Thơm, mềm, mọng nước.
Xứng đáng xuất hiện trên bàn tiếp tân, nhưng không quá phức tạp. Hãy cùng tìm hiểu cách làm thịt bò lúc lắc vừa nhanh vừa ngon!
Lắc thịt bò là sự kết tinh của sự giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực nổi tiếng của Goloa. Ngày nay, nó xuất hiện trên thực đơn của hầu hết các nhà hàng Việt Nam trên khắp hành tinh.
Cái tên “lắc” mô tả quá trình lắc chảo để xào thịt để tạo ra sự giòn đặc trưng bên ngoài, ngọt ngào và ngon ngọt bên trong, đã ăn rồi là nhớ mãi
Chúng mình cùng vào bếp học cách làm bò lúc lắc – món ăn đã xuất hiện chinh phục thực khách từ phương Đông sang phương Tây nhé!
Mục lục
Cách làm bò lúc lắc
Nguyên liệu:
- 450g thịt bò
- 3 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- 2 củ hành lá
- 100g ớt chuông
- 100g hành tây
- 1 muỗng canh nước sốt hàu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1/4 muỗng cà phê nước tương đen (tùy chọn)
- 2 muỗng canh bơ không ướp muối (tùy chọn)
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, vỗ khô, cắt thành hình vuông kích thước của quân cờ.Hành tây, tỏi băm nhỏ.
Ướp thịt bò với một nửa lượng hành tây và tỏi, 1 muỗng canh nước sốt hàu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, muỗng cà phê nước tương đen, 1 muỗng canh dầu ăn trong tối thiểu 30 phút.
Rửa hành lá và cắt chúng thành 3-4 miếng.
Ớt chuông, rửa sạch và gieo hạt. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch. Ớt chuông và hành tây cắt thành khối.
Bước 2: Xào thịt bò lúc lắc
Đặt chảo lên bếp, đợi cho đến khi chảo rất nóng, cho một ít dầu vào chảo, xào ớt chuông và hành tây với một nhúm muối nhỏ trên lửa lớn cho đến khi ớt và hành tây được nấu chín, bỏ vào đĩa.
Chảo nóng bốc khói, cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi, nhanh tay trút thịt bò vào xào.
Thịt bò xém cạnh, lên màu đẹp, chín tới thì cho hành lá, hành tây+ớt chuông đã xào sơ, bơ lạt vào xóc đều.
Bước 3: Hoàn thành
Bò lúc lắc có thể ăn kèm với khoai tây chiên, cơm và các loại rau salad (xà lách, cà chua, dưa chuột, cải xoong, rau mầm…).
Chi tiết cách làm bò lúc lắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chất lượng thịt bò quyết định độ ngon của lắc thịt bò.
Chúng tôi chọn thịt bò ngon, dày như mông, thăn, đùi, lõi vai,… Thịt bò tươi có màu đỏ hồng, có độ đàn hồi và cảm thấy hơi dính khi ép.
Đầu tiên, thịt bò của chúng tôi được rửa sạch, vỗ khô, tước gân và mỡ, và cắt thành hình vuông kích thước của quân cờ.
Hành tây và tỏi, gọt vỏ và băm nhỏ.
Chúng tôi ướp thịt bò với một nửa lượng hành tây và tỏi, 1 muỗng canh nước sốt hàu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/4 muỗng cà phê nước tương đen, 1 muỗng canh dầu ăn trong. tối thiểu 30 phút.
Nước tương đen (hắc xì dầu) rất ít mặn, có vị ngọt nhẹ, tác dụng chính của nó là tạo ra một màu nâu bóng đẹp, nếu không, bạn có thể sử dụng nước màu (nước màu) hoặc bỏ qua nó.
Gọt vỏ hành tây, loại bỏ hạt, và sau đó chúng tôi cắt thành khối có cùng kích thước với thịt.
Hành tây được rửa sạch, cắt thành miếng.
Hành tây và ớt chuông thêm màu sắc, thêm độ giòn ngọt ngào và hương thơm. Chúng ta nên sử dụng nhiều màu ớt (xanh lá cây, đỏ, cam, vàng) và hành tây (trắng, tím) để làm cho món ăn bắt mắt hơn.
Bước 2: Xào rau củ và thịt
Lắc thịt bò là ở ranh giới giữa thịt bò xào và thịt bò áp chảo. Yêu cầu thành phẩm là bên ngoài phải có cạnh giòn ngon, bên trong chín và màu hồng nhạt, mềm và ngon ngọt.
Giai đoạn xào thịt xác định xem thịt bò của chúng ta có đáp ứng tất cả các tiêu chí trên hay không.
Chúng ta cần một cái chảo thực sự lớn, nếu có chảo gang thì càng tốt.
Chúng tôi xào hành tây và ớt chuông trước. Mặc dù thành phần này không cần thiết trong công thức làm lắc thịt bò, nhưng nó sẽ làm tăng màu sắc và giảm sự nhàm chán cho món ăn.
