Món thịt ngon vô cùng ngon miệng.
Thịt lợn một món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng các món thịt thường nhàm chán. Tham khảo công thức ở trên Thật ngon khi có một món thịt lợn kho tàu Tàu siêu ngon mà không bị chán.
Có lẽ nhiều người nghĩ rằng thịt lợn kho tàu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng đó không phải là nó, đây là một món ăn Chuẩn Việt Nam!
Nguồn gốc của tên này có thể là từ nồi thịt kho tàu trên tàu của thuyền viên. Truyền thuyết kể rằng vào thời cổ đại, khi chuẩn bị cho tàu buồm, họ thường làm thức ăn có thể kéo dài trong nhiều ngày trên biển, bao gồm cả thịt kho tàu ngọt và mặn này.
Tuy nhiên, theo cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa, từ “tàu” trong văn hóa phương Tây có nghĩa là “mặn, ngọt và lờ lợ” theo mô tả về hương vị của món ăn này.
Bởi vì đây là một món ăn phổ biến trong các mâm cỗ Tết truyền thống và trong các bữa ăn hàng ngày, có thể nói thịt kho tàu là một món ăn quốc gia.
Những miếng thịt mềm hòa tan trong nước sốt cánh gián nâu với hương vị đậm đà khó có thể phủ nhận.
Cách làm không khó, nhưng để chọn thịt và kho tàu thịt sao cho nó thơm, ngon, đẹp và không bị ngấy không phải là điều dễ dàng. Tất cả được tiết lộ trong phần dưới đây của giaoducchuyennghiep. Bạn tham khảo ngoại tuyến.
Mục lục
Cách làm thịt kho tàu
Nguyên liệu
- 1,3 kg thịt bụng lợn
- chanh
- 1 muỗng cà phê muối
- Nước ấm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 củ hành nhỏ
- 2-3 quả ớt
- 5 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- Gia vị ướp
- 2 củ hành nhỏ
- 4 tép tỏi
- 1 ớt
- 4 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gia vị
- 2 muỗng cà phê nước chanh
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1,5 muỗng canh nước màu
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- Gia vị cổ phiếu
- 1,3 lít nước
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2/3-1 muỗng canh nước màu
Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch thịt và ngâm nó trong nước muối ấm để loại bỏ mùi hôi.
Cắt thịt thành miếng vừa ăn, sau đó nhẹ nhàng trộn với gia vị ướp và làm lạnh trong 1-3 giờ.
Bước 2: Kho thịt
Xào thịt cho đến khi mềm. Sau đó, cho gia vị, gia vị ướp, hành tây và ớt vào kho với thịt trong khoảng 1 giờ.
Trong thời gian này, đun sôi trứng và gọt vỏ chúng.
Khi thịt mềm, loại bỏ hành tây, thêm trứng và đun nhỏ lửa thêm 20 phút nữa.
Bước 3 Hoàn thành
Thành phẩm là một nồi thịt kho siêu thơm, với màu cánh gián, lượng nước phù hợp, không đục và thịt mềm và không thể chiên được.
sự dinh dưỡng
Cách làm thịt kho tàu chi tiết
Bước 1: Ướp thịt
Đầu tiên, bạn rửa thịt và sau đó làm hỗn hợp nước ấm, 1 muỗng cà phê muối và nước ép của 1/2 quả chanh. Sau đó, bạn thêm thịt vào hỗn hợp trên để nước bao phủ thịt để loại bỏ mùi hôi. Bạn ngâm trong khoảng 15 phút, sau đó cạo sạch da và sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.
Tiếp theo, bạn cắt thịt thành hình vuông đẹp. Bạn có thể cắt giảm kích thước theo ý thích của mình. Tôi thường cắt thịt thành hình vuông với một bên khoảng 3 cm, khá vừa vặn và thịt mềm nhanh chóng. Bạn có thể chần thịt bằng nước sôi hoặc cho vào tủ đông trong khoảng 20-25 phút, khi thịt chắc hơn, sẽ dễ dàng hơn và vuông hơn để cắt.
Bạn chuẩn bị hành tây và tỏi bằng cách giã 2 củ hành khô, 4 tép tỏi và 1 ớt sừng. Việc giã nát sẽ giúp dầu từ hành tây và tỏi tiết ra nhiều hơn để giúp thịt hấp thụ tốt hơn và thơm hơn. Và ớt sừng nghiền sẽ giúp thịt có màu tươi hơn. Nhưng nếu bạn là một người không cay, bạn có thể bỏ qua nó.
Tiếp theo, bạn cho thịt vào bát rồi thêm nước ướp, bao gồm: 2 muỗng canh hành tây nghiền nát, tỏi, ớt, 4 muỗng đường, 1 muỗng canh gia vị, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước màu và 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
Nước chanh sẽ giúp chất béo trở nên rõ ràng hơn và thịt sẽ mềm nhanh hơn khi bảo quản.
Về màu nước, tùy thuộc vào tính nhất quán, tối và sáng, bạn có thể linh hoạt tăng hoặc giảm. Trong công thức này, tôi đã sử dụng nước màu tự chế, có màu cánh gián và không đắng, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây để biết cách làm nước dùng cho thịt và cá. Bạn nên lưu ý, không nên thêm quá nhiều nước màu, bởi vì khi bảo quản thịt trong một thời gian dài, nước màu cũng trở nên tối hơn.
Đối với hành tây nghiền nát, tỏi, ớt, bạn lấy một nửa, sau đó vắt nước vào bát thịt và sau đó loại bỏ cơ thể, nửa còn lại bạn cho vào bát. Điều này giúp ngăn nước thịt trở nên sần sần sần và đục sau khi bảo quản.
Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng trộn thịt để hấp thụ gia vị. Bạn nên đeo găng tay khi trộn để đảm bảo vệ sinh. Đậy nắp và để trong 1-3 giờ trong tủ lạnh. Thịt càng lâu, thịt sẽ càng dày, thơm và đầy màu sắc.
Bước 2: Kho thịt
Trước khi nấu, chiên thịt cho đến khi thịt chắc và nước màu chảy vào bề mặt thịt. Đồng thời, thịt cũng thơm hơn, ít mùi và tanh.
Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, khi chảo nóng, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn thêm thịt. Khi thịt chắc, lật hai bên và xào cho đến khi tất cả các mặt đều chắc chắn, sau đó bảo quản.
cách làm thịt kho tàu
Bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị bao gồm 1,3 lít nước, 1 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 2/3-1 muỗng canh nước màu.
Nếu muốn, bạn có thể thay nước bằng nước dừa để có hương thơm và hương vị tươi mát hơn. Nhưng với các thành phần trong công thức thịt kho Trung Quốc này, bạn cũng có được một thành phẩm rất thơm ngon và đẹp mắt.
Bạn cho thịt vào nồi khác với một bức tường cao và sau đó đổ hỗn hợp gia vị vào đó. Với gia vị vừa ướp thịt, đổ vào chảo rán và đun sôi thịt, sau đó thêm nó vào nồi thịt. Làm như vậy sẽ giúp phủ mỡ đã tan chảy trên chảo và cũng sẽ giúp rửa chảo dễ dàng hơn.
Sau khi thêm tất cả nước và ướp gia vị, nước sẽ bao phủ thịt.
Nấu trên lửa lớn cho đến khi thịt sôi. Khi thịt sôi, hạ nhiệt xuống mức trung bình và lướt qua bọt để làm cho nước ép rõ ràng hơn.
Cách làm thịt kho ngon với cơm
Đồng thời, bạn cho 2 củ hành nhỏ cắt làm đôi để thịt kho thơm hơn và 2-3 quả ớt trong cùng một kho. Bạn không nên cắt hành tây vì khi hành tây mềm, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hành tây và không làm cho nước đặc.
Bạn tiếp tục nấu trong khoảng 1 giờ với nhiệt độ thấp, nếu miếng thịt lớn hơn, nấu lâu hơn để làm mềm thịt. Trong thời gian này, bạn không đậy nắp để tránh nước đục. Hãy nhớ lướt qua một vài lần trong quá trình lưu trữ.
Để giúp nấu thịt nhanh hơn, bạn có thể thả một miếng lá chuối lên trên thịt. Lá chuối vừa giúp giữ nhiệt trong nồi vừa hấp thụ bọt khi bảo quản.
cách làm thịt kho
Nếu bạn không có lá chuối, bạn có thể cắt một mảnh giấy da tròn và cắt một vài lỗ nhỏ trong đó. Bạn cũng thả mảnh giấy này lên trên nồi. Đây là cách người Nhật thường sử dụng khi làm những món hầm đó.
Trong thời gian bảo quản thịt này, bạn rửa và đun sôi trứng cho đến khi chín. Sau đó, ngâm trứng trong nước lạnh để chúng dễ bóc vỏ hơn.
Sau khoảng 1 giờ đun sôi thịt, kiểm tra độ mềm bằng cách xiên đũa. Nếu thịt mềm, thêm trứng. Nếu thịt chưa mềm, hãy nấu thêm.
Khi thịt đủ mềm, nếm nó để xem nước thịt có vừa để bạn thêm gia vị không. Bạn nên nêm thịt với muối vừa phải vì khi bạn bảo quản trong một thời gian dài hoặc đun nóng nhiều lần, thịt sẽ dày hơn và mặn hơn. Tại thời điểm này, bạn cũng lấy hành tây ra.
cách làm thịt kho
Bạn tiếp tục đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp thêm 20 phút nữa cho đến khi nước giảm xuống còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu.
