Món ăn giải nhiệt ngày hè.
Thạch dừa là món tráng miệng rất quen thuộc. Cùng tìm hiểu công thức cách làm thạch dừa trong bài viết hôm nay nhé.
Không hề cầu kỳ trong cách làm hay hình thức, nhưng thạch dừa lại có sức lôi cuốn với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi thời tiết nóng lên từng ngày, ăn một miếng thạch dừa vừa mát lạnh vừa ngọt ngào thì còn gì bằng.
Bạn có thể dễ dàng mua được thạch dừa ở chợ, tiệm bánh, hay quán cà phê. Hoặc nếu bạn muốn làm một món gì đó để gia đình cùng thưởng thức thì thạch dừa rất đáng được lựa chọn. Bởi vì món ăn vặt này vừa dễ làm, không mất nhiều thời gian và tỷ lệ thất bại gần như không có. Chỉ cần làm đúng theo công thức thì bảo đảm bạn sẽ có ngay món thạch dừa chuẩn xịn rồi.
Mục lục
Cách làm thạch dừa!
Nguyên liệu
- 1 gói bột thạch dẻo (loại 10 g)
- 1 lít nước dừa tươi
- 50ml nước cốt dừa
- 80 – 90 gr đường
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp thạch nước dừa
Cho nước dừa tươi vào nồi. Thêm bột thạch và đường và khuấy. Nấu cho đến khi hỗn hợp thạch trở nên rõ ràng.
Bước 2: Làm thạch nước cốt dừa
Chia hỗn hợp thành 2 phần. Một phần của nó vẫn giữ nguyên. Ở phần khác, bạn thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị và khuấy đều.
cách làm thạch dừa
Bước 3: Xong
Bạn đổ thạch vào các lớp xen kẽ giữa thạch nước dừa trong và thạch nước cốt dừa. Để nguội, làm lạnh trong hai giờ.
cách làm thạch dừa
sự dinh dưỡng
Lượng calo: 40kcal
Cách làm thạch dừa chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp thạch nước dừa
1. Bạn cho nước dừa tươi vào nồi.
Tốt nhất là bạn nên chọn nước dừa Xiêm hoặc dừa dứa. Bởi vì dừa Xiêm hoặc nước dừa dứa rất ngọt và ngon nên sẽ rất ngon khi sử dụng làm thạch. Các loại dừa khác đôi khi có vị chua, làm thạch sẽ không ngon bằng.
2. Bạn tiếp tục đặt tất cả các gói thạch nhựa và lượng đường vào với nước dừa. Lưu ý rằng lượng đường trong công thức có thể được giảm để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Thạch bạn không nên làm quá ngọt. Bởi vì điều này sẽ làm giảm độ mát của thạch khi ăn.
Ngoài ra, xin lưu ý việc sử dụng thạch linh hoạt. Vì thạch mới linh hoạt nên thạch dừa có hương vị mềm và dai đặc trưng.
3. Bạn đặt nồi lên bếp và khuấy đều cho đến khi đường tan.
4. Bạn nấu với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó giảm nhiệt.
5. Bạn tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, hỗn hợp thạch sẽ trong. Điều đó có nghĩa là thạch đã tan chảy.
Bước 2: Làm thạch nước cốt dừa
1. Bạn chia hỗn hợp thạch nấu chín ở trên thành 2 phần bằng nhau.
2. Phần bạn giữ nguyên.
3. Ở phần khác, bạn thêm nước cốt dừa đã chuẩn bị và khuấy đều.
Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp. Tuy nhiên, nó sẽ không ngon như nước cốt dừa vắt trực tiếp vì nó không thơm và béo.
Bạn có thể mua dừa nạo ở chợ để tự chiết xuất nước cốt dừa. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu người bán siết chặt nó ngay tại chỗ.
4. Bạn cho 2 phần thạch vào nồi nước nóng. Điều này giữ cho thạch không bị đóng băng trong khi bạn đổ thạch.
Làm thế nào để làm điều đó?
Bước 3: Xong
1. Bạn có thể sử dụng một hộp hình chữ nhật lớn có nắp đậy để hoàn thành bước cuối cùng này và sau đó cắt thạch dừa thành miếng khi ăn. Hoặc bạn có thể chuẩn bị khuôn thạch để làm cho phong cách đẹp hơn. Các khuôn bạn có thể dễ dàng mua tại chợ hoặc siêu thị.
. Bạn chỉ cần luân phiên đổ 1 lớp thạch dừa trong vắt với 1 lớp thạch nước cốt dừa lại với nhau. Lưu ý rằng khi đổ xong 1 lớp, bạn phải đợi thạch co lại một chút trước khi đổ lớp tiếp theo.
Nếu bạn đổ nó quá sớm, chúng sẽ hòa quyện vào nhau, không tách thành 2 lớp rõ ràng. Nếu bạn đổ quá muộn, 2 lớp thạch sẽ không dính vào nhau.
cách làm thạch dừa
Bạn có thể đổ mỗi lớp dày khoảng 0,5 cm. Với độ dày này, nó sẽ tạo ra một loại thạch nhiều lớp rất đẹp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sở thích của bạn và thời gian bạn có, bạn có thể đổ dày hơn.
Nếu bạn không có thời gian để đổ nhiều lớp thạch, bạn có thể đổ tất cả thạch dừa trong suốt, sau đó thạch nước cốt dừa. Trong lớp nước dừa, bạn có thể thêm cơm dừa thái lát mỏng để thạch đẹp và ngon hơn
. Sau khi thạch đã nguội, cho nó vào tủ lạnh trong 2 giờ và bạn có thể thưởng thức nó.
Thực phẩm bạn có thể kết hợp với thạch dừa
Thạch dừa cũng có thể được sử dụng để làm các món tráng miệng khác cũng rất ngon và dễ làm. Dưới đây là một số sự kết hợp tốt với cách làm thạch dừa trên.
Thạch dừa hạt chia
Món ăn đơn giản nhất bạn có thể làm ngay là thạch dừa hạt chia. Chỉ cần cho hạt húng quế vào nước để mở rộng, thêm đường, thêm thạch dừa xắt nhỏ, thêm một ít đá để có một ly thạch dừa mát ngay lập tức.
Bạn cũng có thể thay thế hạt húng quế bằng hạt chia để bổ sung dinh dưỡng.
Thạch dừa phèn đường dứa
Tinh tế hơn một chút, bạn có thể nấu nước đường phèn dứa, để nguội hoàn toàn rồi cho vào thạch dừa chưng cất nhỏ. Thêm đá và bạn sẽ có thạch dừa phèn đường dứa ngay lập tức. Rất đơn giản, phải không!
Sữa chua thạch dừa
: Đối với những người bạn thích ăn sữa chua, bạn có thể cắt thạch thành miếng nhỏ, trộn nó với sữa chua, thêm một ít đá bào, và thế là có. Bạn cũng có thể thêm ngọc trai, trái cây yêu thích của bạn và thậm chí cả hạt chia.
công thức thạch dừa sạch ngon
Trà thạch dừa:
Bạn mua một hộp trái vải ngâm. Thêm thạch dừa xắt nhỏ. Thêm đá và thưởng thức.
Chè nhãn nhục thạch dừa
: Nhãn nhục khô bạn mua về ngâm nước cho nở ra. Nấu chung với đường phèn. Đợi nguội hẳn rồi cho thêm thạch dừa và đá vào là có ngay ly chè nhãn nhục thạch dừa vô cùng bổ dưỡng rồi.
Cách Làm Thạch Dừa dễ dàng
Thạch dừa trái cây:
Nguyên liệu sẽ bao gồm hạt sen, quýt, dứa, và nước đường phèn nấu tan ra để nguội. Khi ăn bạn cho tất cả ra chén, thêm thạch, thêm đá là hoàn thành.
Món thạch dừa trái cây này rất bổ dưỡng và rất ngon nữa. Vị bùi của sen, vị ngọt của quýt, vị chua chua của dứa, tất cả hòa quyện tạo thành món tráng miệng siêu ngon cho những ngày nóng nực.
