Giòn ngon hết chỗ chê!
.
Cách làm bánh tráng nướng
Hãy thể hiện kỹ năng của bạn trong nhà bếp với một cách rất đơn giản để làm bánh tráng nướng, nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.
Bạn có biết tại sao Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất đối với khách du lịch nước ngoài? Bên cạnh sự thân thiện của con người, khung cảnh thơ mộng và hùng vĩ, một yếu tố khác không thể bỏ qua là ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và hấp dẫn.
Đặc biệt, ẩm thực đường phố luôn có sức hút lạ lẫm với thực khách. Dạo quanh Bắc Trung Bộ, chúng ta có thể dễ dàng đặt tên cho vô số món ăn hấp dẫn như: phở, xôi, bánh mì, bánh tôm, bánh xèo, v.v. Nhưng hôm nay, tôi sẽ đề nghị cho bạn một món ăn khác, có nguồn gốc từ Đà Lạt. Bạn đã đoán ra nó là gì chưa?
Đúng vậy, đó là bánh tráng nướng!
Bạn muốn đến xứ sở Đà Lạt để thưởng thức các món ăn và khung cảnh mơ mộng nơi đây, mà dịch bệnh nên phải bó buộc trong nhà?, hoặc đã từng có cơ hội vi vu ở đây và mê mẩn món ăn đường phố này? Đừng lo, mình ở ngay đây, đồng hành với bạn cùng công thức làm bánh tráng nướng ngon mê ly, ăn rồi chỉ muốn ăn nữa, ăn mãi thôi.
Vào bếp với Giaoducchuyennghiep ngay thôi nào!
Mục lục
Cách làm bánh tráng nướng
Chuẩn bị 20 phút | Nấu 50 phút | Tổng thời gian 1 giờ 10 phút |
Calories: 165kcal
Dụng cụ
- Bếp nướng
- Than hoa (than củi)
Nguyên Liệu
- 5 miếng bánh tráng
- 10 quả trứng cút hoặc 5 quả trứng gà
- 10 g tép khô (loại đã ướp gia vị) hoặc ruốc
- 100 g hành tím
- 100 g hành lá
- 80 g sa tế
- 25 ml mắm ruốc hoặc mắm tép
- 50 g dầu ăn
- Tương ớt
- Mayonnaise
Cách làm bánh tráng nướng
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành lá được hái, rửa sạch với nước và sau đó băm nhỏ, đun sôi trong dầu.
Hành tây đỏ gọt vỏ, thái lát mỏng và chiên cho đến khi thơm.
Nhóm than để than đốt vừa đủ.
Bước 2: Nướng bánh tráng
Đặt bánh tráng lên vỉ, đặt một muỗng mỡ hành tây, một muỗng canh satay, một muỗng cà phê nước mắm và trải đều bánh.
Nướng trong thời gian ngắn cho đến khi bánh khô, cạnh bánh hơi cong, đánh 2 quả trứng trên bề mặt bánh, sử dụng thìa để đánh và trải trứng.
Khi trứng hơi khô, tiếp tục làm khô tôm và hành tây.
Mưa phùn tương ớt và mayonnaise trên đầu bánh.
Bước 3: Xong
Thành phẩm là một miếng bánh tráng với đế giòn, nhân nóng và béo, cùng màu sắc bắt mắt và hấp dẫn.
Chi tiết cách làm bánh tráng nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, chúng tôi chuẩn bị mỡ hành tây. Mỡ hành tây là một thành phần quan trọng làm cho bánh tráng nướng nhờn và thơm.
Bạn nhặt thân cây và lá chết của hành lá, rửa chúng bằng nước. Sau khi để ráo nước, cắt thành miếng khoảng 3-4 mm và cho chúng vào một cái bát nhỏ. Tiếp theo, bạn đun sôi dầu và đổ nó vào bát hành tây xắt nhỏ.
cách làm bánh tráng nướng
Tiếp theo là hành khô. Chúng ta cần dành một chút thời gian để làm cho hành khô tốt.
Bạn gọt vỏ hành tím, sử dụng dao để cắt hoặc nghiền hành tây thành lát mỏng. Cố gắng cắt đều độ dày hành tây, khoảng 1 mm. Sau đó, bạn cho nó ra ngoài nắng để héo hành tây, vì vậy khi chiên, chúng sẽ giòn nhanh hơn.
Một mẹo nhỏ để giữ cho hành tây không bị cháy trong mắt bạn là đặt chúng vào tủ lạnh trong khoảng 20 phút trước khi cắt. Nếu bạn phải nấu số lượng nhiều thì bạn nê thử nhé!
