Tác dụng nước ép cà chua

Tác dụng nước ép cà chua cung cấp nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì cà chua là loại thực phẩm giàu vitamin A, C, K, B6 và các vi chất thiết yếu cho cơ thể.

1. Thành phần dinh dưỡng của nước ép cà chua

  • Nước ép cà chua là nước ép làm từ cà chua tươi, đôi khi kết hợp với các loại rau và trái cây khác như cà rốt, cần tây và củ cải.
  • Trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất 100%, có các thành phần dinh dưỡng bao gồm: 41 calo, 2g chất xơ, 2g protein và kali, magiê, đồng, mangan, vitamin A, vitamin K, vitamin C, vitamin B3 (niacin), vitamin B9 ( folate), vitamin B1 (thiamin) và vitamin B6 (pyridoxine).
  • Chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua, bạn gần như có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể và đáp ứng 22% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể. Vitamin C rất cần thiết cho người hút thuốc. Vitamin A hoạt động để cải thiện thị lực, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do.
  • Ngoài ra, nước ép cà chua cũng có nhiều magiê và kali – hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Bên cạnh đó, nguồn vitamin B phong phú trong nước ép này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

2. Tác dụng của nước ép cà chua là gì?

2.1 Giảm viêm

Nước ép cà chua có chứa chất chống oxy hóa, điển hình là lycopene (một sắc tố thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe). Lycopene hoạt động để bảo vệ các tế bào khỏi nguy cơ bị tổn thương bởi các gốc tự do, do đó tác dụng nước ép cà chua làm giảm viêm trong cơ thể.

2.2 Giảm nguy cơ ung thư

  • Với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, tác dụng nước ép cà chua cũng có tác dụng chống ung thư. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn cà chua và các sản phẩm cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
  • Ngoài ra, một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất lycopene từ cà chua đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, thậm chí giết chết các tế bào ung thư.
  • Bên cạnh đó, nước ép cà chua cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, phổi, vòm họng, cổ tử cung, trực tràng, thực quản, đại tràng, buồng trứng ,… Đồng thời, một nghiên cứu Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các sản phẩm cà chua có tác dụng bảo vệ chống ung thư da.

2.3 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nước ép cà chua chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene và beta-carotene giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như cholesterol cao, huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

2.4 Tác dụng nước ép cà chua khác

Cải thiện thị lực:

Nước ép cà chua là một nguồn vitamin A và C phong phú, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa mù đêm. Đồng thời, cà chua cũng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng;

Làm sáng da:

Lycopene trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da chống lại các tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời, làm giảm nếp nhăn trên da;

Giảm lượng đường trong máu:

Các chất chống oxy hóa trong nước ép cà chua giúp bảo vệ thành mạch và thận, dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Ngoài ra, cà chua cũng chứa chất xơ và crom, ít carbohydrate, do đó nó có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu;

Cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Nguồn vitamin C và lycopene phong phú có trong nước ép cà chua giúp bạn ngủ ngon hơn;

Giúp củng cố xương:

Vitamin K và canxi trong cà chua giúp giữ cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương;

Tốt cho gan:

Cà chua có thể ngăn ngừa tắc nghẽn trong gan, ngăn ngừa xơ gan;

Tóc đẹp:

  • Các vitamin và sắt trong cà chua giúp sửa chữa tóc hư tổn, làm cho tóc của bạn sáng bóng hơn.
  • Bên cạnh đó, cà chua có tính axit, có thể cân bằng độ pH trên tóc của bạn, vì vậy nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, bạn có thể thoa nước ép cà chua lên tóc sau khi gội đầu, đợi khoảng 4-5 phút, sau đó rửa sạch. một lần nữa với nước lạnh.
  • Tuy nhiên, bạn nên chú ý không sử dụng phương pháp này quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm cho tóc khô và xoăn;

Hỗ trợ giảm cân:

Cà chua ít chất béo và cholesterol, chứa nhiều chất xơ và nước, vì vậy tác dụng nước ép cà chua sẽ giúp bạn cảm thấy no khi ăn và uống nước trái cây.

3. Làm thế nào để làm nước ép cà chua ở nhà

Bạn có thể làm nước ép từ cà chua theo quy trình sau :
  • Cắt lát cà chua tươi, nấu 30 phút trên lửa vừa. Khi nấu, bạn có thể thêm một ít dầu ô liu vì lycopene trong cà chua hòa tan trong chất béo. Dầu ô liu sẽ làm tăng hiệu quả của lycopene;
  • Bạn chờ cà chua nguội, cho vào máy xay sinh tố và trộn cho đến khi hỗn hợp mịn như mong muốn. Sau đó, bạn căng cà chua xay nhuyễn qua một cái sàng. Nếu bạn sử dụng máy ép trái cây, bạn không cần lọc bột cà chua;
  • Bạn có thể thêm vào nước ép cà chua một số loại rau như cần tây, ớt chuông đỏ , … để tăng hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của nước ép này.
  • Nếu bạn muốn làm nước ép cà chua nhanh hơn, bạn có thể sử dụng cà chua tươi thay vì nấu chín

Nước ép cà chua có nhiều công dụng trong việc làm đẹp da, chống lão hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý. Vì vậy, bạn nên uống nước cà chua mỗi ngày để cải thiện sắc vóc và sức khỏe của mình.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời