Cách nấu bò kho đậm đà hương vị Việt

Không rõ từ khi nào, thịt bò kho đã trở thành món ăn yêu thích trong bữa ăn truyền thống của nhiều gia đình Việt. Mỗi bà mẹ luôn có cách nấu thịt bò kho và thơm ngon để đối xử với những đứa con thân yêu của mình.

Tôi vẫn còn nhớ rõ mùi hương quyến rũ của thịt bò kho lấp đầy nhà bếp mỗi khi mẹ tôi nấu ăn.

Mùi hương của các loại gia vị và thảo mộc như hoa hồi, quế, sả trộn với mùi thịt bò, thực sự không thể không nhận ra, ngay cả khi bạn chỉ đi ngang qua.

Thịt bò mềm, thơm và phong phú do sự hấp thụ gia vị cùng với nước sốt tăng vọt, ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Món ăn không chỉ có hương vị hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng của thịt bò om không nhỏ. Nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, trong 100 g thịt bò, có 28 g protein và rất nhiều Vitamin B12, B6, khoáng chất Cacnitin, Kali, Kẽm, Magiê, Sắt, cung cấp 280 kcal năng lượng, gấp đôi cá. và nhiều loại thịt động vật khác.

Đặc biệt đối với vận động viên, thịt bò là thực phẩm tăng cường cơ bắp tốt nhất, cũng như ngăn ngừa oxy hóa khi tập thể dục. Đối với những người vừa thức dậy bị ốm hoặc thiếu máu, thịt bò bổ sung sắt, giúp cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh và tăng lưu thông máu.

Chỉ với một thao tác nhỏ, bạn có thể tìm thấy nhiều cách để nấu thịt bò om ngon. Mặc dù các công thức nấu ăn là khác nhau, họ phải đảm bảo rằng chất béo mềm của thịt bò pha trộn với hương vị phong phú của các loại thảo mộc.

Và dưới đây tôi sẽ chia sẻ với bạn một công thức nấu thịt bò om chi tiết hơn bao giờ hết. Hãy chắc chắn rằng miễn là bạn làm theo từng bước một cách chính xác, bạn sẽ sản xuất một món thịt bò om ngon đang “say”, khiến cả gia đình khen ngợi.

Bên cạnh phương pháp nấu tiêu chuẩn, điểm quan trọng nhất để có một món thịt bò om ngon là trong việc lựa chọn thịt bò , thời gian ướp gia vị và thời gian nấu để thịt bò đủ ngọt, thơm và mềm, không bị quá liều.

Cách Nấu Bò Kho

Công thức cách nấu bò kho ngon, mềm, chuẩn vị chi tiết nhất, để bạn đãi cả gia đình một bữa ăn thật là ngon ngày cuối tuần.

Chuẩn bị
45 phút

Nấu

1 giờ

Tổng thời gian

1 giờ 45 phút

Bữa ăn: Main Course                                                                                                 Đặc sản: Việt Nam
Keyword: Bò Kho                                                                                                      Khẩu phần: 4 người
Calories: 360kcal

Nguyên Liệu

  • 1 kg Thịt nạm bò
  • 5 muỗng canh rượu trắng
  • 10 g tỏi
  • 20 g gừng
  • 4 cây sả
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh bột nêm
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê bột ớt paprika
  • 1/4 muỗng cà phê bột quế
  • 1/4 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh đầy dầu điều (hoặc dầu gấc)
  • 400 g cà rốt
  • 100 g hành tây
  • 50 g hành tím
  • 1 quả cà chua
  • 3 hoa hồi
  • 5 g quế khâu
  • 1 lít nước dừa
  • 2 muỗng canh tinh bột ngô
  • 6 muỗng canh nước
  • Rau húng quế, ngò gai, ớt, chanh, muối, tiêu

Hướng dẫn

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Bóp thịt bò với rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh và trụng qua nước sôi trong 3 đến 5 phút. Vớt thịt ra để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
  • Đập dập, băm nhuyễn hành tím, tỏi, gừng, 1 nhánh sả cho vào thịt bò.
  • Trong 1 bát nhỏ, trộn đều gia vị gồm: ngũ vị hương, bột nêm, đường, bột ớt paprika, bột quế, bột nghệ và nước tương. Trộn đều tất cả các gia vị trên với thịt bò và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Làm sạch và sơ chế các loại rau củ quả. Cà rốt thái miếng hoặc tỉa hoa, hành tây bổ múi cau, cà chua thái hạt lựu, sả cắt khúc khoảng 5 cm.