Bạn chiên hành tây trong dầu cho đến khi hành tây có màu vàng nhạt, sau đó sử dụng bộ lọc để loại bỏ dầu (không để nó cho đến khi hành tây thực sự vàng vì sau khi lấy chúng ra, chúng sẽ tiếp tục chín đến màu vàng đậm hơn, khi ăn, chúng sẽ có vị đắng.) ).
cách làm bánh tráng nướng
Hãy chuyển sang chuẩn bị bếp lò và lò nướng than. Ở đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhóm than với rượu khô (nếu bạn không có rượu khô, bạn có thể sử dụng giấy, củi khô, v.v.).
Đầu tiên, bạn cắt than thành miếng nhỏ, dày khoảng 3-4 cm. Sau đó, bạn sắp xếp than xung quanh rượu, đốt lửa trên rượu và đợi cho đến khi than cháy. Bạn đặt than củi lên vỉ nướng và sau đó đặt vỉ nướng lên trên.
cách làm bánh tráng nướng
Việc chuẩn bị đã xong, chúng ta hãy nướng bánh tráng cùng nhau!
Bước 2: Nướng bánh tráng
Đầu tiên, bạn đặt bánh tráng lên lưới. Bánh tráng càng mỏng, nó sẽ càng giòn khi nướng. Bánh tráng cũng phải tốt cho sức khỏe và không bị hỏng để chúng ta có thể làm nhân và không rơi xuống.
Sau đó, bạn cho một muỗng canh mỡ hành tây, một muỗng canh satay, một muỗng cà phê mắm tôm hoặc mắm tôm lên bề mặt bánh và trải đều ra.
Cách làm bánh tráng nướng
Nướng thêm khoảng 1 phút nữa để bánh tráng nóng và các cạnh của bánh cuộn tròn, sau đó bạn lấy 2 quả trứng hoặc 1 quả trứng gà để đánh trên bánh. Bạn nhanh chóng sử dụng một cái muỗng để đánh trứng và trải đều để trứng bao phủ toàn bộ bánh nhưng không tan chảy ở bên ngoài.
Trong khi rải trứng, bạn chỉ cần xoay bánh tráng để lửa nấu đều bề mặt bánh và trứng.
Khi trứng khô một chút, bạn tiếp tục thêm tôm khô và hành tây, rắc đều lên bề mặt bánh. Bạn có thể thay thế tôm khô bằng thịt lợn hoặc xúc xích vụn.
Sau khoảng 1-2 phút, trứng được nấu chín, rắc tương ớt và mayonnaise lên bánh. Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể thêm ít nhiều.
cách làm bánh tráng nướng
Bước 3: Cách làm bánh tráng nướng – Xong
Sau khi nướng, bạn có thể để nguyên hoặc gấp đôi để thưởng thức. Bạn có thể ăn nó như một bữa ăn nhẹ buổi chiều hoặc như một món ăn nhẹ khi xem phim ở nhà với gia đình và bạn bè, nó sẽ rất tuyệt.
Một miếng bánh tráng nướng nóng, đế bánh giòn, nhân có mùi thơm, các nguyên liệu kết hợp hài hòa và hấp dẫn. Hương vị béo ngậy của trứng, sự phong phú của tôm khô, vị cay của satay và mùi thơm của nước mắm và hành tây chiên sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại chiếc bánh vô cùng hấp dẫn này. Một khi bạn cắn một miếng, bạn chỉ muốn cắn thêm một miếng nữa.
Bên cạnh đó, bánh là sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau, từ màu vàng tươi của trứng, màu vàng sẫm của hành khô đến đỏ cam của tôm, đỏ tươi của tương ớt, chấm với màu xanh lá cây của hành lá và nước sốt trắng. Trông giống như một tác phẩm nghệ thuật sống động, phải không?
Bí quyết để có một chiếc bánh tráng nướng ngon miệng
Rất nhiều bạn hỏi tôi bánh tráng làm cơ sở không giòn mà thường mềm và nhũn. Tại sao lại như vậy?
Điều bạn cần lưu ý ở đây là trước khi đặt các nguyên liệu lên trên bánh, bạn phải nướng nhẹ bánh tráng một chút để làm cho nó nóng và giòn để khi bạn cho trứng vào, bánh sẽ không bị ngâm trong nước, khiến nó trở nên mềm và mềm.
Bên cạnh đó, nướng than cũng đòi hỏi sự khéo léo trong việc điều chỉnh nhiệt độ vì lửa than khó điều chỉnh nên bánh dễ cháy.
Trong quá trình nướng và đối với các thành phần, bạn phải đồng thời xoay bánh bằng tay liên tục và đều để các bộ phận của bánh ở các góc độ khác nhau nhận được cùng nhiệt.
Nếu bạn không có than và vỉ nướng, bạn nên làm gì?
Ở trên, tôi chỉ cho bạn cách làm bánh tráng nướng bằng than củi. Cách này sẽ giúp bánh tráng của bạn giòn và ngon, thơm với vỉ nướng than. Tuy nhiên, nếu nhà của bạn không có than và vỉ nướng, bạn có thể thay thế nó bằng chảo chống dính hoặc bếp hồng ngoại.
Với chảo chống dính, đảm bảo chảo khô và làm nóng đều trước khi bạn cho bánh vào. Bạn giữ lửa ở mức trung bình và đặt các thành phần lên trên bánh. Sau đó, bạn giảm nhiệt một chút để bánh có thời gian nấu và đế giòn hơn, tránh cháy bánh.
Nếu sử dụng bếp hồng ngoại, hãy làm sạch bếp kỹ và làm nóng nó lên. Sau khi bếp nóng, hạ nhiệt rất thấp, sau đó đặt bánh tráng trực tiếp lên bếp. Làm theo các bước tương tự như trên.
Với hai cách này, sẽ dễ dàng hơn để điều chỉnh lửa, nhưng thành phẩm sẽ không giòn như khi bạn sử dụng than củi. Nhưng trong điều kiện không cho phép và có thể tiết kiệm thời gian, với cách này, bánh tráng cũng rất tuyệt.
Vì vậy, bạn không cần phải đến Đà Lạt, bạn có thể tái tạo món ăn này ngay tại nhà của bạn cho những người thân yêu của bạn. Và chắc chắn họ sẽ ngạc nhiên về “tài năng” nấu ăn của bạn.
Câu chuyện bên cạnh bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng xuất hiện lần đầu tiên ở Đà Lạt, như một món ăn nhẹ từ những người bán hàng rong nhỏ. Không ai biết chính xác khi nào món ăn này xuất hiện, hoặc ai đã phát minh ra công thức và cách làm nó. Chỉ cần biết rằng nó dường như được sinh ra cho vùng đất mơ mộng này. Thưởng thức bánh nóng vừa nướng trong tay ngay dưới thời tiết lạnh là một niềm vui không thể diễn tả được.
Ban đầu, bánh tráng nướng chỉ đơn giản là bánh tráng nướng với mỡ hành tây và ăn kèm với tương ớt. Sau này, khi cuộc sống phát triển hơn, nhu cầu của mọi người cũng cao hơn, người bán đã sử dụng sự sáng tạo của mình để thêm nhiều thành phần khác, hấp dẫn và đa dạng hơn như xúc xích, lạp xưởng, phô mai, khô bò,…
Không chỉ dừng lại ở sự biến tấu của món ăn để trở nên hấp dẫn hơn, mà theo thời gian, bánh tráng nướng cũng đã trở thành một gương mặt quen thuộc ở nhiều vùng miền khác nhau. Nó len lỏi và có mặt trên nhiều đường phố và ngõ hẻm để làm hài lòng những người sành ăn. Và ngày nay, bánh tráng nướng cũng được nhiều bạn bè khắp nơi gọi tên với cái tên thân thương “Pizza Việt Nam”.
Chúng ta có thể thấy rằng khách du lịch nước ngoài cũng cực kỳ quan tâm đến món ăn này. Cụ thể, một đoạn clip ngắn của đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã ghi lại và giới thiệu bánh tráng nướng của Đà Lạt với thái độ nhiệt tình và rất nhiều lời khen ngợi.
Theo báo New York Eater, bánh tráng nướng được nhắc đến là món ăn được phục vụ tại một nhà hàng ở New York với cách chế biến khá công phu nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị tinh tế của người Việt. Thật là tự hào đúng không mọi người?
cách làm bánh tráng nướng
Vậy tại sao không tập làm bánh tráng nướng để thể hiện tài năng của mình với bạn bè ở khắp mọi nơi? Làm điều đó ngay bây giờ và chia sẻ với Giaoducchuyennghiep!
*Ảnh: Nguồn Internet
Bài viết liên quan
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Nếu có dịp tham ...
Th4
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc. “Hiện ...
Th4
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Tiệm Hoa Gần Đây
Bạn muốn tìm tiệm hoa gần đây với hoa đẹp, giá cả phải chăng và ...
Th11
Chọn Hoa Chia Buồn Cho Người Trẻ Tuổi
Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra, lớn ...
Th10
Hoa Khai Trương Cho Nhà Hàng Ý Nghĩa
Khai trương nhà hàng là mốc đánh dấu bước đệm, để chuỗi ngày kinh doanh ...
Th10