Cách Làm Kho Quẹt cực hao cơm

Món ăn rất đưa cơm và dễ làm!

Chúng ta hãy vào bếp ngay hôm nay và áp dụng cách làm món kho quẹt chuẩn vị với giaoducchuyennghiep nhé!

Có những món ăn rất đơn giản và bình dị, nhưng khi được đề cập, chúng vẫn khiến mọi người có những cảm xúc không thể diễn tả được.  Kho quẹt là một món ăn như vậy!

Món ăn này đơn giản từ tên, chỉ bao gồm hai động từ “kho”  và “quẹt”. Kho là cách để làm thức ăn. Và quẹt là để chỉ ra hành động quẹt chấm cơm rau khi ăn.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với mùi thơm của mắm kho quẹt  ở góc bếp khi mẹ tôi chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Bữa ăn có kho quẹt thịt lợn tóp mỡ om với rau luộc nhưng nó vẫn ngon một cách kỳ lạ.

Kho Quet là một món ăn “thuần Việt” đã gắn bó với nhiều người dân vùng Tây Nam Bộ. Mặc dù trong những năm qua, với sự biến tấu hương vị phù hợp với từng vùng miền, đây vẫn là một món ăn mộc mạc được nhiều người yêu thích.

Cách làm kho quẹt

Ăn một miếng cơm cháy hoặc một miếng rau luộc chấm kho quẹt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay, mặn và ngọt ngay đầu lưỡi. Chúng ta hãy cùng nhau nấu một món hầm ngon và ngon ngay lập tức!

Nguyên liệu:

  • 200g ba chỉ
  • 50 -100 g tôm khô
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm hành tươi
  • 10 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn nhỏ
  • 5 muỗng canh đường
  • 7 muỗng canh nước lọc
  • 3 quả ớt
  • tiêu

Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt xông khói chỉ được rửa sạch và sau đó để ráo nước, lọc bì (bạn có thể giữ lại bì để luộc với rau cho  để làm cho rau luộc ngọt hơn), thái hạt lựu.
Ngâm tôm khô trong nước nóng trong 30 phút để làm mềm tôm, rửa sạch và để ráo nước.
Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái nhỏ. Với ớt, bạn có thể cắt 1 quả và để nguyên phần còn lại cho những món ăn hấp dẫn hơn.
Nhặt hành tươi, loại bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành chiều dài 4-5 cm và sau đó chia làm đôi hoặc một phần tư.
Bước 2: Pha nước kho quẹt
Trộn 5 muỗng canh đường với 7 muỗng canh nước lọc và khuấy để hòa tan đường. Sau đó, đổ thêm 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước hỗn hợp.
Bước 3: Nấu kho quẹt

Đặt chảo hoặc nồi đất sét (nếu có) lên bếp, thêm bụng thịt lợn và khuấy trong 1 phút, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều.
Đợi cho đến khi thịt mỡ đã được cắt nhỏ đến mức vừa phải, thịt bắt đầu co lại, sau đó lấy thịt ra khỏi bát.
Xào hành tây và tỏi, sau đó thêm tôm vào đảo trong 1 phút trên lửa vừa, sau đó đổ vào nước dùng đã chuẩn bị ở trên. Thêm thịt, ớt và hạt tiêu vào chảo, khuấy trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp hơi dính.
Nếm lại để xem gia vị có vừa phải không. Tiếp tục nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
Khi cổ phiếu được dán, tắt bếp và thêm hành tươi và khuấy đều.
Bước 4:Hoàn thành

Cuối cùng chỉ múc ra bát và thưởng thức món kho quẹt chấm với rau củ nào!

Chi tiết cách làm Kho quẹt
Chúng ta hãy cùng  giaoducchuyennghiep bát tay chi tiết từng bước để làm món hầm ngon và ngon ngay tại đây!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa thịt ba chỉ, để ráo nước, lọc da, cắt thành miếng hạt lựu. Đối với da, bạn có thể giữ nó và đun sôi nó với rau để làm cho rau ngọt hơn.

Tiếp theo, bạn ngâm tôm nõn khô trong nước nóng trong 30 phút. Khi tôm mềm, rửa sạch và phơi khô.

