Một món ăn “mát mẻ” cho một khay cơm nhiều màu sắc:.
Cách làm salad
Hôm nay, Giáo Dục Chuyên Nghiệp xin chia sẻ với các bạn cách làm Salad rau trộn với giấm và dầu rất đơn giản nhưng vô cùng ngon và đẹp.
Salad có thể nói là một món ăn rất phổ biến. Khi bạn cảm thấy nhàm chán với các bữa ăn có quá nhiều “protein” , dầu mỡ, Salad là lựa chọn tốt nhất.
Mục lục
- 1 Cách làm salad
- 2 Cách làm sauce salad
- 3 Gợi ý về cách làm salad đa dạng hơn
- 4 Thêm màu sắc cho món Salad
- 5 Làm salad tăng phần bổ dưỡng
- 6 Công thức Salad – Nước sốt salad
- 7 Nguồn gốc của món salad
- 8 Những món Salad nổi tiếng trên thế giới
- 8.1 Salad Caesar – ẩm thực Ý điển hình
- 8.2 Salad Nicoise – món Salad của người Pháp
- 8.3 Cobb Salad – Salad kiểu Mỹ
- 8.4 .Salad Shopska – Salad của người Bulgaria
- 8.5 Gado-gado – một món Salad đặc biệt của Indonesia
- 8.6 Salad Solterito de quinoa – một món Salad đặc biệt từ Peru
- 8.7 Wurstsalat – Salad “không giống ai” của Đức
- 8.8 Horiatiki – món Salad Hy Lạp huyền thoại
- 9 Không chỉ salad từ rau, còn có salad từ trái cây
Cách làm salad
Nguyên Liệu
- 4 cây xà lách
- 2 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 100 g cần tây
- 1/2 củ hành tây
- 2 muỗng canh dầu ô liu*
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê giấm hoặc chanh
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chút tiêu
- 1 muỗng canh xốt mayonnaise có thể bỏ qua
Hướng dẫn:
Bước 1: Làm sạch các loại rau
Các loại rau củ bạn rửa thật sạch.
Dưa leo và cà chua bạn cắt lát.
Ngò rí, cần tây và xà lách bạn cắt khúc vừa ăn.
Hành tây bạn cắt mỏng và ngâm vào nước lạnh trong 20 phút để hành bớt hăng.
Bước 2: Pha nước dầu trộn Salad
Cho các nguyên liệu, tiêu, muối, đường, dầu mè theo liều lượng trên chung và khuấy cho hỗn hợp tan.
Bước 3: Hoàn Thành
Cho các loại rau cải đã bị loại 1 ra 1 tô lớn.
Tiếp theo bạn rưới nước dầu giấm và trộn.
Khi ăn bạn cho thêm xốt mayonnaise lên và thưởng thức nhé.
Bước 2: Trộn giấm và nước sốt Salad
Cho các thành phần bao gồm giấm, hạt tiêu, muối, đường, dầu mè theo liều lượng trên lại với nhau và khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.
Bước 3: Xong
Đặt các loại rau được chuẩn bị ở bước 1 vào một cái bát lớn.
Tiếp theo, đổ giấm và nước và trộn đều.
Khi ăn, thêm Mayonnaise và thưởng thức
Lưu ý: có thể thay dầu ăn thường với lượng tương đương 1 muỗng canh dầu mè và một muỗng canh nước lọc
calories: 150kcal
Cách làm sauce salad
Công thức tôi chia sẻ là nước sốt salad rất cơ bản. Tuy nhiên, nó rất ngon và dễ ăn. Đặc biệt, nó có thể dễ dàng ăn với các món ăn khác để làm cho bữa ăn mát mẻ và chống mệt mỏi.
Bước 1: Làm sạch rau củ
Rửa rau kỹ dưới vòi nước cho hết đất cát bởi vì loại rau này được ăn sống, bạn cần rửa kỹ và sạch thì mới đảm vệ sinh và sức khỏe. Đặc biệt là rau diếp, cần tây, rau mùi bạn cần rửa và ngâm trong nước muối để làm sạch rau.
Cà chua, dưa chuột bạn thái lát. Bạn có thể sử dụng cà chua Anh Đào hoặc cà chua Sôcôla, cả hai đều ngon. Với cà chua anh đào, bạn chỉ cần cắt chúng làm đôi.
