.
Cách làm giấm táo thần kì?
Gần đây, tôi nghe chị em thì thầm rằng sử dụng giấm táo có thể giảm cân. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ mang đến cho bạn cách tự làm giấm táo 🍎 ở nhà. Và sau đó chúng ta sẽ “nhìn trộm” một chút về lợi ích của “họ hàng” của giấm táo!
Hàng ngàn năm trước, con người đã tạo ra và sử dụng giấm như một thành phần trong nấu ăn và y học.
Giấm được phân loại theo chất liệu và màu sắc, các loại khá đa dạng: từ giấm trái cây (táo, vải, hồng, mộc qua…), giấm ngũ cốc (gạo, lúa mạch, kê, ranunculus..) đến giấm làm từ đồ uống có cồn (rượu vang, rượu vang).
Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mọi người sẽ chọn loại giấm phù hợp. Các loại giấm phổ biến nhất là giấm gạo, giấm táo, giấm rượu vang và giấm balsamic.
Hôm nay, Giaoducchuyennghiep sẽ chỉ cho bạn cách làm một trong những giấm trái cây siêu “hot” xung quanh, đó là giấm táo. Loại này cực kỳ dễ làm, bạn thậm chí có thể sử dụng vỏ táo dư thừa và lõi để làm giấm đó!
Cùng bắt tay vào làm thôi!!!
Mục lục
Cách làm giấm táo
Nguyên liệu
- 1 kg táo
- 1 lít nước đun sôi lạnh
- 100g đường cát có thể được thay thế bằng 80g đường đá hoặc 10 muỗng mật ong
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị táo
Táo được ngâm trong nước vo gạo với một chút muối trong khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Cắt táo thành những miếng nhỏ, để lại da và hạt còn nguyên vẹn.
Bước 2: Ngâm giấm táo
Đổ táo và đường vào lọ thủy tinh, xen kẽ với 1 lớp táo và đường, cho đến khi 3/4 đầy lọ thủy tinh.
Đổ đầy nước cho táo vào khoảng 2 ngón tay cách miệng bình khoảng 2 ngón tay.
Che bằng một miếng vải dày, buộc miệng bình bằng một sợi dây.
Để ở nơi mát mẻ, râm mát trong 2 tuần. Khuấy một lần vài ngày. Nếu có một cặn bã màu nâu hoặc xám ở trên cùng, hãy loại bỏ.
Sau 2 tuần, lọc cơ thể và đổ dung dịch vào lọ thủy tinh và tiếp tục lên men thêm 2-4 tuần nữa
Bước 3: Xong
Khi giấm bắt đầu có mùi và có vị chua ngọt, không sao.
sự dinh dưỡng
Lượng calo: 3kcal
Cách làm giấm táo chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị táo
Để có được một mẻ giấm táo tốt, bạn nên tận dụng lợi thế của việc làm giấm vào mùa thu. Từ tháng 8 đến tháng 10 là mùa, táo sẽ tươi và ít hư hỏng hơn các mùa khác. Đặc biệt vào khoảng tháng 9, sẽ có táo mèo, một loại táo hoang dã với nhiều đặc tính dược liệu rất tốt.
Nếu bạn mua me cho giấm, bạn nên chọn làn da hơi thô ráp, màu vàng, hình bầu dục hoặc đầu hơi thuôn dài. Khi thêm thịt táo trắng, nó giòn và có vị hơi chua. Táo làm giấm, không chọn những quả quá chín.
cách làm giấm táo
Nếu bạn sử dụng táo thông thường, bạn chỉ cần chọn những quả bó sát, tròn và nặng trong tay. Khi tôi vuốt táo, nó tạo ra một âm thanh giòn rõ ràng.
Lưu ý rằng bạn không chọn trái cây đã rơi ra khỏi thân cây hoặc khô héo. Với táo trông rất tươi nhưng có vấn đề với thân cây, rất có thể hàm lượng chất bảo quản khá cao.
Có nhiều loại táo khác nhau, mỗi loại tạo ra một màu sắc, mùi và hương vị khác nhau của giấm. Bạn có thể làm một chút mỗi để tìm giấm táo bạn thích.
Tôi thường sử dụng táo xanh Granny Smith. Điều này tạo ra giấm với hương vị hơi chua, vừa dễ tìm vừa giá cả phải chăng. Nếu bạn thích giấm ngọt, bạn có thể mua các loại táo Fuji của Nhật Bản, nhưng giá của loại này sẽ hơi cao.
Và nếu có thể, bạn nên cố gắng làm giấm từ táo Hidden Rose, điều này mang lại một màu giấm khá đẹp.
Nói ngắn gọn về việc chọn các thành phần như vậy, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu làm việc!
Khi bạn mua táo, ngâm nước gạo và thêm một chút muối trong khoảng 20 phút để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ, sau đó rửa sạch và phơi khô. Sau đó, bạn cắt táo thành miếng nhỏ, không cần phải loại bỏ da và hạt.
Ngoài việc ngâm táo, bạn có thể sử dụng vỏ và lõi táo để ngâm trong giấm.
Bước 2: Lên men giấm
Bạn cho táo vào lọ thủy tinh, xen kẽ các lớp táo với một lớp đường cho đến khi 3/4 đầy.
Trong công thức giấm táo này, tôi đã sử dụng đường trắng hoặc đường cát. Nếu bạn sử dụng đường đá, bạn nên nghiền nát đường hoặc nấu nước đường trước, để nguội trước khi đổ vào và ngâm nó với táo. Bạn không nên sử dụng đường màu để làm tối giấm táo.
Tiếp theo, bạn đổ nước để đậy nắp táo cách miệng bình khoảng 2 inch. Để nó như vậy để khi táo lên men và tạo ra bong bóng khí, nó không bị nén, tạo áp lực để bật nắp.
Làm thế nào để làm giấm táo ở nhà nó đơn giản nó là ngon
Và để giữ cho táo ngập trong nước, bạn có thể sử dụng vỉ nén để đặt thức ăn lên bề mặt. Vỉ này có nhiều kích cỡ để bạn tự do lựa chọn, và được làm bằng nhựa, vì vậy việc làm sạch và bảo trì dễ dàng hơn nhiều.
Ngoài mụn nước nén, trên thị trường hiện nay còn có những lọ chuyên dụng để ngâm và muối thực phẩm khá tiện lợi. Bạn có thể tham khảo nó để mua.
Dụng cụ ngâm thuận tiện cho giấm và muối dưa chua
Trong 2 tuần đầu tiên, giấm táo vẫn cần không khí để tạo điều kiện lên men, vì vậy bạn chỉ cần phủ phần trên của bình bằng một miếng vải dày và sử dụng một sợi dây để cố định đỉnh bình.
Với điều kiện nóng ẩm của đất nước bạn, bạn chỉ cần đặt lọ táo ở nơi khô ráo, râm mát một chút và khuấy vài ngày một lần để men bay hơi ít hơn.
cách làm giấm táo
Để tăng tốc quá trình lên men, bạn có thể cho 1-2 muỗng cà phê giấm táo vào bình. Nếu bạn thấy một lọ táo có cặn bã màu nâu hoặc xám ở trên cùng, đừng ngạc nhiên, chỉ cần lướt qua nó.
Sau 2 tuần, bạn lọc cơ thể và đổ dung dịch vào lọ thủy tinh. Sau khi thân thịt táo được cho vào khăn để vắt hết nước ép, bạn có thể làm thức ăn cho gia súc hoặc phân hữu cơ.
Dung dịch thu được bạn để lên men thêm 2-4 tuần nữa, khi giấm bắt đầu có vị chua ngọt, nó có thể được sử dụng.
Cách làm giấm táo ngon siêu dễ dàng tại nhà
Tôi thấy một số bạn thường sử dụng giấm gạo thay vì nước lọc để làm dung dịch khi ngâm giấm táo. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ lên men của táo. Tuy nhiên, khi sử dụng giấm, độ axit của giấm táo sẽ rất cao và không tốt cho sức khỏe. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên xem xét chọn giải pháp.
Nếu lô giấm của bạn xuất hiện một lớp dày, xin chúc mừng, đó là giấm nữ. Bạn có thể lưu trữ riêng hoặc ngâm nó trong một lọ giấm để sử dụng làm “giấm sơn lót” trong các lô giấm trong tương lai.
Nếu khu vực của bạn có táo hữu cơ, mà không cần sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật, ngoài việc sử dụng toàn bộ táo, bạn có thể sử dụng thức ăn thừa như vỏ táo và lõi để làm giấm. Táo bị đổi màu khi tiếp xúc với không khí vẫn có thể được sử dụng, chỉ cần tránh những quả bị mốc, thối.
Nếu bạn ngâm giấm táo cho trẻ em, bạn có thể sử dụng mật ong thay thế đường trong công thức giấm táo, theo tỷ lệ 1 mật ong: 5 nước. Khi sử dụng mật ong, quá trình lên men sẽ chậm hơn một chút so với bình thường, nhưng thành phẩm sẽ có mùi rất thơm.
Giấm táo ngâm trong mật ong bạn có thể tiết kiệm cho mùa lạnh để làm ấm cổ họng và điều trị ho.
Bước 3: Cách làm giấm táo – Xong
cách làm giấm táo
Giấm táo thành phẩm sau khi thu được sẽ có mùi thơm nhẹ, vị chua hơi ngọt. Tùy thuộc vào thành phần của bạn, giấm táo sẽ có màu vàng nhạt đến nâu đỏ sẫm. Để làm cho lô giấm rõ ràng và không có tạp chất, bạn nên lọc nó nhiều lần.
Không chỉ giấm táo, giấm nói chung để tránh phản ứng ăn mòn, bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh và lọ có nắp đậy kín và ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Đối với giấm hữu cơ tự chế, tốt nhất là làm vừa đủ và sử dụng trong vòng 3-6 tháng là tốt nhất.
Giấm táo – Tác dụng nổi bật của giấm táo
Tác dụng nổi bật nhất của giấm táo là hỗ trợ tiêu hóa. Vì vậy, nếu bạn sử dụng giấm táo đúng cách và đúng liều lượng, nó có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình.
Do đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ của nó, giấm táo có thể được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên. Trong y học, giấm táo pha loãng theo tỷ lệ nhất định được sử dụng để điều trị nấm móng tay và nhiễm trùng da viêm.
Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng giấm táo có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Do đó, nó được khuyến cáo với liều lượng thích hợp cho những người có tiền sử huyết áp cao và các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, giấm táo cũng giúp giảm lượng đường trong máu, vì vậy nó rất có lợi cho người già. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Những người đang sử dụng thuốc lợi tiểu, thuốc hạ đường huyết không nên sử dụng giấm táo vì nó có thể gây hạ đường huyết cấp tính.
Liều lượng và cách sử dụng giấm táo
Giấm táo có nhiều tác dụng như vậy, nhưng để có hiệu quả khi sử dụng, bạn cần chú ý những điểm sau:
Nên uống giấm táo khi đói:
bổ sung một chút giấm táo trước khi ăn sẽ kích thích tiêu hóa, giảm hiện tượng khó tiêu, đầy hơi, nhất là với người cao tuổi. Bạn có thể trộn giấm táo trong các món salad 🥗, vừa tăng hương vị cho món ăn lại hỗ trợ tiêu hóa nữa.
Không uống trực tiếp giấm táo:
vì axit có trong giấm táo sẽ kích thích, gây tổn thương nghiêm trọng cho thực quản và dạ dày. Đặc biệt với những người bị viêm loét dạ dày thì việc dùng giấm táo sẽ khiến tình hình trầm trọng hơn.
Không uống giấm trước khi ngủ:
vì nó sẽ lưu lại ở thực quản. Ngay cả khi đã pha loãng giấm táo vẫn có tính axit, có thể kích thích thực quản và gây trào ngược.
Không hít giấm:
ngoài việc phát ra mùi mạnh, lượng axit trong giấm táo có thể gây kích ứng người nhạy cảm, gây bỏng đường hô hấp (niêm mạc mũi, khí quản, phổi).
Không bôi trực tiếp lên da:
bạn có thể sử dụng giấm táo pha loãng rất loãng để thoa lên da, sử dụng làm toner. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về nồng độ giấm bạn đang sử dụng để tránh cháy do axit trong giấm táo.
Cách làm giấm táo để giảm cân vẻ đẹp
Trong khi giấm táo có nhiều công dụng rất hữu ích, bởi vì nó có chứa axit, nó được các bác sĩ khuyến cáo với số lượng hạn chế, phù hợp với từng cá nhân cụ thể.
Sử dụng lâu dài giấm táo có thể gây loãng xương, làm hỏng men răng và gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng với hệ tiêu hóa.
Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng giấm táo cho mục đích giảm cân, bạn nên xem xét và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nó.
Hy vọng rằng, công thức và thông tin giấm táo mang lại ngày hôm nay sẽ hữu ích cho bạn.
Bài viết liên quan
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Nếu có dịp tham ...
Th4
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc. “Hiện ...
Th4
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Tiệm Hoa Gần Đây
Bạn muốn tìm tiệm hoa gần đây với hoa đẹp, giá cả phải chăng và ...
Th11
Chọn Hoa Chia Buồn Cho Người Trẻ Tuổi
Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra, lớn ...
Th10
Hoa Khai Trương Cho Nhà Hàng Ý Nghĩa
Khai trương nhà hàng là mốc đánh dấu bước đệm, để chuỗi ngày kinh doanh ...
Th10