Sau đó, gọt vỏ hành tây và tỏi, rửa sạch và thái nhỏ. Với ớt, bạn có thể cắt 1 quả và để nguyên phần còn lại để món ăn hấp dẫn hơn.

Với hành tươi, bạn nhặt rễ, lá bị hư hỏng, rửa sạch, cắt thành dài 4-5 cm, sau đó chia làm đôi hoặc một phần tư.

Món ăn này thực sự dành cho những “người nghiện hành tây” càng nhiều hành tây, càng tốt.

Bước 2: Pha nước kho quet
Sau khi chuẩn bị tất cả các thành phần, bước tiếp theo là chuẩn bị nước dùng.

Bạn thêm 5 muỗng canh đường trộn với 7 muỗng canh nước lọc và khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, bạn đổ thêm 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa trộn.

Một lưu ý nhỏ là khi nấu nước dùng, bạn có thể sử dụng jaggery thay vì đường trắng, màu sắc sẽ đẹp hơn!

Bước 3: Nấu kho quẹt
Tiếp theo, bạn đặt chảo hoặc nồi đất sét (nếu có) lên bếp, thêm thịt ba chỉ  và khuấy trong 1 phút, sau đó thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khuấy đều.

Ở bước này, bạn không thể thêm nhiều dầu ăn, nhưng tôi khuyên bạn nên thêm nó,mỡ trong thịt sẽ được săn đều hơn, hương vị cũng ngon hơn.

Bạn tiếp tục khuấy cho đến khi tóp mỡ đã thu nhỏ đến mức vừa phải, thịt bắt đầu co lại, sau đó lấy thịt ra khỏi bát.

Sau đó, bạn cho hành tây xắt nhỏ và tỏi vào nồi mỡ  đang sôi và phi vàng cho đến khi thơm.

Tiếp tục, bạn cho tôm vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, sau đó đổ hỗn hợp nước om đã chuẩn bị ở trên. Thêm thịt, ớt và hạt tiêu vào chảo, khuấy trong khoảng 5 phút cho đến khi hỗn hợp hơi kết dính và keo lại

Sau khi bạn nhìn thấy hỗn hợp keo, nếm gia vị một lần nữa để xem nó có phù hợp không? Nếu nó nhạt, bạn có thể thêm nước mắm, nếu nó mặn, bạn có thể thêm nước lọc hoặc thêm đường.

Nếu bạn muốn thêm một chút nước kho quẹt nhiều hơn, bạn có thể thêm 1 muỗng tinh bột sắn( hoặc bột năng) với nước và sau đó thêm nó vào đun sôi.

Nhưng hãy nhớ chỉ thêm một chút  gia vị thôi vì sợ nó trở nên quá nhiều. Điều tương tự cũng xảy ra khi thêm tinh bột sắn nhiề thì nồi kho quẹt của bạn bạn sẽ trở nên đặc quánh  mà không còn nước.

Còn một mẹo nữa chỉ dành cho bạn.

Đó là, thay vì sử dụng tinh bột sắn, bạn thêm một ít nước cơm khi kho gần như cạn. Cách này giúp món kho quẹt trở nên sánh hơn, ngon miệng và đúng với khẩu vị Tây Nam Bộ!

Tiếp tục nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

Bạn tiếp tục nấu cho đến khi kho quẹt được keo lại thì sau đó tắt bếp và thêm hành tươi và đảo đều.

Khi nguội, nó sẽ sệt nhiều hơn khi còn nóng, vì vậy bạn cần thời gian trong 10-15 phút để tắt bếp, tránh nấu lâu hơn, có thể làm cho kho quẹt  khô và mất hương vị. Nếu bạn nấu  kho quẹt bằng nồi đất, bạn có thể nấu trên lửa lớn trong 5-7 phút vì nồi đất sét giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với nồi thường được sử dụng.

Món ăn thành phẩm có màu nâu, nhớt với hương thơm vô cùng hấp dẫn. Kết hợp với đủ hương vị cay, mặn và ngọt để làm một món ăn “phổ biến”.