Bước 2: Xào cà chua

  • Làm nóng chảo, đảo cà chua với 1 muỗng canh vơi dầu điều, đường và hạt nêm trên lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín mềm.

Bước 3: Kho thịt bò

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho sả, gừng, hành và tỏi bằm, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chuyển màu vạng nhạt thì cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn trong khoảng 5 phút. Sau đó, thêm phần cà chua đã xào chín mềm, hồi, quế, và nấu trong 10 phút ở mức lửa trung bình.
  • Xào sơ cà rốt với dầu điều, hạt nêm và đường trên lửa nhỏ trong 3 phút.
  • Đun nóng nước dừa trong 3 phút.
  • Sau 10 phút đun thịt bò với cà chua, hồi và quế thì bạn vớt phần quế ở trong nồi ra, rồi cho toàn bộ phần nước dừa vào nồi và đun ở lửa vừa. Sau 15 phút, thêm cà rốt vào và đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút, rồi thêm hành tây và hành tím, đun khoảng 1 phút.
  • Cuối cùng, để tạo độ sệt cho nước sốt, pha 2 muỗng canh tinh bột ngô với 6 muỗng canh nước, cho vào nồi và khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

  • Múc bò kho ra bát. Bò kho có thể ăn kèm với ngò gai, ớt, húng quế, muối tiêu, chanh, muối ớt chanh, ăn cùng bánh mì, cơm hoặc mì tùy sở thích.

Chi tiết cách nấu thịt bò kho

Bước 1: Chuẩn bị và chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn trộn rượu vang trắng với một phần gừng nghiền nát để loại bỏ mùi thịt bò. Sau đó, bạn rửa sạch bằng nước lạnh và đun sôi trong nước sôi trong 3 đến 5 phút để loại bỏ mùi thịt, sau đó lấy ra để ráo nước, cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để nếm thử.
  • Tiếp theo, bạn rửa và gọt vỏ hành tím, tỏi và gừng, sau đó đập vỡ và băm nhỏ. Sau đó, bạn lấy 1 muỗng canh đầy hành băm, tỏi và gừng vào thịt bò. Bạn tiếp tục đập vỡ và băm nhỏ 1 cành sả, và cho toàn bộ thứ vào thịt.
  • Tiếp theo, bạn thêm cà rốt và đun nhỏ lửa trong 20 phút cho đến khi cà rốt mềm và không bị nghiền nát.
  • Bước tiếp theo, bạn thêm hành tây, hành tím vào nồi thịt bò om và nấu trong khoảng 1 phút, hành tây được nấu chín và ít hăng hơn.
  • Cuối cùng, để làm đặc nước sốt, trộn 2 muỗng canh bột ngô 🌽 với 6 muỗng canh nước, cho vào nồi và khuấy trong 5 phút, sau đó tắt lửa. Để giữ cho hỗn hợp không bị vón cục, bạn nên khuấy nhẹ nhàng trong khi thêm hỗn hợp bột ngô pha loãng.

Bước 4: Cách nấu thịt bò hầm – hoàn tất

Sau khi nấu, bạn múc thịt bò om nóng với cà rốt và nước sốt vào bát. Để tạo sự hấp dẫn, bạn có thể sử dụng rau mùi, ớt và húng quế để trang trí món ăn. Vì vậy, bạn đã hoàn thành món thịt bò hầm với hương vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn không thể chối từ.

Công thức nấu thịt bò kho là tốt nhất khi ăn với bánh mì , xé thành miếng nhỏ và nhúng vào nước sốt tangy, ăn kèm với thịt bò, húng quế, một ít rau mùi và nhúng vào muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh để nếm thử. ngọt ngào, thịt, nhờn mà không bị nhàm chán.

Ngoài ra, thịt bò om ăn kèm với cơm nóng cũng sẽ có hương vị tuyệt vời. Mỗi cách ăn sẽ có vẻ đẹp riêng và người thích nó sẽ có đánh giá riêng của mình. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn cuối tuần hoặc giải trí với khách.

Mẹo nấu thịt bò kho ngon

Mẹo chọn thịt bò ngon

Cho dù công thức nấu thịt bò om tốt đến mức nào, nó không thể có một sản phẩm tốt nếu lựa chọn các thành phần không tốt. Chúng ta hãy học cách chọn thịt bò ngon – thành phần quan trọng nhất trong thịt bò om.

  • Để chọn thịt bò ngon, bạn nên chọn thịt đỏ tươi, miếng có gân trắng, mỡ vàng sáng, cứng khi ép.
  • Phần tốt nhất để nấu thịt bò om là phần bọc, miếng thịt có tĩnh mạch trắng, mỡ có màu vàng sáng so với thăn.
  • Khi mua, bạn không nên chọn hạt thịt quá lớn, vì vậy hãy chọn hạt vừa, không quá cứng, không quá mịn.
  • Thịt bò tươi khi ấn bằng tay sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi và sẽ không dính vào tay bạn.nấu bò kho thế nào

Cách tỉa rau đẹp

Ngoài việc cắt cà rốt, bạn có thể tỉa hình dạng hoa. Bạn sử dụng một con dao sắc để cắt sâu vào lõi cà rốt, từ đáy đến đầu dao khoảng 0,5 cm, sau đó cắt lên và xuống cho đến khi nó đến khớp. Nên cắt sâu để dễ dàng loại bỏ phần cà rốt được cắt tỉa bằng hoa. Sau khi tách một nửa phần được cắt tỉa, cắt cà rốt theo chiều ngang để có được nửa còn lại. Bạn tiếp tục cho đến khi kết thúc cà rốt.

tỉa hoa quả

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tỉa cà rốt kiểu cánh hoa bằng cách chia củ cà rốt thành 5 phần bằng nhau. Bạn dùng dao khía nhẹ 2 đường thẳng tạo thành khe chữ V lượn dao kiểu chữ C cho 5 đường đã chia. Sau đó, bạn thái lát có độ dày khoảng 0,7-1 cm là đã có những cánh hoa cà rốt xinh đẹp.

Và tất nhiên. Bạn cũng có thể cắt theo một hình tròn đơn giản 🟠, hình vuông 🟨, hình tam giác 🔺. Nhưng chúng ta hãy chú ý đến độ dày và độ đều của các miếng cà rốt. Bằng cách đó, cà rốt trong thịt bò om của bạn không bị ẩm khi nấu chín.

Nguồn gốc thịt bò kho

Vốn là một món ăn quen thuộc được các thành viên trong gia đình yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của thịt bò kho và cách làm thịt bò kho từ quá khứ.

Nó có nguồn gốc từ Sài Gòn trong thời kỳ pháp thuộc, thời điểm người Sài Gòn rất thích ẩm thực đường phố và vỉa hè. Nhân cơ hội đó, người bán đã tận dụng mọi ngóc ngách để bán các món ăn phổ biến.

Thời điểm đó, gân bò ở Sài Gòn rất rẻ nên người ta thường mua về nấu thịt bò kho và bán ở các con hẻm, ấp. Mặc dù chỉ được nấu với các nguyên liệu đơn giản như gừng, sả, ớt, hành tây, tỏi, hồi sao, v.v., mùi thịt bò kho khiến mọi người dừng lại mỗi khi họ đi qua những người bán hàng rong bán thịt bò kho

Những ngày đó, thịt bò kho được nấu trong một cái chảo rất lớn, sau đó mang trên vai nhỏ của người Sài Gòn và bán ở các góc phố và vỉa hè. Vào thời điểm đó, có một thời kỳ bao cấp, chỉ có thịt vụn, chưa có những miếng thịt vuông với sự hài hòa giữa nạc và béo như bây giờ.

Dần dần, thịt bò kho xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những người bán hàng rong trên vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng và cao cấp. Chính vì vậy, thịt bò kho nhanh chóng trở thành một trong những món ăn quen thuộc và đáng nhớ ở Sài Gòn.

Phải nói rằng thịt bò kho là món ăn “linh hồn quốc dân” của người Việt, bởi đây là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam được các nước phương Tây đánh giá cao. Thịt bò kho là một trong những đặc sản của miền Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn.

Mặc dù được gọi là thịt bò kho, đây là một món ăn được nấu theo công thức hầm, không giống như thịt kho, gà kho và cá kho. Tuy nhiên, món thịt bò hầm phải vừa phải, đủ mềm, không chín, và cũng vừa đủ thời gian để giữ cho món ăn lắng đọng với tinh hoa của các loại thảo mộc và gia vị trộn lẫn với nhau.

Mặc dù ngày nay các bà nội trợ có thể sử dụng các gói gia vị để nấu thịt bò kho để giảm các bước chế biến, và nấu bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian, nhưng cách nấu thịt bò kho truyền thống như công thức trên vẫn mang lại hương vị thơm ngon, quyến rũ hơn.

Có những phiên bản thịt bò kho (hầm) ở đó đây

Không chỉ Việt Nam, trên toàn thế giới, có những món hầm với thịt bò với rau, đặc biệt là khoai tây và cà rốt. Chúng ta hãy đi dạo xung quanh để xem các phiên bản khác nhau ở quốc gia của bạn. Nếu nó dễ dàng, tại sao không cố gắng thay đổi hương vị một chút?

Thịt bò hầm Pot-au-Feu (Kiểu Pháp)

Có lẽ những người phương Tây lần đầu tiên đặt chân lên dải đất hình chữ S và thưởng thức thịt bò om có thể nhầm lẫn hoặc liên kết nó với “Pot-au-Feu” – một món hầm rau của Pháp với thịt bò.

Theo đầu bếp nổi tiếng Raymond Blanc, pot-au-feu là “tinh hoa của ẩm thực gia đình Pháp, món ăn nổi tiếng nhất ở Pháp. Món ăn góp phần tôn vinh bàn ăn của người giàu và người nghèo.”

Món ăn này sử dụng thịt bò sụn như đuôi bò và tủy xương cùng với các loại rau như cà rốt, khoai tây, cần tây, hành tây, v.v. Các loại thảo mộc được sử dụng để tạo hương vị cho món ăn. Các thành phần phổ biến bao gồm rau mùi tây, húng tây, lá nguyệt quế, hạt tiêu và đinh hương

.

nguyên liệu nấu bò kho

Đúng như ý nghĩa của tên gọi pot-au-feu hay “nồi đặt trên lửa” thì món ăn này được ninh hầm rất lâu, có thể từ ngày này sang ngày khác theo cách nấu ngày xưa. Do đó các thành phần nguyên liệu siêu mềm.

Khá giống với bò kho Việt, món pot-au-feu này cũng được ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc mì ống pasta. Tuy nhiên thay vì để chung các nguyên liệu trong phần súp, người Pháp sẽ gắp các phần thịt và rau củ ra đĩa riêng, có thể rắc muối hột, chấm mùn tạp và ăn kèm với dưa chuột muồi.

Nếu bạn muốn thử làm món ăn này,Giáo dục chuyên nghiệp sẽ chia sẻ nhanh các nguyên liệu và cách làm như sau:

 Nguyên liệu:

  • 400g đùi bò có xương,
  • 200g sườn bò,
  • 200g tủy xương bò lớn,
  • 1 củ hành tây (bóc vỏ),
  • 2 cuống cần tây (cắt lớn),
  • 4 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn),
  • 1 bó tỏi tây (hành tây luộc, cắt thành khối lớn),
  • 500 g khoai lang (gọt vỏ, giảm một nửa hoặc toàn bộ).
  • 200 g củ cải (bóc vỏ, giảm một nửa),
  • 1/2 muỗng canh muối hạt,
  • Gia vị: 1 que quế, 1 nhánh đinh hương, 1 lá nguyệt quế, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen (nguyên hạt).

Bắt tay vào làm

Bạn làm sạch thịt, xương và rau. Hương liệu của quế, đinh hương, nguyệt quế và hạt tiêu đen được đặt trong một túi vải sạch và bọc. Nếu có thể, cũng bọc rau của bạn riêng biệt, sau khi hầm, sẽ dễ dàng loại bỏ và sắp xếp rau trên đĩa dễ dàng hơn.

Sau khi làm sạch và chuẩn bị các thành phần, cho xương và thịt bò vào một cái nồi lớn, đậy nắp thịt bằng nước, sau đó đun sôi cho đến khi nước sôi, sau đó hạ nhiệt xuống để đun nhỏ lửa. Nếu có bọt, hãy lướt qua.

Bo Kho Pot Au Feu3

Tiếp theo, bạn cho hành tây bóc vỏ, muối và gói hương liệu vào cùng một nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng rưỡi. Hãy nhớ mở nắp trong quá trình đun sôi và thỉnh thoảng lướt qua bọt để giữ cho nước trong.

Sau đó, bạn đặt tất cả các loại rau ngoại trừ khoai tây và đun nhỏ lửa với thịt trong 40 phút. Vì mỗi loại rau có độ cứng khác nhau, nếu bạn đóng gói chúng riêng biệt, bạn có thể lấy chúng ra khi chúng được nấu chín.

Sau khi lấy ra các loại rau khác, bạn cho khoai tây vào cùng một nồi và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút cho đến khi khoai tây mềm.

Bây giờ bạn lấy ra tất cả thịt, xương, khoai tây, có thể được sắp xếp trên đĩa, hoặc đặt cùng nhau trong một cái bát. Nước dùng bạn lọc qua rây để trong rồi đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Bạn làm sạch khay bằng một đĩa rau và thịt, một ít mù tạt vàng, dưa chuột dạ dày muối, súp và bánh mì 🥖 và bạn có một nồi-au-fer chính hãng của Pháp. Không quá khó phải không?

Vâng, có một điều thú vị khác khi tìm hiểu về món ăn này mà tôi muốn chia sẻ với bạn. Có một giả thuyết cho rằng Phở của chúng ta có thể được lấy cảm hứng từ công thức pot-au-fer này. Từ “phở” cũng đọc gần giống như từ “fer” trong tiếng Pháp.

Nikujaga – Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản

Một phiên bản bò “kho” với khoai tây và cà rốt nữa mà mình muốn giới thiệu tới các bạn là món Nikujaga đến từ đất nước mặt trời mọc.

Nikujaga - Mòn bò hầm khoai tây Nhật Bản

Tên của món ăn chỉ là tên của thành phần chính: “niku” có nghĩa là thịt và “jaga” trong “jagaimo” có nghĩa là khoai tây. Ngoài hai thành phần chính này, còn có cà rốt, shiritaki (konyaku xơ), hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu bắp.

Đây cũng là một món ăn gia đình phổ biến ở đất nước này và được coi là một món ăn mang “hương vị của thời thơ ấu”, “hương vị của mẹ”. Bởi vì món ăn này rất dễ nấu và thường được nêm theo sở thích của mỗi gia đình hoặc phương pháp nấu ăn của mẹ.

Món ăn có hương vị Nhật Bản mạnh mẽ với vị ngọt nhẹ của nước tương và mirin (một loại rượu gạo có hàm lượng đường cao), không cay hoặc giàu gia vị. Món ăn này rất ngon được phục vụ nóng với cơm trắng, đặc biệt là trong các cuộc đoàn tụ gia đình.

Cụ thể hơn, nếu bạn muốn khoe tài năng “nhẹ nhàng” của mình để mang món ăn Nhật này vào bữa ăn tối của mình, hãy tham khảo các nguyên liệu sau đây và cách gắn phần trên cùng.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò thái lát mỏng,
  • 1 túi shiritaki (200 g, ngâm trong nước sôi trong 1 phút sau đó để ráo nước),
  • 1 củ hành tây (bóc vỏ, cắt thành miếng nêm),
  • 3 củ khoai tây (gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn),
  • 1 củ cà rốt (gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn),
  • 50 g đậu Hà Lan (hoặc các loại đậu/các loại đậu khác) (tước, rửa sạch, cắt thành miếng nếu cần),
  • 1 muỗng canh dầu ăn,
  • 500 ml nước dashi 
  • Gia vị: 4 muỗng canh nước tương, 4 muỗng mirin, 2 muỗng rượu vang trắng, 1 muỗng đường.

Bắt tay vào làm

Sau khi chuẩn bị các thành phần, cho dầu vào nồi, cho hành tây vào đảo cho đến khi hành tây hơi mềm và thơm, sau đó thêm thịt và khuấy nhanh cho đến khi không nhìn thấy thịt đỏ.

Sau đó, bạn thêm cà rốt, khoai tây và các thành phần shiritaki, thêm dashi và gia vị, và đun sôi trên lửa lớn. Bạn giảm nhiệt, lướt qua bọt nếu có. Nếu nước không bao phủ các thành phần, bạn có thể thêm nước sôi hoặc dashi.

Bạn đặt một mảnh giấy da cắt theo kích thước của nồi và có một vài lỗ ở giữa để che bề mặt của các thành phần trong quá trình đun sôi. Bạn đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt mềm.

Trước khi lấy bát ra, bạn cho đậu vào. Bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 2 phút nữa là xong.

lời bạt
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm một vài công thức bổ dưỡng hoặc lạ miệng để nấu thịt bò kho 🥩 cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

Chúc may mắn! Và đừng quên tiếp tục đón xem các bài viết mới của Giáo Dục Chuyên Nghiệp nhé!

.

Trang chia sẻ kiến thức

Địa chỉ: 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM

Mr. Phan
Email: buithephan@gmail.com

Mọi thắc mắc về nội dung và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



    Trả lời