Thực phẩm gây dị ứng được rất nhiều người quan tâm để tránh sai lầm khi ăn uống. Bạn biết là dị ứng thực phẩm là một hội chứng gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Dị ứng thực phẩm khiến người bệnh gặp không ít phiền toái vì bị hạn chế trong ăn uống. Hãy tham khảo bài viết này cũng giaoducchuyennghiep để tìm hiểu thêm thông tin.
Mục lục
1. Dị ứng thực phẩm là gì?
- Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng do hệ miễn dịch của cơ thể tìm thấy trong thực phẩm.
- Khi thức ăn vào hệ tiêu hóa, nó được vận chuyển vào dòng máu, nơi nó kết hợp với một kháng thể trên bề mặt tế bào bạch cầu, làm vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng các hóa chất trung gian.
- Gây ra một phản ứng dị ứng. Các dị ứng thực phẩm có thể xảy ra ở những người bị dị ứng atopic như viêm da, dị ứng, hen suyễn, hen suyễn.
2. Một số yếu tố nguy cơ bị dị ứng thực phẩm
- Có nhiều yếu tố nguy cơ bị dị ứng thực phẩm như::
- Protein và phân tử không thay đổi khi vào hệ tuần hoàn;
- Miễn trừ đường ruột và miễn dịch;
- Một số chất có khả năng tăng độ thấm của đường ruột như aspirin, rượu, virus, nấm và ký sinh trùng.
- Sau khi ăn thức ăn gây dị ứng, nếu người dị ứng làm việc quá sức, nó có thể dẫn đến sốc phản vệ.
3. Thực phẩm gây dị ứng
Trong hơn 160 thực phẩm có khả năng gây dị ứng, các nhóm thực phẩm sau đây có thể dẫn đến tỷ lệ dị ứng thực phẩm đến 90%.
3. 1 Sữa bò
- Khoảng 2 – 3% của trẻ bị dị ứng với sữa bò, nhưng 90% của trẻ em sẽ tự giải quyết bằng tuổi 6.
- Dị ứng sữa bò bao gồm phản ứng miễn dịch chống lại một hoặc cả protein sữa, casein và whey. Những protein này cũng hiện diện trong sữa của các loài động vật có vú khác, vì vậy trẻ em bị dị ứng sữa bò thường dị ứng với sữa dê hoặc cừu.
- Các dấu hiệu dị ứng sữa của bò ở trẻ em thường là biểu hiện da đỏ, viêm da, viêm da, chàm ; các triệu chứng tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, đau bụng, trong giờ đầu tiên sau khi tiêu thụ thức ăn.
- Những vụ bị dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra phản vệ và có nguy cơ tử vong cao. Bệnh dị ứng sữa bò thường bị rối loạn không khoan dung sữa bò – một bệnh kế thừa do thiếu enzyme mà tiêu hóa đường lactose gây ra.
- Trẻ em bị dị ứng sữa bò cũng có nguy cơ bị dị ứng với các loại thực phẩm khác, và dị ứng với mũi. Về những đứa trẻ bị dị ứng với sữa bò có phản ứng với thịt bò.
3. 2 Trứng
- Trứng là dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em sau khi sữa bò, tuy nhiên, những con non không bị dị ứng với trứng từ 6 tuổi. Điều kiện này cũng hiếm gặp ở người lớn.
- Hầu hết các protein gây dị ứng nằm trong màu trắng, protein đỏ ít hơn. Sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác làm cho người ta dị ứng với trứng gà cũng dị ứng với trứng vịt, trứng ngỗng,… Tuy nhiên, không dị ứng với gà, thịt vịt.
- Trứng là chất gây dị ứng thực phẩm với biểu hiện da như viêm da, urticaria và biểu hiện trong đường dạ dày với các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa và buồn nôn.
- Biểu hiện da chỉ có thể xuất hiện vài phút sau khi sử dụng trứng, trong khi đường dạ dày
3. 3 Hải sản
- Dị ứng với hải sản, tôm, cua,… đều phổ biến ở trẻ em và người lớn, và một khi dị ứng có mặt thì hiếm khi giải quyết được. Thường xuyên ăn hải sản sẽ gây dị ứng.
- Triệu chứng dị ứng thường là những phản ứng địa phương nhẹ trong miệng, ngứa miệng, ngứa ngáy, biểu hiện da, biểu hiện da, dạ dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện ngay sau khi ăn.
- Đôi khi, biểu hiện hô hấp cũng có thể xảy ra, có thể dẫn đến phản ứng hệ thống, gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng.
- Sử dụng thức ăn ở nhiệt độ cao không làm giảm dị ứng của nó, vì vậy tốt nhất cho người có dị ứng hải sản để giới hạn ăn hải sản.
3. 4 đậu phộng
- Khoảng 0, 5 – 1% của trẻ em bị dị ứng với đậu phộng. Không giống dị ứng với sữa bò và trứng, dị ứng với đậu phộng thường biến mất, với những đứa trẻ vẫn còn dị ứng với người lớn.
- Các thành phần gây dị ứng của đậu phộng là protein lưu trữ – một nguồn chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng cây trồng, trong đó, hai protein gây dị ứng mạnh nhất là albumin và vicilin.
- Các biểu hiện lâm sàng của dị ứng đậu phộng có thể bao gồm dị ứng miệng như miệng ngứa, họng hoặc hen suyễn, khó thở, có thể bị sốc phản vệ nghiêm trọng. Của tất cả các loại thực phẩm gây dị ứng, dị ứng đậu phộng là nghiêm trọng nhất.
- Đậu phộng có thể gây ra phản ứng dị ứng lúc đầu. Môi ngứa ran khi tiếp xúc với đậu phộng là dấu hiệu cảnh báo của một phản ứng dị ứng. Trong những trường hợp rất hiếm, những người bị dị ứng với đậu phộng, thậm chí là hít hoặc tiếp xúc với da tối thiểu có thể dẫn đến dị ứng đậu phộng.
- Về 80% của trẻ em bị dị ứng đậu phộng sẽ có phản ứng về lần tiếp xúc đầu tiên. Những người dị ứng với đậu phộng cũng thường dị ứng với các hạt khác như hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều, v. v.
- Ngưỡng cho các loại thực phẩm đậu phộng là khoảng 1 milligram (trung bình 1 hạt đậu phộng có trọng lượng 500 – 1000 mg), nghĩa là 1 trong 1000 hạt đậu có thể kích hoạt dị ứng trong một bệnh nhân.
Quý khách tham khảo:
Dịch vụ làm giấy vsattp | Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm | Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm |
Bài viết liên quan
Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu
Mục lục1 Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do ...
Th6
Vitamin b12 có tác dụng gì
Vitamin b12 có tác dụng gì? Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một ...
Th12
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng
Sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Trẻ ...
Th12
Sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP
Sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP là cụm từ khóa phổ biến được ...
Th11
Thực phẩm chức năng mùa dịch Covid-19
Thực phẩm chức năng mùa dịch Covid-19 sẽ như thế nào? Liệu bắt đầu sản ...
Th11
Công dụng đông trùng hạ thảo với người già
Công dụng đông trùng hạ thảo đối với người già cực kỳ hữu hiệu giúp ...
Th11