Chảo rất nóng, chúng tôi cho một ít dầu ăn vào chảo, nhanh chóng xào rau với một nhúm muối nhỏ trên lửa lớn cho đến khi chúng được nấu chín, sau đó đổ chúng ra đĩa. Các loại rau sẽ hơi rõ ràng, nếu bạn thử nó, bạn sẽ thấy nó giòn và ít hăng hơn.
Bạn cũng có thể thêm hành tây xào và ớt sau đó với thịt, khi thịt bò gần như hoàn thành. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát thời gian để thịt và rau củ nấu cùng một lúc, cả hai đều không được nấu quá chín (thịt khô, rau ngấy) hoặc quá sống (thịt chảy máu, rau hăng).
Bước tiếp theo là bước quan trọng để làm cho một tiếng kêu. Đó là thịt bò “lúc lắc” .
Lửa được bật càng cao càng tốt, chảo nóng đến mức khói, chúng tôi cho một ít dầu ăn vào chảo, xào hành tây và tỏi còn lại.
Hành tây và tỏi có mùi thơm, chúng tôi đổ thịt vào xào.
Chỉ cần trải thịt thành một lớp trên bề mặt chảo và đảm bảo có khoảng trống giữa các miếng. Nếu chảo không đủ lớn, chúng ta nên chia nó thành 2-3 khoai tây chiên.
Chúng tôi xào thịt bò cho đến khi các cạnh có màu nâu, sau đó xoay thịt hoặc lắc chảo để các mặt còn lại của thịt cũng tiếp xúc với chảo. Bởi vì nó được ướp trong đường, thịt sẽ có màu nâu rất nhanh.
Bạn khuấy thịt trong 1-2 phút, thịt gần chín, chúng tôi đổ tất cả hành lá, hành tây và ớt chuông vào đảo nhanh chóng, sau đó tắt bếp. Để thêm hương vị và tỏa sáng cho món ăn, thêm 2 muỗng bơ không ướp muối, khuấy đều, sau đó cho thịt vào đĩa.
Từ khi thịt ở trong chảo đến đĩa chỉ khoảng 3-4 phút. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của thịt, mức nhiệt của bếp, kích thước và khả năng truyền nhiệt của chảo.
Một mẹo nhỏ cho một món thịt bò xào lấp lánh giống như nhà hàng là chúng ta sẽ dầu cả rau và thịt trước khi xào.
Chúng tôi đổ dầu vào nồi / chảo sâu. Khi dầu nóng, chúng tôi nhúng hành tây và ớt chuông vào dầu trong khoảng 20 giây và sau đó lấy nó ra.
Tương tự, khi dầu nóng, chúng tôi nhúng thịt bò vào dầu trong khoảng 30 giây.
Cách làm thịt bò giật bằng phương pháp chao dầu tạo ra một sản phẩm hoàn thiện với hương vị vô cùng hấp dẫn, màu sắc đồng đều và độ bóng đẹp mắt.
Sau đó, chúng tôi chiên thịt bò và rau như bình thường, rút ngắn thời gian.
Bước 3: Cách làm thịt bò lúc lắc – hoàn thành
Món thịt bò lắc của chúng tôi được thực hiện trong tích tắc!
Thịt bò có màu nâu sáng bóng, cháy xém ở bên ngoài, mọng nước ở bên trong, thơm ngây ngất. Rau chín để giữ được màu sắc tươi sáng, vị ngọt tự nhiên và giòn.
Lắc thịt bò với cơm, bánh mì cũng phù hợp và khoai tây chiên cũng rất ngon.
Ngoài thịt bò xào ớt chuông và hành tây, bạn chỉ cần “chiên và lắc” thịt bò và sau đó bày biện nó trên nền của các loại thảo mộc, dưa chuột, v.v., thêm cà chua anh đào cũng vô cùng hấp dẫn.
Lắc thịt bò tương tự như bít tết, vì vậy nó không được ướp nhiều, khi ăn, nó có thể được nhúng với muối, hạt tiêu, chanh hoặc nước tương cắt một vài lát ớt nóng.
Cách làm thịt bò giật nhanh và đơn giản, giải trí cho bạn bè, người thân hoặc làm bữa ăn hàng ngày đều tuyệt vời.
Vào bếp và chia sẻ thành phẩm với giaoducchuyennghiep nhé!
Bài viết liên quan
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Nếu có dịp tham ...
Th4
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc. “Hiện ...
Th4
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Tiệm Hoa Gần Đây
Bạn muốn tìm tiệm hoa gần đây với hoa đẹp, giá cả phải chăng và ...
Th11
Chọn Hoa Chia Buồn Cho Người Trẻ Tuổi
Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra, lớn ...
Th10
Hoa Khai Trương Cho Nhà Hàng Ý Nghĩa
Khai trương nhà hàng là mốc đánh dấu bước đệm, để chuỗi ngày kinh doanh ...
Th10