Cách làm thịt lợn om ngon nhất & ngon nhất

Một vài lời khuyên để thưởng thức món hầm ngon và ngon
Trong cách làm sườn heo om, chúng tôi chú ý chọn bụng heo theo nguyên dải để dễ chế biến. Bạn không nên chọn những miếng có quá nhiều chất béo, tỷ lệ nạc trên mỡ tốt nhất nên là 7:3 để món ăn ngon hơn

Trong thời gian nấu, bạn luôn phải để mắt đến nó bởi vì nếu nó quá nóng, chỉ cần một chút thời gian và món hầm sẽ bị tan chảy. Ngoài ra, giữ nhiệt ở mức trung bình trong khi nấu cũng giúp món hầm sáng bóng và đẹp hơn.

Ngoài ra, để làm món hầm ngon và ngon nhất, bạn nên gặp rắc rối khi sử dụng nồi đất để nấu ăn. Bởi vì sử dụng nồi đất sẽ giúp nước dùng chuyển sang màu nâu đẹp mắt, thậm chí hương vị và mùi của món ăn hấp dẫn hơn nhiều so với nấu với nồi và chảo thông thường.

Đây cũng là cách nấu hầm truyền thống mà người phương Tây thường làm.

Các món ăn om không có rau luộc để nhúng thực sự lãng phí. Bạn có thể đun sôi nhiều loại rau hơn như bắp cải, rau xanh collard , bông cải xanh, cà rốt, bí, bầu, v.v., có thể được nhúng để nếm thử.

Cách làm bật lửa tại nhà

Ngoài việc nhúng rau, bạn có thể sử dụng nước chấm gạo cháy, ăn với cơm nóng rất ngon!

Một số phiên bản khác của kho quẹt
Không ai có thể trả lời khi được hỏi món ăn này có nguồn gốc từ đâu, hầu hết mọi người đều nói “đặc sản phương Tây” cùng nhau. Theo dòng chảy của thời gian, nhà kho không còn thuộc sở hữu của khu vực sông đó. Nó theo chân mọi người ở khắp mọi nơi ở Việt Nam, biến thành nhiều phiên bản hấp dẫn và độc đáo.

Ngày trước, món hầm ban đầu là một loại nước chấm đến từ tầng lớp lao động nghèo, vì vậy ban đầu chỉ có nước mắm om (kẹo), rắc một ít hạt tiêu và ớt cho hương thơm để nhúng rau, ăn với cơm cháy hoặc cơm nóng. Sau đó, mọi người thêm thịt xông khói, chất béo và sau đó dần dần một số thành phần khác như tôm khô, cá khô, v.v.

Cho đến nay, kho quẹt gần như là thực đơn cơ bản trong các nhà hàng, từ phổ biến đến sang trọng. Tuy nhiên, dù có thêm bao nhiêu nguyên liệu, kho quẹt vẫn là nước chấm được nấu từ nước mắm mặn, vẫn có vị mặn, ngọt và cay rất đặc trưng.

Ngoài cách làm bụng thịt lợn om truyền thống, bạn có thể sử dụng một số thành phần khác để tạo sự đa dạng cho thực đơn này.

Thanh mỡ om
làm thế nào để làm kho quẹt

Với phiên bản này, các thành phần bạn chuẩn bị giống như trong công thức trên, nhưng thay thế thịt xông khói bằng chất béo.

Mỡ lợn ngon nhất và ngon nhất là mỡ bụng, bởi vì nó chứa rất nhiều chất béo (một loại chất béo lành mạnh gọi là Chất béo tiêm bắp – IMF), rất thích hợp để giảm mỡ.

Khi mua mỡ lợn, bạn nên chú ý chọn những miếng mỡ trắng, không có bất kỳ hạt lỏng lẻo nào trên bề mặt. Mỡ có độ đàn hồi nhưng không dính vào tay khi chạm vào, có mùi tanh nhẹ nhưng không quá mạnh, không có chất nhầy đi ra khi cắt.

Chất béo bạn mua được nhồi muối hạt, gừng nghiền nát và một ít rượu vang trắng để làm sạch và khử mùi, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Bạn cắt mỡ thành những que nhỏ có kích thước 1 đốt ngón tay, để khi chiên, chất béo co lại để ăn.

Bạn đặt chảo lên bếp, đợi cho đến khi chảo nóng, sau đó đổ mỡ vào phanh. Khi chất béo bắt đầu trở nên nhờn, thêm một vài tép tỏi nghiền nát, thêm 1-2 muỗng cà phê rượu vang trắng và một chút muối và khuấy đều. Bằng cách đó, chất béo sẽ thơm hơn và hấp thụ nhịp đập. Hãy nhớ rằng khi bạn đánh dầu mỡ, bạn phải liên tục khuấy tay, để chất béo mới sẽ có màu đồng đều và không bị đốt cháy.

Bạn đánh chất béo cho đến khi tất cả chất béo ra ngoài, sau đó để ráo nước vào bát. Bạn khuấy mỡ trên bếp thêm 1-2 phút nữa để khô hoàn toàn rồi đổ ra vỉ để ráo dầu.

Nếu bạn có nồi chiên không dầu ở nhà, sẽ thuận tiện hơn khi đánh bại chất béo.

Khi bạn đánh bại chất béo hàng đầu bằng nồi chiên không khí, bạn không cần một lớp dầu / mỡ như khi chế biến thực phẩm khô. Sau khi thêm mỡ vào nồi, bạn đặt chế độ nồi theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu tiên, bạn đặt chế độ nấu ở 150 ° C trong 15 phút. Giai đoạn 2, bạn đặt bếp thành 160 °C trong 10 phút. Trong giai đoạn cuối cùng, khi chất béo “que” ra khỏi nước, bạn để nồi nghỉ ngơi trong 20-30 phút và sau đó tiếp tục nấu trong 15 phút ở nhiệt độ 180 °C.

So với phương pháp thông thường, chất béo từ nồi chiên không khí sẽ tiêu hao nhiều chất béo hơn nhưng không khô và cứng.

Bạn có thể vắt thêm một chút chất béo và bảo quản trong lọ thủy tinh kín để sử dụng dần dần trong vòng 1-3 tuần. Mỡ càng khô, nó càng kéo dài và không trở nên mềm.

Các bước làm nước mắm và nấu bụng thịt lợn om, bạn làm theo các bước 2-3 trong công thức trên và bạn sẽ có một nồi mỡ om tốt.

Cá kho quẹt

Để làm cá kho quẹt, hãy chuẩn bị các thành phần sau: Cá cơm khô 30g, phi lê cá lóc 200g, tôm khô 30g, mỡ lợn 100g, ớt Xiêm, 2 hành lá, hành tỏi và ớt. xắt nhỏ, xương sọ, hạt tiêu xanh, nước tương đen.

Bạn rửa các thành phần. Riêng đối với cá cơm khô và tôm khô, sau khi rửa qua nước để làm sạch bụi bẩn, bạn ngâm với một ít nước ấm trong khoảng 5-10 phút để làm mềm.

Cá khô sau khi để ráo nước, bạn chiên cho đến khi vàng nâu, sau đó lấy ra để ráo dầu.

Phi lê cá bạn cắt thành những miếng có kích thước ngón tay, sau đó cho nó vào chảo rán. Ở đây tôi sử dụng cá lóc, nếu bạn có thể ăn cá basa, sử dụng phi lê basa sẽ ngon hơn.

Mỡ bạn thái hạt lựu và cho vào chảo rán để lấy mỡ. Khi mỡ lợn bắt đầu tiết ra chất béo, bạn thả vào 1-2 tép tỏi dần dần nghiền nát. Tỏi sẽ làm giảm mùi mạnh của mỡ lợn, làm cho chất béo thơm hơn. Nước béo sau khi chiên xong, bạn giữ nó để sử dụng thay vì dầu.

Tiếp theo là làm nước mắm om. Bạn cho vào bát 3 muỗng đường kính, 4 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng canh nước tương đen, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt tiêu bột và 1 muỗng cà phê xương sọ nghiền nát và khuấy đều. gia vị tan chảy cùng nhau.

Bạn nên lưu ý một chút, nếu bạn sử dụng nước mắm ủ bằng tay, vị mặn mạnh hơn nước mắm công nghiệp, thì bạn giảm lượng nước mắm ít hơn.

Đối với đường, ngoài đường bạn có thể sử dụng đường nâu hoặc mật đường. Nếu bạn sử dụng mật đường, bạn chỉ cần tăng lượng nước mắm một chút và không cần sử dụng nước tương đen. Bởi vì nước tương chủ yếu được sử dụng để làm cho bật lửa trông hấp dẫn hơn.

Bạn đặt nồi lên bếp, thêm 3 muỗng mỡ lợn, đợi mỡ nóng lên, sau đó thêm tỏi băm và ớt và xào. Tiếp theo, lần lượt, bạn thêm tôm khô giã nhỏ, cá lóc, cá cơm khô, ớt xanh và ớt còn lại dần dần và nước mắm vào nồi kho cho đến khi nước mắm keo trở nên nhớt, sau đó tắt bếp. Bạn rắc thêm một chút chất béo và hành lá thái nhỏ lên trên và nồi đã sẵn sàng trên khay.

Với một số món ăn om, nếu ngôi nhà có nồi đất nung, thật tuyệt. Tôi không biết tại sao, nhưng khi nấu các món ăn om bằng nồi đất, thức ăn luôn thơm và ngon hơn.

Kho quẹt chay

Những người ăn chay muốn làm món hầm, vẫn còn một cách!

Để làm phiên bản này, bạn chuẩn bị 100 g nấm trắng tuyết, 100 g đùi gà, 30 g sườn non chay (2-3 miếng), 30 g hành baro, 30 g ớt xanh, 2 ớt, 6 muỗng canh nước, 6 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh

Bạn ngâm sườn chay trong khoảng 10 phút để mở rộng, vắt nước và thái hạt lựu. Sau đó, bạn cho sườn non vào chiên ngập dầu rồi lấy ra để ráo dầu, mình sẽ dùng cái này thay vì mỡ.

phở chay kho

Nấm bạn ngâm trong nước muối hoặc nước gạo trong 5-7 phút, sau đó cắt đáy, rửa sạch và thái hạt lựu.

Hành tây thái nhỏ. Hạt tiêu xanh dần dần được nghiền nát làm đôi và sau đó loại bỏ hạt, để lại nửa còn lại còn nguyên vẹn. Ớt để nguyên và nghiền nát.

Bạn thêm dầu vào xào baro với hạt tiêu xanh với hạt loại bỏ, sau đó thêm nấm và xào lại. Tiếp theo, lần lượt thêm nước và gia vị để đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút cho đến khi nước keo trở nên đặc trở lại.

Cuối cùng, bạn đặt một bát mỡ chay lên đảo với nước mắm om, rắc hạt tiêu bột, ớt và ớt xanh lên trên, và món hầm chay đã sẵn sàng.

Rửa rau, cho chúng vào nước sôi, nhớ rắc thêm một chút đường để giữ cho rau xanh và giòn.Cách làm kho quẹt cực hao cơm

Kho quẹt chay sẽ mang lại hương vị tiết kiệm hơn món hầm mặn, do hàm lượng nước ngọt của nấm tiết ra, rất thích hợp để sử dụng vào mùa hè, ăn kèm với cơm cháy hoặc bún tươi, nó rất ngon.

Đối với những người mắc bệnh cholesterol hoặc những người đang kiểm soát cân nặng của mình, món hầm chay là một thực đơn có thể được sử dụng thường xuyên. Nó vừa tốt cho sức khỏe vừa rất hiệu quả chống lại sự nhàm chán.

Lời kết

Các món ăn om trên mỗi khu vực cũng có những thay đổi để phù hợp hơn với khẩu vị. Ví dụ, người miền Bắc không thích ăn ngọt, vì vậy khi làm kho quẹt, hương vị ít ngọt hơn. Ở miền Nam, ngược lại, món kho quẹt thường được nấu theo hương vị ngọt ngào và cay.

Với cách làm bún hầm vô cùng đơn giản này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc “nhớ” món cơm kho quẹt trong quá khứ. Cho dù đó là nấu bữa ăn cho gia đình hay khách, đây là một món ăn rất ngon và nên thử

Vậy còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay vào chế biến nồi kho quẹt thơm ngon thôi nào!

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời