Cách làm sữa chua cho ngày hè oi bức

Sữa chua là một thực phẩm rất quen thuộc vì những lợi ích đáng tự hào của nó. Hãy thử công thức làm sữa chua vô cùng đơn giản và ngon miệng cùng team giaoducchuyennghiep nhé!

Ông bà của chúng ta thường có một câu nói ” Nhất dáng, nhì da”. Thật vậy, đối với các cô gái, có làn da đẹp luôn là một giấc mơ. Phụ nữ luôn tìm kiếm các công thức nấu ăn bổ dưỡng cho làn da của họ và tốt cho sức khỏe của họ. Một thành phần không thể thiếu trong công thức làm đẹp của phụ nữ từ trong ra ngoài là sữa chua.

Không thể phủ nhận ảnh hưởng của sữa chua vì nó là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ có thể ăn nó hàng ngày để tăng cường sức khỏe và có một làn da mong muốn. Ngoài việc bổ sung bằng cách ăn uống, mọi người còn làm vô số công thức làm đẹp từ sữa chua.

Ngoài Flan (caramel), sữa chua là một thành phần không thể thiếu trong thực đơn của các quán Cà Phê và đồ uống giải khát. Nhưng với phương châm của người Việt Nam rằng “không ở đâu tốt hơn nhà làm”, công thức làm một lọ sữa chua ngon và tốt cho sức khỏe rất được các chị em quan tâm.

Vậy tại sao bạn không giữ cho mình một công thức làm sữa chua cực kỳ đơn giản và ngon miệng?

Ngoài công thức làm sữa chua, mình còn chia sẻ thêm nhiều điều thú vị về sữa chua cũng như những lưu ý để các bạn làm thành công từng mẻ sữa chua ở cuối bài viết. Đừng quên kiểm tra thêm!

Cách làm sữa chua

Nguyên liệu:

  • 60g đường trắng
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua Vinamilk không đường
  • 2 túi sữa tươi Vinamilk không đường

Hướng dẫn
Bước 1: Chuẩn bị làm sữa chua
Đầu tiên, bạn để hộp sữa chua cái ở nhiệt độ  thường trong phòng trong khoảng 1 giờ trước khi tiến hành làm sữa chua.
Sau đó, bạn mang hộp sữa chua, dụng cụ tiệt trùng vào nước sôi khoảng 1 phút và để tự khô.
Bước 2: Làm sữa_ pha chế sữa
Tiếp theo, bạn đổ nửa lon sữa Ông Thọ vào một cái bát lớn. Sau đó, thêm 600 ml nước sôi vào bát. Sau đó, bạn thêm 60g đường và 2 túi sữa tươi và khuấy đều cho đến khi tất cả tan.
Sau khi hòa tan, cho hỗn hợp vào nồi và bật bếp để đun sôi trên lửa nhỏ. Đợi cho đến khi sữa sôi, sau đó đặt nó xuống.
Bạn để sữa nguội xuống khoảng 35 đến 40 °C, phù hợp cho quá trình lên men sữa.
Khi sữa nguội, có một lớp váng sữa nổi trên bề mặt sữa, sử dụng một cái gáo để loại bỏ lớp váng sữa đó.

Bước 3: Trộn men cái
Sau khi sữa đã nguội, đổ sữa chua cái vào bát và khuấy nhẹ nhàng theo một hướng để sữa chua được hòa tan đều trong sữa.
Khi hoàn thành, đổ hỗn hợp sữa chua vào mỗi hộp sữa chua và đóng nắp lại để chờ ủ.
Bước 4: Ủ sữa chua
Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp trong suốt quá trình ủ sữa chua. Nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa chua là từ 40 đến 50 °C.
Ban đầu, bạn trộn 700ml nước sôi và 300ml nước lạnh để có được hỗn hợp ủ sữa chua đầu tiên. Sau đó cứ sau 4 giờ bạn thêm nước sôi một lần để đảm bảo nhiệt độ khoảng 40 °C trong quá trình ủ.
Bước 5:Hoàn thành
Ủ sữa chua trong 12 giờ để hoàn thành. Bạn lấy sữa chua ra và kiểm tra xem sữa chua đã lên men đúng cách chưa và sau đó cho sữa chua vào tủ lạnh để sử dụng dần dần

Cách làm sữa chua chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị
Điều đầu tiên bạn cần làm là lấy một hộp sữa chua Vinamilk để làm cái. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, nhưng chỉ có sữa chua Vinamilk là tốt nhất. Hơn nữa, sữa chua được sử dụng để làm cái cần phải để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 giờ trước khi tiến hành bước tiếp theo trong việc làm sữa chua.

Tiếp theo, bạn cần khử trùng hộp sữa chua và máy làm sữa chua bằng nước sôi trong khoảng 1 phút. Nếu không được khử trùng sạch sẽ, nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua.

Không nên sử dụng khăn lau dụng cụ sau khi khử trùng vì không đảm bảo liệu khăn của bạn có sạch hay không. Cách tốt nhất là để chúng tự khô sau khi khử trùng. Nếu hộp sữa chua của bạn không phải là nhựa, nó có thể được sấy khô ở 100-120 °C.

Bước 2: Pha chế
Bạn sử dụng nửa lon sữa đặc đã chuẩn bị và đổ vào một cái bát lớn. Lượng sữa đặc này đủ ngọt cho lượng sữa chua cần thiết để cho bốn người. Tiếp theo, đổ 600 ml nước sôi vào bát sữa đặc để hòa tan hoàn toàn sữa đặc.