Vì vậy, chỉ cần từ thạch dừa, bạn có thể làm thêm nhiều món tráng miệng vừa ngon vừa dễ làm, phải không? Hãy thoải mái sáng tạo và thay đổi món ăn cho cả gia đình!
Nguồn gốc của thạch dừa
Thạch dừa, còn được gọi là “Nata de Coco”, là một món ăn có nguồn gốc từ Philippines. “Nata” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là kem. Và “coco” có nghĩa là dừa. Vì vậy, “nata de coco” có nghĩa là kem dừa, hoặc tôi vẫn gọi nó là thạch dừa.
cách làm thạch dừa
Thạch dừa sau này có phương pháp chế biến đa dạng hơn so với ban đầu.
Thạch dừa từ công thức truyền thống sẽ vừa dai vừa mềm, nhưng vẫn giòn và rất mát để ăn. Thạch này không sử dụng bột thạch để đóng băng, nhưng được hình thành bởi quá trình lên men của vi khuẩn. Quá trình này khá phức tạp, phức tạp và tốn thời gian. Và thật khó để làm ở nhà.
Bây giờ, để làm cho nó đơn giản hơn, mọi người làm thạch dừa từ thạch linh hoạt. Thành phẩm vẫn sẽ là một miếng thạch dừa dai, nhưng không có độ giòn của cách truyền thống.
Thạch dừa và thạch dừa sống
Chắc chắn bạn cũng sẽ tự hỏi rằng thạch dừa tôi vừa giới thiệu và thạch dừa sống thì khác.
Bạn có thể thấy trong siêu thị có một miếng thạch dừa nhỏ màu trắng, được đóng gói trong túi nhựa hoặc hộp và trộn sẵn với nước đường. Đó là thạch dừa sống đã được ngâm và nấu chín.
Thạch dừa sống là một lớp hemicellulose – một sản phẩm sinh khối được hình thành bởi quá trình lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già với việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Thông qua một số bước chế biến khác, thạch dừa sẽ thu được. Sau đó thạch dừa sẽ được sấy khô rồi bán.
Khi mua thạch dừa sống, bạn phải ngâm nó trong nước lạnh, vắt nó nhiều lần để thạch nở nhanh và loại bỏ mùi chua. Sau khi ngâm trong nước, thạch sẽ mở rộng thành thạch như trong loại bao bì bạn thấy.
1 kg thạch thô sẽ cho tới 15 kg thạch thành phẩm. Thạch dừa sống sau khi chế biến thường trở thành một món ăn vặt hấp dẫn với hương vị thạch dai, mềm và mát, thường được đóng gói trong các túi lớn được bán trong siêu thị, khi ăn, chỉ cần cắt túi, đổ vào cốc, loại bỏ đá có thể được thưởng thức trực tiếp.
cách làm thạch dừa
Khi ăn tại nhà hàng, mọi người cũng sử dụng loại thạch này vì giá quá rẻ và nó có thể bảo quản trong một thời gian dài.
Thời hạn sử dụng của dừa sống là 24 tháng. Sau khi nấu chín, nó có thể được sử dụng trong 1 tháng trong tủ lạnh. Thông thường trong các cửa hàng, mọi người sẽ nấu ăn với nước đường, v.v. để sử dụng nó dần dần.
Cách làm thạch dừa – Công nghệ dừa thô
Thạch dừa sống, nếu được thực hiện đúng cách, hoàn toàn an toàn để thưởng thức. Nhưng thực sự, rất khó để biết đâu là thạch dừa sạch để sử dụng. Thạch dừa sống chủ yếu được làm từ Bến Tre. Theo một bài báo chính thức từ tuoitre.vn, thạch dừa sống ở đây được chế biến bằng công nghệ “siêu bẩn”.
Nước để làm thạch được lấy từ sông và kênh rạch. Phụ gia để nấu thạch là phân bón thực vật. Khi nấu ăn, mọi người sẽ thêm phân bón thực vật và hàng chục chất phụ gia khác. Số lượng càng lớn, càng phải phân bón cho cây. Theo nhà sản xuất, phân bón giúp tăng mật độ thạch và cũng giúp thạch dày lên. Và điều quan trọng là theo điều tra, công thức “thạch dừa siêu bẩn” này được áp dụng rộng rãi cho tất cả các cơ sở ở đây.
Các hạt nhân được làm được chất đống trên sàn nhà với mùi chua và tanh khó chịu, một số có nấm mốc đen. Sau đó, các thùng chứa thạch đen, ruồi tràn ngập trong chúng. Công nhân đi chân trần và đạp liên tục để nới lỏng thạch.
Để loại bỏ mùi hôi thối và làm cho thạch đẹp màu trắng, nhà sản xuất sẽ sử dụng giấm. Sau đó, họ cho thuốc tẩy vào, mục đích là để bảo quản nó lâu hơn. Và thông thường, mặc dù được gọi là thạch dừa như nước dừa, nhưng nó chỉ chiếm tối đa khoảng 30%, 70% còn lại là nước. Đó là lý do tại sao họ phải sử dụng các chất phụ gia bẩn khác, bởi vì tỷ lệ như vậy quá loãng, không đủ để nước dừa lên men thành thạch.
Báo chí cũng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ sử dụng thạch nguyên liệu giá rẻ không rõ nguồn gốc. Do đó, nếu bạn muốn ăn thạch, bạn nên tự làm hoặc tìm một nhà cung cấp thạch dừa có uy tín để sử dụng.
Các loại khuôn thạch dừa
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại khuôn khác nhau để rót thạch.
Hiện nay “nóng” là loại khuôn để làm đá cẩm thạch. Với khuôn này, bạn sẽ làm thạch tròn rõ ràng như ngọc trai, trông rất đẹp và sang trọng.
Ngoài ra còn có nhiều loại khuôn có hình dạng rất phong phú. Hãy thoải mái sáng tạo như bạn muốn!
cách làm thạch dừa
Cách làm thạch dừa – Biến tấu
Ngày nay, để thạch dừa bắt mắt, ngon miệng và đa dạng hơn, con người có nhiều biến thể khác nhau của thạch dừa.
Món ăn điển hình nhất là thạch dừa với phô mai. Ở giữa thạch là một miếng phô mai Bò Cười. Khi ăn, thạch mát trộn với phô mai béo rất ngon.
Chúng tôi cũng có thạch dừa với bánh flan. Món ăn này đặc biệt được trẻ em yêu thích. Tôi cũng thực sự thích món ăn này. Tôi nghĩ rằng bánh flan tốt hơn hương vị phô mai vì flan 🍮 có hương vị béo và hơi ngọt, vì vậy tốt hơn là ăn.
Ngoài ra, để tăng màu sắc, bạn có thể thêm màu sắc vào thạch dừa trong để tạo ra nhiều màu sắc yêu thích. Đặc biệt là khi làm thạch dừa nhiều màu, phải nói rằng thạch trông đẹp đến nỗi bạn thậm chí không thể ăn chúng!
cách làm thạch dừa ngon tại nhà
Từ công thức thạch dừa cơ bản mà tôi khuyên dùng, hãy sáng tạo để tự làm thạch dừa. Và đừng quên chia sẻ thành phẩm của bạn với Giaoducchuyennghiep qua phần bình luận bên dưới.
Bài viết liên quan
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Nếu có dịp tham ...
Th4
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc. “Hiện ...
Th4
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Tiệm Hoa Gần Đây
Bạn muốn tìm tiệm hoa gần đây với hoa đẹp, giá cả phải chăng và ...
Th11
Chọn Hoa Chia Buồn Cho Người Trẻ Tuổi
Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra, lớn ...
Th10
Hoa Khai Trương Cho Nhà Hàng Ý Nghĩa
Khai trương nhà hàng là mốc đánh dấu bước đệm, để chuỗi ngày kinh doanh ...
Th10