Cách làm bánh chuối thơm phức!

Bạn vẫn còn rất nhiều chuối chín nhưng vẫn không biết phải làm gì để làm cho nó bớt nhàm chán hơn, hãy thử công thức bánh chuối siêu mềm, siêu thơm trên đó. Ngon lắm.
Chuối 🍌 là một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở đất nước chúng ta và trên thế giới. Không phải là trùng hợp ngẫu nhiên khi trái cây nhỏ này được yêu thích như vậy. Nhiều người không chỉ thích chuối vì hương vị ngon mà còn vì những thứ tuyệt vời đến từ chuối.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy ăn chuối có thể giúp não bộ phấn khích hơn, mang lại niềm vui và bình tĩnh cho mọi người.
Ngoài ra, chuối cũng là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn, chẳng hạn như bánh chuối chiên, kem chuối, bánh chuối, bánh chuối hấp v.v. bất kỳ nhà hàng nào ở chợ đêm và đường phố ẩm thực ở Việt Nam.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự ra đời của văn hóa ẩm thực từ các quốc gia trên thế giới, các món ăn có thành phần từ chuối đã trở nên phong phú hơn. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn cực kỳ đơn giản, được nhiều gia đình yêu thích – Banana bread – Bánh mì chuối.
Có thể nói đây là công thức bánh chuối yêu thích của tôi cho đến nay. Công thức này sản xuất ra một chiếc bánh chuối ngon lành cực kỳ mềm mại và ngọt ngào. Nếu kết hợp với chocolate hoặc quả óc chó, nó là một kiệt tác. Hãy bắt đầu làm bánh chuối với chúng tôi!

Cách Làm Bánh Chuối

Cách làm bánh chuối nướng vô cùng đơn giản – kết cấu mềm ẩm, hương vị đặc trưng bởi thành phần bơ, chuối chín và đường nâu
Chuẩn bị
20 phút
Nấu

1 giờ

Tổng thời gian

1 giờ 20 phút

Nguyên liệuUltra-Moist Healthy Banana Bread (made with Olive Oil) - Bowl of Delicious

  • 2 tách (250 g) bột đa dụng
  • Một tsp soda (bột nở )
  • 1/4 tsp muối
  • Bột quế 1/4 tsp
  • 3/4 cốc (150 g) đường nâu
  • 1/3 cốc (80 g) sữa chua Hy Lạp hoặc kem chua hoặc pho mát Mascarpon
  • 1/3 cốc (115 g) bơ không muối để siêu mềm ở nhiệt độ phòng
  • 2 quả trứng gà nhiệt độ phòng lớn
  • 4 quả chuối lớn chín khoảng 600g với da
  • 1 tsp vani
  • 1/2 tách sô cô la chip (bình chọn)
  • 1/2 tách hạt óc chó nghiền nát (chọn lựa)

Dụng cụ

  • Một cái khuôn bánh hình chữ nhật (bàn đế) cỡ 23 x 13 cm
  • Tô to
  • Máy đánh trứng hoặc đánh bằng tay
  • Muỗng trộn

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và khuôn nướng

Châm nóng lò ở 175 ° C trong 15 đến 20 phút. Tiếp theo, bôi một lớp dầu hoặc bơ, hoặc lót một lớp giấy da.

Bước 2: Trộn bột mì

Trong một cái bát lớn, hãy trộn bột, muối, soda và quế với nhau.
Tiếp theo, nghiền chuối.
Sau đó, trộn với nhau đường nâu, bơ và trứng cho đến khi mịn màng. Tiếp tục thêm sữa chua Hy Lạp/ kem chua/Mascarpon cheese, chuối và vani.
Cuối cùng, hãy trộn hỗn hợp với chocolate hoặc khoai tây chiên nếu có.

Bước 3: Nướng bánh

Đổ hỗn hợp này vào khuôn và nướng khoảng 55 đến 60 phút. Sau 30 phút nướng bánh, hãy phủ giấy nhôm để tránh bánh trở nên quá tối.
Sau khi bánh đã xong, hãy lấy bánh ra khỏi lò nướng, để nó nằm trong khuôn trong khoảng 10 phút, sau đó đặt bánh lên giá đỡ để nguội hoàn toàn.
Bạn có thể kiểm tra xem chiếc bánh đã được làm xong bằng cách cho tăm xỉa răng vào giữa bánh chưa, nếu nó khô, chiếc bánh đã hoàn thành, nếu tăm xỉa răng vẫn còn ướt, hãy nướng thêm 5 đến 10 phút nữa.

