Cách làm khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một món ăn rất quen thuộc đối với chúng tôi, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Cách làm khoai tây chiên rất dễ nhưng cũng khá khó. Chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào để ăn khoai tây chiên ngon nhé!

Khoai tây chiên thường được giới trẻ yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Trong thực đơn của các nhà hàng, luôn ưu tiên sự hiện diện của món khai vị phổ biến, tràn đầy năng lượng và cực kỳ ngon miệng này.

Tại một số cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng như KFC, Lotteria, món khoai tây chiên mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng chưa bao giờ hết “hot”.

Vì vậy, bạn có biết tại sao món ăn phổ biến này lại phổ biến như vậy không?

Hôm nay, giaoducchuyennghiep sẽ giúp bạn khám phá cách làm khoai tây chiên giòn ngon đúng cách và những điều thú vị xung quanh món ăn chưa từng cũ này.

Nguyên liệu:

  • 1 kg khoai tây
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 lít nước (để luộc khoai tây)
  • Dầu ăn
  • Tương ớt, sốt cà chua

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế
• Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành dải dài khoảng 4-5 cm, ngâm trong nước muối loãng.

• Cho khoai tây vào trần trong nước sôi với 1 muỗng canh giấm trong khoảng 2-3 phút.
• Cho khoai tây vào bát nước đá, sau đó lấy ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Chiên khoai tây
• Đun nóng dầu và sau đó chiên khoai tây lần đầu tiên trên lửa vừa thấp trong khoảng 4-5 phút, cho đến khi khoai tây chuyển sang màu nâu và chuyển sang màu vàng, sau đó lấy chúng ra và để nguội.
• Chiên khoai tây lần thứ hai trên lửa vừa, khoảng 2-3 phút cho đến khi khoai tây vàng và giòn, sau đó vớt ra giấy thấm dầu.
Bước 3: Hoàn thành

  • Xếp lên đĩa thưởng thức, chấm với tương ớt, tương cà hoặc Mayonnaise. Có thể xóc với bơ và ít muối khi còn nóng trước khi xếp đĩa.

Cách làm khoai tây chiên chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị khoai tây
Gọt vỏ khoai tây, cắt hết mắt trên củ, rửa sạch. Sau đó, bạn cho khoai tây vào bát nước trộn với 1 muỗng muối loãng để khoai tây ra hết nhựa và không  bị thâmTiếp theo, bạn cắt khoai tây thành que dài khoảng 4-5 cm, dày khoảng 0,5 – 0,8 cm. Sau khi cắt khoai tây, bạn cho chúng trở lại nước để ngăn khoai tây chuyển sang màu nâu. Bạn có thể sử dụng một con dao lượn sóng để cắt khoai tây đẹp

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Bạn cho 1-2 muỗng canh giấm (1 muỗng canh giấm cho 1 lít nước) và 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi và sau đó cho khoai tây vào trần trong khoảng 2-3 phút. Bước này giúp làm sạch lớp nhựa và tinh bột bên ngoài, và làm cho khoai tây nấu nhanh hơn và không bị cháy khi chiên. Khi bạn đun sôi với giấm sẽ giúp khoai tây luộc không bị vỡ khi chiên, cũng giúp lớp vỏ trở nên giòn nhanh nhưng bên trong vẫn mềm.

Sau khi đun sôi, cho khoai tây vào bát nước đá trong 5 phút và sau đó lấy chúng ra để ráo nước. Cho vào bát nước đá sẽ giúp khoai tây nguội nhanh hơn cũng như làm cho chúng giòn hơn. Bạn có thể sử dụng khăn giấy để thấm khoai tây để làm khô chúng nhanh hơn. Nếu bạn chiên khoai tây vẫn dính nước thì sẽ rất bắn dầu

Bạn có thể cho khoai tây vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chiên. Khoai tây càng lạnh, khi chiên khoai tây khó cháy hơn, khoai tây giòn nhưng màu sắc vẫn đẹp.

Và ở bước này, nếu bạn không muốn chiên khoai tây mọi lúc, bạn có thể đông lạnh khoai tây, trải chúng ra trên một khay lớn và đặt chúng vào tủ đông để đóng băng nhanh chóng trong khoảng 40 phút. Sau đó, bạn đặt nó trong một túi kín khí và có thể được đông lạnh trong tối đa 3 tháng.

Bạn nên tách rời chúng để làm đông trước rồi mới cho vào túi hoặc hộp,nếu cho vào đóng luôn thì  khoai tây sẽ dính vào nhau, cố gắng tách khoai tây có thể khiến chúng bị vỡ. Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho các loại thực phẩm khác nếu bạn không muốn chúng không dính vào nhau trong quá trình đông lạnh.

Bước 2: Cách làm khoai tây chiên- chiên khoai
Để khoai tây chiên ngon và giòn lâu hơn, bạn nên chiên chúng hai lần. Bạn phải đợi khoai tây nguội đi trước khi chiên chúng lần thứ hai. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian và sẽ ăn nó ngay lập tức, bạn có thể chiên nó một lần và nó cũng ngon.