Sau đó, bạn thêm 60g đường và 2 túi sữa tươi và khuấy hỗn hợp cho đến khi mọi thứ được hòa tan vào nhau.

Sau khi khuấy, đổ hỗn hợp vào nồi và bật bếp trên lửa nhỏ. Bước này giúp bạn thanh trùng sữa và sắp xếp lại các protein trong sữa để làm cho quá trình lên men thuận lợi hơn.

Bạn đun sôi cho đến khi sữa sôi, sau đó tắt lửa và đổ vào một cái bát lớn. Đừng để sữa sôi quá to vì làm như vậy sẽ khiến sữa mất chất lượng.

Sau đó, bạn để sữa nguội trong khoảng 30 phút. Khi sữa đã nguội xuống khoảng 35-40 °C là phạm vi nhiệt độ phù hợp nhất để ủ sữa chua. Lưu ý rằng bạn nên sử dụng nhiệt kế để có được nhiệt độ chính xác nhất.

Sau khi sữa nguội, sẽ có một lớp váng sữa nổi trên bề mặt sữa, lấy thìa để loại bỏ lớp váng sữa này và loại bỏ.

Bước 3: Trộn men cái
Đây là một bước quan trọng trong quá trình làm sữa chua. Bạn phải đợi sữa ở nhiệt độ phù hợp như đã đề cập ở trên, sau đó quá trình lên men sữa sẽ diễn ra suôn sẻ. Nếu bạn để sữa quá nóng khi thêm men cái, vi khuẩn nấm men sẽ chết và sữa chua sẽ không bị đóng băng.

Một khi bạn đã chắc chắn rằng nhiệt độ sữa là đúng, nhẹ nhàng đổ vào sữa chua và khuấy theo một hướng. Lưu ý không khuấy quá mạnh, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sữa chua.

Bước 4:
Sau khi khuấy để hòa tan hoàn toàn men vào sữa, nhẹ nhàng đổ dung dịch sữa vào lọ thủy tinh tiệt trùng và đóng nắp lại.

Lên men là bước cuối cùng trong việc làm sữa chua. Đây là hành động tạo ra và duy trì một môi trường ở nhiệt độ phù hợp để các vi sinh vật có lợi (men sữa chua) hoạt động. Phương pháp ủ sữa chua  cũng có ảnh hưởng lớn đến hương vị và tính nhất quán của sữa, ngoài loại sữa và lượng men.

Vì vậy, ủ sữa chua là bước khó khăn nhất cũng như là bước quan trọng nhất quyết định chất lượng sữa chua của bạn.

Nếu nhiệt độ quá cao, vi khuẩn nấm men sẽ không hoạt động và sữa chua sẽ không bị đóng băng. Và nếu được ủ ở nhiệt độ thấp, nó sẽ làm cho vi khuẩn nấm men yếu, dẫn đến sữa chua nhớt.

Về nguyên tắc, men sữa chua có thể hoạt động trong khoảng 20-48 độ C. Nhiệt độ lý tưởng để ủ sữa chua là từ 35 đến 42 độ C. Ngoài ra:

Nhiệt độ càng thấp (20-30 độ C), thời gian ủ bệnh càng dài, lên đến 24 giờ. Sữa vẫn có vị chua nhưng khá lỏng, thường hơi “nhớt”.
Nhiệt độ càng cao (38-48 độ C), thời gian ủ bệnh càng ngắn, có thể chỉ 4-6 giờ. Sữa chua nhanh,đặc, Sữa chua lộn ngược kiểu Việt Nam cần được ủ ở khoảng 30-40 độ C.
Tuy nhiên, khó khăn là bạn có thể đảm bảo nhiệt độ này trong quá trình lên men sữa chua.

Hiện nay, có rất nhiều cách để ủ sữa chua và các nhà sản xuất sữa chua để làm cho quá trình ủ này đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo kết thúc bài viết để tìm ra cách tốt nhất để ủ sữa chua cho điều kiện gia đình của bạn.

Bạn ủ sữa chua trong 6-12 giờ tùy thuộc vào điều kiện môi trường và cách ủ sữa chua. Bạn cần đặc biệt chú ý đến sữa chua cần được “yên vị” trong quá trình ủ. Khi sữa dần dần đặc sệt lên, nếu lắc mạnh, nó có thể “tách ra”, nới lỏng chân và vữa. Nhấc nó ra nhẹ nhàng nâng nó vào là được.

Bước 5: Cách làm sữa chua -Hoàn thành
Sữa chua có mùi thơm nhẹ và ngọt. Điểm quan trọng nhất là sữa chua phải được đông lạnh và có bề mặt nhẵn, bóng, không chảy nước . Khi bạn sử dụng thìa để múc vào bình, bề mặt sẽ mịn và không chảy nước. Đó là một mẻ sữa chua thành công!

Bạn giữ sữa chua trong tủ lạnh và sử dụng dần dần trong vòng 7-10 ngày.

Lợi ích của sữa chua
Mọi người đều biết rằng sữa chua cực kỳ tốt cho sức khỏe con người vì hàm lượng vitamin của nó. Bạn cũng biết rằng sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa vì nó có vi khuẩn có lợi. Hơn thế nữa, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về tác dụng của sữa chua.

Sữa chua rất giàu protein, canxi, vitamin và men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh đường ruột để giúp khắc phục đầy hơi và tiêu chảy. Những thành phần này của sữa chua cũng giúp tăng cường xương và răng.

Các thành phần trong sữa chua cũng giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu năm 2018 của một nhóm các nhà nghiên cứu khoa học từ Đại học Kangawa, Nhật Bản đã chứng minh rằng tiêu thụ sữa chua hàng ngày sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một tác dụng tuyệt vời của sữa chua là giảm cân và làm đẹp. Sữa chua ít béo là một nguồn protein cao rất hữu ích trong chế độ ăn uống. Các dưỡng chất trong sữa chua cũng giúp bạn có một làn da sáng bóng, mịn màng.

Công thức sữa chua rất ngon

Đa dạng cách sử dụng sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Theo khuyến cáo của bác sĩ, mỗi người nên ăn một lọ mỗi ngày. Nhưng không chỉ để ăn trực tiếp, chúng ta còn có thể sử dụng sữa chua cho nhiều mục đích khác.

Làm một thức uống ngon

Trước hết, có đồ uống và đồ uống giải khát có thành phần chính là sữa chua. Đơn giản nhất là sữa chua đá. Bạn chỉ cần đặt hộp sữa chua lên tủ đông để cứng lại và bạn sẽ có một món sữa chua đá mát hơn và bổ dưỡng hơn so với kem

Bạn có nhớ những túi sữa chua đá mua ở cổng trường trong quá khứ không?

Tinh tế hơn các món sữa chua hỗn hợp. Bạn có thể thoải mái lựa chọn các nguyên liệu khác để trộn với sữa chua. Đó là gạo nếp, ngọc trai, thạch đen, thạch dừa,… hoặc bất kỳ loại trái cây nào. Khi bạn ăn sữa chua với trái cây tươi, nó sẽ tốt hơn và ngon hơn nhiều loại sữa chua có hương vị trái cây được bán trong siêu thị.

Là một thành phần trong làm bánh

Tiếp theo, sữa chua có thể được sử dụng như một thành phần trong làm bánh. Trong công thức làm bánh, sữa chua là một thành phần giúp bánh mềm, tạo hương vị chua, sắc nét đặc biệt cho bánh. Độ axit của sữa chua sẽ giúp kích hoạt baking soda, làm cho bánh mịn và nhẹ.

Bạn có biết sữa chua có thể được sử dụng để thay thế các sản phẩm sữa, chất béo và thậm chí cả trứng trong công thức nướng?

Bạn có thể thay thế sữa chua cho bất kỳ sản phẩm sữa nào trong công thức bánh. Sữa, bơ sữa, kem, kem chua và creme fraiche đều có thể được thay thế bằng sữa chua theo tỷ lệ bằng nhau. Ví dụ, nếu công thức sử dụng 1 cốc dầu, hãy thay thế bằng 1 cốc sữa chua.

Hãy thử giảm lượng dầu hoặc rút ngắn trong công thức của bạn và thay thế bằng sữa chua. Bạn có thể thay thế 1/2 dầu bằng 3/4 sữa chua. Ví dụ, nếu công thức của bạn yêu cầu 1 cốc dầu, hãy thử thay thế 1/2 cốc dầu bằng 3/4 cốc sữa chua.

Bạn có thể thay thế mỗi nửa bơ trong công thức bằng một nửa khối lượng sữa chua bạn muốn thay thế. Ví dụ, nếu công thức yêu cầu 100 g bơ, bạn có thể thay thế bằng 50 g bơ và 25 g sữa chua.

Nếu công thức bao gồm trứng nhưng bạn sắp hết trứng hoặc là người ăn trứng, bạn có thể thay thế 1 quả trứng bằng 60 g (1/4 cốc) sữa chua. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể thay thế như vậy và thành phẩm có thể có kết cấu hơi khác so với bản gốc.

Ngoài ra, sữa chua cũng được sử dụng thay thế cho bột nở. Phải làm gì khi công thức gọi bột nở nhưng bạn chỉ có baking soda trong tay?

Nhiều người bảo bạn chỉ cần thay 1 lượng bột nở bằng 1/4 baking soda. Nhưng tin tôi đi, cùng với sự thay thế đó, thay thế 1/2 cốc bất kỳ chất lỏng nào trong công thức bằng 1/2 cốc sữa chua sẽ dẫn đến thành phẩm tốt hơn nhiều so với dự kiến. Ví dụ, nếu công thức yêu cầu 2 tsp bột nở và 1 cốc sữa, hãy sử dụng 1/2 tsp baking soda, 1/2 cốc sữa chua và 1/2 cốc sữa.

Một loại gia vị trong nấu ăn

Sữa chua cũng có thể được sử dụng để thay thế sour cream, cream cheese phô mai kem, mayonnaise hoặc crème fraîche trong nấu ăn. Nước sốt Salad làm từ sữa chua rất ngon, có độ kem nhất định nhưng không béo. Bạn chỉ cần trộn sữa chua với một ít dầu ô liu, giấm, mật ong hoặc đường, và một chút muối. Bạn có thể thêm một ít hành tây xắt nhỏ, rau mùi để thêm hương vị cho nước sốt.

Bạn có thể sử dụng sữa chua để làm đẹp!

Như tôi đã đề cập ở trên, sữa chua chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B, khoáng chất như canxi, kẽm, axit lactic, v.v. Đây là những thành phần có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và phục hồi. các tế bào da bị mụn trứng cá, bầm tím, giúp làm trắng, mịn màng, da hồng hào và se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng sữa chua để rửa mặt. Rửa mặt bằng sữa chua giúp bạn loại bỏ các tế bào da chết, bã nhờn và bụi bẩn trên bề mặt da. Bạn làm điều đó bằng cách lấy 3 muỗng sữa chua không đường và thoa đều lên mặt. Bạn massage nhẹ nhàng, để khoảng 5 phút rồi rửa mặt bằng nước ấm hoặc mát. Đừng quên sử dụng nước hoa hồng và thoa kem dưỡng ẩm ngay sau đó!

Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua để làm mặt nạ. Nếu chúng ta ăn sữa chua, cơ thể sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa chua sau khi nó đã được chuyển hóa trong hệ thống tiêu hóa. Khi đắp mặt nạ với sữa chua, các vitamin và khoáng chất sẽ thẩm thấu trực tiếp vào làn da của bạn giúp làn da của bạn “hồi sinh”, chống lão hóa.

Bạn có thể sử dụng sữa chua không đường trực tiếp trên mặt để làm mặt nạ. Bạn cũng có các thành phần khác giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho da. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến việc bạn có làn da dầu hay khô để sử dụng các thành phần khác cho mặt nạ sữa chua một cách thích hợp.

Những người có làn da dầu nên chọn các thành phần có tính axit hoặc bột để loại bỏ bã nhờn dư thừa tốt hơn, ví dụ: chanh, cam, nghệ, bột mì, lòng trắng trứng, dâu tây, chuối .

Đối với da khô, các thành phần có nhiều nước, chất béo và ít axit như bơ , dầu dừa, dầu ô liu, lô hội, khoai tây , v.v. sẽ giúp giữ ẩm cho da hiệu quả.

Bạn nên nhớ khi sử dụng sữa chua để làm đẹp, luôn sử dụng sữa chua không đường. Và sữa chua tự làm đặc biệt tốt. Sao rồi?

Bởi vì không giống như sữa chua tự làm, sữa chua đóng hộp thường có các chất phụ gia khác để bảo quản hoặc tăng độ dẻo của sữa chua. Bạn không muốn làn da của bạn “ăn” trực tiếp các hóa chất này, phải không?

Sữa chua thực sự “kỳ diệu”, phải không?

Tìm hiểu thêm về các thành phần trong công thức làm sữa chua

Vì vậy, sữa chua tốt và linh hoạt, bạn chắc chắn nên sử dụng nó mỗi ngày. Và thực phẩm “thủ công” luôn khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn và tự hào hơn mỗi khi thưởng thức nó, phải không?

Do đó, chúng ta nên hiểu thêm về các thành phần trong công thức sữa chua để làm sữa chua hàng trăm lần để thành công một trăm lần. Biết các thành phần cũng cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn và tạo ra công thức nấu ăn sữa chua của riêng bạn

Về bản chất, sữa chua là một sản phẩm sữa lên men. Vì vậy, để làm sữa chua chỉ có 2 thành phần: sữa và men (vi khuẩn tốt). Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu chế độ ăn uống đa dạng của mọi người, một công thức sữa chua ngon có thể yêu cầu các thành phần sau:

Sữa

  • Sữa: sữa động vật (thường là bò, dê) hoặc sữa thực vật (dừa, đậu nành, sữa hạt, sữa gạo,…), sữa đặc, sữa bột.
  • Nấm men: men nữ từ các lọ sữa chua khác hoặc men khô công nghiệp.
  • Chất làm ngọt: đường, sữa đặc, mật ong, xi-rô,…
  • Chất ổn định: gelatin, pectin, thạch, tinh bột sắn,…
  • Hương thơm: tinh dầu chiết xuất hoặc nhân tạo hương liệu, mứt trái cây…

Sữa là thành phần quan trọng nhất, trực tiếp xác định hương vị của sữa chua. Các yếu tố trong sữa động vật ảnh hưởng đến tính nhất quán của sữa chua là: đường sữa, hàm lượng protein, hàm lượng chất béo.

Sữa ít béo, ít protein, sữa không đường sữa và sữa có nguồn gốc thực vật sẽ tạo ra sữa chua lỏng hơn sữa động vật nguyên chất. Đặc biệt, sữa chua có nguồn gốc thực vật thường cần thêm chất ổn định để đạt được sự nhất quán mong muốn.

Nếu sử dụng sữa tiệt trùng, bạn nên đun sôi sữa trước khi làm sữa chua. Bước này thực tế là tùy chọn nhưng nên được thực hiện để làm đặc sữa chua. Nếu sữa tươi được sử dụng, cần có một quy trình riêng biệt.

Nhiều công thức pha sữa với nước lọc giúp giảm chi phí sản phẩm.

Ngoài ra, sữa đặc, sữa bột và sữa công thức cũng có thể được sử dụng như một loại sữa chua kết hợp hoặc thay thế hoàn toàn cho sữa tươi. Trong trường hợp thay thế tất cả sữa tươi, bắt buộc phải sử dụng chất lỏng là nước để làm sữa..

Bạn có nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể sử dụng sữa chua mua tại cửa hàng làm men. Sữa chua trắng không đường là tốt nhất. Ít đường hoặc đường là tốt, nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng sữa chua có hương vị để làm sữa chua cái

Sau đó, bạn sử dụng cùng một lọ sữa chua mới ủ làm men cho đợt tiếp theo. Nếu bạn sử dụng sữa tự chế làm men nữ, bạn nên sử dụng nó trong vòng 5 ngày (nếu bạn chỉ ăn nó, nó có thể được giữ trong khoảng 10 ngày).

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại men có thể được sử dụng làm men cái mãi mãi. Sẽ có men khi bạn sử dụng nó 3-4 lần liên tiếp, nó sẽ mất hiệu quả của nó. Hiện tượng này là bình thường.

Men có thể được sử dụng một vài lần hoặc vĩnh viễn sẽ được ghi chú cẩn thận nếu bạn mua men khô công nghiệp. Men khô công nghiệp cũng sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho những người làm sữa chua có nguồn gốc thực vật hoặc không chứa đường sữa.

Tỷ lệ men có ảnh hưởng đến tính nhất quán của sữa, Sử dụng nhiều men hơn sẽ cho nhiều sữa đông hơn, nhưng thêm quá nhiều men sẽ có khả năng sữa đông kém kém.

Nếu sử dụng sữa chua làm sẵn hoặc sữa chua thủ công để làm men cái, bạn nên sử dụng lượng men trong khoảng 4-10% tổng lượng sữa và chất lỏng. Nếu bạn mua một gói men công nghiệp, bạn nên làm theo công thức hoặc hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi tự thử nghiệm.

Chất làm ngọt

Cho dù một chất làm ngọt có được thêm vào sữa hay không thường không ảnh hưởng lớn đến khả năng làm đặc sữa. Tuy nhiên, một ít đường sẽ giúp men phát triển nhanh hơn và “khỏe mạnh hơn”.

Đường có thể đến từ nhiều nguồn như đường, mật ong, xi-rô cây phong, xi-rô ngô, stevia, v.v. Bạn có thể chọn theo cách của bạn.

Công thức sữa chua Việt Nam thường thêm sữa đặc để có được vị ngọt và hương thơm của sữa. Bạn có thể bỏ qua toàn bộ sữa đặc trong công thức, thay thế nó bằng một lượng sữa thô bằng nhau và thêm đường (nếu bạn muốn nó ngọt hơn).

Vị ngọt của hỗn hợp thường giảm sau thời gian ủ, vì vậy nếu bạn thích ăn nhiều vị ngọt, bạn cũng nên trộn hỗn hợp sữa ngọt hơn một chút so với khẩu vị của bạn.

Chất ổn định giúp sữa chua đạt được sự nhất quán mong muốn. Sữa chua công nghiệp sẽ có chất ổn định. Đó đều là những chất phụ gia an toàn. Khi làm sữa chua tại nhà, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua nó.

Hương liệu

Các hương vị như tinh dầu vani, hương cam, chuối,… bạn có thể thêm trước khi ủ sữa. Đối với mứt trái cây, bạn nên thêm nó sau khi sữa đã được ủ vào sữa chua để tránh ảnh hưởng đến khả năng đông lạnh của sữa.

Những lưu ý để tránh sữa chua bị hỏng!

Một khi bạn đã hiểu được các thành phần, bạn cũng cần chú ý đến một số sai lầm phổ biến khi làm sữa chua để tránh chúng ngay trước khi bắt đầu làm. Cho dù bạn làm sữa chua để ăn hay uống sữa chua, bạn cần chú ý!

Chất lượng của men cái không tốt

Khi mua sữa chua cái, bạn phải chọn những hộp có càng nhiều ngày sử dụng mới càng tốt. Việc sử dụng sữa chua gần ngày cũng là nguyên nhân khiến lô sữa chua của bạn bị hỏng vì men không còn đủ mạnh để giúp sữa lên men.

Sữa chua có quá nhiều chất phụ gia cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua, sữa chua có thể bị vón cục, không mịn.

Thêm sữa chua cái vào trong khi sữa vẫn còn quá nóng

Sau khi đun nóng sữa trên bếp, bạn cần để sữa nguội xuống khoảng 35-48 °C. Nếu nhiệt độ cao hơn, men sẽ chết ngay lập tức. Và vì vậy, lô sữa chua của bạn sẽ hoàn toàn hỏng.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu sữa ở nhiệt độ 35-48 °C?

Lý tưởng nhất, bạn có nhiệt kế thực phẩm, nhưng không phải ai cũng có nhiệt kế. Để kiểm tra xem sữa có đủ mát đến nhiệt độ này không, hãy đặt tay lên bát / nồi có chứa sữa và xem nó có đủ ấm không. Nếu trời nóng đến nỗi bạn phải rụt tay lại, chắc chắn không cho sữa chua cái vào.

Sử dụng sữa chua trong khi trời lạnh

Trước khi thêm sữa chua cái vào sữa, bạn phải để nó đến nhiệt độ phòng và khuấy cho đến khi sữa chua trở thành hỗn hợp đồng nhất.

Lý do là nếu bạn sử dụng nó khi trời vẫn còn lạnh, thêm nó vào sữa ấm sẽ khiến vi khuẩn có lợi trong sữa chua thay đổi môi trường đột ngột, khả năng sống và làm việc sẽ kém.

Đồng thời, khi sử dụng sữa chua cái lạnh, nó sẽ dễ dàng vón cục và lắng xuống, khiến hiện tượng sữa chua bị nhớt ở đáy cốc.

Chưa kể khi bị vón cục bạn sẽ khuấy nhiều hơn. Khuấy quá nhiều cũng làm cho men kém hoạt động và ảnh hưởng đến quá trình lên men sữa chua. Cách tốt nhất là khuấy hoặc lắc nhẹ nhàng một hoặc hai lần.

Ủ sữa chua không chính xác

Bạn cần đảm bảo nhiệt độ ủ nằm trong khoảng 32-48 °C. Nhiệt độ cao hơn men sẽ chết. Dưới nhiệt độ đó, men gần như không hoạt động, sữa không thể lên men, vì vậy nó không thể đông lại.

Tránh di chuyển hoặc lắc sữa chua mạnh mẽ trong khi nó đang ủ. Làm như vậy có thể phá vỡ kết nối trong quá trình hóa rắn, dẫn đến sữa bị vữa hoặc tách nước.

 9 cách ủ sữa chua tại nhà

Ở đây, giaoducchuyennghiep mình xin giới thiệu 9 cách để tạo ra một môi trường ấm áp phù hợp để các bạn có được món sữa chua úp ngược được sánh như ý.

1. Sử dụng máy làm sữa chua (ủ)

Máy làm ủ được thiết kế đặc biệt chuyên để ủ sữa. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sử dụng máy là bạn sẽ “trăm trận trăm thắng”

Ưu điểm:

Không cần phải canh chừng.
Bất chấp thời tiết nóng và lạnh.
Thành công được đảm bảo, trừ khi máy bị hỏng hoặc  hoặc làm chết  men từ khâu trộn các thành phần.
thiếu sót

Nhược điểm:

Một lần không ủ nhiều, thường chỉ 1-2 lít.
Chi phí: tiền mua máy + điện (nhưng công suất chỉ bằng 1 bóng đèn).

2. Sử dụng lò nướng / nồi chiên không dầu

Bạn bật lò ở 100 °C trong khoảng 5 phút để lò nóng lên và sau đó mở cửa lò trong 30-60 giây để nguội (nơi lò lạnh, lò sẽ giải phóng nhiệt nhanh hơn). Bạn cho sữa vào khay, đặt nó vào lò nướng, đóng cửa lại. Bạn bật đèn lò liên tục trong thời gian ủ.

Nếu bạn sợ rằng nhiệt là không đủ, bạn có thể đặt một khay nước nóng vào lò nướng, thay đổi cứ sau vài giờ. Nó không cần thiết trong thời tiết nóng. Bạn không nên bật lò trong quá trình ủ vì nhiệt lò thường rất cao, điều này sẽ gây chết men.

Với nồi chiên, làm nóng nó đến 80 °C và sau đó mở nồi để nguội. Sau 3-4 giờ, nếu bạn cảm thấy nồi lạnh, bạn có thể bật 80 độ trong khoảng 30-60 giây và sau đó tắt lò. Nếu nồi chiên không khí có nhiệt độ dưới 80 độ C, càng tốt.

Ưu điểm:

Lò nướng càng lớn, càng ủ được  nhiều sữa , ủ, vài lít sữa.
Gọn gàng, không chiếm thêm không gian nhà bếp.

Nhược điểm:

Bạn phải canh chừng. Nhiều loại lò giữ nhiệt không tốt lắm, nếu lò nướng của bạn không có bóng đèn, sử dụng hơi nước nóng để pha sữa, bạn phải chú ý hơn đến việc thay nước.

3. Sử dụng máy sấy thực phẩm

Máy sấy tạo ra nhiệt độ thấp ổn định liên tục, rất thích hợp để ủ sữa. Bạn cho sữa vào máy và sau đó đặt nhiệt độ khoảng 40 độ, đặt thời gian theo bạn muốn.

Nhiệt độ của máy sấy có thể không chuẩn và không đồng đều, bạn nên kiểm tra bằng nhiệt kế trước khi ủ sữa chua

Ưu điểm

Không cần phải coi chừng.
Bất chấp thời tiết nóng và lạnh.

Nhược điểm:

Máy nhỏ để sử dụng trong gia đình không ủ nhiều.
Tiêu thụ nhiều điện hơn máy ủ sữa chua sữa chua.

4. Sử dụng nồi áp suất điện

Nồi áp suất điện thường có chế độ ủ sữa chua. Bạn chỉ cần đặt chế độ ủ sữa theo hướng dẫn sử dụng của máy và bạn đã hoàn thành.

Nếu trời nóng (mùa hè, nhiệt độ phòng trên 30 độ C), bạn có thể không cần phải cắm nó vào.

Bạn đổ sữa nóng (khoảng 40-45 độ C) vào nồi,đậy nắp. Hoặc cho bình sữa chua vào nồi, đổ một ít nước nóng 70-80 độ C, đậy nắp. Nồi áp suất giữ nhiệt khá tốt, chỉ cần để nó ngồi trong 8 giờ và sau đó có sữa chua.

Nếu thời tiết mát mẻ như mùa thu, không hoàn toàn lạnh, sau 4-6 giờ bạn có thể cần thêm nước nóng. Hoặc bạn luôn có thể sử dụng chế độ sẵn của nồi để nhanh chóng

Ưu điểm

Không cần phải canh chừng.
Bất chấp thời tiết nóng và lạnh.

Nhược điểm;

Tiêu thụ nhiều điện hơn máy làm sữa chua (nếu bạn bật nó lên).
Một lần có thể ủ rất nhiều, vài lít, tương đương với dung tích của nồi, có thể sắp xếp nhiều cốc / túi hơn nồi cơm điện (vì lòng nồi trong thường lớn hơn).

5. Sử dụng nồi cơm điện

Bên trong nồi cơm điện thường không lớn lắm, nếu bạn đổ sữa vào cốc rồi cho vào thì sẽ rất ít. Sử dụng túi gấp nhiều hơn một chút. Do đó, bạn có thể xem xét ủ  sữa trong nồi cơm điện, sau đó chia nó thành từng cốc / túi.

Nồi cơm điện có chế độ ủ sữa chua, chúng ta chỉ cần làm theo hướng dẫn của máy.

Nếu trời nóng, bạn không cần cắm nó vào, hoạt động tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất điện.

Nếu trời lạnh, với nồi cơ khí, bạn có thể chia sữa thành túi để làm túi sữa chua ,Bạn bỏ túi sữa vào nồi, dựng đứng lên. Bạn đổ nước nóng khoảng 50 độ C để ngập lưng của túi, đậy nắp nồi.

Bạn cắm điện, để nồi giữ chế độ ấm (giữ ấm) trong khoảng 20-30 phút. Sau 20-30 phút, chạm vào nồi cảm thấy ấm, bạn rút phích cắm, để nồi cho đến khi hoàn thành.

Nếu bạn cảm thấy nồi nguội nhanh chóng, bạn có thể cắm nó vào, giữ chế độ ấm trong vài phút và sau đó rút phích cắm lại.

Ưu điểm:

Tiết kiệm điện hoặc không có điện.
Các công cụ mà mọi người đều có ở nhà.

Nhược điểm:

Một lần có thể ủ rất nhiều, vài lít, tương đương với dung tích của nồi. Nhưng không thích hợp để ấp cốc / hộp sữa.
Vẫn cần canh chừng vì nhiệt độ nồi cơm điện có thể không ổn định.

6. Sử dụng máy ấp trứng:

Máy ấp trứng giữ nhiệt cực kỳ tốt, vì vậy nó rất thích hợp để ủ sữa chua.

Bạn hoạt động tương tự như cách ủ sữa chua bằng nồi áp suất điện. Nồi áp suất chỉ thích hợp khi trời nóng, và máy ấp trứng thoải mái vào mùa đông và mùa hè.

Ưu điểm:

Không cần phải canh chừng.
Bất chấp thời tiết nóng và lạnh.
Không tiêu thụ nhiều điện.

Nhược điểm:

Ủ rất nhiều nếu đổ sữa trực tiếp vào nồi. Nếu bạn chia mỗi cốc, bạn thường chỉ có thể ủ khoảng 2 lít sữa cùng một lúc (tùy thuộc vào kích thước của nồi).

7. Sử dụng xốp / nồi lớn hoặc xô đá

Phương pháp này phổ biến nhất ở Việt Nam.

Nếu trời nóng, bạn có thể làm điều tương tự như làm sữa chua trong nồi áp suất điện. Sau khi đóng nắp thùng chứa/ nồi, bạn có thể đậy nắp bằng chăn.

Vì hộp xốp và nồi xốp thường không giữ nhiệt tốt, có thể sau 4 giờ bạn nên thêm nước nóng một lần. Các thùng chứa đá giữ nhiệt tốt hơn, nhưng nếu vào mùa đông ở miền Bắc, ví dụ, bạn vẫn nên kiểm tra nhiệt độ ủ cứ sau 3-4 giờ.

Nếu thùng xốp của bạn lớn, để tránh thay đổi cốc / túi sữa chua mỗi khi bạn thêm nước, bạn có thể cho một vài bát nước ấm, nóng vào hộp đựng với sữa chua. Sau 3-4 giờ bạn lấy bát nước ra, thêm nước nóng mới.

Ủ sữa chua trong xốp

Nếu sử dụng hộp xốp, bạn cũng có thể đục lỗ nắp hộp, móc bóng đèn 9-25 W để tự làm “lồng ấp sữa chua”. Công suất đèn giống như của nhà sản xuất sữa chua, vì vậy hiệu quả vắt sữa và tiêu thụ năng lượng là như nhau.

Lợi thế

Công cụ rất dễ tìm, giá rẻ.
Không có điện (nếu không sử dụng bóng đèn).
Tuyệt vời để sản xuất nhiều cốc / túi cùng một lúc.

nhược điểm

Cần phải coi chừng.

8. Sử dụng ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là một món quà từ vùng nhiệt đới. Khi trời nắng, dự báo từ 33 độ C trở lên và không có mưa, chúng ta có thể áp dụng phương pháp này.

Sau khi bạn đổ sữa vào thùng chứa hoặc chia sữa vào cốc / túi, bạn có thể đặt tất( vớ) vào nồi, đậy nắp và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu trời nóng cả ngày và đêm, nó không cần phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và sữa sẽ lên men bất cứ nơi nào bạn đi.

Đặc biệt là trong các ngôi nhà thành phố, sân gạch / ban công đầy xi măng, bê tông hấp nhiệt, nhiệt độ thực tế tăng đột biến rất cao (45-50 độ C), vì vậy nó phù hợp hơn để ủ. Khoảng 5-6 giờ, đôi khi sữa chua đã đông lạnh.

Đó là lý do tại sao nếu nhiệt độ trên 37 độ C, bạn không nên đặt nó trực tiếp trên sân, nhiệt độ có thể quá cao để  chết men. Tại thời điểm này, bạn nên đặt nồi sữa chua dưới mái hiên và cách mặt đất một chút bằng cách đặt nó lên bàn hoặc ghế.

Ưu điểm

Các công cụ luôn có sẵn.
Không tiêu thụ điện.
Không cần phải canh chừng.

Ủ bao nhiêu tùy thích, miễn là có chỗ để lưu trữ.

Nhược điểm:

Tùy thuộc vào thời tiết.

9. Tận dụng nhiệt lò sưởi

Đối với các gia đình lạnh cần bật lò sưởi.

Lò sưởi rất khô và nóng. Thay vì sấy quần áo gần lò sưởi, làm tăng nguy cơ cháy nhà, bạn có thể sấy khô một số vỏ (quýt, bưởi, cam,…) hoặc làm sữa chua chẳng hạn.

Bạn làm điều tương tự như cách ủ sữa chua dưới ánh mặt trời, sau đó bạn đặt nồi / hộp bên cạnh lò sưởi và bạn đã hoàn thành. Bạn có thể “phủ” thêm một tấm chăn cho nồi sữa chua

Ưu điểm:

Các công cụ rất dễ tìm, có sẵn và giá rẻ.
Không tiêu thụ điện (vì sử dụng lò sưởi).
Không cần phải coi chừng.
Làm nóng rất nhiều, miễn là nó ở trong lò sưởi mạnh.

Nhược điểm:

Phụ thuộc vào thời gian sưởi ấm.
Nếu có trẻ em trong nhà, nó không nên được áp dụng vì nó rất dễ bị xô đẩy.
Sữa chua bị nhớt, tách nước có cưu được không?
Bàiviết  có vẻ khá dài, phải không? Tuy nhiên, tôi vẫn muốn chia sẻ với bạn một vấn đề nữa. Đó là cách để tiết kiệm sữa chua khỏi bị nhớt hoặc  tách nước?

Đây là hai trường hợp phổ biến xảy ra khi bạn làm sữa chua lần đầu tiên hoặc đôi khi “trời không thương” chúng ta rất nhiều, mẻ sữa chua vẫn có thể nhớt hoặc chảy nước. Đây là cách bạn xử lý chúng:

1.Sữa chua bị nhớt
Sữa nhớt là khi sữa vừa được ủ, bạn múc nó lên và thấy rằng sữa không tạo thành miếng mà chảy vào một dòng suối, cảm thấy hơi “nhớt” như lòng trắng trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là:

Sữa quá loãng (tỷ lệ nước và sữa không phù hợp) hoặc sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật.
Ủ nhiệt độ thấp.
Nếu bạn nếm thử sữa có vị ngọt và không chua, chỉ cần cho sữa vào thêm 6-8 giờ nữa, đảm bảo nhiệt độ ủ. Sữa chua có thể được ủ trong tối đa 24 giờ, vì vậy đừng lo lắng.

Nếu bạn thấy vị chua đủ, hãy ngừng ủ. Sau khi đông lạnh, sữa sẽ đặc lên.

Nếu sữa đã đặc lại và bạn vẫn không thể ăn nó, bạn có thể:

Sử dụng sữa này để làm sinh tố, bánh ngọt, nước sốt, cà ri, nước xốt,… tất cả đều ngon.
Lọc sữa qua rây theo cách bạn làm sữa chua Hy Lạp, bạn sẽ nhận được một sản phẩm sữađặc, giống như phô mai rất ngon.
Mặc dù sữa nhớt, nhưng nó chua và ngon, nó vẫn có thể được sử dụng như một loại men cái.

Lần sau, vui lòng đo theo công thức. Nếu sử dụng sữa thực vật, bạn có thể tham khảo cách sử dụng chất ổn định. Và xem nhiệt độ ủ thường xuyên!

2.Sữa chua tách nước.

Còn được gọi là sữa chua lợn cợn. Sữa bị tách nước là khi sữa được ủ xong, một lớp nước màu vàng được lắng đọng ở đáy cốc, trong khi sữa trắng nổi ở trên. Hoặc sữa đông không mịn, có lợn cợn.

Nếu bạn ủ xong và nhìn thấy một ít nước trên bề mặt sữa, không sao. Đó là một chút nước váng sữa tách ra, hiện tượng rất bình thường.

Nguyên nhân gây mất nước sữa chua là:

  • Sữa tách 2 phần rõ rệt: Sữa chua bị rung lắc mạnh khi đang đông đặc lại. Sữa công nghiệp có thể vận chuyển uỳnh uỳnh không vữa 1 phần vì có chất ổn định. Hoặc do sữa ủ thời gian quá dài, nhiệt độ quá cao so với mức cần thiết (nhưng chưa đủ làm men chết).
  • Sữa lợn cợn: Nếu bạn có đun sữa trước khi làm sữa chua thì làm sữa sôi quá nhanh chính là nguyên nhân. Bếp từ quá khỏe nên có thể làm sữa sôi bùng trong vài phút ngắn ngủi, bạn nên hạ công suất của bếp để sữa ấm nóng lên từ từ nha. Ngoài ra, nó cũng có thể do sữa chua cái bạn mua có sử dụng quá nhiều chất phụ gia dẫn đến chất lượng men không tốt.

Sữa bị tách nước thì không cứu được về hình thức nhưng vẫn có vị chua thơm. Bạn có thể cho sữa ra bát rồi khuấy đều lên, ăn bình thường.

Hoặc bạn có thể dùng nó như gợi ý ở phần sữa chua nhớt. Tuy nhiên bạn không nên dùng sữa chua tách nước để làm men cái, có thể lại có được mẻ tách nước thứ hai đấy 😂!

Trên đây chính là nhũng kiến thức về công thức cách làm sữa chua rút ra từ kinh mghiệm của bản thân mình cũng như học hỏi từ các chị em nội trợ đảm đang. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn đủ tự tin để thử làm cho mình và gia đình mẻ sữa chua thật là ngon.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời