rabeprazole, omeprazole, esomeprazole, lansoprazole và pantoprazole; Thuốc chẹn H2 như cimetidine, famotidine và ranitidine; và một số loại thuốc trị tiểu đường như metformin.
Một người đang ăn kiêng thuần chay (có nghĩa là bạn không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm thịt, sữa, phô mai và trứng) hoặc bạn đang ăn kiêng nhưng không ăn đủ trứng hoặc sữa sản phẩm để đáp ứng cơ thể cần vitamin B12. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể thêm thực phẩm làm giàu vitamin B12 vào chế độ ăn uống của bạn hoặc bổ sung để đáp ứng nhu cầu này.

Điều trị thiếu vitamin B12 là gì?

Nếu bạn bị thiếu máu ác tính hoặc gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin B12, ban đầu bạn sẽ cần tiêm vitamin này. Sau đó tiếp tục với lần tiêm tiếp theo và chuyển sang bổ sung đường uống liều cao.
Nếu bạn không ăn các sản phẩm động vật, bạn có các lựa chọn như bổ sung chế độ ăn uống của mình bằng ngũ cốc tăng cường vitamin B12, bổ sung, tiêm hoặc uống vitamin B12 liều cao nếu bạn bị thiếu. .
Vitamin b12 có tác dụng gì? Người lớn tuổi bị thiếu vitamin B12 có thể cần bổ sung vitamin B12 hàng ngày hoặc vitamin tổng hợp có chứa B12.
Trong hầu hết các trường hợp, với việc bổ sung vitamin B12 đầy đủ, các triệu chứng sẽ giải quyết ở một mức độ nào đó, nhưng tổn thương thần kinh do thiếu vitamin B12 có thể là vĩnh viễn.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.