Bạn chú ý trong cả hai lần chiên, dầu phải rất nóng trước khi bạn cho khoai tây vào và bạn nên chiên ngập dầu. Và bạn chỉ cho vào đúng lượng khoai tây tại một thời điểm để có đủ không gian giữa các miếng. Khi bạn chiên xong một mẻ, bạn lấy ra tất cả khoai tây và sau đó cho một mẻ khoai tây mới vào để chiên.

Bây giờ, chúng ta hãy chiên khoai tây cùng nhau nhé!!

Bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu cao khoảng 1-2 cm vào chảo và đun nóng trên lửa vừa cao. Bạn có thể kiểm tra bằng đũa hoặc thử với khoai tây. Nếu bạn thấy nhiều bong bóng xung quanh đầu đũa hoặc khoai tây ngay khi bạn thả chúng vào dầu, dầu đủ nóng.

Khi dầu sôi, hạ nhiệt xuống mức trung bình thấp và  chiên một mẻ khoai tây. Bạn chiên trong khoảng 4-5 phút cho đến khi bạn thấy bề mặt khoai tây sẽ co lại, khoai tây chuyển sang màu vàng một chút. Trong trường hợp bạn chỉ chiên một lần và ăn luôn thì bạn sẽ chiên nó lâu hơn, khoảng 8-10 phút một mẻ cho đến khi khoai tây vàng.

Bạn nên chú ý không khuấy khoai tây quá nhiều để tránh phá vỡ khoai tây. Chúng ta thường có thói quen xoay khoai tây khi chiên vì chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ được chiên đều hơn. Nhưng đợi cho đến khi khoai tây hơi nổi trên bề mặt dầu, sau đó nhẹ nhàng khuấy.

Bạn lấy ra một giỏ hoặc đĩa lót bằng 1 tờ giấy thấm dầu bạn làm  đến khi hết khoai

Đợi cho đến khi khoai tây nguội trước khi chiên lần thứ hai. Nếu không ăn ngay, bạn có thể bảo quản khoai tây trong tủ lạnh trong 2 ngày. Khi nào nên ăn, chiên lại lần thứ hai. Tương tự như bước sau khi luộc khoai tây, bạn cũng có thể mang khoai tây chiên sẵn để đông lạnh và bảo quản trong 3 tháng.

Sau khi khoai tây đã nguội hoặc sẵn sàng để ăn, chiên chúng lần thứ hai. Lần này, bạn có thể chiên với ít dầu hơn, nhưng nó cũng phải cao hơn 0,5 – 1 cm so với bề mặt chảo.

Bạn làm nóng dầu và sau đó hạ nhiệt xuống mức trung bình và chiên khoai tây trong 2-3 phút, khoai tây đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Khuấy nhẹ nhàng để nấu đều hơn.

Bạn cũng có thể loại bỏ khoai tây trên khăn giấy để thấm dầu.

Bước 3: Cách làm khoai tây chiên – Hoàn thành
Khoai tây chiên vàng đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức!

Để khoai thơm hơn, khi khoai tây vẫn còn nóng, thêm một ít bơ và khuấy. Khoai tây chiên sẽ siêu ngon.

Bạn có thể nhúng khoai tây với sốt cà chua, tương ớt hoặc Mayonnaise. Tôi cũng khuyên bạn rằng nếu bạn trộn tương ớt và Mayonnaise, nó sẽ là một loại nước sốt rất tốt cho khoai tây chiên hoặc bất kỳ thực phẩm chiên nào.

Mách bạn cách làm khoai tây chiên bằng lò nướng ngon tuyệt

Nếu bạn không thích sử dụng quá nhiều dầu, hoặc sợ đứng trong bếp để chiên khoai tây và ngôi nhà của bạn có lò nướng, tại sao không tận dụng nó?

Sau khi khoai tây được nấu sẵn và luộc nhẹ, trải khoai tây thành một lớp duy nhất trên khay nướng. Lưu ý rằng bạn nên luộc khoai tây trong khoảng 5 phút. Bạn luộc khoai tây kỹ hơn khi chiên để khoai tây nướng nấu nhanh hơn.

Bạn rắc một ít dầu lên bề mặt khoai tây. Bạn nướng trong lò được làm nóng trước ở 200°C ở giá dưới trong 15-20 phút.

Sau đó, lấy khay ra, lật khoai tây lại và nướng thêm 10 phút nữa hoặc cho đến khi khoai tây giòn và vàng đẹp

Không cần phải chiên hai lần, bạn vẫn có một mẻ khoai tây chiên giòn ngon, ít béo hơn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây luộc trước và đông lạnh. Bạn làm chính xác như vậy và không cần rã đông khoai tây trước khi nướng. Bạn có thể cần nướng lâu hơn 3-5 phút.

Cách làm khoai tây chiên trong nồi chiên không dầu

Trong vài năm qua, với sự xuất hiện của nồi chiên không khí trên thị trường, bạn cũng có thể sử dụng chúng thay vì chiên trực tiếp với dầu. Hiện nay, các bà nội trợ rất tự tin trong việc sử dụng loại nồi này vì công dụng của nó giúp hạn chế tác hại của dầu chiên.
Cách làm khoai tây chiên trong nồi chiên không khí rất đơn giản. Bạn có thể đun sôi trước như bình thường hoặc bỏ qua bước này. Bạn chỉ cần ngâm khoai tây sau khi cắt trong nước muối loãng trong khoảng 30 phút để đảm bảo tất cả nhựa và tinh bột dính trên bề mặt khoai tây. Nếu bạn ngâm nó trong nước đá, khoai tây sẽ giòn hơn.

Sau đó, bạn lấy khoai tây ra và cũng để chúng khô. Khoai tây khô mới đảm bảo rằng khoai tây rất ngon. Bạn khuấy khoai tây với một ít dầu ăn và sau đó cho chúng vào nồi chiên trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 ° C.

Bạn xoay khoai tây một lần nữa và sau đó chiên thêm 10 phút nữa ở 160 °C. Làm như vậy sẽ nấu khoai tây đều.

Bạn nên chú ý không để nhiệt độ quá cao và thời gian chiên quá lâu, khoai tây dễ cháy và nấu không đều, có hại cho sức khỏe.

Làm thế nào để làm cho khoai tây chiên thậm chí còn tốt hơn
Khoai tây chiên là món yêu thích của tất cả trẻ em và người lớn. Chỉ cần khoai tây chiên giòn nóng, một ít tương ớt hoặctương cà chua đều rất ngon. Nhưng với thêm một chút hương vị, khoai tây chiên sẽ còn ngon hơn và ngon miệng hơn cho cả gia đình.

  • Đầu tiên, gần nhất là khoai tây chiên với bơ hoặc một chút muối. Như tôi đã đề cập ở trên, khi khoai tây vẫn còn nóng, thêm bơ và trộn với khoai tây và bạn sẽ có khoai tây chiên bơ ngon.Chúng tôi cũng không xa lạ gì với khoai tây chiên lắc phô mai. Sau khi khoai tây chiên được lắc đều với một ít bột phô mai, nó rất ngon.Ngoài ra, gần đây các loại thảo mộc phương Tây ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Tại sao chúng ta không thử “lắc” khoai tây với một chút hương thảo băm nhỏ hoặc rau mùi tây?
  • Hay bạn là người thích ăn đồ ngọt? Một ít đường với quế lắc với khoai tây chiên không phải là một lựa chọn tồi.Bạn cũng có thể cắt khoai tây làm đôi hoặc thái lát mỏng để làm khoai tây chiên. Khoai tây chiên thường thích hợp cho những người muốn ăn nhiều khoai tây mềm. Khoai tây thái lát mỏng sẽ thỏa mãn hương vị của những người yêu thích khoai tây chiên.

Khoai tây chiên với hương vị mới lạ

Khoai tây chiên đã có từ lâu, khoảng thế kỷ 17-18, nhưng mọi người liên tục phát minh ra hương vị mới của khoai tây chiên.

Điển hình nhất là hai loại khoai tây chiên cực kỳ ngọt và cay được giới thiệu tại Hội chợ bang New York 2019.

Vẫn là món khoai tây chiên thông thường nhưng kết hợp với những “topping” lạ lẫm.

Khoai tây chiên là “trên cùng” với kem đánh bông, sốt Caramel và ngũ cốc sấy có màu sắc trông đủ ngọt ngào. Đối với khoai tây chiên, được phủ một lớp màu đỏ bởi bột ớt cùng với ớt Jalapeno siêu cay ngâm chua nó chắc chắn là cay xè lưỡi

Thật kỳ lạ, nhưng nó vẫn đáng để thử, phải không?

Nói về khoai tây chiên với đồ ngọt, bạn có thể thử khoai tây chiên ngay lập tức với kem. Tôi hoàn toàn thích món ăn này. Đặc biệt là với kem tươi. Ngon và kết thúc rồi.

Và đến đây, bạn đã bỏ túi cách làm khoai tây chiên siêu ngon và cách ăn khoai tây chiên siêu kỳ lạ chưa?

Hãy thử ngay bây giờ và chia sẻ với giaoducchuyennghiep bạn thích ăn khoai tây chiên như thế nào nhé!

Vì vậy,giaoducchuyennghiep hy vọng sẽ luôn đồng hành cùng bạn và những người thân yêu trong nhà bếp của chúngmình. Chúc bạn và gia đình luôn thành công với những món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn nhé!

Các bạn đừng quên thường xuyên theo dõi bài viết của chúng mình nhé!

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời