Mục lục
- 1 Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn một cách cẩn thận
- 2 Đừng ăn quá nhiều cá
- 3 Nói không với rượu
- 4 Hạn chế caffeine
- 5 Uống vitamin trước khi sinh
- 6 Hỏi bác sĩ xem quý vị có cần bổ sung thêm khoáng chất khác không
- 7 Không ăn kiêng khi mang thai
- 8 ăn nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên
- 9 Thỉnh thoảng thưởng cho cơ thể bạn với một món ngọt
Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn một cách cẩn thận
Hầu như tất cả phụ nữ mang thai cần nhiều protein, một số vitamin và khoáng chất như axit folic, sắt và nhiều calo hơn (năng lượng). Nếu bạn không thể cải thiện hơn nữa chế độ ăn uống của mình, hãy cố gắng ăn những bữa ăn bổ dưỡng, đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của con bạn.
Nhưng ăn uống tốt hơn không có nghĩa là ăn quá nhiều. Nếu bạn đã ở cân nặng khỏe mạnh, bạn không cần phải thêm calo trong 3 tháng đầu tiên, cần khoảng 300 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ hai và khoảng 450 calo mỗi ngày trong ba tháng thứ ba. Nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân, bạn sẽ cần ít hơn hoặc nhiều hơn số liệu này, tùy thuộc vào mục tiêu tăng cân của bạn.
Chế độ ăn uống cơ bản của thai kỳ
Tìm hiểu thêm về lượng calo bạn cần và cách tốt nhất để ăn cho cả bạn và em bé của bạn
Bỏ qua thực phẩm không an toàn
Một số thực phẩm có thể gây hại cho thai kỳ. Loại bỏ các loại thực phẩm sau khỏi chế độ ăn uống của bạn:
♦Hải sản sống (như hàu chưa nấu chín hoặc sushi)
♦Sữa và phô mai chưa tiệt trùng làm từ sữa chưa tiệt trùng
♦Phô mai mềm, chẳng hạn như Brie hoặc Camembert
♦Phô mai Mexico như Blanco queso và Panela
Pate:
Thịt sống hoặc chưa nấu chín và gia cầm.
Tất cả đều là những nguồn vi khuẩn có thể gây hại cho em bé chưa sinh.
Đừng ăn quá nhiều cá
Gần như tất cả các loài cá đều chứa dấu vết của thủy ngân methyl, một kim loại được cho là có hại ở liều cao đối với bộ não đang phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị hạn chế tiêu thụ cá ở mức khoảng 12 oz (340 g) mỗi tuần, tương đương với khoảng hai khẩu phần.
Tìm hiểu thêm về ăn cá trong khi mang thai.
Nói không với rượu
Bạn cũng cần phải từ bỏ cocktail. Uống rượu khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh, khuyết tật và rối loạn cảm xúc ở trẻ em, vì vậy rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên từ bỏ rượu cho toàn bộ thai kỳ.
Hạn chế caffeine
Caffeine là một mối quan tâm khác. Bạn nên tiêu thụ ít hơn 200 miligam (mg) caffeine mỗi ngày (khoảng 350 ml cà phê). Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ caffeine vượt quá số tiền này và nguy cơ sảy thai hoặc cân nặng khi sinh thấp hơn, nhưng những nghiên cứu này chưa được xác nhận. Nhưng chỉ để chắc chắn, hãy uống trà hoặc soda không chứa caffeine, hoặc lựa chọn các lựa chọn lành mạnh hơn như sữa tách kem, nước ép trái cây nguyên chất 100% hoặc nước với một vắt chanh.
Đọc bài viết đầy đủ của chúng tôi về caffeine trong thai kỳ, bao gồm danh sách hàm lượng caffeine của một số thực phẩm và đồ uống phổ biến..
Uống vitamin trước khi sinh
Ngay cả khi bạn không trải qua bệnh buổi sáng hoặc kén ăn, có thể khó đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của bạn với chế độ ăn uống cân bằng trong khi mang thai. Bổ sung vitamin và khoáng chất mang thai có thể giúp đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng bạn và em bé của bạn cần.
Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một vitamin mang thai có chứa axit folic. (Bạn cần 400 mcg mỗi ngày trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một số nhóm khác, như Viện Y tế Quốc gia, đề xuất tối thiểu 600 mcg khi bạn bắt đầu. mang thai.) Lượng axit folic không đủ có liên quan đến các khuyết tật ống thần kinh như spina bifida.
Hỏi bác sĩ xem quý vị có cần bổ sung thêm khoáng chất khác không
Một chất dinh dưỡng quan trọng mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh là choline. Bạn cần 450 mg choline mỗi ngày trong khi mang thai. Hầu hết các vitamin mang thai không chứa choline, vì vậy bạn phải có được điều này thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bổ sung choline.