Chi tiết cách làm bánh chuối

Bước 1: Chuẩn bị lò nướng và khuôn nướng

Vì thời gian chuẩn bị nguyên liệu rất ngắn, chỉ khoảng 20 phút, điều đầu tiên bạn cần làm là hâm nóng lò ở 175 ° C trong 15 đến 20 phút và chuẩn bị khuôn nướng. Bạn cần đặt khay ở giữa lò với chế độ hai lửa trong quá trình đun nóng.
Đối với việc nướng chảo, bạn có thể bôi một lớp dầu hoặc bơ xung quanh hai bên và đáy khuôn, hoặc xếp một lớp giấy da để tránh dính. Như đã đề cập trong bài báo cách làm bánh, ngay cả khi khuôn này có một lớp không dính, đừng bỏ qua bước này!

Bước 2: Trộn bột mì

Đầu tiên, trộn lẫn hỗn hợp khô của bột mì, muối, soda baking và quế trong một cái bát lớn.

Sau đó lột vỏ chuối và cho vào một cái bát khác. Tiếp theo, dùng nĩa để nghiền chuối. Bạn có thể tách nó ra và tinh tế hoặc nhún vai nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn bánh chuối thật mịn, bạn có thể sử dụng máy xay để tinh khiết chuối.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Tiếp theo, trong một cái bát khác, sử dụng máy trộn điện để đánh bơ và đường ở tốc độ trung bình trong khoảng 3 phút, sau đó hạ máy trộn xuống tốc độ thấp và cho trứng vào một lần. Mỗi quả trứng sẽ mất khoảng 30 giây, sau đó tiếp tục đập thêm khoảng 2 phút cho đến khi hỗn hợp này trở nên trơn tru và đồng đều.
Bạn cũng có thể dùng một cái muỗng để đánh bơ bằng đường. Chỉ cần đập cho đến khi mịn màng là được Bơ và trứng ở nhiệt độ phòng cũng giúp bạn dễ dàng đập đều chúng.
Bạn tiếp tục cho thêm sữa chua Hy Lạp/ kem chua/ phô mai Mascarpon, chuối nghiền và vani. Quá trình này mất khoảng 2 đến 3 phút.

Cuối cùng, bạn cho vào hỗn hợp khô phía trên và trộn đều với một cái muỗng.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Bạn nên trộn nhẹ cho đến khi các nguyên liệu được kết hợp vừa đủ và không thấy bột khô. Ngoài ra, bạn không nên trộn bột quá nhiều, điều này sẽ dẫn đến sự cứng và mất nhiều xốp sau khi nướng.
Nếu bạn muốn bánh chuối có vị hấp dẫn hơn, bạn có thể trộn nhiều chocolate hoặc hạt khô hơn bằng cách trộn nhẹ nhàng với thìa.

Bước 3: Nướng bánh

Bạn đổ bột vào chảo đã được chuẩn bị và dùng một cái ống để cạo hết bột ra khỏi bát. Sau đó sử dụng một cái ống để làm phẳng bề mặt của bọ.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Đặt chảo bánh vào khay trung tâm của lò nướng trên hai nhiệt độ và nướng khoảng 50 đến 60 phút ở nhiệt độ 175 ° C.
Sau khi nướng trong 30 phút, hãy phủ bề mặt bánh bằng giấy nhôm để tránh bánh trở nên quá tối.

Sau 50 phút, bạn có thể kiểm tra xem chiếc bánh đã được hoàn thành hay chưa bằng cách cho một cây tăm vào giữa chiếc bánh. Nếu tăm bị khô thì bánh kem sẽ chín. Nếu tăm xỉa răng bị ướt, hãy nướng bánh thêm 5 đến 10 phút nữa.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Đối với công thức làm bánh chuối này, thời gian nướng sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào độ ẩm và lượng đường trong loại chuối bạn sử dụng.

Bước 4: Làm bánh chuối – xong

Sau khi nướng bánh, hãy để bánh trong khuôn trong khoảng 10 phút. Điều này giúp làm cho ổ cứng cứng cứng lại và dễ dàng gỡ bỏ hơn.

Tiếp theo, nhẹ nhàng nhấc hoặc đổ bánh ra khỏi khuôn và đặt nó lên giá để nguội. Bạn có thể để nó nguội thêm 10 phút trước khi cắt.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!

Một vài ghi chú về cách làm bánh chuối

Độ chín của chuối

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chuối chín. Đặc biệt là chuối ở giai đoạn rất chín nhưng không nghiền nát. Bởi vì nếu chuối bị nghiền ra, nó sẽ làm giảm vị, và điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Một quả chuối chín hoàn hảo là khi da có đốm nâu, và khi bạn bóc vỏ, thịt chuối sẽ dễ dàng rụng ra. Nếu bạn có thể sử dụng chuối ở độ chín đó, bánh chuối của bạn sẽ có hương vị tuyệt vời và vị chuối sẽ rất đặc biệt.