Cách làm salad
Cần tây, rau mùi và rau diếp bạn cắt thành miếng vừa ăn.
Cách làm Salad
Thái mỏng hành tây của bạn và ngâm nó trong nước lạnh với một vài viên đá trong 20 phút. Bạn làm điều này, hành tây sẽ ít hăng hơn. Nếu bạn thích hương vị hăng đặc trưng của hành tây, bạn không cần phải ngâm.
Bước 2: Pha nước dầu giấm trộn Salad
Trong 1 chén nhỏ, bạn cho đường, muối, tiêu, giấm, dầu ô liu vào với nhau. Bạn có thể thay dầu mè bằng dầu ô liu. Bạn khuấy đều để hỗn hợp được tan hết.
Bước 3: Cách Làm Salad – Hoàn thành
Bạn cho các rau củ đã chuẩn bị ở bước 1 vào 1 tô lớn.
cách làm salad trộn dầu giấm
Tiếp theo, bạn rưới nước dầu giấm đã pha ở bước 2 vào và trộn đều thật nhẹ nhàng. Các bạn chú ý các loại rau này đều rất nhanh ngấm sốt nên nếu chuẩn bị bữa ăn cho gia đình thì chúng mình chỉ nên cho sốt khi xếp mâm cơm chuẩn bị ăn thôi nhé.
Bạn để Salad nghỉ ngơi trong 5-10 phút để Salad được hấp thụ hoàn toàn. Hoặc nếu bạn muốn ăn một món Salad thực sự giòn, bạn có thể thưởng thức nó sau khi trộn.
Khi thưởng thức, bạn có thể thêm mayonnaise lên trên để thêm một chút chất béo vào món salad.
Cách làm salad đơn giản
Vì vậy, tôi đã hoàn thành làm món salad trông vô cùng “bắt mắt” và tươi ngon ròi nhé!. Salad rất thích hợp để ăn vào những ngày nóng và ăn kèm với những món nhiều dầu mỡ dễ ngán thì vô cùng hợp lí đúng không các bạn.
Gợi ý về cách làm salad đa dạng hơn
Có thể nói rằng có nhiều loại Salad. Cách làm luôn dựa trên 2 bước cơ bản: chọn rau và làm nước sốt để trộn Salad. Bạn có thể làm Salad với hầu hết mọi loại rau. Ở trên tôi chỉ bao gồm trong công thức các loại rau được sử dụng phổ biến nhất khi làm Salad.
Và tiếp theo, tôi muốn chia sẻ thêm một số cách để bạn tự làm món Salad này dễ dàng hơn
Thêm màu sắc cho món Salad
Để tăng phần hấp dẫn, bạn nên kết hợp các loại rau có màu sắc khác nhau. Đối với ví dụ trên, Chúng Tôi có màu xanh lá cây của rau diếp, cần tây và dưa chuột , màu đỏ của cà chua , màu trắng của hành tây .
Các loại rau màu khác như cà rốt, củ cải tím, bắp cải tím, ớt chuông vàng và đỏ cũng là những lựa chọn tuyệt vời để thêm vào món salad này.
Để tăng hương thơm và hương vị khi ăn, chưa kể thay nước sốt, bạn có thể thêm các loại thảo mộc rất quen thuộc với chúng ta như rau mùi (rau mùi), bạc hà, húng quế, Hoặc thậm chí rau có thì là sẽ rất ngon. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều thảo mộc cùng một lúc, hương vị của chúng sẽ “phản tác dụng” đúng với hương vị ngon của n
Làm salad tăng phần bổ dưỡng
Salad không chỉ bao gồm rau mà còn có thể bao gồm trứng, thịt hoặc hải sản. Đậu, hạt khô và trái cây bổ dưỡng cũng có thể được sử dụng để tăng năng lượng của món ăn này. Những cái tên như Salad gà Salad, cá hồi hay Salad bơ đều quen thuộc, phải không?
Công thức Salad – Nước sốt salad
Có vô số công thức để làm cho nước sốt Salad. Và bạn cũng có thể tạo nước sốt Salad của riêng mình theo từng khẩu vị của mỗi người sau khi tìm hiểu thêm về các thành phần để làm nước sốt Salad.
Tất cả các loại nước sốt Salad sẽ được tạo thành từ một phần dầu và một phần axit từ giấm hoặc chanh. Ngoài ra, sẽ có thêm lòng đỏ trứng, gia vị (muối, tiêu, ớt…) và các loại thảo mộc khác (tỏi, hành tây…).
Dựa trên các thành phần và đặc điểm của nước sốt Salad, chúng có thể được chia thành 3 loại chính: nước sốt làm từ giấm, nước sốt kiểu mayonnaise và các loại nước sốt khác.
Sốt giấm là loại nước sốt lỏng nhất, với hai thành phần không thể thiếu: dầu và giấm, cùng với muối, đường và hạt tiêu như trong công thức sốt giấm ở trên. Ngoài các thành phần này, sốt giấm có thể thêm mù tạt, gia vị, thảo mộc như tỏi, húng quế,kinh giới ,… băm nhỏ. Các biến thể trong loại dầu hoặc giấm được sử dụng cũng tạo ra các loại nước sốt salad khác nhau
Nước sốt kiểu Mayonnaise là nước sốt Salad thường dựa trên Mayonnaise như một thành phần. Các loại nước sốt như Caesar, nước sốt Pháp và nước sốt Thousand Island đều thuộc thể loại này. Những loại nước sốt này thường đặc và dạng kem, thường mang lại cảm giác sền sệt rất ngon. Và bản thân mayonnaise đã là một loại nước sốt Salad. Bạn có thể sử dụng nó trực tiếp để trộn rau hoặc bạn có thể pha loãng nước sốt này với một ít sữa. Để có thêm hương vị, bạn có thể thêm tỏi băm và thảo mộc..
Các loại nước sốt khác có thể không có thành phần dầu ăn, hoặc sử dụng các thành phần là sản phẩm của sữa lên men như sữa chua, kem chua, bơ sữa và nước ép trái cây. . Những loại này thường được sử dụng trong cách làm Salad trái cây. Trong số đó, loại đơn giản nhất có thể làm là nước sốt chanh mật ong chỉ với hai thành phần này trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1.
Nguồn gốc của món salad
Các nghiên cứu cho thấy salad lần đầu tiên xuất hiện ở đất nước Hy Lạp. Từ Salad là một biến thể của từ “Sadata”. Và khi nói đến Pháp, từ này đã trở thành “Salade” và dần dần trở thành “Salad” trong tiếng Anh như chúng ta vẫn gọi nó ngày nay.
Người Hy Lạp đã phát minh ra món ăn này bằng cách trộn rau với muối và giấm. Họ nghĩ rằng cách ăn này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Sau đó, ngày càng có nhiều người làm phong phú món ăn này. Họ sử dụng nhiều rau hơn, thêm nhiều thành phần khác như trứng, thịt nguội, xúc xích, v.v.
Những món Salad nổi tiếng trên thế giới
Mặc dù đây chỉ là một món ăn nhẹ đơn giản, nhưng mỗi quốc gia đều có một phiên bản Salad rất điển hình. Chỉ cần đề cập đến tên của món Salad đó, chúng ta sẽ biết ngay đó là quốc gia nào.
Salad Caesar – ẩm thực Ý điển hình
Tên của món Salad này xuất phát từ tên của một đầu bếp người Ý tên là Caesar Cardini. Món salad này được sinh ra trong những hoàn cảnh rất thú vị. Đó là khi nhà hàng hết thức ăn và anh ta buộc phải
đưa ra một cái gì đó với các thành phần còn lại trong nhà bếp
.
Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên, món ăn “vô tình” này được mọi người yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. Cho đến nay, nó đã trở thành món khai vị nổi tiếng nhất và có nhiều biến thể trên thế giới. Các đặc điểm của món Salad Ý này là phô mai Parmesan, rau diếp La Mã, bánh mì khô và nước sốt Caesar phong phú.
Nước sốt Caesar có thể được làm đơn giản bằng cách trộn 10g tỏi băm nhỏ với 10g cá đóng hộp Cá cơm và sau đó trộn với 100 g Mayonnaise, 5g mù tạt Dijon, 15 ml nước cốt chanh. Cuối cùng, bạn thêm 20g bột phô mai Parmesan là được .
Salad Nicoise – món Salad của người Pháp
Cái tên “Nicoise” có nghĩa là “Phong cách đẹp”, có nghĩa là phong cách salad của Nice France. Không có gì ngạc nhiên khi Nicoise trở thành một món Salad pháp điển hình và đặc trưng
Các thành phần chính của món salad này bao gồm cá ngừ, cá cơm, cà chua, trứng luộc chín và ô liu sứ Nice. Tất cả trộn với dầu giấm tạo ra một hương vị vô cùng độc đáo và tinh tế của món ăn này.
Nước sốt được sử dụng trong món Salad này là nước sốt kiểu giấm. Bạn có thể làm nước sốt cho Salad Nicoise bằng cách trộn với nhau 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh giấm rượu vang đỏ hoặc nước chanh, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu. Sau đó, bạn thêm 1 muỗng canh rau mùi tây băm nhỏ và 1 tép tỏi băm nhỏ, trộn đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Cobb Salad – Salad kiểu Mỹ
Cobb là một món salad với rất nhiều thành phần và thành phần như cà chua, thịt xông khói, bơ , thịt gà, hành lá, rau diếp, trứng, v.v. Mặc dù các thành phần có vẻ quen thuộc, món ăn là. Món salad này có hương vị rất độc đáo và hấp dẫn, không trộn với bất kỳ món salad nào khác.
Và nguồn gốc của món salad này cũng khá hài hước. Một đêm năm 1936, một chủ nhà hàng ở Hollywood, California, Hoa Kỳ, trong khi đói, đi xuống nhà bếp và lục lọi những món ăn còn lại trong nhà bếp. Với tất cả các thành phần anh ta có thể tìm thấy, anh ta đã tạo ra món ăn này và nó cũng được đặt theo tên của chủ cửa hàng này – salad Cobb.
Một loại nước sốt cơ bản hoặc mặc quần áo với mù tạt hoặc mayonnaise là hoàn hảo cho món salad này
.Salad Shopska – Salad của người Bulgaria
Salad Shopska là một món ăn có hương vị vô cùng tinh tế và độc đáo. Cách làm Salad Shopska vẫn là sự kết hợp của dưa chuột , với những lát cà chua bi giòn và chua, vị hơi hăng của hành tây nhưng thêm vị ngọt mát của ớt chuông, một chút cay của hạt tiêu, ớt và hạt tiêu. phô mai béo.
Và tất nhiên, sự hiện diện của giấm “thần thánh” là không thể thiếu. Tuy nhiên, không giống như các m
ón Salad rau khác, khi làm món salad này, bạn cần trộn nước sốt giấm vào các thành phần trong khoảng 20 phút trước khi thưởng thức.
Món Salad này xuất hiện ở Bulgaria vào khoảng năm 1960. Hương vị tươi ngon của món ăn đã được bảo tồn và được người dân yêu thích cho đến ngày nay.
Gado-gado – một món Salad đặc biệt của Indonesia
Ở đất nước ngàn hòn đảo này, có một món salad độc đáo được gọi là Gado. “Gado” có nghĩa là “trộn” rất nhiều thành phần với nhau. Su Su, khoai tây, dưa chuột, cà chua , trứng luộc, ngô, giá đỗ, đậu xanh, v.v. đều có thể được sử dụng cho món ăn Gado này. Đây là những gì làm cho salad đầy màu sắc và hương vị.
Và điều đặc biệt làm nên món Salad đặc trưng của Indonesia là nước sốt đậu phộng cổ điển của đất nước này. Các thành phần của nước sốt đậu phộng bao gồm bơ đậu phộng, nước cốt dừa, nước mắm hoặc mắm tôm om terasi, tương ớt, tỏi băm và một ít nước sốt để nước sốt dễ pha trộn.
Salad Solterito de quinoa – một món Salad đặc biệt từ Peru
Đây là một món salad mát mẻ và rất quen thuộc với các gia đình ở đất nước này. Các thành phần chính của Salad bao gồm ngô, ớt chuông, phô mai trắng, đậu fava và tất nhiên là không thể thiếu quinoa. Tất cả tạo nên một món Salad Solterito de quinoa rất màu sắc, hấp dẫn và bổ dưỡng. Nước sốt kiểu giấm cũng được sử dụng để làm món Salad này.
Wurstsalat – Salad “không giống ai” của Đức
Đây có lẽ là phiên bản kỳ lạ nhất của món Salad vì nó thực sự rất “thiếu rau”. Thành phần chính của món ăn này không phải là rau mà là xúc xích.
Phiên bản Salad này khá đơn giản với xúc xích dài trộn với một số hành tây, giấm và dầu ăn. Đôi khi mọi người cũng thêm dưa chuột ngâm vào Wurstsalat.
Thật là một món Salad thú vị, phải không các bạn?
Horiatiki – món Salad Hy Lạp huyền thoại
Món Salad độc đáo này được làm từ phô mai feta Đặc biệt của Hy Lạp và lá oregano khô, một loại thảo mộc Địa Trung Hải độc đáo. Bên cạnh đó, còn có các loại rau quen thuộc như hành đỏ, dưa chuột, cà chua, ô liu, v.v. Và khi ăn, chỉ cần trộn với dầu ô liu hoặc nước sốt giấm.
Không chỉ salad từ rau, còn có salad từ trái cây
Salad trái cây cũng đã trở nên quen thuộc với nhiều người ngày nay. Salad trái cây tươi, mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.
Có vô số phiên bản Salad trái cây bạn có thể làm. Salad trái cây thích hợp để ăn vặt, hoặc bữa sáng với bánh sandwich cũng tuyệt vời.
Cách làm Salad trái cây cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể kết hợp bất kỳ loại trái cây nào bạn thích. Sữa chua trái cây ngâm thực sự là một món Salad trái cây.
Đối với Salad trái cây, sốt giấm cơ bản, sốt chanh mật ong hoặc nước sốt sữa chua đều rất phù hợp. Các loại thảo mộc phổ biến được sử dụng là lá bạc hoặc húng quế.
Bạn nghĩ gì về món Salad cam này?!
Không có gì tốt hơn một bát Salad dưa hấu vào một buổi chiều mùa hè nóng bức như thế này.
Cách làm Salad trái cây đơn giản
Và làm thế nào chúng ta có thể từ chối một bát Salad chuối như thế này vậy các bạn!
Và có rất nhiều loại Salad khác đến nỗi không thể liệt kê tất cả chúng ở đây. Bạn có thể làm một món Salad mới mỗi khi bạn ăn để khám phá những tính năng độc đáo và thú vị của món ăn mát mẻ này nhé!
Làm salad – Lợi ích sức khỏe
Nó không chỉ ngon và dễ làm, mà ăn Salad cũng rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích đầu tiên mà bất cứ ai cũng có thể đặt tên là giảm cân. Rau xanh rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất nhưng ít chất béo và cholesterol, rất phù hợp với thực đơn giảm cân của bạn.
Bạn nên lưu ý rằng để tăng hiệu quả giảm cân, bạn cần giảm lượng dầu và nước sốt kem béo để ăn cùng nhau.
Không chỉ vậy, các thành phần dinh dưỡng từ rau củ còn giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, một hệ thống cơ xương mạnh mẽ và một làn da khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ từ rau củ còn giúp hệ tiêu hóa tốt hơn và cũng giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả.
Salad là một món ăn thú vị. Vô cùng đa dạng, nhưng cách làm nó không quá cầu kỳ, nó cũng mang lại nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời.
Bạn còn chờ gì nữa mà không làm món Salad ngon này ngay lập tức!
Bài viết liên quan
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt
Tìm Hiểu Ẩm Thực Đà Lạt Khi Đi Du Lịch Đà Lạt. Thành phố Đà ...
Th3
Quy định về hợp đồng dịch vụ với NLĐ nước ngoài
Quy định về hợp đồng dịch vụ với NLĐ nước ngoài. Luật Quốc Bảo xin ...
Th6
Cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu
Mục lục1 Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do ...
Th6
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở ...
Th6
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Thực trạng an toàn thực ...
Th4
Giữ gìn bản sắc dân tộc Việt vùng miền
Giữ gìn bản sắc dân tộc Việt bằng tạp chí văn hóa vùng miền. Tạp ...
Th11