Khi mang thai, bạn có thể cần bổ sung sắt hoặc canxi để đảm bảo uống đầy đủ các khoáng chất quan trọng này. Nhiều chuyên gia cũng khuyên bạn nên bổ sung vitamin D khi mang thai.
Chế độ ăn uống cơ bản của thai kỳ
Phụ nữ ăn chay hoặc phụ nữ có điều kiện y tế như tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu hoặc tiền sử của trẻ sơ sinh nhẹ cân nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc dùng các chất bổ sung cần thiết. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp đỡ với các chi tiết cụ thể của chế độ ăn uống của bạn.
Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt vitamin, hãy chọn một loại có thể nhai hoặc bột có thể trộn với nước. Hãy nhớ rằng, nhiều hơn nữa không có nghĩa là tốt hơn: Đừng quá liều bất kỳ vitamin, khoáng chất hoặc thảo mộc nào mà không có sự giám sát của bác sĩ – chúng có thể gây hại cho em bé của bạn.
Xem biểu đồ của chúng tôi về các chất dinh dưỡng bạn cần để giúp em bé của bạn phát triển đúng cách.
Không ăn kiêng khi mang thai
Ăn kiêng trong khi mang thai có khả năng gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn. Nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân không chỉ có thể làm giảm lượng calo của bạn, mà còn làm giảm sắt, axit folic, và các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.
Chế độ ăn uống cơ bản của thai kỳ
Tăng cân là một trong những dấu hiệu tích cực nhất của một thai kỳ khỏe mạnh. Phụ nữ ăn uống tốt và tăng cân thích hợp có nhiều khả năng có em bé khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn đang ăn uống lành mạnh và tăng cân chậm thì bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.
Hãy nhớ rằng khi bạn tăng cân trong khi mang thai cũng quan trọng như bạn tăng cân bao nhiêu. Các bác sĩ khuyên bạn nên tăng cân ít trong ba tháng đầu tiên (khoảng 450 g đến 2,3 kg) và sau đó tăng khoảng 1 pound (khoảng 450 g) mỗi tuần trong tháng thứ hai và thứ ba.
Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai cặp song sinh hoặc bị thiếu cân hoặc thừa cân khi bắt đầu mang thai, vì tỷ lệ tăng cân được khuyến nghị cho những trường hợp này có thể khác nhau.
ăn nhiều bữa ăn nhỏ thường xuyên
Nó cũng tốt nếu bạn tạo ra một lịch trình ăn uống khác trong quá trình mang thai. Nếu buồn nôn, thực phẩm không phù hợp, ợ nóng, và khó tiêu là một bữa ăn đầy khó chịu, hãy thử ăn những bữa ăn nhỏ hơn trong suốt ngày. Trong khi mang thai, đứa bé ngày càng tăng lên rất nhiều không gian trong bụng mẹ nên sẽ có rất ít chỗ để lưu trữ và tiêu hóa thức ăn cho một bữa ăn lớn.
Chế độ ăn uống cơ bản của thai kỳ
Nếu bạn cảm thấy đói trong khi bữa ăn chưa đến, hãy ăn trước. ăn theo cách của bạn, ăn bất cứ khi nào bạn đói, điều này sẽ giúp bạn gặp phải nhu cầu dinh dưỡng trong khi mang thai.
ăn đồ ăn vặt, nhưng bạn nên chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh. Tránh những đồ ăn vặt không lành mạnh vì chỉ cung cấp lượng calo rỗng.
Tìm hiểu thêm cách kế hoạch các bữa ăn mang thai cho bạn.
Thỉnh thoảng thưởng cho cơ thể bạn với một món ngọt
Tránh thực phẩm đã chế biến sẵn, các món ăn vặt và tráng miệng, nhưng không có nghĩa là bạn phải từ bỏ những món ăn ngọt ngào của mình chỉ vì bạn có thai. Hãy thử món ăn ngon và những món ăn vặt thông minh: như một sinh tố chuối, trái cây đông lạnh với kem không có kem, hay là một hỗn hợp hạt dẻ và quả khô.
Đừng quá khắt khe với bản thân. Một cái bánh quy hay bánh ngọt sẽ không quá gây trở ngại cho bạn và con bạn.
Bạn có thể đọc thêm bài viết về các phương án ăn nhẹ lành mạnh cho nhiều tùy chọn hơn.
Bài viết liên quan
Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu
Mục lục1 Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do ...
Th6
Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin b12 có tác dụng gì? Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một ...
Th12
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Trẻ ...
Th12
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng?
Ăn gì để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch? Cải thiện sức đề ...
Th7
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch
Thực phẩm tăng sức đề kháng mùa dịch khi cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn ...
Th7
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức
Kho cá biển với cà chua chuẩn công thức từ lâu đã được biết đến ...
Th7