Bước 3: Cách làm thịt kho tàu – Xong
Khi nấu chín, nồi thịt sẽ rất thơm, nước nâu rất bắt mắt, mỡ trong, thịt rất mềm và tan chảy trong miệng. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đặt lên đĩa để ăn với các món ăn khác.
cách làm thịt kho
Một khi thịt đã nguội hoàn toàn, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần nấu thêm vài phút nữa hoặc lò vi sóng.
Cách chọn thịt để làm thịt kho
Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng gia đình mà bạn có thể chọn thịt đùi, thịt vai nạc, bụng heo,…
cách làm thịt kho tàu
Nhưng theo tôi, bụng heo chỉ có sườn kho sẽ ngon nhất, bởi vì tỷ lệ mỡ và nạc là tỷ lệ vàng, thịt và chất béo đang xen kẽ. Nếu nó quá nạc, thịt rất dễ khô, và nếu nó quá béo, nó quá ngậy.
cách làm thịt kho
Để có một nồi thịt kho xịn, bạn cần chú ý trong việc lựa chọn thịt như sau:
Bạn nên chọn thịt tươi, màu hồng và không có mùi.
Phần nạc không khô hoặc đổi màu, và da không quá dày.
Các lớp mỡ và nạc xen kẽ.
Cách làm nước màu cho thịt và cá kho
Nguyên liệu để làm nước dùng cá và thịt bao gồm 2/3 chén gạo có đường, 2/3 chén gạo lọc và nửa quả chanh. Bạn có thể sử dụng đường trắng, vàng hoặc nâu. Đường màu sẽ cho màu đậm hơn và đẹp hơn.
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đặt nó ở lửa vừa, cho tất cả đường và 1/2 nước vào chảo. Bạn khuấy cho đến khi đường tan, khi hỗn hợp sôi, vắt chanh vào đó. Chanh sẽ giúp nước đường không bị cháy.
Khuấy và lắc chảo nhẹ nhàng để hỗn hợp có màu đều. Khi hỗn hợp đặc lại, giảm nhiệt xuống thấp.
cách làm thịt kho
Bạn tiếp tục khuấy và lắc nhẹ nhàng cho đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián, sau đó tắt lửa. Bạn tiếp tục lắc chảo và khuấy liên tục để nước đường nguội, sau đó đổ vào 1/2 nước còn lại và khuấy đều. Sau đó, khuấy ở lửa nhỏ trong khoảng 1 phút, sau đó tắt lửa.
Bạn nên lưu ý, không nên thêm nước khi nước đường còn nóng, nó sẽ khiến hơi nước tăng lên và gây bỏng. Bạn cũng cần theo dõi màu sắc của nước đường bằng mắt thường để linh hoạt trong việc tiếp tục nấu để đạt được màu sắc mong muốn, hãy dừng lại.
Bạn để nguội hoàn toàn và sau đó đặt nó vào một thùng chứa kín khí, có thể được giữ bên ngoài trong khoảng 1 tuần và lâu hơn trong tủ lạnh.
Cách làm thịt kho Tàu – Ăn gì với thịt kho
Thịt kho là một trong những món ăn phổ biến trong mâm cỗ Tết truyền thống và trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, đây là một món ăn giàu protein và hơi nhàm chán nếu ăn một mình. Ngoài việc ăn với cơm nóng, bạn có thể ăn nó với rau luộc hoặc dưa chua, đảm bảo hương vị rất thỏa mãn và không nhàm chán.
Ngoài ra, thịt kho cũng được kết hợp với cơm nóng. Vào mùa đông lạnh giá, có một bát cơm nóng với thịt kho tàu rất ngon.
Với những bước đi siêu đơn giản này, món thịt kho quốc dân siêu thơm đã được ra lò. Hãy thử làm món thịt này, tôi chắc chắn mọi người sẽ khen ngợi nó. Chúc may mắn!
Bài viết liên quan
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt
Ba làng trồng hoa nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Nếu có dịp tham ...
Th4
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc
Mặt nạ Wonjin Effect hàng đầu từ các cơ sở thẩm mỹ Hàn Quốc. “Hiện ...
Th4
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Tiệm Hoa Gần Đây
Bạn muốn tìm tiệm hoa gần đây với hoa đẹp, giá cả phải chăng và ...
Th11
Chọn Hoa Chia Buồn Cho Người Trẻ Tuổi
Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Con người sinh ra, lớn ...
Th10
Hoa Khai Trương Cho Nhà Hàng Ý Nghĩa
Khai trương nhà hàng là mốc đánh dấu bước đệm, để chuỗi ngày kinh doanh ...
Th10