Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Thức ăn nào tốt cho sự phát triển của thai nhi? Đó là những câu hỏi mà hầu hết phụ nữ mang thai muốn học trong khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy, để có đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như giúp thai nhi phát triển an toàn, để tránh dị tật, hãy đọc cùng với biểu đồ dinh dưỡng được cung cấp trong bài viết sau đây!
Mục lục
Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu
Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu là rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân biệt cũng như hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Trong ba tháng đầu này, phụ nữ mang thai không cần ăn quá nhiều mà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Vậy phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên bổ sung khoảng 300 calo mỗi ngày để có thể tăng từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phụ nữ mang thai nên ăn, giúp bạn trả lời câu hỏi phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu.
Axit folic
Axit folic là vô cùng quan trọng, ngay từ khi bạn có ý định mang thai, bạn cần tăng chất dinh dưỡng này. Bởi vì axit folic ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và cột sống của trẻ em. Do đó, phụ nữ mang thai cần chú ý đến dinh dưỡng axit folic đầy đủ trước khi mang thai. Lượng axit folic được khuyến nghị mà phụ nữ mang thai cần cung cấp mỗi ngày là 400mg.
Sắt
Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai, hơn nữa trong khi mang thai, thiếu máu là một tình trạng không thể tránh khỏi. Sắt không chỉ giúp bà bầu có sức khỏe tốt mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện khỏe mạnh. Do đó, phụ nữ mang thai cần bổ sung thực phẩm chứa sắt thường xuyên, giúp tăng hồng cầu và tổng thể tích máu cho cơ thể.
Canxi
Canxi là câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Bởi vì đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình phát triển xương của em bé. Đặc biệt, thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn khiến cơ thể người mẹ dễ bị loãng xương sau khi sinh. Do đó, bổ sung canxi luôn là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
Protein
Protein cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, vì vậy mỗi ngày người mẹ phải đảm bảo cung cấp khoảng 70g protein cho cơ thể để có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển an toàn.
Dha
Đây là một loại Omega-3 giúp tăng cường não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não và 60% võng mạc. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung với 200mg DHA mỗi ngày.
Thực đơn giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu
Thực sự khó khăn đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người lần đầu tiên mang thai. Khi mang thai, cần có chế độ ăn uống lành mạnh để người mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo nếu bạn đang tự hỏi nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ:
Thịt đỏ
Thịt bò nạc và thịt lợn là thực phẩm giàu chất sắt. Sử dụng những loại thịt đỏ này trong chế độ ăn uống sẽ giúp phụ nữ mang thai bổ sung máu và tránh thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B6, B12, kẽm và choline, rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không chỉ vậy, phụ nữ mang thai ăn thịt bò còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật và tránh nhiễm trùng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chọn thịt bò nạc và xây dựng chế độ ăn uống vừa phải để tránh cholesterol dư thừa trong máu. Đồng thời, hoàn toàn cần tránh các món ăn sống hoặc thịt bò khô với gia vị nóng và cay.
Gia cầm
Ở thịt gà, thịt vịt có hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như axit nicotic rất cao, cao hơn nhiều so với các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… đủ năng lượng cho phụ nữ mang thai để nuôi dưỡng cơ thể của họ và chăm sóc em bé của họ trong bụng mẹ. Do đó, phụ nữ mang thai hoàn toàn yên tâm về thịt có nguồn gốc từ gia cầm để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Một số món ăn bổ dưỡng cho bà bầu có thể chế biến từ thịt gà và vịt là: Súp gà hầm sen, gà với thảo mộc Trung Quốc, cháo vịt đậu xanh…
Rau có màu xanh đậm
Phụ nữ mang thai nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau xanh đậm. Rau lá xanh đậm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành và phát triển của ống thần kinh của em bé, chống dị tật bẩm sinh và dị tật bẩm sinh ở trẻ em và ngăn ngừa mệt mỏi trong khi mang thai. có chửa. Phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic ngay trước khi mang thai và đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Một số loại rau màu xanh đậm phụ nữ mang thai cần thêm vào danh sách thực đơn hàng ngày của họ là rau bina, rau diếp, cải xoăn và bông cải xanh …
Trứng
Trứng là một nguồn protein rất phong phú. Ngoài ra, trứng còn chứa rất nhiều canxi, vitamin D, Omega-3,… rất tốt cho sự phát triển của xương, thị lực và não của thai nhi. Một quả trứng gà (hoặc vịt) cung cấp khoảng 13 vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm có thể bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn 3 đến 4 quả trứng ở mức độ vừa phải mỗi tuần để giảm cholesterol trong máu. Trứng ngỗng cũng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhưng chúng có quá nhiều năng lượng và chất béo, vì vậy phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn để tránh thừa cân khi mang thai!
Cá hồi
Cá hồi là một trong những loài cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
Cá hồi chứa axit béo không bão hòa DHA, rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn nhiều so với nguồn DHA có trong sữa dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, có thể giúp cải thiện tâm trạng và ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; vi chất dinh dưỡng như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magiê và các nhóm axit amin. Do đó, cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ cá hồi là một lựa chọn rất chính xác.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 350 gram cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có hàm lượng thủy ngân ít hơn, nhưng nếu ăn hàng ngày, nó có thể tích lũy một lượng lớn thủy ngân. trong cơ thể và gây hại cho em bé.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, hãy luôn nhớ lên lịch chăm sóc tiền sản với bác sĩ của bạn để được tư vấn và thông tin bổ sung, để giúp bạn và em bé của bạn khỏe mạnh.
Ngoài ra, lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn là kết hợp với bổ sung vitamin và các sản phẩm khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và bé, đảm bảo sự phát triển của thai nhi. .
Bài viết liên quan
Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu
Mục lục1 Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do ...
Th6
Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin b12 có tác dụng gì? Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một ...
Th12
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Trẻ ...
Th12
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng?
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch? Cải thiện sức đề ...
Th7
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch khi cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn ...
Th7
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức từ lâu đã được biết đến ...
Th7