Nghiền chuối theo ý bạn

Khi nghiền chuối, bạn có thể nghiền theo sở thích của mình.

Cá nhân mình thấy là trong bánh có một vài miếng chuối rất ngon Khi bạn cắn nó, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được sự mềm mại của bánh mà còn cảm nhận được sự ngọt ngào của chuối. Vì vậy, tôi thường nghiền chuối, chứ không phải nghiền chúng.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Nếu bạn thích những miếng mỏng, bạn có thể tinh chế chuối trong một cái bát riêng và sau đó trộn nó với các thành phần khác.

Sử dụng đường nâu

Bạn có thể sử dụng đường trắng thay vì đường nâu, hoặc sử dụng mật ong tinh khiết, syrup maple – thành phần lành mạnh.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Tuy nhiên, đường nâu sẽ khiến chiếc bánh trở nên mềm mại hơn và tối hơn về màu sắc, rất thu hút ánh nhìn. Đồng thời, đường nâu cũng có tác dụng làm ẩm tốt hơn trên bánh, vì vậy trong công thức bánh chuối này, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng đường nâu.

Có thể sử dụng sữa chua thông thường

Khi bạn không có sữa chua Hy Lạp, kem chua hoặc phô mai Mascarpon, bạn có thể thay thế bằng sữa chua không ngọt. Sữa chua có tác dụng làm tăng độ ẩm.
Vì vậy tôi thường cho 1 đến 2 tbsp (tbsp) sữa chua để bổ sung độ ẩm cho bánh. Nếu bạn không muốn sử dụng sữa chua, hãy thêm 1/3 cốc chuối nghiền vào công thức trên, hoặc táo thái lát hoặc bí ngô puree.

Tác dụng của bơ mềm

Vải của bánh chuối mềm hoặc đặc và ít giòn hơn tùy thuộc vào bơ. Nếu bạn trộn bơ rất mềm với đường, bạn sẽ kết thúc bằng một chiếc bánh có kết cấu mềm, xốp. Nếu bạn làm tan bơ trước khi trộn với các nguyên liệu khác, bánh của bạn sẽ trở nên dày hơn và ít bột hơn.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Mình thật sự rất thích bánh kem có kết cấu mềm mại, nên mình đã làm bánh theo công thức bánh chuối ở trên, tức là dùng bơ rất mềm. Nhưng dù nó có kết cấu mềm hay đậm đà mềm, bánh chuối vẫn là một món ăn rất phù hợp cho bữa sáng hoặc snack.

Sử dụng chocolate hoặc trái cây khô và quả hạt

Việc bổ sung chocolate hoặc hạt khô như hạnh nhân, quả óc chó, đậu phộng, v.v. sẽ tạo ra một mùi giòn nhẹ bên trong lớp bánh kem mềm mại.

Cách làm bánh chuối thơm phức!
Cách làm bánh chuối thơm phức!
Nếu sử dụng hạt khô, bạn nên đập nhẹ chúng và sau đó nướng hoặc nướng chúng trước khi trộn với bột chiên.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xếp một lớp chocolate, hạt dẻ hoặc đường nâu lên trên bột trước khi nướng.
Ngoài chocolate hoặc hạt khô, bạn cũng có thể thay đổi bằng cách thêm vào các loại trái cây khô như nho hoặc việt quất, cũng rất ngon.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thích một chiếc bánh chuối đơn giản, bạn có thể bỏ qua hạt lạc hoặc chocolate.
Nói chung, bánh chuối là một món ăn cực kỳ dễ làm, bạn có thể hoàn toàn tạo ra bánh chuối theo ý mình bằng cách thay đổi hoặc bỏ sót một thành phần trong công thức.

 Baking soda làm bánh hay bột nở làm bánh?

Theo ngôn ngữ của những người làm bánh, bánh mì chuối là một loại bánh mì nhanh hoặc bánh mì nhanh vì nó được làm nhanh với baking soda. Vì vậy, baking soda là điều bắt buộc trong công thức bánh chuối này.
Tuy nhiên, như được chia sẻ trong bài báo cách làm sữa chua, bạn có thể sử dụng soda thay vì bột nướng với một số biện pháp phòng ngừa. Vậy có thể làm ngược lại không? Sử dụng bột baking thay vì baking soda?
Câu trả lời là có.
Trên thực tế, bột nướng là một hỗn hợp của soda, acid và một chất ổn định. Vì vậy bạn có thể thay thế một lượng soda bằng 4 lượng bột.
Trong khi bạn có thể chuyển đổi giữa hai loại bánh này, hãy nhớ rằng chúng sẽ làm bánh với những chất liệu hơi khác nhau. Khi chỉ sử dụng bột baking, bánh thường không lên cao như vậy và bánh trông mềm hơn khi sử dụng baking soda.

Không có máy đánh trứng?

Nếu bạn không có râu, bạn có thể sử dụng một cách hoàn toàn bột tay, bởi vì các thành phần trong công thức này rất dễ trộn lẫn. Và bạn có thể dùng nĩa để trộn những nguyên liệu này với nhau.

Bảo quản bánh chuối nướng

Một khi bánh đã nguội, hãy đậy thức ăn thừa lại và để ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 4 ngày hoặc 1 tuần trong tủ lạnh. Bánh chuối sẽ ngon nhất vào ngày thứ hai khi các thành phần đã đủ thời gian để trộn lẫn với nhau.
Hoặc là bạn có thể để nó đông lạnh đến 3 tháng. Để duy trì hương vị và kết cấu của bánh, hãy làm như sau:
Bạn cần để bánh nguội hoàn toàn.
Sau đó, bạn gói nó với 2-3 lớp giấy gói thực phẩm hoặc giấy nhôm hoặc bỏ vào túi xách. Hãy nhớ siết chặt không khí trước khi đóng cái túi lại.
Sau đó bạn đặt chúng trong một túi ziplock lớn hoặc trong một hộp nhựa niêm phong có thể chịu được nhiệt độ dưới 0 độ.
Trước khi phục vụ, đơn giản là rã đông trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Các bạn có thể lưu lại toàn bộ bánh kem hoặc là thái nhỏ ra rồi lưu lại, như vậy sẽ nhanh hơn.

Bạn có thể làm muffin chuối!

Nếu bạn yêu thích những chiếc bánh muffin nhỏ xinh đẹp, tôi có một gợi ý nhỏ rằng bạn nên sử dụng công thức trên để làm bánh muffin. Cách làm việc này rất đơn giản như sau:
Sau khi làm các bước để hâm nóng lò và trộn bột nhào, đổ bột vào chảo bánh xốp và nướng trong 5 phút ở 220 ° C. Trong 5 phút đầu tiên này, việc nướng bánh ở nhiệt độ cao sẽ giúp bánh nở ra tốt hơn và có độ xốp cao hơn. Ngoài ra, bánh kem cao tầng này trông sẽ rất ngon.
Sau đó bạn hạ nhiệt độ lò xuống 175 ° C.
Tiếp theo, nướng thêm 17-20 phút nữa hoặc cho đến khi một cây tăm cắm vào giữa và nó không bị ướt. Tổng thời gian nướng bánh cho bánh muffin là khoảng 23-25 phút.

Công thức làm bánh chuối lành mạnh

Nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể hoàn toàn thay bơ không muối bằng dầu thực vật, loại bỏ thành phần trứng khỏi công thức. Vào thời điểm đó, bạn nên tăng lượng chất lỏng hoặc giảm lượng bột mì để có được một chiếc bánh có kết cấu ẩm vừa phải.
Bạn cũng có thể giảm lượng đường hoặc thậm chí không có đường. Khi bạn sử dụng chuối rất chín, hầu hết các chấm nâu đậm đã bao phủ chuối, đường trong những quả chuối này đủ để làm bánh ngọt của bạn.
4 Ingredient Healthy Banana Oatmeal Bread (No Flour, Refined Sugar or Butter) - Kirbie's Cravings
Ngoài ra, nếu bạn là một người theo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể thay thế bột đa dụng bằng bột mì lành mạnh như bột mì hoặc yến mạch. Dù bạn có thay đổi một nửa hay toàn bộ bột mì trong công thức, bánh đã hoàn thành sẽ vẫn ngon.

Sao bạn không thử cream cheese?

Tôi đảm bảo với bạn rằng sự kết hợp của kem phô mai sẽ là chiếc bánh chuối ngon nhất.
Để làm được loại kem này, bạn cần trộn 112 g bơ kem mềm và 60 g bơ không muối rất mềm cho đến khi hỗn hợp này trở nên rất mịn. Sau đó, bạn thêm 100 g đường và ½ tsp vani cho đến khi hỗn hợp này trở nên mịn màng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần che lớp băng này trên chiếc bánh chuối mà bạn đã làm nguội. Chiếc bánh này hoàn hảo cho bữa sáng hoặc trà chiều.
Cách làm bánh chuối nướng mà nhóm So La Ngon đã chia sẻ rất đơn giản mà không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị. Vì vậy, hãy thử làm một chiếc bánh chuối để thay đổi hương vị cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ phong phú hơn.
Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời