Cách nấu chè bưởi đơn giản!

Trời rất nóng! Còn gì tốt hơn với một ly chè bưởi? Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè bưởi với đội  giaoducchuyennghiep vào những ngày nắng nóng như đổ lửa.

Vào một ngày hè nóng nực,chè bưởi là món ăn được tìm kiếm nhiều nhất. Hương vị mát mẻ của đá và hương vị ngọt ngào của chè sẽ giúp xua tan cái nóng như lửa cháy. Việt Nam từ Bắc vào Nam có vô số món chè thơm ngon khác nhau với đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng khi nói đến chè bưởi, không ai không biết.cách nấu chè bưởi

Vì sự hấp dẫn của nó, mật độ xuất hiện của loại chè này rất lớn. Nó luôn có mặt trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh,quán chè và quán kem, đồ ăn vặt . Thậm chí, nó là món ăn duy nhất làm nên thương hiệu của một cửa hàng đồ uống. Chỉ cần như vậy, bạn đã biết chè bưởi này hấp dẫn như thế nào rồi.

Bưởi là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Bưởi được người Việt sử dụng từ trong ra ngoài, không lãng phí bất cứ thứ gì vào đó.

Ruột bưởi cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể khi ăn nên được sử dụng để ép, ăn trực tiếp, vô cùng ngon miệng. Vỏ bưởi dường như vô dụng, nhưng không phải vậy. Với bàn tay khéo léo của người Việt, nó đã trở thành một loại chè vô cùng ngon miệng.

Chè bưởi có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Bộ, nơi đây là vựa trái cây lớn nhất cả nước. Không chỉ chè bưởi, người dân nơi đây còn tạo ra nhiều món ăn thú vị từ trái cây

Nhưng để áp dụng phiên bản gốc của chè bưởi đúng điệu , không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn có ý định cháy bỏng để đãi  gia đình bằng loại chè bưởi thơm ngon này, hãy tham khảo công thức dưới đây để biết cách pha chè bưởi nhé. Chắc chắn bạn có thể tự pha chè ngon của riêng mình.

Cách nấu chè bưởi

Nguyên liệu:

  • 1 quả bưởi da xanh khoảng 1kg
  • 100 g đậu xanh bóc vỏ
  • 8 thìa canh bột sắn
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh phèn
  • 150g jaggery
  • 6 thìa canh đường trắng
  • 6 thìa canh muối

Hướng dẫn

Bước 1: Bưởi sơ chế

Đầu tiên, gọt vỏ bưởi, loại bỏ da xanh và lấy thịt bưởi ra, giữ bột giấy. Đây là phần bạn lấy để nấu chèTiếp theo, bạn cắt bỏ bột giấy gắn vào thịt bưởi và sau đó cắt nó thành hạt lựu dày khoảng 1 cm.
Bạn chuẩn bị một bát nước khoảng 400 ml, sau đó thêm muối đã chuẩn bị để khuấy đều. Bạn thêm bột bưởi thái hạt lựu và nhào trong khoảng 5 phút, sau đó ngâm trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Bạn mang đậu xanh bóc vỏ, ngâm khoảng 2 tiếng trước khi rửa.
Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 300 ml nước rồi đổ vào đậu xanh và nấu trong khoảng 15 phút để nứt đậu, sau đó tắt lửa, đổ đậu vào rổ để ráo nước.

Tiếp theo, bạn cắt bỏ bột giấy gắn vào thịt bưởi và sau đó cắt nó thành hạt lựu dày khoảng 1 cm.
Bạn chuẩn bị một bát nước khoảng 400 ml, sau đó thêm muối đã chuẩn bị để khuấy đều. Bạn thêm bột bưởi thái hạt lựu và nhào trong khoảng 5 phút, sau đó ngâm trong khoảng 30 phút.

 Bước 3:Nấu cùi bưởi

Bột bưởi dính trong khoảng 1 phút, lấy ra và cho vào bát nước đá lạnh, khuấy đều và ngâm trong nước đá trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch. Bạn làm tương tự như khi để ráo muối để bột bưởi loại bỏ tất cả các phèn.
Sau khi rửa sạch, đổ bột bưởi vào bát rồi đổ vào 3 muỗng cà phê đường, khuấy để đường thấm vào bột bưởi. Bạn ướp trong khoảng 30 phút để đường tan, sau đó mang lên bếp và khuấy cho đến khi bột bưởi khô, sau đó lấy ra và đổ vào bát.
Tiếp theo, bạn cho bốn muỗng bột sắn vào bát và khuấy cho đến khi bột bám đều vào bột bưởi. Sau đó, bạn cho một cái giỏ có lỗ lớn để bột dư thừa rơi ra.Sau đó, bạn đặt một nồi nước lên bếp để đun sôi và sau đó cho bột bưởi vào đó. Bạn cho bưởi vào và đun sôi trong khoảng 3 phút, thấy bột bưởi nổi lên mặt nước, sau đó lấy ra và cho vào nước lạnh.

Bước 4: Nấu chè bưởi

Bạn sử dụng 100 ml nước để khuấy bột sắn. Các jaggery bạn mang thành miếng nhỏ để hòa tan dễ dàng.
Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước sôi vào nồi. Sau đó, bạn đổ vào tất cả các jaggery, nấu cho đến khi sôi. Khi đun sôi, thêm một chút muối vào nồi, sau đó thêm bột bưởi và khuấy cho đến khi nước sôi trở lại.
Khi nước sôi, thêm đậu xanh, sau đó đổ vào nước sắn và khuấy đều. Lưu ý rằng bạn để lại 1 muỗng cà phê tinh bột sắn để nấu nước cốt dừa. Sau khi bạn thấy bột sắn trong suốt và chè đã đặc lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt lửa.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Bạn đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi để đun sôi. Thêm phần còn lại của đường và bột mì, khuấy đều. Khuấy cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Hoàn thànhCách Nấu Chè Bưởi

Khi nước cốt dừa nấu xong, bạn mang chè vào bát rồi dưới nước cốt dừa, bạn sẽ có được một bát chè bưởi thơm ngon. Bạn nên ăn với đá sẽ ngon hơn.

Cách nấu chè bưởi chi tiết

Bước 1: Cách nấu chè bưởi – Sơ chế bưởi

Đầu tiên bạn gọt vỏ bưởi. Nếu bạn chọn bưởi da xanh, khi bạn bóc vỏ, bạn sẽ thấy làn da bên trong có màu hồng hồng. Bạn bóc bỏ tất cả da xanh bên ngoài vỏ bưởi. Tiếp theo, bạn bóc vỏ thịt bưởi, bột giấy màu hồng nhạt bạn sử dụng để nấu chè

Sau khi lấy bột bưởi, đổ 400 ml nước vào chậu, sau đó thêm tất cả muối đã chuẩn bị, khuấy cho đến khi hòa tan. Tiếp theo, bạn sử dụng một con dao để cắt bỏ bột bưởi bên trong gần với thịt bưởi bỏ đi. Phần này rất dai, vì vậy nó sẽ không ngon khi nấu

Cách nấu chè bưởi
Cách nấu chè bưởi

Sau đó, bạn cắt bột bưởi thành hạt lựu nhỏ dày khoảng 1 cm.

Sau khi bạn đã cắt bột bưởi, cho tất cả vào một bát nước muối và nhào trong khoảng 5 phút. Bạn nhào bưởi trong nước muối sẽ giúp phần bưởi của bạn bớt đắng. Khi bạn nhào xong, hãy để bột bưởi ngâm trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm đậu xanh

Trong khi ngâm bột bưởi, bạn mang theo đậu xanh đã ngâm trong nước khoảng 2 giờ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo, bạn đổ đậu xanh vào nồi và sau đó đổ vào 300 ml nước. Sau đó, bạn bật bếp và nấu đậu trong 15 phút.Cách nấu chè bưởi

Nếu bạn thấy đậu xanh hơi nứt, tắt lửa, nhưng không để đậu sôi. Khi đậu nấu xong, đổ chúng vào giỏ để ráo nước.

Bạn cũng có thể hấp đậu xanh trong 10 phút bằng cách loại bỏ đậu xanh khỏi nồi hấp và để chúng nguội. Nếu bạn để đậu xanh trong nồi, nhiệt từ phía dưới sẽ tiếp tục nấu đậu, làm cho chúng trở nên nhãm.

Bước 3: Nấu cùi bưởi

Cùi bưởi đã được ngâm khoảng 30 phút, lấy ra và cho vào nước sạch. Bạn chỉ cần chà xát nó, sau đó mang nó ra và vắt nước. Bạn tiếp tục làm điều này khoảng 5 đến 6 lần cho đến khi bột bưởi hết muối.

Khi bột bưởi đã được rửa sạch. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Trong khi chờ nước sôi, nghiền nát phèn và đổ vào nồi nước. Khi nước sôi, cho bột bưởi lên trần nhà trong khoảng 1 phút, sau đó lấy ra. Thực tế là bạn để bưởi qua nước phèn sôi sẽ giúp bột bưởi của bạn giữ được độ dẻo dai và loại bỏ vị đắng trong bột bưởi.

Bạn đun sôi bột bưởi trong khoảng 1 phút, sau đó lấy ra và cho bột bưởi vào bát nước lạnh. Bạn ngâm trong nước đá khoảng 10 phút giúp bột bưởi giòn hơn. Sau khi ngâm trong nước đá, rửa sạch bột bưởi bằng nước sạch khoảng 5 đến 6 lần. Bạn rửa sạch nhiều lần như thế để loại bỏ phần phèn khi bưởi trần.

Khi bạn rửa sạch bột bưởi và nếm nó, nhưng bột bưởi không còn đắng hoặc chua, bạn cho bột bưởi vào chảo. Bạn đổ vào 3 muỗng cà phê đường và sau đó ướp trong khoảng 30 phút để đường tan. Sau khi đường đã tan chảy, bật bếp xuống lửa rất thấp. Bạn khuấy liên tục và đều để đường được hấp thụ hoàn toàn vào bột bưởi. Sau khi bạn thấy rằng bột bưởi khô không còn chảy nước mũi, tắt lửa và đổ vào bát.Cách Nấu chè bưởi

Tiếp theo, bạn cho bốn muỗng cà phê tinh bột sắn vào bát bột bưởi và trộn đều để khoai mì dính đều vào bột bưởi. Lưu ý, bạn đặt nó vào trong khi bột bưởi vẫn còn nóng. Sau đó, bạn đổ bột bưởi vào một cái rổ lỗ lớn và lắc đều để bột còn lại rơi ra.

Bạn đặt lên bếp một nồi nước và đun sôi. Khi nước sôi, đổ tất cả bột bưởi vào đó. Bạn đun sôi trong khoảng 3 phút, thấy bột bưởi nổi trên mặt nước, sau đó lấy ra và ngâm nó trong nước lạnh. Bước này sẽ giúp bột bưởi không dính vào nhau.

Bước 4: Nấu chè

Bạn sử dụng tinh bột sắn còn lại và đổ vào đó 100 ml nước và khuấy đều cho đến khi khoai mì tan. Đường cọ bạn cắt thành miếng nhỏ để khi nấu đường hòa tan nhanh hơn.

Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 lít nước. Sau đó, bạn thêm tất cả jaggery và nấu cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, cho một chút muối vào nồi, sau đó thêm bột bưởi vào đun sôi lại.

Khi nước sôi trở lại, đổ đậu xanh và khuấy đều. Tiếp theo, bạn đổ tinh bột sắn, để lại khoảng 1 muỗng cà phê để nấu nước cốt dừa một chút sau đó. Bạn cho tinh bột sắn vào chè để tạo sự nhất quán cho chè.Đồ khô :: Chè bưởi cốt dừa - Sản Phẩm Việt-Nơi cung cấp Hương Vị Việt Nam  cho tất cả các bạn sinh sống tại Nhật với giá rẻ nhất, chất lượng

Khi bạn thấy cùi trong và nồi chè nặng tay, hãy tắt bếp. Bạn có thể nêm lại đường cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Cuối cùng, bạn nấu nước cốt dừa để hoàn thành nồi chè bưởi thơm ngon. Bạn đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi và thêm bột và đường còn lại. Tiếp theo, bạn cho một chút muối vào nồi, sau đó bật bếp để đun sôi cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Cách nấu chè bưởi – Xong

Khi nước cốt dừa nấu xong, bạn múc chè vào bát rồi đặt nước cốt dừa lên trên để hoàn thành chè bưởi ngon. Đây cũng là bước để hoàn thành công thức chè bưởi này.

Chè thành phẩm theo phương pháp chè bưởi của chúng tôi sẽ có màu vàng trong của jaggery, chè có thể so sánh nhưng không quá dày. Bột bưởi và đậu xanh không bị nghiền nát. Nước cốt dừa trắng ngà thơm ngon.

Khi bạn ăn chè bưởi, bạn có thể thấy vị ngọt của đường trộn với hương vị béo của nước cốt dừa. Ăn bột bưởi giòn, dai và không đắng. Tất cả trộn lẫn với nhau thành một loại chè ngọt, thơm và béo ngậy. Thêm một ít đá và gia đình bạn có thể thưởng thức chè ngon.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời