Cách làm mochi Nhật Bản

Hôm nay Team Giaoducchuyennghiep sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm mochi thật ngon. Những bạn nào ăn ngon miệng chắc sẽ rất phấn khích!

Mochi là một loại truyền thống truyền thống từ đất nước hoa anh đào – Nhật Bản. Đây là một loại bánh kem thường xuất hiện trong các ngày lễ, Tết của người Nhật hoặc đơn giản là trong các buổi họp mặt gia đình.

Cách làm mochi Nhật Bản
Cách làm mochi Nhật Bản
Bánh Mochi là một món ăn khác có thể may mắn cho người ăn, đặc biệt là vào năm mới.
Trong những năm gần đây, loại bánh này đã được trưng bày tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam với nhiều hình thức và hương vị đa dạng. Cái này.
Nhìn vào nó, nhiều người trong số các bạn chắc chắn sẽ nghĩ rằng cách làm mochi sẽ rất khó khăn. Nhưng các bạn đừng lo lắng, hãy thử nhìn vào hướng dẫn của nó. Nó rất dễ làm.
Vì vậy, bạn không cần phải mua bánh đã được làm sẵn, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh mochi đáng yêu do chính tay bạn tự làm. Mình rất vui khi nghe điều đó, đúng không, hãy cùng làm việc với mình.

Mục lục

Cách Làm Bánh Mochi

Công thức bánh mochi đơn giản bạn có thể dễ dàng làm được.
Chuẩn bị
40 phút
Nấu

20 phút

Nguyên liệu

Lớp vỏ mochi

  • 115 g Mochiko bột gạo gạo nếp/ bọo nếp
  • 180ml nước
  • 50 g đường
  • Ngũ cốc 50 g

Phần nhân đậu đỏ

  • 150 g đậu đỏ
  • 100 g đường
  • Một nhúm muối
  • Nước

Hướng dẫn

Bước 1: Làm bánh

Rửa đậu đỏ và ngâm trong nước 1-2 giờ cho đến khi mềm.
Sau đó, bạn bỏ đậu đỏ vào nồi để nấu cho đến khi nó mềm và sau đó xay hoặc tinh khiết.
Đặt hỗn hợp trên vào một nồi/đảo không dính chặt với đường slug trên nhiệt độ thấp cho đến khi đường tan ra và hỗn hợp đặc lại. Cho một chút muối vào cho có vị.
Để đậu nguội đi, chia hỗn hợp thành những phần bằng nhau và cuộn chúng lại thành những quả bóng.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Đặt mochiko/ bột mì và đường vào một cái bát lớn. Từ từ cho nước vào bột và khuấy đều bằng tay để đảm bảo không có khối u nào.
Đặt hỗn hợp bột mì trong nồi hơi khoảng 20 phút hoặc lò vi sóng khoảng 3 phút thay vào đó. Hãy chú ý khuấy bột sau 10 phút bốc hơi hoặc cứ 1 phút một lần trong lò vi sóng.

Bước 3: Tạo hình bánh

Đổ bột vào một cái khay phẳng có bột ngô, rồi nhào bằng tay thêm 5 phút nữa.
Chia bột ra thành những phần đủ lớn để phủ bột đậu đỏ.
Cuộn vào từng phần của bột, sau đó phẳng nó ra và cho nhân vào giữa, làm khuôn khéo léo để bao bọc lớp bột bên trong.

Chi tiết về cách làm mochi

Bước 1: Làm bánh

Trong công thức này, tôi sẽ giới thiệu với các bạn loại tương đậu nguyên chất cơ bản nhất (Koshian). Tương đậu đỏ này được sử dụng rất phổ biến trong những chiếc bánh truyền thống của vùng đất mặt trời mọc.

Cách làm mochi Nhật Bản
Cách làm mochi Nhật Bản
Với đậu đỏ, bạn rửa sạch chúng bằng nước, loại bỏ những hạt giống phẳng hoặc hư hỏng. Bạn ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 1-2 tiếng để đậu nở và mềm hơn. Sau đó bạn lại dùng nước rửa mặt.
Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ vào nồi hơi khoảng 20 phút cho đến khi đậu chín hẳn.
Đợi cho đậu nguội lạnh, sau đó cho chúng vào máy xay và trộn cho đến khi đậu trơn. Thay vào đó, bạn có thể dùng thìa để nghiền hạt đậu.
Sau đó cho đậu vào nồi, cho đường vào và khuấy với lửa nhỏ cho đến khi đường tan ra. Bạn thêm một chút muối để tăng hương vị và sau đó cho đậu vào một lúc cho đến khi hỗn hợp đậm và không còn nước đường nữa.
Bạn đổ hỗn hợp đậu vào khay hoặc bát lớn để nguội rồi tạo thành những quả bóng tròn nhỏ có đường kính khoảng 3-3.5 cm.
Bên cạnh tương đậu Koshian, người Nhật cũng thường làm mochi với tương đậu Tsubuan. Mặc dù tất cả chúng đều là Anko (đậu tương đỏ), Tsubuan chỉ là một miếng đất vừa phải. Cái này cũng sẽ bao gồm toàn bộ quả đậu.
Phương pháp tương tự như Koshian, nhưng đậu sau khi hấp sẽ được đun sôi bằng đường trước. Sau đó bạn chỉ cần dùng muỗng hoặc muỗng để nghiền một phần đậu.

Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh

Bạn nên chọn bột gạo Mochiko để làm vỏ bánh để có thể ngon hơn theo đúng cách. Nếu bạn không có, bạn có thể sử dụng bột gạo nếp hoặc bột gạo nếp thay thế.
Đầu tiên, bạn cho bột mì và đường trắng vào một cái bát lớn và sạch sẽ. Bạn cho nước lạnh vào bát và sau đó sử dụng xẻng gỗ hoặc một cái ống để trộn đều bột cho đến khi đường tan vào bột và đảm bảo bột không bị vón cục.
Cách làm mochi Nhật Bản
Bạn lưu ý rằng từ từ thêm một lượng nước nhỏ vào bột mì và trộn đều, lặp lại cho đến khi bột trở thành một hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp này sẽ rất lỏng nhưng nó sẽ đậm hơn sau khi bạn hấp nó.
Cách làm mochi Nhật Bản
Bạn cho hỗn hợp bột nhào vào nồi hơi trong khoảng 20 phút cho đến khi bột được nấu chín đều. Cũng giống như khi hấp bánh bao, bánh chuối hấp, chú ý đắp chăn bằng vải sạch hoặc khăn sạch để che hơi nước chảy xuống bột.
Cách làm mochi Nhật Bản
Các bạn có thể dùng lò vi sóng thay thế. Với phương pháp này, bạn đặt bột vào một chiếc bát có nắp chặt và xoay tròn trong 1 phút đến 1200W. Sau đó, lấy nó ra và trộn với một cái vá múc nước. Bạn lặp lại lần nữa và lật nhào bột lại. Cuối cùng, bạn xoay bột mì trong 30 giây, bột được nấu chín, chuyển từ trắng sang trắng ngà.

Bước 3: Tạo hình cho mochi

Bạn trải một lớp bắp rang hoặc dừa xay lên một cái khay phẳng và rộng, sau đó đặt hỗn hợp bột lên trên. Bạn cũng đặt một lớp bột lên tay để nhào bột trong 5 phút nữa mà không cần dính vào tay.

Tiếp theo, chia bột thành những phần bằng nhau. Bạn cuộn mỗi phần bột lại, rồi ấn nó phẳng.

Cách làm mochi Nhật Bản
Cách làm mochi Nhật Bản
Lấy một phần nhân đã được làm tròn ở trên, bạn đặt nó vào giữa bột, sau đó tạo hình khéo léo để bột được bao bọc bên trong, bao quanh nó thật đẹp.

Bước 4: Cách làm bánh Mochi – xong

Mochi rất tròn, trắng và đẹp. Khi bạn cắn một miếng bánh, bạn cảm nhận được sự mềm mại của vỏ bánh, hương thơm và vị ngọt của đậu đỏ bên trong.
Nếu bạn muốn làm mochi lạnh, bạn nên giữ tỷ lệ đường và bột ở mức 2:1. Và nếu bạn muốn thưởng thức nó, thì hãy giảm lượng đường.

Mochi có thể được sử dụng làm đồ ăn nhẹ vào buổi chiều hoặc mang đến những buổi picnic nhỏ. Bạn cũng có thể làm mochi mochi thật đẹp để tặng cho người thân và bạn bè, người nhận chắc chắn sẽ tan chảy vì sự dễ thương và ngọt ngào của bạn!

Cách làm mochi Nhật Bản

Cách bảo quản mochi tự làm

Bánh mochi tự làm rất khó để bảo quản trong một thời gian dài. Bánh rất dễ làm khuôn và dễ hư hoặc mất vị ngon của chúng nếu để nhiệt độ phòng trong hơn 1-2 ngày. Mochi là loại tốt nhất khi được ướp lạnh trong tủ lạnh trong vài giờ. Nếu để trong tủ lạnh lâu hơn, bánh sẽ cứng lại, lớp vỏ sẽ được phủ đầy gạo và nhân sẽ khô, không còn ngon nữa.
Nếu bạn làm việc đó với số lượng lớn và bạn chưa ăn hết một lần, bạn có thể lấy một túi nhựa hoặc một gói thực phẩm và sau đó phủ riêng từng cái bánh, đặt nó vào ngăn tủ lạnh. Lần sau khi sử dụng nó, hãy lấy bánh ra và để nó tự nhiên rã đông trong tủ lạnh.

Một số gợi ý khác về cách làm mochi

Ngoài nhân đậu đỏ, bạn có thể sử dụng các thành phần khác để làm bánh theo sở thích của mình như: đậu xanh, hạt sen, đậu trắng, diêm hoặc kem lạnh để làm cho hương vị bánh đậm đà hơn và đa dạng hơn.

Nếu bạn muốn có một cái nhìn thu hút và thú vị hơn, bạn có thể sử dụng màu trộn với nước bột. Bạn có thể sử dụng màu sắc thực phẩm hiện có hoặc có màu tự nhiên từ bột diêm, nước ép lá pandan, củ bọ đỏ, v.v. Nếu bạn thậm chí khéo léo hơn, bạn thậm chí có thể tạo vỏ thành nhiều hình dạng khác nhau bằng cách tạo khuôn tay, vẽ hoặc sử dụng khuôn bánh.

Cách làm mochi Nhật Bản
Vậy nên tụi mình đã làm mochi thật ngon và mềm bằng công thức của Giaoducchuyennghiep. Tôi tin rằng những chiếc bánh “dày” của Nhật Bản này sẽ được mọi người trong gia đình đón nhận nồng nhiệt.
Có rất nhiều công thức làm bánh rất thú vị mà bạn có thể tham khảo trong chương trình thực sự ngon của chúng tôi, hãy thể hiện sự khéo léo của bạn ngay lập tức!

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời