Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch khi cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn chưa kết thúc khi “đại dịch” tiếp tục lan rộng với tốc độ chưa từng thấy và hiện tại không có loại thuốc hoặc vắc-xin phòng ngừa cụ thể nào. Do đó, cải thiện sức đề kháng của cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng được coi là “vũ khí” hiệu quả nhất để giúp bảo vệ bản thân giữa dịch bệnh. Chúng ta hãy xem giaoducchuyennghiep.edu.vn ngay lập tức để tìm hiểu nên ăn gì và kiêng gì để tăng sức đề kháng với căn bệnh tốt nhất cho sức khỏe
Vitamin và khoáng chất để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Theo các chuyên gia, đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là Covid-19, vai trò của hệ thống miễn dịch là yếu tố quyết định, được coi là “vũ khí tối thượng” trong phòng chống dịch bệnh. Do đó, để giữ sức đề kháng lành mạnh chống lại “kẻ thù bên trong và bên ngoài”, mỗi cá nhân cần thiết lập một chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất cho cơ thể :
1. Vitamin A
Đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng bổ sung vitamin A đầy đủ có thể làm giảm 23% tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Thiếu vitamin A sẽ làm cho các tuyến ngoại tiết làm giảm bài tiết, khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn giảm. Vitamin A có nhiều trong trái cây Gac, khoai lang, rau dền, gan gà, v.v.
2. Vitamin E
Vitamin E làm tăng sức đề kháng của cơ thể bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi bị nhiễm trùng, làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí nhớ (Alzheimer), bảo vệ vitamin A và lipid màng tế bào khỏi oxy hóa. tham gia vào quá trình trao đổi chất tế bào. Vitamin E có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên: đậu nành, giá đỗ, hạt vừng, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô liu và rau xanh đậm.
Có vai trò tăng cường miễn dịch, cần thiết cho tế bào lympho T và tế bào bạch cầu, do đó làm tăng chức năng của hệ thống miễn dịch. Thiếu vitamin C, tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng do vi khuẩn, tăng tính thấm mao mạch, mạch mỏng manh, da khô. Với đủ vitamin C, immunoglobulin IgA và IgM tăng, hoạt động của bạch cầu tăng lên, kích thích sự biến đổi của tế bào lympho và giúp hình thành các chất bổ sung. Hơn 90% vitamin C được tìm thấy trong các loại rau: rau bina, rau dền, đay, rau bina, v.v. đến các loại trái cây như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh, v.v.
4. Vitamin D
Là một vitamin tan trong chất béo, nó có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn vitamin D chính là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của tia cực tím mặt trời B (UV-B) bức xạ, chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, Vì vậy, mỗi ngày cần phải tắm nắng trong 15-30 phút, và tăng sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, hải sản, gan cá,…
5. Nhóm vitamin B
Trong số các vitamin B, vai trò của folate (B9) và pyridoxine (B6) là quan trọng nhất. Thiếu folate làm chậm quá trình tổng hợp các tế bào liên quan đến các cơ chế miễn dịch. Trên thực tế, ở trẻ em và phụ nữ mang thai, thiếu hụt folate thường đi kèm với thiếu sắt, tạo ra “đôi” gây thiếu máu dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu pyridoxine làm chậm các chức năng miễn dịch, cả qua trung gian tế bào và tế bào. Vitamin thuộc nhóm B có nhiều cám gạo, ngũ cốc, các loại đậu, vừng, mầm lúa mì, v.v.
6. Sắt
Sắt là cần thiết để tổng hợp DNA, có nghĩa là nó cần thiết cho sự phân chia tế bào. Thiếu sắt làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sắt ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch thể. Sắt có nhiều trong tai gỗ, shiitake, rau dền đỏ, đậu tương, máu thịt bò, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng , ..
7. Kẽm
Kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp vết thương lành lại, duy trì mùi vị và mùi. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzyme chuyển hóa trong cơ thể, vì vậy khi thiếu kẽm, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, tôm, hàu, sữa, trứng, hàu, v.v.
8. Selenium
Selenium đóng một vai trò thiết yếu trong enzyme glutathione peroxidase, ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu Selenium gây ức chế chức năng miễn dịch và khả năng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra, selen cũng đóng một vai trò trong việc phục hồi cấu trúc di truyền, kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.
Thực hiện theo các hướng dẫn dinh dưỡng 4-5-1 của Bộ Y tế
Cải thiện sức đề kháng của bạn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong mùa dịch. Theo đó, Bộ Y tế khuyến khích mọi người áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 trong các bữa ăn hàng ngày của họ, cùng với việc tăng cường tập thể dục và duy trì vệ sinh cá nhân để mỗi người sẽ là “một chiếc lá”. “Lá chắn thép” chắc chắn trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Cụ thể, trong công thức dinh dưỡng 4-5-1 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, số 4 là chế độ ăn uống cân bằng với 4 yếu tố: chất tạo năng lượng (Carbonhydrate; protein; lipid), protein (động vật và động vật). thực vật), lipid (động vật và thực vật) và vitamin và khoáng chất.
Tiếp theo, số 5 trong công thức này có nghĩa là, để đảm bảo nhiều bữa ăn, cần có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm.
Các nhóm thực phẩm bao gồm :
Nhóm thực phẩm (gạo, mì) là thực phẩm cơ bản và là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
Nhóm các loại hạt (đậu, đậu, vừng, đậu phộng , …) là một nguồn protein thực vật cho cơ thể; Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn protein và canxi quan trọng của động vật.
Nhóm thịt, cá, hải sản: cung cấp protein động vật, đặc biệt là các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp; Trứng và các sản phẩm trứng là nguồn protein động vật và nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể.
Các nhóm rau màu vàng, cam, đỏ (cà rốt, bí ngô, gac, cà chua) hoặc rau xanh tươi là một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Rau càng đậm, giá trị dinh dưỡng của cơ thể càng cao.
Các nhóm rau khác (kohlrabi, củ cải) cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Và nhóm dầu ăn và chất béo là nguồn năng lượng và axit béo thiết yếu cho cơ thể.
Cuối cùng, số 1 là mỗi bữa ăn trong một ngày cần có sự cân bằng giữa các nhóm chất và thực phẩm. Công thức dinh dưỡng 4-5-1 cho thấy, trong mỗi bữa ăn, nó phải đa dạng và cân bằng mà không cần kiêng hoặc lạm dụng bất kỳ loại thực phẩm nào.
Những loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng phòng Covid-19
1. Trái cây họ cam quýt
Vitamin C được coi là “chìa khóa” để tăng cường sức đề kháng cực kỳ hiệu quả, bởi vì vitamin C giúp cơ thể tăng sản xuất interferon – một loại protein được sản xuất bởi các tế bào của cơ thể để chống lại mầm bệnh. Tăng cường hệ thống miễn dịch để làm việc tốt hơn. Hầu như tất cả các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt, chanh, v.v. giàu vitamin C .
Tuy nhiên, cơ thể mỗi người không thể tự sản xuất hoặc tổng hợp vitamin C, vì vậy mỗi người cần bổ sung vi chất dinh dưỡng này hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng quên rằng vitamin C có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau khi bị cảm lạnh, ho, sốt, v.v., vì vậy những loại trái cây này được nhiều người lựa chọn để tăng cường sức đề kháng trong dịch.
2. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm tăng cường kháng thuốc chống rụng trứng hiệu quả vì nó chứa rất nhiều vitamin C, gấp 3 lần so với cam quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng là một nguồn vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoids, đặc biệt là beta carotene (tiền chất của vitamin A). Bên cạnh việc góp phần vào đôi mắt sáng, có lợi cho da … nhưng cũng có hiệu quả chống oxy hóa, chống viêm.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe nhất, chứa nhiều vitamin (giàu vitamin A, C và E), có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh là một chất chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc hô hấp…
Bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe của người lớn, đặc biệt là trẻ em. “Chìa khóa” để bảo tồn dinh dưỡng của bông cải xanh là nấu ít nhất có thể, hoặc tốt hơn nữa, hoàn toàn không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp là cách tốt nhất để giữ lại nhiều khoáng chất nhất trong rau.
3. Tỏi
Tỏi không chỉ là một loại gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực, mà còn được coi là “thuốc chữa bách bệnh” để giúp ngăn ngừa cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu, v.v. Tỏi chứa rất nhiều iốt và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.
Ngoài ra, tỏi cũng chứa một lượng lớn vitamin A, B, C, D , … và rất nhiều khoáng chất thiết yếu như iốt, canxi, magiê , … Do đó, tỏi là một loại thực phẩm hàng đầu không chỉ giúp nâng tạ. cải thiện sức đề kháng nhưng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh khác
4. Gừng
Gừng là một loại thực phẩm mà nhiều người sử dụng sau khi bị bệnh. Gừng có thể làm giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Ngoài ra, nó có thể làm giảm buồn nôn rất hiệu quả và là một “thuốc” rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch.
Theo một nghiên cứu mới, gừng giúp giảm các triệu chứng đau và làm chậm sản xuất cholesterol. Chế biến gừng cực kỳ đa dạng, có thể được sử dụng làm gia vị trong các bữa ăn, hoặc nấu chín, món tráng miệng hoặc pha trà gừng để uống.
5. Hải sản
Hải sản không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn giàu kẽm, giúp củng cố hệ thống miễn dịch và là một loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho trẻ em và người lớn. Mặc dù kẽm không nổi tiếng như các vitamin và khoáng chất khác, nhưng nó cực kỳ hiệu quả trong việc giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt công việc của chúng. Một số hải sản giàu kẽm có thể được đề cập như: cua, động vật có vỏ, nghêu , …
Để cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật, mỗi người cần tuân theo nguyên tắc “ăn uống tốt, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý”. Tuy nhiên, không có thực phẩm nào là hoàn hảo và có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu của cơ thể, vì vậy cần phải đa dạng hóa, kết hợp từ nhiều loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên trong bữa ăn. hàng ngày.
Bài viết liên quan
Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu
Mục lục1 Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do ...
Th6
Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin b12 có tác dụng gì? Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một ...
Th12
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Trẻ ...
Th12
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng?
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch? Cải thiện sức đề ...
Th7
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức từ lâu đã được biết đến ...
Th7
Thực phẩm cho làn da mụn ẩn
Thực phẩm cho làn da mụn ẩn luôn là vấn đề được mọi người quan ...
Th7